Để chuẩn bị cho một chuyến đi du lịch dài ngày, bạn cần phải lên kế hoạch cẩn thận và chuẩn bị đầy đủ những gì cần thiết. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về địa điểm du lịch bạn muốn đến để có thể tận hưởng hành trình của mình một cách tốt nhất.
Bạn có dám thử thách đến một nơi nào đó để Du Lịch Tầm một tháng, hai tháng, sáu tháng, hoặc một năm... Bạn có thể trải nghiệm cuộc sống địa phương theo cách riêng của bạn, không dồn dập theo một lịch trình đi cụ thể, khi phải di chuyển liên tục, và ít thời gian để ngắm cảnh, hoặc tìm hiểu một thông tin nào đó bạn đến. Bạn đi một thời gian dài bạn tận hưởng cuộc sống chậm chậm, bạn thích thì bạn đi không thúc ép thời gian, bạn mệt thì bạn có thể nghỉ ngơi lấy lại sức rồi tiếp tục hành trình. Biết cận kẻ lối sống sinh hoạt của từng địa phương, ẩm thực và cách chế biến món ăn theo một cách đặc trưng của vùng miền. Được truyền tai từ người dân địa phương từ những thông tin lịch sử, văn hóa, câu chuyện tâm linh và các địa điểm tham quan ít khách du lịch biết đến và cả trên các kênh truyền thông trên mạng xã hội. Sẽ giúp bạn cải thiện giao tiếp ngôn ngữ tiếp nhận thông tin nhanh chóng và chính xác bằng ngôn ngữ thứ hai của bạn. Vậy làm sao làm sao để có kinh phí sinh hoạt ăn ở và cách chuẩn bị kế hoạch như thế nào để cho một chuyến đi dài ngày.
Lập kế hoạch chi tiết: Xác định các quốc gia và thành phố bạn muốn thăm, cùng với các hoạt động và điểm tham quan. Lên lịch trình chi tiết cho từng địa điểm, bao gồm thời gian ở lại, chi phí và phương tiện di chuyển.
Chuẩn bị hành trang: Mang theo những vật dụng cần thiết cho chuyến đi dài hạn, như quần áo phù hợp với thời tiết và văn hóa địa phương, dụng cụ cá nhân, thuốc men, và các thiết bị điện tử, Thẻ tín dụng.
Giấy tờ tùy thân: Đảm bảo hộ chiếu của bạn còn hạn sử dụng và làm thủ tục xin các loại visa cần thiết, Bằng lái xe quốc tế. Lưu ý đến các quy định về thời gian lưu trú và đi lại giữa các quốc gia.
Bảo hiểm du lịch: Mua bảo hiểm du lịch dài hạn để bảo vệ bạn và tài sản của bạn trong suốt chuyến đi.
Học về văn hóa và ngôn ngữ: Nghiên cứu và tìm hiểu văn hóa địa phương và Quốc Gia bạn đến. Học một số cụm từ thông dụng trên địa phương và chuẩn bị tiếng anh thật tốt để giúp bạn dễ dàng hòa nhập và giao tiếp.
Lưu Trú Và ăn uống: Bạn có thể tìm kiếm trên các nhóm trên facebook tuyển tình nguyện viên, hoặc các chương trình tình nguyện viên trao đổi văn hóa từ các nước như Đức, Mỹ, Canada, Úc, … Bạn sẽ làm các công việc như làm nông trại farm, chăm sóc cây cảnh, dọn phòng, lễ tân,và dạy tiếng anh... Mình sẽ nhận lại các quyền lợi từ những nông trại farm, homestay là được bao ăn ở và có thể được hỗ trợ kinh phí di chuyển. Sử dụng các ứng dụng và trang web để tìm kiếm ưu đãi về chỗ ở. Cân nhắc việc ở những nơi giá rẻ hơn như nhà trọ, khách sạn tiết kiệm hoặc Couchsurfing. Ăn uống tại những quán ăn địa hương với giá cả hợp lý, tránh ăn uống tại các nhà hàng sang trọng và đắt tiền. Luôn luôn linh hoạt, sẵn sàng thích nghi với các món ăn địa phương và đón nhận những trải nghiệm mới mẻ.
Công Việc: Để duy trì kinh phí cho một chuyến du lịch dài ngày bạn có thể làm việc trên online chủ động thời gian, và địa lý làm mọi lúc mọi nơi không phải cần đến văn phòng với bốn bức tường. Bạn có thế mạnh về Design, marketing, content creator, photoshop, photographer, quảng cáo, Liên kết bán hàng với các nền tảng thương mại điện tử bạn mạnh dạn apply và nhận dự án. Lương bạn nhận được sẽ bù các chi phí cho bạn giúp bạn trang trải sinh hoạt hằng ngày.
Di Chuyển: Sử Dụng các phương tiện đi lại rẻ tiền như xe buýt, tàu hỏa, hoặc xe đạp để tiết kiệm chi phí, tìm kiếm các ưa đãi và khuyến mãi của các hãng hàng không giá rẻ. Thông thừa mình có bạn tại địa điểm đó mình sẽ bạn đặt vé tàu hộ và có thể mượn xe mô tô để sẽ giúp mình tiết kiệm một phần di chuyển.
Địa điểm tham quan: Tìm các điểm tham quan miễn phí hoặc giá rẻ. Thông thường mình sẽ nhờ bạn mình dẫn mình đến các địa điểm thường không phổ biến khách du lịch và mua vé tham quan cho người dân bản địa.
Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè: Luôn đảm bảo bạn có phương tiện liên lạc Cảnh sát, Đại sứ quán Việt Nam, hotline khẩn cấp, người thân và bạn bè, trong suốt chuyến đi. Hãy dự phòng một khoản tiền dự trữ cho các trường hợp khẩn cấp.
P/S: Để có một chuyến đi dài ngày bạn phải lên một kế hoạch thật kỹ và tỉ mỉ bạn phải thích ứng ngay văn hóa và ẩm thực địa phương. Bạn phải chuẩn bị tâm lý ứng phó những tình huống xảy ra bất kỳ khi nào ví dụ đánh Bom, chính trị, lừa đảo, chém giá, ngộ độc với thực phẩm, Phân biệt chủng tộc, sốc văn hóa, bệnh dịch... bạn phải xử lý thật nhanh và chuẩn xác để không ảnh hưởng tới bạn và người xung quanh. Đây là những việc mình phải chuẩn bị cho một chuyến đi dài ngày của mình đi qua những quốc gia và ở Việt Nam.