new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog Đi chơi cùng Gody - Mộc Châu
cover

Đi chơi cùng Gody - Mộc Châu

avatar
Tâm Ngô dot Thứ 4, 10/04/2019
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Mộc Châu - Nông trường lớn nhất Việt Nam
Sau khi rời Tây Bắc và bỏ tuyến thăm Điện Biên, cả đoàn đến với Mộc Châu.
hình ảnh
Quang cảnh trên đường đi đến Mộc Châu
Bắt đầu từ địa phận này, đồi chè hiện hữu khắp nơi, băng ngang qua đồi chè của công ty chè Mộc Châu cả nhóm dừng chân và tham quan. Nơi này chè được cắt bằng máy mỗi tháng/lần để thu hoạch và sấy. Sau đó xuất khẩu. Chè này là loại chè oloong có nguồn gốc từ Đài Loan mang về trồng ở bản địa. Thực ra sau khi đi vào đồi chè trái tim thì mình mới hiểu oloong tiêu chuẩn (không thể so với oloong trồng ở Đài Loan) phải được hái bằng tay, cho mọc chồi tự nhiên chứ không phun xịt thuốc.
hình ảnh
2 cậu nhỏ dân tộc lên đồi chè chơi xem mẹ đang thu hoạch trà
Tiêu chuẩn để xuất khẩu thì trà oloong phải được hái bằng tay, 2 lá 1 búp sau đó chủ vườn chè (người Đài Loan đầu tư) cho công nhân đi thu hoạch và sấy theo công nghệ khép kín. Xuất khẩu về Đài Loan 100% chứ không bán ra thị trường nội địa.
hình ảnh
tiêu chuẩn 2 lá 1 búp của loại oloong cao cấp chế xuất sang Đài Loan
May mắn khi ghé nông trường Mộc Châu lần này là mình được tận mắt nhìn thấy các công nhân hái chè làm việc (bởi không phải ngày nào cũng hái). Theo quan sát, người sử dụng lao động rất tạo điều kiện cho bà con dân tộc thiểu số và những người khuyết tật, không khí lao động rất tất bật bởi thời gian là vàng ở đây.
hình ảnh
Cân trà - tính công
Chè phải được thu hoạch ngay lúc rộ, búp chè phải theo chuẩn 2 lá 1 búp nguyên vẹn, mỗi kg trà công hái là 3 nghìn đồng nên thời gian được tận dụng triệt để bởi đôi tay thoăn thoắt nhanh như máy cắt của các công nhân hái chè. Người thạo việc ở đây có thể thu hoạch lên đến 50-60kg búp trà mỗi ngày.
hình ảnh
Công nhân thu hoạch chè
Đêm ở Mộc Châu se lạnh như Đà Lạt bởi khí hậu ở đây khá tương đồng - một ngày có 4 mùa trong năm. Ngay nơi mình ở là cửa rừng thông Bản Áng. Nơi này đang được thương mại hoá khá mạnh mẽ và có cả sân golf để giải trí. Thật lòng đánh giá thì không mấy đặc sắc lắm trừ khi bạn có ý định vào rừng thông cắm trại, nghe nhạc và đọc sách thì đây có vẻ là một nơi lý tưởng lắm thay.
hình ảnh
Rừng thông Bản Áng - Mộc Châu
Trong khuôn viên Rừng Thông Bản Áng, chúng mình có ghé thăm trang trại trồng dâu, dâu ở đây vẫn trồng trên mặt đất phủ bạt chứ chưa tiên tiến trồng thuỷ canh để giữ quả dâu sạch như Đà Lạt. Tuy nhiên, chất lượng dâu rất tuyệt, thịt dâu như tan vào miệng và ngọt thanh trong lành như một thức trái cây ngọt lành hiếm hoi.
hình ảnh
Dâu ở Mộc Châu
Khi đi dạo quanh Bản Áng, mình có xuống nơi canh tác hoa màu ngắn ngày của nông dân tại nông trường. Nơi này khí hậu và thổ nhưỡng vô cùng phù hợp cho các loại rau, củ, quả ưa khí hậu ôn đới và các giống hoa màu năng suất cao. Người dân tộc ở đây sinh sống như người Kinh miền xuôi, trừ nhà ở sẽ là nhà sàn kiểu của dân tộc Thái/Tày. Nông dân ở đây rất nhiệt tình và thân thiện với khách du lịch. Tiếc rằng lần này mình vẫn chưa có cơ hội đi xem Hoa Ban/Đaò/Mận nở rộ dù đã đi xuống tận Vân Hồ - Lóng Luôn, đành hẹn lại với hoa cỏ đất trời Tây Bắc vào một dịp gần nhất để được ngẩn ngơ vậy :)
hình ảnh
Vườn đậu cô ve
hình ảnh
Cây trái tốt tươi
Trong ngày, cả đoàn sẽ xuôi về vùng đất chiêm trũng Ninh Bình, giã từ cao nguyên phía Bắc hùng vĩ và đầy sắc hoa. Hẹn gặp lại nhé đất trời cao nguyên nơi địa đầu tổ quốc!Đồi chè Long Cốc (Long Cốc Tea Plantation) Điện biên hà giang mộc châu Cao nguyên Mộc Châu xuyên việt cùng gody Xuyên Việt

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 7/01/2023
Love
8 Bình luận
avatar
Tâm Ngô

Me? I'm #HIGH and #MIGHTY ������

18 Quốc gia
47 Tỉnh thành
9 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
"Giang hồ ba bữa buồn một bữa, Thấy núi thành sông biển hoá rừng Chân sẵn dép giày, trời sẵn gió Ngựa về. Ta đứng, bụi mù tung Giang hồ tay nải cầm chưa chắc Hình như ta mới khóc hôm qua Giang hồ ta chỉ là giang hồ vặt Nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà..." Giang Hồ - Phạm Hữu Quang
Rời đất Quảng hào sảng và rộn ràng, chúng mình xuôi dọc về phía Nam để khám phá đất võ Bình Định.
"Vùng đất Ninh Bình xưa là kinh đô của Việt Nam giai đoạn 968 - 1010 với 3 triều đại Đinh, Tiền Lê, Tiền Lý và cũng là địa bàn quan trọng về quân sự qua các thời kỳ lịch sử." - wikipedia
Bản làng - Bản phố - Thành phố Y Tý - Sapa - Heikou Trong một ngày đoàn chúng mình đã đi qua 3 sắc thái của vùng núi rừng tận cùng biên giới.
"Không để ai bị quên và không để cái gì bị lãng quên" Sau chuyến đi đặc biệt này, mình mới thấm câu nói bà nội thường trả lời mình mỗi khi nghe một phép so sánh giữa "Ta và Họ": Đất nước họ làm gì có chiến tranh đâu... mình khổ lắm!
Nhật ký hành trình xuyên Việt cùng Gody.vn Chặng 1: Hành trình Hạnh Phúc về Mèo Vạc, Đồng Văn thăm cao nguyên đá nở hoa và dinh thự ông vua người Mèo.