Hang Chi Đẩy

13 reviews
Viết review
Hang Chi Đảy là hang đá tự nhiên nằm ở dãy núi đá vôi ở bản Đán xã Yên Sơn (trước đây trong xã Chiềng On) huyện Yên Châu tỉnh Sơn La, Việt Nam.

Thông tin cần biết

  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: bản Đán xã Yên Sơn, huyện Yên Châu tỉnh Sơn La, Việt Nam

Hang Chi Đảy là hang đá tự nhiên nằm ở dãy núi đá vôi ở bản Đán xã Yên Sơn (trước đây trong xã Chiềng On) huyện Yên Châu tỉnh Sơn La, Việt Nam.

Tên hang vốn gắn với một câu chuyện có từ xa xưa của những người dân địa phương xung quanh việc xác định chủ nhân của vùng đất này, qua cách giải quyết bằng thi bắn cung. Mũi tên của dân tộc nào bắn được vào vách đá, sẽ là người thắng cuộc. Người Xá, có kỹ thuật đúc đồng, nên đã dùng tên đồng. Tuy nhiên, do đồng gặp đá, nên tên đã bị nẩy ra ngoài. Người Thái thì dùng tên tre bôi sáp ong ở ngoài và bắn nhẹ, thế là tên dính vào vách đá. Và người Thái đã thắng cuộc. Người dân sung sướng thốt lên “Chi đảy” - nghĩa là “sẽ được”.

Hang Chi Đảy được phát hiện từ những năm 70 của thế kỷ XX nhưng do bản Đán và xã Chiềng On là xã biên giới, nên hang động không được khai thác phục vụ khách tham quan. Năm 1998 xã Chiềng On phân tách thành 2 xã, bản Đán thuộc xã Yên Sơn. Những năm gần đây khu hang động này được các cấp chính quyền từ xã, huyện và nhân dân địa phương rất quan tâm và mong muốn hang động này sẽ trở thành một thắng cảnh của tỉnh để sớm được khai thác, phát huy phục vụ nhu cầu phát triển du lịch của địa phương.

Đã cập nhật vào ngày 05/10/2019
4.92
dựa trên 13 đánh giá
5
92.31%
12
4
7.69%
1
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar