Chuyến leo đỉnh Ky Quan San (Phần 2)
Phan Long Nguyen
Thứ 5, 29/06/2023

Tiếp tục phần 2 của cuộc hành trình. Từ đỉnh núi xuống lán nghỉ mạn Lai Châu, nghỉ tại mạn Lai Châu một đêm xong sáng hôm sau khởi hành xuống chân núi, đi tham quan điểm du lịch ở Lai Châu rồi vòng về thị xã Sa Pa ăn tối nghỉ ngơi rồi đêm khởi hành về Hà Nội
Tiếp tục với phần 2, cũng là phần cuối về chuyến leo đỉnh Ky Quan San của mình.
Sau khi ngồi nghỉ ngơi chụp ảnh trên núi tầm 1h đồng hồ thì chúng mình xuất phát từ trên đỉnh xuống, thay vì đi lại đường xuống lán nghỉ mạn Lào Cai thì chúng mình theo biển chỉ dẫn "Lán Nghỉ - 2km" hướng sang tỉnh Lai Châu. Ghi là 2 km nhưng đo trên điện thoại theo bước đi bộ thì là 4 km (?), mà mình đi mất tận 4h đồng hồ mới xuống đến lán nghỉ (tức tốc độ 1 km/h), lúc gần đến nơi thì trời tối mịt không nhìn thấy đường phải dựa vào đèn pin những người đi cùng. Đến lán thì mình ngâm chân trong nước siêu lạnh để giải toả được cảm giác chùn chân (cái này không biết là nguyên lý khoa học thế nào nhưng theo cảm nhận của mình thì ngâm xong cũng đỡ thật). Ăn bữa tối ở lán xong nói chuyện rồi đi ngủ. Thời tiết rất là lạnh đến mức không ai có thể ngủ được.
Sáng hôm sau ăn sáng xong rồi tiếp tục khởi hành xuống núi, bên mạn Lai Châu này thì được cái là có nhiều cây bóng mát, rất thích hợp cho việc ngồi nghỉ giữa chừng nếu quá mệt nhưng nhược điểm là độ dốc rất cao, có nhiều đoạn phải lết xuống, từ lán nghỉ khoảng 1/4 đoạn đường đầu mình nhớ không nhầm là có đoạn lên xong có đoạn xuống. Đi được 2 tiếng thì có một con suối để ngồi đó nghỉ ngơi dưỡng sức. Đi xuống tiếp thêm 1 tiếng nữa là đến một căn nhà sàn của người dân bản. Từ căn nhà đó phóng tầm mắt ra cả ruộng bậc thang phía trước. Nghỉ ngơi ở đó một lúc đến 11h30 thì chúng mình đã xuống chân núi Ky Quan San ở bản Dền Sung, xã Sin Suối Hồ, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
Sau khi xuống núi chúng mình lên xe trung chuyển tham quan guồng nước Nà Khương - cách chỗ xuống núi cũng tầm 25-30km (có gì sai về khoảng cách mong các bạn thông cảm). Guồng nước nằm cách thị xã Sa Pa khoảng 40 km ở xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đây là điểm du lịch không thể bỏ qua của du khách nếu có dịp tới Lai Châu. Thời điểm lý tưởng để đến Nà Khương là vào mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 4 hằng năm.
Thăm quan guồng nước xong chúng mình về thị xã Sa Pa để tắm nước thuốc dao đỏ rồi ăn tối chúc mừng hành trình leo núi thành công, ăn xong dạo chơi quanh thị xã rồi lên xe khởi hành về Hà Nội
Chuyến đi của mình kéo dài 3 ngày 2 đêm đã kết thúc. Đỉnh Ky Quan San là đỉnh núi thứ 2 mà mình leo sau đỉnh Tà Chì Nhù (mình đã viết về đỉnh này ở bài trước)
lào cai
lai châu