Cổng Wellington (Wellington arch)

3 reviews Viết review

Cổng Wellington ,hay còn được gọi là Green Park Arch, là một vòm khải hoàn được xếp hạng I của Decimus Burton, tạo thành một trung tâm của Hyde Park Corner ở trung tâm London, giữa các góc của Hyde Park và Green Park; nó đứng trên một hòn đảo giao thông lớn và có những lối đi giành cho người đi bộ .

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: : Hyde Park Corner W1

  • Giờ mở cửa: Nó đóng cửa vào Thứ Ba , và mở cửa từ Thứ Tư đến Chủ Nhật từ 10:00 đến 16:00.

  • Giá vé: Người lớn / trẻ em từ 5-15 tuổi / người già / nhóm gia đình: 3.50 / 1.80 / 3 / 17.50

1. GIỚI THIỆU VỀ CỔNG WELLINGTON ARCH

Cổng Wellington hay còn được gọi là Cổng công viên xanh, nằm ở góc đông nam của công viên Hyde , trung tâm London. Năm 1825, George IV để kỷ niệm chiến thắng của cuộc chiến tranh chống Napoleon của Anh, ông đã yêu cầu Decimus Burton thiết kế một chiếc cổng de Triomphe bằng đá cẩm thạch bao gồm các bức phù điêu và tượng, ban đầu ở lối vào Công viên Hyde không có bức tượng của Wellington vào thời điểm đó.

Bức tượng cưỡi ngựa của Wellington được thiết kế bởi Matthew Cotes Wyatt, sử dụng các khẩu pháo được chụp trong Trận chiến Waterloo. Phải mất ba năm để hoàn thành và được đặt trên mái cổng vào năm 1846. Vì trọng lượng 40 tấn và chiều cao gần 9 mét, nó đã gây ra nhiều tranh cãi và sự chế giễu. Kiến trúc sư Decimus Burton, đã cố gắng phủ quyết kế hoạch này vì lựa chọn đầu tiên của ông là "cỗ xe bốn ngựa". Nữ hoàng Victoria cũng tuyên bố riêng rằng bức tượng đã phá hủy đường chân trời của Cung điện Buckingham và bà đề nghị gỡ bỏ bức tượng. Công tước Wellington Arch không muốn loại bỏ nó khỏi vòm cổng. Sau cái chết của Công tước Wellington, bức tượng đã bị loại bỏ và chuyển đến Alderhot ở phía đông bắc London. Như một sự thỏa hiệp, một bức tượng nhỏ bằng đồng của Công tước Wellington, được thiết kế bởi Joseph Edgar Boehm, được đặt trên bãi cỏ bên cạnh cổng.

Năm 1912, nhà thiết kế cổng Decimus Burton đã sử dụng một bức tượng đồng khổng lồ được thiết kế bởi Adrian Jones. Tác phẩm điêu khắc này mô tả thần chiến thắng trong cỗ xe của nữ thần chiến thắng, và thần hòa bình đang kéo bốn con ngựa phi nước đại. Hình ảnh của cậu bé là con trai của người hiến tượng, Lord Beater và Beatrix Stewart. Năm 1883, chiếc cổng này được chuyển đến trung tâm của đảo giao thông nằm ở cuối phía tây của Const Hill Hill Road. Tạo thành một lối vào tráng lệ đến cho cung điện Buckingham. Cổng vòm ở trung tâm được trang trí với 111 bức phù điêu, hài hòa với các phù điêu tráng lệ trên chiếc chan của cổng. Đây là một trong những địa danh ở London, Anh.

2. CỔNG WELLINGTON ARCH Ở ĐÂU LONDON UNITED KINGDOM

Cổng Wellington Arch tọa lạc tại Apsley Way, London W1J 7JZ, Vương quốc Anh. Nằm ở trung tâm của hoàng gia London, Wellington Arch được xây dựng như một lối vào ban đầu của Cung điện Buckingham, sau đó trở thành một vòm chiến thắng tuyên bố sự thất bại của Napoleon đối với Wellington. Được trao vương miện bởi tác phẩm điêu khắc bằng đồng lớn nhất ở châu Âu, nó mô tả Thiên thần hòa bình giáng trần trên 'Quadriga' - hay cỗ xe bốn bánh - của Chiến tranh. Ghé thăm cột mốc ngoạn mục này và thưởng thức bức tranh toàn cảnh rực rỡ trên London từ ban công của nó. Khám phá Công viên Hoàng gia và xem Kỵ binh Hộ gia trên đường đến Sự thay đổi của Bảo vệ.

3. LỊCH SỬ CỔNG WELLINGTON ARCH

Năm 1825, Vua George IV đã tiết lộ kế hoạch tu sửa khu vực xung quanh Cung điện Buckingham, bao gồm hai cổng vòm mới ở Hyde Park Corner. Cả hai đều được dự định để kỷ niệm các chiến thắng của Anh trong Chiến tranh Napoléon mười năm trước, và tạo ra một cách tiếp cận ấn tượng cho cung điện mới hoàn thành. John Nash đã thiết kế một trong những vòm, Marble Arch, và kiến ​​trúc sư Decimus Burton đã được chọn để thiết kế cái kia.

Burton đã thiết kế vòm của mình theo phong cách tân cổ điển, mô hình hóa nó sau Arch of Titus ở Rome. Tuy nhiên, kế hoạch của ông đã bị nhà vua và ủy ban của ông từ chối, vì họ không tin rằng điều đó là quá phô trương. Burton bắt đầu tạo ra một thiết kế mới với nhiều chi tiết trang trí ngoại thất hơn. Thật không may, do vua vua bội chi trên Cung điện Buckingham, một lệnh cấm đối với công trình xây dựng công cộng đã được giới thiệu vào năm 1828, khiến cho trang trí vòm của Burton đã bị phá vỡ.

Thay vì trang trí toàn vẹn và trang trí phù hợp, người ta đã gợi ý rằng một sự tôn vinh dành cho người lãnh đạo và anh hùng của Công tước Wellington Wellington Anh trong Trận chiến Waterloo, trên đỉnh ‘Green Park Arch Arch. Bức tượng được chọn được thiết kế bởi Matthew Cotes Wyatt và mô tả Wellington cưỡi ngựa. Vào thời điểm đó, nó là nhân vật cưỡi ngựa lớn nhất từng được thực hiện.

Bức tượng khổng lồ được đặt ở vị trí trên đỉnh vòm vào năm 1846, thu được một lượng lớn sự chế giễu vì kích thước không cân xứng so với vòm và chất lượng kém của chính tác phẩm điêu khắc. Burton ghét nó; nhiều người muốn nó loại bỏ. Du khách nước ngoài coi đó là sự khẳng định về sự thiếu sót của Anh và bản năng nghệ thuật kém. Nhưng, sau khi có sự can thiệp từ chính Công tước Wellington, bức tượng cưỡi ngựa vẫn được giữ nguyên. Đó là thời kỳ này cung cấp cho vòm tên hiện tại của nó.

Khi một kế hoạch mở rộng đường nhìn thấy vòm di chuyển một khoảng cách ngắn từ vị trí ban đầu của nó, bức tượng không phổ biến đã không di chuyển với nó. Thay vào đó, vào năm 1885, nó đã được tiết lộ tại ngôi nhà mới của Alderhot. Một bức tượng mới của Wellington đã được đưa vào hoạt động và đứng gần Wellington Arch ngày nay. Cổng vòm cuối cùng đã có một trang trí phù hợp vào năm 1912, với việc lắp đặt tác phẩm điêu khắc quadriga (bốn cỗ xe ngựa) của Adrian Jones. Được miêu tả Nike, nữ thần chiến thắng, ở vị trí lãnh đạo của cỗ xe, đây là tác phẩm điêu khắc bằng đồng lớn nhất ở châu Âu.

5
dựa trên 3 đánh giá
5
100%
3
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh