Đã đi
Sắp đi
4,243 Gody-er đã đến

Italia (Ý)

Ý, còn được gọi là Italia, tên chính thức là Cộng hòa Ý , là một quốc gia cộng hòa nghị viện đơn nhất tại châu Âu. Lãnh thổ Ý vươn ra phần trung tâm của Địa Trung Hải, hai đảo lớn nhất là Sicilia và Sardegna. Dãy Anpơ giới hạn phần lãnh thổ phía Bắc của Ý, tạo thành biên giới trên bộ với Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Slovenia, trong khi San Marino và Thành Vatican nằm lọt trong nước cộng hòa. Ý có diện tích là 301.339 km², và phần lớn có khí hậu ôn đới theo mùa và Địa Trung Hải. Do hình dạng lãnh thổ, Ý thường được ví như lọ Stivale (chiếc ủng). Dân số Ý đạt 60.184.639 người (2021), là quốc gia đông dân thứ ba trong Liên minh châu Âu, đông dân thứ 5 châu Âu, thứ 25 thế giới. Thủ đô của Ý là Roma, các vùng đô thị lớn khác là Milano, Napoli, Torino.

Ý nằm tại Nam Âu, giữa vĩ tuyến 35° và 47° Bắc, giữa kinh tuyến 6° và 19° Đông. Tổng diện tích quốc gia là 301.230 km², trong đó 294.020 km² là mặt đất và 7.210 km² là mặt nước. Về phía bắc, Ý có biên giới với Pháp, Thuỵ Sĩ, Áo và Slovenia, và biên giới gần như định theo đường phân thủy của dãy Alpes, bao quanh thung lũng Po và đồng bằng Veneto. Về phía nam, có bán đảo Ý và hai đảo lớn Sicilia và Sardegna trên Địa Trung Hải, cùng các đảo nhỏ hơn. Các quốc gia có chủ quyền San Marino và Thành Vatican nằm lọt trong nước Ý, còn Campione d'Italia là một lãnh thổ tách rời của Ý nằm lọt trong Thuỵ Sĩ. Ý giáp với các biển Adriatic (Adriatico), Ionia (Ionio), Tyrrhenius (Tirreno) và Ligure. Dãy Appennini tạo thành xương sống của bán đảo, còn dãy Alpes tạo thành hầu hết biên giới phía bắc, trên dãy này có đỉnh cao nhất nước Ý là Monte Bianco với 4.810 m. Po là sông dài nhất tại Ý với 652 km, chảy từ dãy Alpes trên biên giới phía tây với Pháp và vượt qua đồng bằng Padan rồi đổ ra biển Adriatic. Năm hồ rộng nhất theo thứ tự là:[85] Garda (367,94 km²), Maggiore (212,51 km²), Como (145,9 km²), Trasimeno (124,29 km²) và Bolsena (113,55 km²). Hầu hết lãnh thổ Ý thuộc lưu vực Địa Trung Hải. Ý nằm tại điểm giao nhau của mảng Á-Âu và mảng châu Phi, dẫn đến có nhiều hoạt động địa chấn và núi lửa. Ý có 14 núi lửa, bốn trong số này đang hoạt động: Etna, Stromboli, Vulcano và Vesuvius. Vesuvius là núi lửa hoạt động duy nhất tại đại lục châu Âu và nổi tiếng vì từng tàn phá các thành phố Pompeii và Herculanum khi nó phun trào vào năm 79. Một vài đảo và khu đồi được tạo ra sau hoạt động núi lửa, và vẫn còn một hõm chảo hoạt động với kích cỡ lớn là Campi Flegrei phía tây bắc Napoli.

1. Tổng Quan

1. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính: Tiếng Ý

2. Địa lý

Ý nằm tại Nam Âu, giữa vĩ tuyến 35° và 47° Bắc, giữa kinh tuyến 6° và 19° Đông. Tổng diện tích quốc gia là 301.230 km², trong đó 294.020 km² là mặt đất và 7.210 km² là mặt nước. Về phía bắc, Ý có biên giới với Pháp, Thuỵ Sĩ, Áo và Slovenia, và biên giới gần như định theo đường phân thuỷ của dãy Alpes, bao quanh thung lũng Po và đồng bằng Veneto. Về phía nam, có bán đảo Ý và hai đảo lớn Sicilia và Sardegna trên Địa Trung Hải, cùng các đảo nhỏ hơn. Các quốc gia có chủ quyền San Marino và Thành Vatican nằm lọt trong nước Ý, còn Campione d'Italia là một lãnh thổ tách rời của Ý nằm lọt trong Thuỵ Sĩ. Ý giáp với các biển Adriatic (Adriatico), Ionia (Ionio), Tyrrhenius (Tirreno) và Ligure.

3. Thời tiết

Nhờ bán đảo trải dài theo vĩ tuyến và địa thể hầu hết là núi non tại nội địa, nên khí hậu Ý đa dạng cao độ. Tại hầu hết các vùng nội địa miền bắc và miền trung, khí hậu thay đổi từ cận nhiệt đới ẩm đến lục địa ẩm và đại dương. Đặc biệt, khí hậu vùng địa lý thung lũng Po hầu hết mang tính lục địa, có mùa đông khắc nghiệt và mùa hè nóng.

Các khu vực ven biển Liguria, Toscana và hầu hết miền nam thường ứng với khuôn mẫu của khí hậu Địa Trung Hải (phân loại khí hậu Köppen Csa). Điều kiện tại các khu vực ven biển của bán đảo rất khác biệt so với các vùng cao và thung lũng nội địa, đặc biệt là trong các tháng mùa đông khi những nơi cao hơn có xu hướng lạnh, ẩm và thường có tuyết. Các khu vực ven biển có mùa đông ôn hoà còn mùa hè thì ấm và thường khô, song các thung lũng vùng thấp có thể khá nóng trong mùa hè. Nhiệt độ mùa đông trung bình dao động từ 0 °C trên dãy Alpes cho đến 12 °C tại Sicilia, cũng như vậy nhiệt độ mùa hè trung bình dao động từ 20 °C đến 25 °C.

4. Múi giờ

UTC+1;

mùa hè: CEST (UTC+2)

5. Văn hóa

Ý trải qua nhiều thế kỷ phân chia về chính trị và địa lý cho đến khi thống nhất vào năm 1861, do đó phát triển một nền văn hoá đặc trưng, được định hình bởi vô số các phong tục khu vực và các trung tâm quyền lực và bảo trợ cấp địa phương. Vào thời Trung cổ và Phục hưng, một số triều đình cạnh tranh để thu hút các kiến trúc sư, nghệ sĩ và học giả giỏi nhất, qua đó sản sinh di sản lớn về các công trình kỷ niệm, hội họa, âm nhạc và văn học.

Ý có 53 di sản thế giới UNESCO tính đến năm 2017, đứng đầu thế giới, và có các bộ sưu tập phong phú về nghệ thuật, văn hoá và văn học từ nhiều giai đoạn khác nhau. Quốc gia này có ảnh hưởng văn hoá rộng rãi trên thế giới, cũng một phần là do có nhiều người Ý xuất cư sang các quốc gia khác trong làn sóng di dân. Hơn thế, về tổng thể Ý có 100.000 công trình kỷ niệm các thể loại (bảo tàng, cung điện, toà nhà, tượng, nhà thờ, nhà trưng bày nghệ thuật, biệt thự, đài phun nước, nhà lịch sử và tàn tích khảo cổ học).

2. Phương tiện

1. Nội địa

Máy bay trong nước

Hệ thống giao thông của Ý được phát triển, có nhiều sân bay và số lượng chuyến bay kết nối các thành phố lớn cũng rất dày đặc. Chúng bao gồm Alitalia, Ryanair, EasyJet, Lufthansa và Turkish Airlines. Trong số đó, Ryanair và Easyjet sẽ thường triển khai các chuyến bay giá rẻ ở châu Âu, chẳng hạn như vé 1 Euro, nhưng nhược điểm là có ít hạn chế về hành lý và kích thước. Để biết chi tiết, vui lòng tham khảo các trang web của hãng hàng không: Alitalia , Ryanair , EasyJet , Lufthansa , Turkish Airlines

Tàu hỏa trong nước

Bắc Ý giáp nhiều nước châu Âu và có thể vào Ý bằng tàu hỏa với thị thực Schengen hợp lệ. Ví dụ: từ Paris, Lyon, Thụy Sĩ, Geneva, Zurich, Đức, Munich, Áo, Vienna, có các chuyến tàu trực tiếp đến Milan, Rome, Verona, Bologna, Venice và các thành phố khác.

2. Cac phương tiện khác

Không có

3. Quốc tế

Hàng Không quốc tế

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

1 Euro = 25,547.99 VNĐ

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Giá tiêu dùng của Ý ở châu Âu tương đối thấp. Thuế tiêu thụ cao đã khiến giá tăng trong những năm gần đây. Giá của các thành phố du lịch như Rome, Milan và Florence tương đối cao hơn, trong khi giá của các thành phố ở miền nam Italy tương đối thấp, chẳng hạn như Puglia và Sicily. Nói chung đi đến nhà hàng, mức tiêu thụ trung bình của mỗi người là khoảng 40 euro, và các quầy hàng bên đường, bánh pizza hoặc thịt nướng Thổ Nhĩ Kỳ có thể được ăn với giá khoảng 5 euro. Về phương tiện giao thông công cộng, vé xe buýt thành phố trung bình là 1 đến 2 euro và thời gian hiệu lực dao động từ 60 phút đến 90 phút. Ngoài ra, giá taxi không cao và không thể dừng lại, giá khởi điểm thường là 4 đến 5 euro.

Chỉ số tiêu dùng của Ý rất khác nhau từ Bắc xuống Nam, với giá cao hơn ở phía Bắc và giá thấp hơn ở phía Nam. Nói chung, nước đóng chai mua 0,35 Euro trong siêu thị và 1 Euro ở Bar. Giá cà phê là 1 Euro và cappuccino là 1,2 đến 1,4 Euro. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ở một số thành phố du lịch hoặc một số trung tâm thành phố lớn, nếu bạn muốn ngồi ở ghế ngoài trời cạnh quảng trường để uống cà phê, giá sẽ thường tăng gấp đôi. Nếu bạn muốn mua pizza tại một cửa hàng pizza trên đường phố Ý, giá từ 1,5 đến 2,5 euro.

Ở Ý, ngoại trừ McDonald, bạn khó có thể thấy các nhà hàng thức ăn nhanh. Bởi vì những người Ý quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh không thích đồ chiên, các nhà hàng nhỏ thông thường thường có 15 đến 20 euro mỗi người, trong khi các nhà hàng cao cấp có thể có 15 đến 20 euro. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số nhà hàng tính phí phục vụ bàn nhất định, khoảng 1,5-2,5 Euro mỗi người.

3. Đổi tiền

Du khách có thể đổi tiền tại các điểm đổi tiền được cấp phép hoặc các ngân hàng ở Việt Nam hoặc đổi tại các điểm đổi tiền ở tại các sân bay ở nước Ý.

4. Hoàn thuế

Tỷ Lệ VAT ở Ý là 22% , bạn cần làm các thủ tục ở sân bay điền đầy đủ các giấy tờ, xuất trình hộ chiếu và làm theo những yêu cầu ở đó để được hoàn thuế theo đúng quy định.

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Hiện tại, các nhà khai thác mạng điện thoại ở Ý bao gồm Wind, Tim, Vodafone và 3. Để đăng ký thẻ điện thoại, bạn cần đến văn phòng kinh doanh của công ty truyền thông địa phương với ID hoặc hộ chiếu hợp lệ. Thẻ điện thoại di động của Ý không có phí nhận và phí chuyển vùng. Vùng phủ sóng tín hiệu của Tim rộng hơn, nhưng tốc độ mạng của Wind nhanh hơn (tùy theo khu vực). Các gói được cung cấp bởi Wind và Tim phù hợp cho du khách dài hạn. Nó cũng phù hợp cho du khách ngắn hạn vì được tính phí hàng tháng và giá không đắt.

2. Internet

WiFi miễn phí ở Ý tương đối dễ tìm, và các quán bar hoặc nhà hàng nhỏ cung cấp WiFi miễn phí sẽ được gắn thẻ bên ngoài nhà hàng. Các thị trấn cổ của Rome, Florence, Bologna và Milan cung cấp WiFi miễn phí giới hạn thời gian cho du khách, chủ yếu ở khu vực lân cận quảng trường chính của thành phố. Việc xây dựng WiFi ở Milan vẫn còn tương đối lạc hậu, ngoại trừ các phòng chờ hạng nhất và hạng thương gia ở sân bay.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

 • Lễ hội hóa trang
 • Lễ hội đua thuyền ở Venice
 • Lễ hội rước rắn
 • Lễ hội ném cam

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại I-ta-li-a:

Địa chỉ: 156 Via di Bravetta – 00164 Roma - Italia.

Điện thoại: +39-06-6160726/66162504

Fax: +39-06-66157520

Email: vnemb.it@mofa.gov.vn

2. Các ứng dụng hữu ích

Các app ứng dụng du lịch hữu ích:

Google Map

Google Dịch

Uber

Agoda

Air BnB

3. Y tế

Bệnh viện và cơ sở y tế của Ý có thể đại diện cho mức cao nhất ở châu Âu, nhưng do mật độ dân số lớn, nên phải chờ đợi trong bệnh viện rất lâu. Cư dân ngoài EU có thể được điều trị sơ cứu, nhưng các phương pháp điều trị thông thường đòi hỏi hóa đơn y tế cao.

Xác nhận rằng bạn đã mua bảo hiểm y tế trước khi bạn đi du lịch. Những hình thức này là cần thiết để hỗ trợ y tế. Những mẫu đơn này phải được ban hành bởi cơ quan y tế của nước bạn. Nếu bạn sống ở châu Âu, bạn cần điền vào mẫu E111 hoặc E128 trước khi bạn đến Ý (có sẵn tại văn phòng ASL).

Học sinh và khách du lịch có thể vượt qua Hệ thống Y tế Quốc gia Ý hoặc nhận các dịch vụ y tế miễn phí.

Bạn có thể gọi 118 miễn phí (không cần thêm mã vùng, cuộc gọi sẽ được ghi lại) để tìm các dịch vụ y tế khẩn cấp và nhận trợ giúp từ xe cứu thương.

Các hiệu thuốc (tiếng Ý: Farmacie) có thể được tìm thấy trên khắp thành phố. Họ mở cửa 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Bên ngoài mỗi hiệu thuốc có lịch trình, địa chỉ và số điện thoại 24 giờ.

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

 • Pizza Napoletana (Naples) “Cả nước Ý thu bé lại bằng một chiếc pizza” ...
 • Lasagna (Bologna) Đây là một trong những công thức chế biến Pasta lâu đời nhất của nước Ý. ...
 • Ossobuco alla Milanese (Milan) ...
 • Gelato trên toàn nước Ý ...
 • Panzanella (Tuscany) ...
 • Spaghetti alla Carbonara (Rome) ...
 • Cicchetti (Venice) ...
 • Caponata (Sicily)

8. Thị thực

1. Cách xin thị thực

Để việc kiểm tra hồ sơ được tiện lợi và nhanh chóng, xin Quý khách vui lòng sắp xếp hồ sơ theo thứ tự sau:

 • Checklist Người nộp đơn cần in tờ checklist này, ký tên và nộp cùng với hồ sơ xin Visa Ý của Quý khách
 • Mẫu đơn xin thị thực: điền đầy đủ thông tin. Sở Di Trú Ý không chấp nhận một đơn xin cấp Visa Ý khai sai hoặc bị bôi xóa.
 • 2 tấm hình thẻ 4 x 6 cm hoặc 3.5 x 4.5 cm, chuẩn quốc tế (phông trắng), chụp không quá 6 tháng, thấy rõ mặt và 2 vành tai
 • Hộ chiếu gốc còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng
 • Đặt vé máy bay khứ hồi. Lưu ý đây phải là bản xác nhận được gửi từ hãng bay, thể hiện đầy đủ thông tin chuyến bay, logo, số liên lạc của hãng bay. VFS Global không chấp nhận một tờ xác nhận đặt vé quá sơ sài, chỉ có mã code chuyến bay. Trường hợp di chuyển qua nhiều hơn 1 nước trong khối Schengen, người nộp đơn cần cung cấp lịch trình đi và bằng chứng cho tất cả các phương tiện đi lại cho toàn bộ thời gian lưu trú trong khối Schengen, chẳng hạn như đặt vé máy bay, vé tàu, xe lửa, xe khách, hợp đồng thuê xe hơi… Tên của người xin thị thực phải được thể hiện rõ trên xác nhận đặt chỗ.
 • 1 bản photo giấy xác nhận bảo hiểm du lịch có hiệu lực cho toàn bộ thời gian lưu trú và trên toàn lãnh thổ Schengen, với mức đền bù tối thiểu là 30,000 euro.

Lưu ý: Nếu thời gian lưu trú trong lãnh thổ Schengen của Quý vị ít hơn 7 ngày, Quý khách cần phải mua bảo hiểm có giá trị tối thiểu 7 ngày. Nếu thời gian lưu trú trong lãnh thổ Schengen của Quý khách từ 7 ngày trở lên, Quý khách cần phải mua bảo hiểm cho toàn thời gian lưu trú cộng thêm 2 ngày. Ví dụ, nếu Quý khách dự định lưu trú trong khối Schengen từ ngày 20/01 - 26/01 (7 ngày), Quý vị cần mua bảo hiểm du lịch có giá trị từ 20/01 đến 28/01 (9 ngày).

+ Bằng chứng lưu trú trong khối Schengen:

 • Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Ý và các nước Schengen khác (nếu có). Tên của người xin Visa Ý phải được thể hiện rõ trên xác nhận đặt phòng.

Lưu ý: Ngày tháng trên đặt vé máy bay và đặt khách sạn phải khớp và hợp lý với nhau.

HOẶC trong trường hợp ở nhà người dân ở Ý hoặc bất kỳ một nước thành viên nào khác, chủ nhà phải gửi thư mời bảo lãnh (theo mẫu quy định, tải tại đây) kèm theo bản copy CMND hoặc hộ chiếu của mình đến Lãnh Sự Quán Ý tại TP.HCM qua email hochiminh.visti@esteri.it hoặc fax +84 28 3827 5444. Đương đơn cần một bản sao bằng giấy của các giấy tờ trên trong bộ hồ sơ khi đến VFS Global.

+ Bằng chứng việc làm:

- Đối với nhân viên:

 • 1 bản sao y công chứng hợp đồng lao động còn hiệu lực
 • 1 bản gốc bảng lương 6 tháng gần đây nhất
 • 1 bản gốc thư đồng ý cho nghỉ phép của cơ quan

- Đối với chủ doanh nghiệp:

 • 1 bản sao công chứng TIẾNG VIỆT của giấy đăng ký kinh doanh đã được hợp pháp hóa Lãnh Sự tại Sở Ngoại vụ Tp.HCM (Địa chỉ: số 6 Alexandre de Rhodes, Quận 1, Tp.HCM).
 • 1 bản sao y công chứng giấy đóng thuế / giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của 6 tháng gần đây nhất hoặc 2 quý gần đây nhất.

2. Thị Thực

Người xin Visa Ý cần phải xuất trình bản GỐC kèm bản sao y công chứng của giấy tờ cần nộp tại VFS Global khi nộp hồ sơ.

Tất cả các đơn xin cấp thị thực nếu được nhận sẽ được xét duyệt trong vòng 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ. Thời gian này có thể kéo dài lên tới 30 ngày.

3. Loại thị thực

 • Thị thực du lịch
 • Thị thực du học
 • Thị thực công tác

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Giấy tờ cần thiết:

- Visa (nếu lưu trú hơn 30 ngày. Nếu tham gia các tour Ý chỉ từ 4 ngày đến 6 ngày thì không cần xin visa)
- Vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước thứ 3.
- Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.
- Bản kế hoạch chi tiết lịch trình du lịch ở Malaysia (nếu đi tự túc)

2. Quy định xuất cảnh

Mang đủ giấy tờ cần thiết để xuất cảnh về Việt Nam.

Chú ý:

Không mang hàng cấm.

Xem Thêm Nội Dung
Lịch trình du lịch Italia (Ý)