new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Rome
mask
Đã đi
Sắp đi
209 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Rome

Rome, thủ đô nước cộng hòa Italy là thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng của thế giới. Với hơn 2.800 năm lịch sử, Roma được tôn vinh như một "thành phố vĩnh hằng".  Nói đến Rome, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến dấu ấn của thời kỳ La Mã cổ đại, đó cũng là lý do mà nó được biết đến là thành phố văn hóa, lịch sử nổi tiếng của thế giới. Trong suốt 2.800 năm tồn tại, Rome chính là trung tâm quyền lực của châu Âu và giờ đây, nó được mệnh danh là “thành phố bất tử”, bởi một loạt các công trình kiến trúc trường tồn với thời gian.

Giới thiệu về Rome – thành phố vĩnh hằng của nước Ý

Rome, hay còn gọi là Roma, vừa là thủ đô đồng thời cũng là thủ phủ của vùng Lazio miền Trung nước Ý. Về vị trí địa lý, thành phố này nằm ở trung tâm bán đảo Ý, trên sông Tiber cách biển Tyrrhenian khoảng 15 dặm. Ít ai biết rằng, trong quá khứ Rome từng là thủ đô của một nước cộng hòa, mà chính quân đội và chính thể của nó đã định hình thế giới phương Tây ngay từ thời cổ đại và đã để lại một dấu ấn khó thể xóa nhoà. 

Thủ đô Rome với hơn 2,8 triệu dân là thành phố lớn và đông dân nhất ở Italy và đông dân thứ ba ở liên minh Châu Âu, chỉ sau Berlin và Madrid. Giờ đây, Rome hiện lên với một vẻ đẹp khác biệt, là nơi hội tụ tất cả những tinh hoa của nhân loại, không có bất cứ nơi nào có được. Có thể nói rằng, Rome là thành phố giàu truyền thống, đến hiện tại vẫn còn lưu giữ rất nhiều phong tục cùng văn hóa dân gian trong thời Cổ đại. 

Không chỉ có vậy, Rome còn được gọi với cái tên là “vùng đất thần thoại”, bởi còn lưu giữ rất nhiều những di sản kiến trúc vĩ đại có từ thời cổ đại đến trung đại. Cả thành phố có thể ví von như một bảo tàng khổng lồ, bởi bất cứ chỗ nào cũng có các điểm tham quan và di tích lịch sử. Từ các quảng trường, đấu trường, pháo đài cổ, hoàng cung cho đến tu viện, miếu thần, đài phun nước,…

Du lịch Rome có những gì hay? có gì hấp dẫn?

Rome với những sự thật hay ho

Với bề dày lịch sử, nghệ thuật ấn tượng cùng ẩm thực phong phú, Rome vì thế mà luôn nằm trong top những điểm đến hàng đầu ở châu Âu và cả thế giới. Tuy nhiên, ngoài ý niệm về Đấu trường La Mã hay các di tích lịch sử thì hầu hết mọi người đều không biết gì nhiều về nơi này. Thực tế, thủ đô nước Ý từ trước đến nay vẫn gắn liền với những sự thật thú vị mà ít ai kể cho bạn nghe. 

  • Rome là thành phố duy nhất trên thế giới mà bên trong nó có hẳn một quốc khác, đó là Vatican. 
  • Thành Rome vốn được xây dựng vào năm 753 TCN bởi vua Romulus. Ít ai biết rằng ông còn có một người anh em sinh đổi tên là Remus. Tuy nhiên, khi cuộc xích mích giữa hai người diễn ra thì Romulus đã giết chết em mình để trở thành vị vua đầu tiên của Rome. 
  • Trước khi Rome trở thành thủ đô của nước Italy vào năm 1870 thì Florence đã từng giữ vị trí này suốt khoảng thời gian trước đó. 
  • Thành Rome hiện nay có đến 280 đài phun nước và hơn 900 nhà thờ. Điều đặc biệt là việc ném đồng xu vào Đài phun nước Trevi chính là nhằm mục đích quyên góp cho một tổ chức từ thiện của Công giáo để giúp đỡ những người khó khăn. 
  • Người dân thành Rome có một niềm say mê cuồng nhiệt vời pasta, đến nỗi họ cho xây dựng cả một bảo tàng dành riêng cho nó. Tại đó không chỉ trưng bày những tác phẩm nghệ thuật làm từ pasta mà còn thuật lại những nguồn gốc của các món Ý. 

Thành phố Rome với lịch sử đầy thú vị

Được cả thế giới tôn vinh là “thành phố vĩnh hằng”, “thành phố của những huyền thoại”, Rome trở thành điểm đến chân hấp dẫn bởi gắn liền với những truyền thuyết về một đế chế La Mã cổ đại. Theo đó, thành Rome được xây dựng vào năm 753 trước CN bởi Romulus, vị hoàng đế đầu tiên của người La Mã. Tuy nhiên, thực tế thì thành phố vốn đã nhận thấy được sự có mặt của các cư dân lâu hơn thế nữa. Được biệt, những cư dân ban đầu chính là có nguồn gốc từ người Latin, Etrusca và Sabine. 

Trong suốt hơn 700 từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ 7, Rome chính là thủ đô  của Đế chế La Mã hùng mạnh trung tâm quyền lực của châu Âu. Quyền lực của nó bao trùm cả một vùng rộng lợn của cả châu Âu, Bắc Phi, Trung Á và nhiều lãnh thổ xung quanh Địa Trung Hải. Lịch sử gần 3.000 năm của Rome cũng chia thành nhiều thời kỷ, từ sự ra đời vào năm 753 trước CN cho đến Cộng Hòa La Mã (509 TCN đến 27 TCN), Đế Quốc La Mã ( 31 TCN đến 476 SCN), địa phận Thiên chúa giáo ( 756 AD đến 1870 AD) và Italy ( 1870 cho đến nay). 

Rome với kiến trúc La Mã cổ đại

Theo dòng lịch sử thế giới, kiến trúc Roman là một trong những nền nghệ thuật kiến trúc lớn của nhân loại, có ảnh hưởng sâu sắc đến cả ngày nay. Qua nhiều thế kỷ, kiến trúc của Roma đã phát triển vượt bậc từ kiến trúc La Mã cổ đại đến kiến trúc hiện đại và đương đại của Ý. Cols thể nói, Rome đã từng là trung tâm của thế giới về kiến trúc cổ điển và cũng là nơi ra đời của các hình thức mới. 

Giờ đây, thành Rome nước Ý vẫn còn mang bóng dáng của phong cách kiến trúc La Mã, ngay cả trong thời Cộng hòa La Mã cho đến Đế chế La Mã. Nổi bật nhất của nền kiến trúc này phải kể đến là đấu trường La Mã, cùng với đó là bảo tàng Roman Forum, bảo tàng the Domus Aurea, đền Pantheon,.. Tiếp nối nền kiến trúc Roman đó là di sản Romanesque, xuất hiện vào thế kỷ 12, 13. Các công trình điển hình cho phong cách này bao gồm tòa tháp Torre delle Milizie và Torre dei Conti cùng một số các nhà thờ như Santi Quattro Coronati, Santa Prassede, Santa Maria ở Cosmedin và Santa Maria ở Aracoeli.

Từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17, kiến trúc Rome có nhiều sự thay đổi trở thở thành cái nôi thứ hai của nền văn hóa Phục Hưng của Ý, chỉ sau Florence. Khi đến du lịch Rome, bạn sẽ thấy hình bóng của kiến trúc này thấp thoáng dưới những công trình tiêu biểu của thành phố, nhất là các nhà thờ, điển hình là vương cung thánh đường Thánh Peter cùng một loạt các trụ sở hành chính khác. Đến giữa thế kỷ 17, Rome trở thành tâm điểm của kiến trúc Baroque, là sự kết hợp giữa nét cổ điển của kiến trúc La Mã và nét sang trọng của thời Phục Hưng. Bạn có thể chiêm ngưỡng hình thái kiến trúc này tại Đài phun nước Trevi, cung điện Madama,…

Rome – Cái nôi của nền văn hóa châu Âu

Văn hóa Rome chính là sự pha trộn chiết trung của văn hóa, nghệ thuật, thời trang và kiến trúc lịch sử. Có thể nói, cuộc sống hàng ngày của Rome chính là xoay quanh những truyền thống lâu đời, nền tôn giáo giàu có và một nền ẩm thực phong phú. Chính sự tương phản giữa văn hóa, truyền thống trong lịch sử và hiện đại đã tạo nên cho Rome một danh xưng, đó là “thành phố vĩnh cửu”, nghĩa là không bao giờ mất và mãi mãi trường tồn với thời gian. 

Rome giờ đây là quê hương của những bảo tàng văn hóa lớn của cả thế giới, đâu đâu cũng có vết tích của những đấu trường cổ, pháo đài, cung điện,… Rất nhiều công trình cổ, dù đã xuất hiện từ trước CN, nhưng với kỹ thuật xây dựng khéo léo, vật liệu chất lượng mà chúng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, để trở thành di sản của Thế giới. Điển hình là đấu trường La Mã, gần như đã trở thành biểu tượng về kiến trúc, văn hóa và lịch sử của Rome. Đây chính là nơi đã diễn ra rất nhiều cuộc giao đấu khốc liệt giữa các đấu sĩ hoặc các đấu sĩ với mãnh thú, trở thành loại hình giải trí rất được ưa chuộng ở thời xưa. 

Khi nói đến Rome, người ta thường nhắc đến câu nói “When in Rome, do as the Romans do”. Thành ngữ này vốn có thể hiểu là nhập gia tùy tùng, nghĩa là “khi ở Rome, hãy làm như người La Mã làm”. Điều này phần nào phản ánh được sự cứng nhắc của những người La Mã theo tôn giáo chính thống, họ tỏ ra không thích bất cứ sự thay đổi, linh hoạt nào trong các nghi lễ của họ. Hay người dân Rome cũng đã cảm thấy quen với việc bên cạnh những di tích khảo cổ, họ sống bình thản, chấp nhận và cũng dành cho chúng sự tôn trọng nhất định. 

Rome với những điểm đến lịch sử nổi tiếng thế giới

Với vô số các địa danh và điểm tham quan ấn tượng, Rome sẽ thực sự khiến bạn kinh ngạc đến nín thở. Mặc dù, thành phố này tràn ngập các khách du lịch song nó vẫn cho bạn cảm giác như đang dạo chơi trong thời cổ đại. Và tất nhiên, đấu trường La Mã, đài phun nước  Trevi nơi mà bạn nên đặt chân đến đầu tiên ở Rome. 

Đấu trường La Mã

Hay còn gọi là đấu trường Colosseum, một công trình siêu hoành tráng có từ niên đại năm 72 sau Công nguyên và cũng là một kiệt tác kiến trúc trường tồn đến tận bây giờ. Từ sức chứa ban đầu là 50.000 người, các kiến trúc sư tài ba đã nâng sức chứa của nó lên đến 55.000 người. Đấu trường này cũng là nơi vẽ nên những câu chuyện về các trận chiến đấm máu giữa các đấu sĩ, nô lệ, tù nhân và động vật hoang dã. Đài phun nước Trevi. Ước tính, đã có khoảng hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật đã phải bỏ mạng tại đây cho các trò chơi sinh tử nhằm để mua vui cho khán giả. 

Đền Pantheon

Pantheon chính là tòa nhà cổ được bảo tồn tốt nhất ở Rome và cũng là một trong những công trình biểu tượng của thủ đô nước Ý. Ngôi đền này được xây dựng từ năm 119-128 sau Công nguyên bởi Hadria, nhằm để thờ 12 vị thần cổ điển quan trọng nhất. Đó cũng chính là lý do mà đền Pantheon được mệnh danh là “Đền thờ của các vị thần”. Thiết kế đơn giản của ngôi đền hầu như không thay đổi, các cánh cửa bằng đông La Mã nguyên bản vẫn được giữ nguyên và chính nó đã tạo nguồn cảm hứng cho vô số  các công trình kiến trúc quan trọng khác trong lịch sử. 

Bảo tàng Vatican

Một trong những niềm tự hào của Rome đó chính là bảo tàng Vatican, cũng chính là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới. Không chỉ trưng bày các kiệt tác của danh họa Raphael và Michelangelo cùng bộ sưu tập các nền văn minh La Ma, Hy Lạp và Ai cập mà bảo tàng Vatican trưng bày các tác phẩm nghệ thuật quý giá nằm trong các bộ sưu tập lớn của giáo hội Công giáo La Mã tạo dựng trong suốt nhiều thế kỷ. 

Vương cung thánh đường Phêrô

Được xây dựng từ năm 1506 đến 1626, Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, hay còn gọi là nhà thờ thánh Peter, có thể nói là một trong trình kiến trúc tuyệt đẹp, tượng trưng cho tôn giáo và văn hóa của Công giáo Roma. Được biết, vương cung này nằm tại Vatican City, một quốc gia độc lập nằm ngay trong lòng thành phố Rome. Nơi đây cũng có nét kiến trúc độc đáo khi kết hợp nhiều phong cách khác nhau, từ La Mã cổ đại cho đến Baroque, Renaissance, Phục Hưng với các cột đá hoành tráng và các vòm cao ấn tượng. 

Lâu đài Castel Sant'Angelo

Được biết, lâu đài Castel Sant'Angelo vốn được hoàng đế Hadrian xây dựng để làm lăng mộ, với hình dáng gần giống cái trống khổng lồ. Trong suốt một khoảng thời gian, nó đã được tận mục cho mục đích quân sự, thậm chí còn dùng làm nơi trú ẩn cho các giáo hoàng trong các cuộc xâm lược. Giờ đây, nó trở thành một bảo tàng quốc gia, nơi mà du khách có thể tham quan lâu đài, ngắm nhìn những lăng mộ và nơi ở của các vị giáo hoàng ngày xưa. 

Quảng trường Piazza Navona

Là một trong những địa điểm du lịch Rome thu hút khách hàng đầu, Piazza Navona là một quảng trường mang phong cách Baroque cổ điển được thiết kế bởi Borromini. Nó nằm ở ngay trung tâm lịch sử, là một trong những quảng trường đẹp và nổi tiếng nhất của Rome. Ở đó, du khách có thể chiêm ngưỡng đến ba đài phun nước Fontana dei Quattro Fiumi, Fontana del Nettuno và Fontana del Moro. Thưởng thức đồ uống hoặc ăn kem tại quảng trường luôn là một trải nghiệm đáng nhớ. 

Bảo tàng Roman Forum

Khi mua vé vào Bảo tàng La Mã, bạn sẽ được phép vào tham quan cả Roman Forum và Palatine Hill bởi cả ba đều được gắn kết với nhau. Địa điểm này đưa đến cho du khách cơ hội được nhìn thấy các tàn tích của các khu chợ cổ, các tòa nhà hành chính và tôn giáo. Để có thể biết thêm nhiều thông tin sâu rộng và thú vị về nơi này, bạn nên chọn tour đi Colosseum, Roman Forum và Palatine Hill. Khi đó, các hướng dẫn viên sẽ thuyết trình bằng tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp dành cho khách quốc tế. 

Những trải nghiệm “đắt giá” ở Rome

Ném đồng xu tại đài phun nước Trevi

Trevi được biết đến là đài phun nước nổi tiếng nhất nước Ý và được đánh giá là kiệt tác vĩnh cửu của nhân loại. Công trình này trở nên ấn tượng bởi khắc họa hình tượng vị thần biển cả Neptune một cách tinh xảo cùng với đó là những đường nét kiến trúc độc đáo. Đài phun nước Trevi này cũng trở thành một trong những điểm đông khách du lịch nhất tại Rome, bởi nơi đây gắn liền với một truyền thuyết rất thú vị. Đó là ném một đồng xu để nguyện ước và ném đồng xu thứ hai để lấy may rằng bạn có thể quay lại Rome thêm một lần nữa. 

Ngắm hoàng hôn ở Spanish Steps

Spanish Steps chính là tọa độ ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Rome. Bậc thang Tây Ban Nha vốn là món quà mà người Pháp đã xây dựng để tặng cho người dân Italia, và cái tên của nó cũng là bởi Đại sứ quán Tây Ban Nha trước đây đã từng đặt ở đây. Spanish Steps không chỉ nổi tiếng với câu chuyện tình đầy lãng mạn trong bộ phim Roman Holiday mà còn hút khách bởi tọa độ ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp. 

Trải nghiệm cuộc sống về đêm ở Nightlife

Không chỉ thu hút bởi những tour tham quan ban ngày, Rome còn biết cách mê hoặc bất cứ ai bởi cuộc sống về đêm náo nhiệt. Nằm nép mình bên bờ sông Tiber, Trastevere là một khu vực cổ kính của Rome, nơi có những con đường hẹp trải đầy sỏi đá và những quán cà phê, nhà hàng hiện lên với vẻ trầm mặc. Đó là ban ngày, còn đi đêm xuống, khu vực này như được thay một áo lớp mới, sôi động và náo nhiệt hơn nhiều. Bạn có thể tìm đến các quán rượu ở gần trường đại học San Lorenzo hay thỏa thích khiêu vũ ở quận Testaccio đến tận đêm khuya. 

Những lễ hội và sự kiện lớn nhất ở Rome

Cũng bởi là một trong những trung tâm tôn giáo quan trọng, nhất là Công giáo La Mã, vì vậy mà phần lớn các lễ hội ở Rome đều mang tính chất tôn giáo. Tham gia vào các lễ hội cũng chính là cách để du khách quốc tế có thể trải nghiệm thêm nhiều điều tuyệt vời về văn hóa, âm nhạc của ẩm thực của vùng đất La Mã. 

Natale di Roma

Theo truyền thuyết, Rome được thành lập bởi Romulus vào ngày 21 tháng 4 năm 753 trước CN. Khi đó, Natale di Roma là một sự kiện văn hóa đặc biệt, nhằm đánh dấu ngày ra đời của thành phố và trở thành một lễ hội thu hút du khách. Điểm nổi bật của sự kiện này có chính là cuộc diễu hành tại trường đua Circo Massimo có sự tham gia của khoảng 2.000 người cùng các buổi hòa nhạc, tái hiện lịch sử sống động. Natale di Roma diễn ra với các sự kiện khác nhau, tuy nhiên bạn có thể mong đợi cuộc trình diễn ánh sáng và bắn pháo hoa tại đấu trường Colosseum. 

Rome Jazz Festival

Liên hoan nhạc Jazz Roma là một sự kiện âm nhạc diễn ra tại thành phố Rome, Ý. Mặc dù có nhiều lễ hội nhạc jazz diễn ra hằng năm nhưng Rome Jazz Festival vẫn là sự kiện âm nhạc lớn nhất ở Rome. Hằng năm, có rất đông các nhạc sĩ nổi tiếng cũng như các nghệ sĩ mới nổi từ trên khắp thế giới đổ về Rome để tham gia sự kiện âm nhạc này. Lễ hội thường diễn ra vào khoảng ba tuần của tháng 11, với mỗi năm mỗi chủ đề khác nhau, có thể là xă hội, văn hóa và thậm chí là lịch sử. 

Carnevale Di Roma

Lễ hội hóa trang là một trong những lễ hội tinh túy nhất ở Rome, đã phổ biến từ thời Trung Cổ. Carnevale Di Roma là một lễ hội kéo dài khoảng 8 ngày và thường kết thúc trước Mùa Chay tại Martedi Grasso hoặc Mardi Gras. Tùy thuộc vào thời điểm lễ Phục sinh diễn ra mà ngày hội hóa trang tại Rome cũng thay đổi theo, thường thì nó rơi vào ngày 3 tháng 2 đến ngày 9 tháng 3. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi như các cuộc diễu hành được tổ chức tại Piazza del Popolo, rước đám đông đi qua Piazza di Spagna và Piazza Navona. 

Lễ hội Xì Trum

Một trong những lễ hội độc đáo nhất nước Ý phải kể đến lễ hội Xì Trum ở thành Rome. Nó thu hút hơn 4000 tác phẩm điêu khắc mô phỏng nhân vật Xì Trum đến tranh tài, tập trung chủ yếu ở các điểm nóng của thành phố như Đấu trường La Mã, Piazza Navona, Castel Castel Sant”Angelo và Piazza di Spagna. Theo đó, lễ hội Xì Trum, hay còn gọi là lễ kỷ niệm Pierre Culliford, là lễ hội dành riêng cho nhân vật Xì Trum nổi tiếng đáng yêu trên toàn thế giới. Khi đó, mọi người cùng nhau hóa trang thành những chú xì trum, trong bộ trang phục màu xanh dương và chiếc mũ trắng đặc trưng, ùa ra đường để cùng “xì trum” nhau. 

Lungo il Tevere

Kể từ năm 2003, Rome đã tổ chức lễ hội mùa hè mang tên Lungo il Tevere, một sự kiện văn hóa đặc biệt được diễn ra ngay bên bờ sông Fiume Tevere nổi tiếng hay sông Tiber, ở trung tâm Rome. Ở đó, người dân cùng du khách sẽ có những trải nghiệm hấp dẫn và miễn phí, từ âm nhạc cho đến khiêu vũ. Cùng với đó, rất nhiều những nghệ nhân đem các tác phẩm độc nhất vô nhị của họ đến trưng bày và cũng có nhiều khu vực để bạn có thể thử vị bia thủ công hay ẩm thực địa phương cũng như quốc tế. 

The Rock in Rome

Rock in Roma hay Rome Rock Festival là một sự kiện âm nhạc thường niên được tổ chức tại trường đua ngựa Capannelle. Sự kiện này thường được tổ chức vào tháng 6 hoặc tháng 7, nó thu hút một số các nhóm nhạc từ các nền văn hóa và thể loại âm nhạc khác nhau đến biểu diễn trong khoảng một tháng. Sự kiện này đã từng xuất hiện các nghệ sĩ nổi tiếng như Mark Knopfler, Slash, The Chemical Brothers, Jamiroquai, Ben Harper,… 

Những món ăn đặc sắc nhất Rome

Quả thật không thể phủ nhận Rome là một cường quốc văn hóa và lịch sử, khi ăn tối vừa có thể là một niềm vui ẩm thực vừa có thể là trải nghiệm giải trí. Được biết, truyền thống ẩm thực dường như đã ăn sâu vào thành phố Rome khi ngay từ thời cổ đại đã xuất hiện những bữa tiệc hoành tráng. 

L’Amatriciana: Món ăn này có thể là sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều du khách khi đến Rome. Ý đem đến cho bạn vô vàn các phiên bản pasta ngon miệng, thế nhưng L’Amatriciana với vị nước sốt amatriciana màu đỏ đặc trưng, đã đánh bại tất cả và chiếm lấy sự yêu thích của tất cả mọi người. Amatriciana chính là loại nước sốt cà chua đặc, được làm từ cà chua bi, ớt tươi, má heo và phô mai sữa cừu. Ăn kèm với nó là mì ống, có thể là mì spaghetti, bucatini hoặc là maniche corte đều ngon. 

La Carbonara: Cùng với L’Amatriciana cũng là một món mì Ý từ Roma, với sợi mì được kết hợp cùng với trứng, phô mai, thịt muối và tiêu. Hầu hết mọi người sẽ yêu cầu làm từ mì spaghetti nhưng đôi khi cũng được chế biến với bucatini, rigatoni và maniche corte. Ngoài thịt xông khói, mọi người có thể thưởng thức biến tấu của La Carbonara khi thay thế bằng gà, bò, nấm hoặc hải sản. Khi đó, ngoài sốt được làm từ trứng và phô mai tươi, người ta có thể kết hợp thêm cả whipping cream để tạo độ béo ngậy và sánh mịn hơn cho món mì. 

Carciofi Alla Giudia E Alla Romana: Trong khí hậu của Rome, atiso trở nên phát triển mạnh mẽ, vì thế họ tận dụng món này rất phong phú ở thành phố này. Món ăn này thường được biết đến hai kiểu, một là Alla Giudia (phong cách Do Thái) và hai là alla Romana (phong cách La Mã). Sự khác biệt của nó là nếu như atiso của người Do Thái được nêm muối và hạt tiêu rồi chiên hai lần thì Atisô kiểu La Mã lại có thời gian chuẩn bị và nấu nướng lâu hơn. Thông thường, atiso sẽ được phục vụ lạnh và nêm với chanh, bạc hà, tỏi, dầu ô liu và hạt tiêu đen. 

Gnocchi Con Sugo Di Carne: Món ăn truyền thống này dường như là một điều tuyệt vời nhất khi đến với Rome. Khi đó, Gnocchi được chế biến từ khoai tây cùng với một số thành phần khác, một đĩa gnocchi thường sẽ không thể thiếu nước sốt thịt cà chua sugo di carne. Bạn có thể order một đĩa gnocchi tại một cửa hàng bánh tavola calda hoặc pizza .Tuy nhiên, hãy chú ý vì chúng chỉ được bán vào ngày thứ Năm, bởi ở Rome, ngày thứ Sáu là ngày thịt bị cấm. Người La Mã vì thế họ sẽ ăn gnocchi vào thứ Năm để chuẩn bị cho một bữa ăn nhẹ hơn vào thứ Sáu. 

Abbacchio A Scottadito: Món thịt cừu nướng kiểu Ý này sẽ là một thử thách nhưng cũng đồng thời là một trải nghiệm mới nhất, nhất là với những người lần đầu ăn thịt cừu. Tên của món ăn này còn có nghĩa là “thịt cừu cháy ngón tay” bởi ngay khi lấy chúng ra khỏi vỉ, bạn phải ăn ngay lập tức thì mới ngon. Nhờ được chế biến từ nguyên liệu chất lượng và ở nhiệt độ hoàn hảo mà từng chiếc sườn cừu trở trở nên mềm mại, thơm mùi chanh và hương thảo. 

Thủ đô của một trong những đế chế cổ đại hùng mạnh nhất trên thế giới, Rome giờ đây đã trở thành một điểm đến truyền cảm hứng cho nhân loại. Không chỉ là những dấu tích lịch sử lên đến 3.000 mà thành phố Rome còn gây ấn tượng bởi những tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc, nhịp sống nhàn nhã đậm chất Ý và nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Du lịch Rome, một chuyến đi nên có ít nhất một lần trong đời, bạn sẽ biết rằng vì sao nó lại được đặt tên là “thành phố vĩnh cửu”. 

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Roma tọa lạc ở vùng Lazio, dọc theo con sông Tevere (khu vực Latium lịch sử) thuộc Trung Tây của bán đảo Ý. Thành quốc Vatican (quốc gia nhỏ nhất thế giới) là một đất nước độc lập nằm trong lòng Roma, đây là ví dụ duy nhất về một quốc gia nằm trong lãnh thổ của một thành phố; cũng vì lý do này mà Roma thường được xem là thủ đô lưỡng quốc.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Thời tiết ở Rome rất đẹp vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 9, lúc này là xuân hè, nắng ấm áp, thích hợp để tham quan thành phố. Mùa cao điểm đông du khách nhất đến Rome là tháng 6,7. Lúc này thời tiết cũng khá nóng (trên 30 độ).

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Colosseum – đấu trường La Mã Nhà thờ thánh Peter Viện bảo tàng Vatican Đài phun nước Trevi Đền Pantheon Bậc thang Tây Ban Nha Quảng trường Piazza Navona Bảo tàng điêu khắc Borghese Khu hầm mộ Capuchin Cryp Lăng Castel Sant’Angelo

4. VĂN HÓA

Rome là cái nôi của nền văn hóa rực rỡ với những bảo tàng văn hóa của cả thế giới, nhiều đấu trường cổ, cung điện cổ kính, pháo đài... Dù đã xây dựng từ rất lâu, thậm chí nhiều công trình có từ trước Công nguyên nhưng với kỹ thuật xây dựng khéo léo, những vật liệu chất lượng mà nhiều công trình vẫn còn tồn tại và trở thành di sản của thế giới. Điển hình nhất đấu trường La Mã Colosseum gần như đã là biểu tượng của Rome. Nơi đây từng diễn ra các cuộc giao đấu khốc liệt giữa các võ sĩ hoặc võ sĩ với mãnh thú, là loại hình giải trí rất được người xưa ưa chuộng. Đài phun nước Trevi cũng là một công trình cổ của Rome – là điểm đến tâm linh của nhiều du khách, họ thường đến đây ném đồng xu và cầu nguyện ước mong trở thành sự thật. Ngoài những địa danh nổi tiếng, những ngóc ngách trong thành phố cũng sẽ đưa du khách trở lại thời kỳ trung cổ đầy thú vị. Rome gần như là điểm đến hàng đầu trong chuyến du lịch châu Âu của nhiều du khách, đặc biệt là những ai đam mê văn hóa, nghệ thuật Âu.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Máy bay Hiện nay ở Việt Nam có 3 hãng hàng không có nhiều chuyến bay giá rẻ đến Ý nhất là: Air France, Turkish và Cathay Pacific. Các chuyến bay của 3 hãng này đều đáp ở 2 sân bay lớn nhất nước Ý là Rome và Milan. Đi từ các thành phố ở châu Âu: Trường hợp đi từ các thành phố khác ở châu Âu qua Rome có khá nhiều lựa chọn, đi bằng máy bay, bus hay tàu điện. Đi bằng máy bay thì bạn có thể chọn một số hãng giá rẻ chất lượng tốt như Ryan Air, Trans Avia hay Easy Jet. Nếu đi bằng bus bạn tìm của Eurolines, Flixbus, còn bằng train thì bạn vào Eurail

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Tàu điện ngầm Phương tiện này nhanh và đúng giờ. Tàu điện ngầm ở Ý được chia thành nhiều loại. Accelerato, regionale và locale là loại tàu chậm, dừng lại ở tất cả các bến. Diretto thì di chuyển nhanh hơn, dừng ở ít bến hơn, Espresso thì chỉ chạy qua các thành phố chính. Eurostar là loại phương tiện nhanh nhất và thường có thêm phí. Với những loại tàu nhanh này, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ lên đúng tàu của mình. Tại các ga trung tâm, những tàu đường dài có thể chia thành hai hoặc nhiều nhánh phụ hướng tới những điểm đến khác nhau. Lưu ý là khi đi tàu điện hay đi lại ở các khu vực công cộng, bạn phải vô cùng cảnh giác với trộm cắp móc túi và lừa đảo. Taxi Có rất nhiều xe taxi hoạt động không có giấy phép và giá cả thường đắt hơn rất nhiều so với những taxi có giấy phép hoạt động. Bạn chỉ nên lựa chọn những chiếc taxi có màu trắng hoặc vàng, và ký tự SPQR ngay cửa trước. Xe bus Là phương tiện công cộng giá rẻ ở Ý, thay vì di chuyển bằng taxi bạn có thể tiết kiệm được 1 khoản chi phí kha khá nếu di chuyển bằng xe bus.Lưu ý nếu đi bus trong thành phố (không phải bus đi ra sân bay), bạn cần phải mua vé trước khi lên xe tại các quầy bán vé tự động, quầy vé ở các nhà ga, bến xe bus chính Xe gắn máy, xe đạp hoặc xe Vespa Nếu bạn muốn tự do về thời gian, thì có thể thuê xe gắn máy để đi dạo quanh thành phố. Giá xe máy khá cao, xe dưới 125 cc thì phải trả đến 50 Euro/ngày, xe đạp thì rẻ hơn khoảng 7,5 Euro/ngày. Vespa Ý thì nhìn rất phong cách nhưng giá thuê sẽ đắt hơn.

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Đi từ các thành phố ở châu Âu: Trường hợp đi từ các thành phố khác ở châu Âu qua Rome có khá nhiều lựa chọn, đi bằng máy bay, bus hay tàu điện. Đi bằng máy bay thì bạn có thể chọn một số hãng giá rẻ chất lượng tốt như Ryan Air, Trans Avia hay Easy Jet. Nếu đi bằng bus bạn tìm của Eurolines, Flixbus, còn bằng train thì bạn vào Eurail. Sân bay quốc tế Leonardo da Vinci hay còn gọi Sân bay Roma-Fiumicino, là sân bay tọa lạc ở Fiumicino, là sân bay lớn nhất của Italia, nằm cách thủ đô Roma 28 km Địa chỉ: Via dell' Aeroporto di Fiumicino, 00054 Fiumicino RM, Italy Mã: FCO Độ cao: 5 m Thành phố: Rome, Ý Điện thoại: +39 06 65951

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Bạn có thể mua sim ở sân bay Hoặc, mua ở Việt Nam các sim Châu Âu với giá từ 300k

2. MẠNG

TIM Vodafone Wind 3 (Tre)

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là đi tới một đất nước hoàn toàn khác, một nơi xa lạ, thêm vào đó là tính chất phải di chuyển nhiều, vì vậy bạn không nên mang quá nhiều tiền mặt theo người. Bạn chỉ nên chuẩn bị đủ 1 khoảng tiền địa phương để trả trực tiếp những khoản mua đồ dọc đường hoặc trả vé vào các điểm du lịch, hãy sử dụng thẻ để tránh bị cướp giật. Thẻ Visa Mastercard Thẻ Visa, MasterCard là một loại thẻ thanh toán được sử dụng như một giải pháp thay thế cho tiền mặt. Nó là thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng trên phạm vi toàn thế giới, cũng như có hỗ trợ mua hàng online mà không cần qua trung gian. Thẻ Visa do tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành, nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới. Sử dụng thẻ giúp bạn tiết kiệm và đỡ bị mất tiền chênh lệch tị giá. Thẻ Visa và thẻ MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế, hiện tại có liên kết với ngân hàng ở Việt Nam ở cả 3 loại sau: Thẻ tín dụng ATM ATM là loại thẻ cần thiết nhất bất kể bạn đi đâu, du lịch đến quốc gia nào từ châu Á, châu Âu, Mỹ, Úc... Các máy ATM xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đường phố châu Âu và gần như tất cả đều có cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh để sử dụng. Bạn cũng sẽ được cung cấp tỷ giá hối đoái chính xác tại thời điểm hiện tại (văn phòng đổi tiền thường cung cấp cho bạn tỷ lệ chuyển đổi phù hợp). Bất kể khi nào cần bạn cũng có thể sử dụng thẻ ATM để rút tiền mặt hoặc thanh toán. Thẻ ghi nợ Debit Card Trong trường hợp đến những nơi không có sẵn máy ATM, hoặc bạn không muốn sử dụng thẻ tín dụng, thì thẻ ghi nợ Debit Card là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo. Thẻ ghi nợ sẽ cho phép bạn tạm ứng một khoản giới hạn tiền mặt trực tuyến, sau đó khi thanh toán số nợ đó bạn sẽ phải trả một khoản phí khá lớn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, Debit Card khá cần thiết và có ích, vì vậy đừng quên mang theo trong chuyến du lịch châu Âu của mình nhé. Thẻ ghi nợ trả trước Thẻ ghi nợ trả trước đang trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam, bạn có thể sử dụng để thanh toán ở các cửa hàng hoặc rút tiền mặt. Một ưu điểm của thẻ ghi nợ trả trước là,trong tình huống cần thiết hoặc trường hợp khẩn cấp bạn có thể nhờ ai đó ở nhà, người thân, bạn bè thêm tiền vào thẻ. Nhưng nhớ chi trả đúng hạn sau khi bạn đã sử dụng để tránh trường hợp phát sinh nợ xấu nhé! Lưu ý khi mang theo thẻ du lịch châu Âu Hãy chắc chắn rằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, thẻ visa của bạn có biểu tượng “cirrus" hoặc “plus" trên đó (hầu hết mọi thẻ Visa hoặc MasterCard sẽ có). Thẻ có logo này được dùng khá nhiều trên khắp các quốc gia châu Âu. Ngoài các loại thẻ trên, một số du khách có lựa chọ sử dụng séc khi đi du lịch. Tuy nhiên phương thức thanh toán này khá rắc rối, ít nơi chấp nhận và không được sử dụng phổ biến, vì vậy đây chỉ là phương án dự phòng mà thôi.

2. MỨC TIÊU THỤ

Khách du lịch cần chuẩn bị tối thiểu 70 euro/ ngày cho chi phí hằng ngày khi du lịch Ý.

3. ĐỔI TIỀN

Là thành viên của Liên minh châu Âu, Ý sử dụng euro là đơn vị tiền tệ toàn quốc. Du khách có thể đổi tiền sang tiền giấy và tiền xu để sử dụng, hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng, vốn được chấp nhận tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên toàn quốc. Thuận tiện nhất là đổi tiền ờ sân bay Ở Việt Nam, hầu hết các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đều có đổi ngoại tệ đồng euro. Tỷ giá thay đổi theo từng ngày, giao động từ 25.000đ đến 27.000 cho 1 euro Ngoài ra bạn có thể đổi tiền tại các tiệm vàng, hay trong thành phố Rome cũng rất nhiều quầy đổi tiền dành cho du khách. Để thuận tiện bạn nên mang theo USD và đổi qua Euro.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Carbonara Atisô chiên (Carciofi alla Giudea) Supplì Cacio e pepe Trippa alla Romana Pizza

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Venezia e Locarno a Roma RomaEuropa Estate Romana I Concerti nel Parco Il Tempietto Rock in Roma Roma Incontra il Mondo

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy Địa chỉ: Via di Bravetta, 156, 00164 Roma RM, Italy Giờ: 9AM - 5PM Điện thoại: +39 06 6616 0726 112 - Số khẩn chung cho toàn Châu Âu 113 - Cảnh sát 115 - Cứu khỏa 118 - Sơ cứu

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc chống muỗi... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch. Đồng thời tại các nước Châu Âu bạn không thể tùy tiện mua một số loại thuốc nếu không có toa của bác sĩ, vì vậy hãy chuẩn bị ký các loại thuốc bạn cần.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 27/01/2024