Khu di tích Yên Tử

0 reviews
Viết review

Quảng Ninh, một tỉnh ở vùng Đông Bắc Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của Vịnh Hạ Long mà danh lam thắng cảnh này còn được biết đến là nơi có nhiều công trình tâm linh. Được biết đến là cái nôi của Thiền phái Trúc Lâm, núi Yên Tử là một trong những điểm đến văn hóa hấp dẫn nhất ở Quảng Ninh. Quần thể chùa tháp đồ sộ trên núi Yên Tử là di tích lịch sử cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam từ thế kỷ 14. Hành trình lên núi Yên Tử là cơ hội quý giá để du khách biết thêm về lịch sử, văn hóa, đời sống tinh thần của người Việt Nam xưa và nay. 

Thông tin cần biết
 • Địa chỉ: 4PQC+6XW, Yên Tử, Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh

 • Giá vé: Giá từ 15.000VND - 320.000VND

Giới thiệu khu di tích núi Yên Tử Quảng Ninh

Núi Yên Tử được biết đến là nơi tọa lạc của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử gắn liền với uy tín của vua Trần Nhân Tông, vị vua thứ ba của nhà Trần. Trở thành vua Đại Việt (tên cũ của Việt Nam) ở tuổi 20, vua Trần Nhân Tông đã lãnh đạo quân và dân Đại Việt đánh bại quân xâm lược Mông Nguyên hai lần vào năm 1285 và 1288. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng dựng nên triều đại phong kiến ​​huy hoàng nhất Việt Nam. Ở tuổi 35, vua Trần Nhân Tông nhường ngôi cho thái tử Trần Thuyên (vua Trần Anh Tông) và sống những năm cuối đời làm tu sĩ Phật giáo.

Vua Trần Nhân Tông trở thành vị tổ đầu tiên của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, một tông phái có ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm linh của người Việt qua nhiều thế kỷ. Trong thời gian ở núi Yên Tử, ông đã thành lập một hệ thống đền chùa lớn với mục đích hướng tới đời sống tôn giáo. Sau khi vua Trần Nhân Tông qua đời vào năm 1308, các đệ tử của ông tiếp tục xây dựng các công trình và phát triển Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Theo các tài liệu lịch sử, ước tính có hơn 800 chùa chiền được xây dựng trên núi Yên Tử cũng như trên khắp Việt Nam trong thời gian đó.

Danh Thắng Yên Tử Quảng Ninh

Trải qua những thăng trầm của lịch sử Việt Nam, Phật giáo Việt Nam nói chung và Thiền phái Trúc Lâm nói riêng đã chứng kiến ​​nhiều biến động. Thời gian và chiến tranh đã phá hủy nhiều công trình kiến ​​trúc cổ trên núi Yên Tử, một số công trình chỉ còn tồn tại trong các tài liệu lịch sử. Nhờ sự quan tâm của chính phủ và du khách, rất nhiều ngôi chùa đã được xây dựng lại để du khách có cái nhìn bao quát về di tích quốc gia này. Hệ thống cáp treo cũng đã được xây dựng để du khách có thể lên đỉnh núi Yên Tử dễ dàng hơn.

Ngày nay, lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm từ ngày 10 tháng giêng âm lịch đến hết tháng ba âm lịch. Đây cũng là mùa du lịch trên núi Yên Tử, khi hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế đến với nơi thờ cúng trang nghiêm này. Núi Yên Tử không chỉ là địa điểm du lịch của Quảng Ninh mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần của người Việt.

Thông tin về khu di tích núi Yên Tử Quảng Ninh

Khu di tích núi Yên Tử đón khách du lịch tới tham quan từ 9h00 tới 17h00 tất cả các ngày trong tuần. Tới đây, du khách sẽ phải trả phí tham quan là 40.000 VNĐ/người lớn và 20.000 VNĐ/trẻ em từ 6-15 tuổi. Ngoài ra, nếu du khách không có nhiều thời gian cũng như muốn tiết kiệm công sức để lên được đỉnh núi thì có thể lựa chọn dịch vụ cáp treo với giá vé như sau:

 • Giá vé cáp treo khứ hồi lên đỉnh núi Yên Tử là 320.000 VNĐ/người
 • Giá vé cáp treo chiều lên 1 chặng và xuống 2 chặng là 300.000 VNĐ/người
 • Giá vé khứ hồi cho tuyến 1 (Từ chùa Giải Oan đến Chùa Hoa Yên và ngược lại) là 280.000 VNĐ/người
 • Giá vé khứ hồi cho tuyến 2 (Từ chùa Một Mái tới Chùa An Kỳ Sinh và ngược lại) là 280.000 VNĐ/người
 • Giá vé cáp treo chỉ chiều xuống với 2 tuyến là 280.000 VNĐ/người
 • Giá vé xe điện khứ hồi đi từ cổng tới ga Giải Oan là 20.000 VNĐ/người
 • Giá vé xe điện cho 1 chiều là 15.000 VNĐ/người

Hướng dẫn đi đến khu di tích núi Yên Tử ở Quảng Ninh

Núi Yên Tử nằm ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội khoảng 150km và cách thành phố Hạ Long 50 km. Để tham quan Yên Tử, du khách có thể chọn đi bằng xe khách, ô tô riêng hoặc xe máy. Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, đến Yên Tử bằng ô tô riêng là thuận tiện nhất. Trên đường đi đến những địa điểm du lịch này, du khách có thể nghỉ ngơi ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào muốn dừng lại chụp ảnh. Giá thuê xe phụ thuộc vào loại xe và khoảng cách từ vị trí của du khách đến núi Yên Tử dao động từ 1,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Để di chuyển quanh núi Yên Tử, du khách có thể đi xe điện từ bãi gửi xe đến điểm bán vé. Giá cho một lượt khá hợp lý chỉ 15.000 đồng. Để đến được chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử, du khách có 2 lựa chọn là đi bộ hoặc đi cáp treo. Nếu chọn đi bộ sẽ tốn nhiều thời gian và sức lực hơn nhưng du khách sẽ có nhiều thời gian hơn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên trên núi Yên Tử. Nếu chọn đi cáp treo, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng quốc gia Yên Tử từ trên cao và đó cũng là một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Tham quan khu di tích núi Yên Tử Quảng Ninh có gì?

Núi Yên Tử hay núi Tương Đầu là một đỉnh của dãy núi Đông Triều ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Với độ cao 1.068 mét, đỉnh núi Yên Tử thường bị mây trắng bao phủ nên người ta quen gọi là “Bạch Vân Sơn”, có nghĩa là “núi mây trắng”. Từ chân núi lên đến đỉnh núi Yên Tử, du khách sẽ phải vượt qua một đoạn đường dài 6.000 m xuyên rừng, du khách sẽ phải mất ít nhất 6 giờ đồng hồ mới có thể chinh phục được ngọn núi này.

Hành trình chinh phục núi Yên Tử của du khách sẽ bắt đầu tại Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Thiền viện này được coi là lớn nhất ở Việt Nam. Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử là nơi tu viện của các bậc tiền bối của tông phái thiền này cũng như của nhiều Phật tử trên khắp Việt Nam. Điểm đến thứ hai trong hành trình là chùa Giải Oan, nơi vua Trần Nhân Tông tổ chức lễ cầu siêu cho các cung nữ đã tự sát ở suối Hồ Khê.

Để đến được lưng chừng núi, du khách có thể chọn đi bộ hoặc đi cáp treo. Nếu đi bộ, du khách sẽ phải mất nhiều thời gian và sức lực hơn để chinh phục núi Yên Tử nhưng còn có cơ hội chiêm ngưỡng Con Đường Thông, với những cây thông cổ thụ được vua Trần Nhân Tông trồng cách đây 7 thế kỷ. 

Điểm dừng chân tiếp theo trên núi Yên Tử là Bảo tháp vàng Huệ Quang và chùa Hoa Yên. Cả hai công trình này đều được xây dựng cách đây hàng trăm năm nên bị bao phủ bởi màu rêu xám xịt. Cũng gần khu vực này còn có một số ngôi chùa nhỏ hơn nhưng không kém phần hấp dẫn nép mình dưới những tán cây cổ thụ của núi Yên Tử là chùa Một Mái, chùa Bảo Sái và chùa Vân Tiêu.

Để lên tới đỉnh núi Yên Tử, du khách có thể đi bộ hoặc đi cáp treo. Hình ảnh đầu tiên du khách có thể nhìn thấy khi xuống cáp treo là Tượng Phật Thích Ca được làm bằng đồng. Đi ngang qua bức tượng này du khách sẽ đến chùa Đồng trên đỉnh núi cao nhất Yên Tử. Từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh núi Yên Tử trong xanh của rừng cây. Sau chặng đường dài mệt mỏi, món quà trời ban đang chờ du khách khám phá trên đỉnh Yên Tử.

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử Quảng Ninh

Mỗi địa điểm dừng chân trên hành trình chinh phục đỉnh núi Yên Tử, du khách đều có thể dành thời gian để ghé qua và khám phá những nét độc đáo riêng của từng địa điểm. 

Thiền Viện Yên Tử

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử còn có tên gọi khác là chùa Lân hay chùa Long Động. Chùa được vua Trần Nhân Tông xây dựng vào năm 1293. Như các tài liệu lịch sử đã đề cập, chùa Lân là nơi vua Trần Nhân Tông thuyết pháp cho các đệ tử. Sau khi vua Trần Nhân Tông qua đời, các vị tổ khác của Thiền phái Trúc Lâm như Pháp Loa, Huyền Quang, Chân Nguyên cũng thuyết pháp cho các tu sĩ khác.

Trong các cuộc chiến tranh thế kỷ 20, chùa Lân bị quân xâm lược phá hủy hoàn toàn. Trên nền đất của ngôi chùa cũ, người dân địa phương đã xây dựng lại một ngôi chùa nhỏ hơn để làm nơi thờ cúng. Năm 2002, chùa Lân được mở rộng thành Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Công trình này được dùng để hướng dẫn các Phật tử theo Thiền phái Trúc Lâm nghiên cứu, bảo tồn các di tích văn hóa Yên Tử và trở thành điểm tham quan của du khách.

Chùa Giải Oan

Chùa Giai Oan tựa lưng vào chân núi Yên Tử, phía trước chùa là con suối cùng tên. Theo lời kể của người dân địa phương, khi vua Trần Nhân Tông rời cung đi tu trên núi Yên Tử, hàng trăm cung nữ đã đi theo thuyết phục ông quay trở lại. Không khuyên được vua, các phi tần trong triều tự sát trên suối Hồ Khê. Để tiến hành lễ cầu siêu và cho linh hồn các cung nữ có nơi trở về, vua Trần Nhân Tông đã xây dựng chùa Gia Oan gần bờ suối.

Thời gian và chiến tranh đã phá hủy việc xây dựng chùa Giải Oan cổ kính và ngôi chùa mà chúng ta thấy ngày nay được hoàn thành vào năm 1994. Ngoài mục đích làm nơi cầu siêu, chùa Giải Oan còn là nơi thờ các vị Phật tổ, các vị tổ tiên của các dân tộc. Chùa Giai Oan là nơi duy nhất ở núi Yên Tử thờ mẫu của vua Trần Nhân Tông. Ngoài ra, trên đất chùa Giải Oan còn có 6 ngôi tháp lưu giữ tro cốt của các vị sư đã sinh sống và tu hành tại đây.

Bảo Tháp Vàng Huệ Quang

Từ chùa Giải Oan, du khách sẽ vượt qua Đường Thông để đến Bảo Tháp Vàng Huệ Quang. Công trình này là nhóm tháp chứa tro cốt của các vị sư nổi tiếng thời Trần, Lê. Giữa vườn tháp Huệ Quang có bảo tháp cao nhất là lăng mộ vua Trần Nhân Tông. Tọa lạc trên vị trí đắc địa của ngọn núi Yên Tử linh thiêng, Bảo tháp vàng Huệ Quang được coi là nơi tụ hội linh khí thịnh vượng của ngọn núi này.

Bảo Tháp Vàng Huệ Quang được xây dựng vào năm 1309, một năm sau khi vua Trần Nhân Tông băng hà. Tòa tháp này đã được trùng tu nhiều lần trong 700 năm và lần trùng tu lớn nhất được ghi lại trong các tài liệu lịch sử là vào thế kỷ 18. Bảo tháp cao 7 mét, có kiến ​​trúc đặc trưng thời Trần. Phần đế của Bảo tháp vàng Huệ Quang lấy cảm hứng từ hình ảnh bông sen và trang trí rồng, mây và hoa cúc. Bảo tháp Huệ Quang được bao quanh bởi hơn 97 ngôi tháp nhỏ hơn, là mộ của các vị sư lớn của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Chùa Hoa Yên

Điểm đến tiếp theo trong hành trình khám phá núi Yên Tử của du khách chính là chùa Hoa Yên. Được xây dựng từ thời nhà Lý, ngôi chùa này là ngôi chùa lớn nhất trong hệ thống chùa chiền trên núi Yên Tử. Ở độ cao 534 mét so với mực nước biển, chùa Hoa Yên là trung tâm của toàn bộ ngôi chùa trên núi Yên Tử. Chùa này xưa có tên là Văn Yên, người dân địa phương thường gọi là chùa Cả, chùa Chính hay chùa Yên Tử. Vào thế kỷ 15, khi vua Lê Thánh Tông đến thăm chùa này và thấy chùa có vẻ yên bình nên đã đổi tên chùa là Hoa Yên.

Chùa Hoa Yên là thiền viện của tổ tiên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử từ thời Lý đến thời Lê. Do sự tàn phá của thời gian, năm 2002, chùa Hoa Yên được xây dựng lại trên nền ngôi chùa cũ từ thời nhà Trần. Cũng như nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Hoa Yên là nơi thờ các vị thần của Phật giáo. Phía sau chánh điện chùa Hoa Yên là nhà tổ, thờ vua Trần Nhân Tông và các nhân vật lịch sử khác. Chùa Hoa Yên trên núi Yên Tử được bao quanh bởi nhiều cây cổ thụ, tô điểm cho không khí trang nghiêm của ngôi chùa này.

Chùa Bảo Sái và chùa Vân Tiêu

Chùa Bảo Sái được đặt theo tên của nhà sư tên là Bảo Sái, đệ tử đầu tiên của vua Trần Nhân Tông. Chùa Bảo Sái được trùng tu vào năm 1989 và 1995, đến năm 2021, chùa này được mở rộng với nhiều công trình xây dựng bổ sung. Ngoài chính điện thờ Phật, sư Bảo Sái và ba vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, khuôn viên chùa Bảo Sai còn có sân và giếng đá thiêng. Bầu không khí trong lành trên núi cao ở chùa Bảo Sai sẽ giúp du khách tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp thiên nhiên và các công trình tâm linh trên núi Yên Tử.

Cách chùa Báo Sái khoảng 180m về phía Tây là chùa Vân Tiêu. Theo tích sử, chùa Vân Tiêu là nơi vua Trần Nhân Tông thuyết pháp cho vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, Thiền sư Pháp Loa. Điểm nổi bật nhất của ngôi chùa này chính là Vườn Bảo tháp Vọng Tiên Cung. Khu vườn này nằm trước chùa Vân Tiêu, cao khoảng hơn 700 mét so với mực nước biển. Do phong cảnh hùng vĩ từ điểm này nên được đặt tên là Vòng Tiên Cung, có nghĩa là “nơi ngắm nhìn xứ sở thần tiên”. Vườn bảo tháp Vọng Tiên Cung có sáu tòa tháp bằng gạch và đá thờ các vị sư đã từng tu hành ở chùa Vân Tiêu.

Tượng Phật Nhập Vương

Trước khi lên đến đỉnh núi Yên Tử, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng vua Trần Nhân Tông tọa lạc trên một khu vực nổi bật bên sườn núi. Bức tượng khổng lồ này được xây dựng vào năm 2009 và khánh thành vào năm 2013, với sự tham gia của gần 5000 người. Tượng Phật Thích Ca cao 12,6m được làm từ 138 tấn đồng. Bức tượng này không chỉ là dấu ấn của núi Yên Tử mà còn là minh chứng cho kỹ thuật đúc đồng truyền thống ở Việt Nam.

Phiên bản gốc của Tượng Phật Đản Vương là bức tượng nhỏ được dùng để thờ cúng trong Bảo Tháp Vàng Huế Quang. Bức tượng khổng lồ mô phỏng tư thế ngồi của vua Trần Nhân Tông trên bông sen. Tượng vua quay mặt về hướng Nam như đang nhìn bao quát toàn bộ vẻ đẹp hùng vĩ của núi Yên Tử. Tượng Phật Đản Vương là công trình mang tính biểu tượng của núi Yên Tử nói chung và hệ thống chùa chiền ở đây nói riêng.

Chùa Đồng

Trên đỉnh núi cao nhất Yên Tử là chùa Đồng, điểm dừng chân cuối cùng trên hành trình khám phá Yên Tử. Đúng như tên gọi của nó, chùa Đồng được làm hoàn toàn bằng đồng. Ngôi chùa này có chiều dài 4,6 mét, chiều rộng 3,6 mét và chiều cao 3,5 mét. Tổng trọng lượng của chùa Đồng là 70 tấn, kinh phí xây dựng công trình này là do Phật giáo trong nước và quốc tế đóng góp.

Chùa Đồng là nơi thờ cúng ba vị tổ đầu tiên của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là vua Trần Nhân Tông, Thiền sư Pháp Loa và Huệ Quang. Ngoài ra, đây còn là công trình mang tính biểu tượng của núi Yên Tử. Theo nhiều du khách, thật đáng tiếc nếu đến núi Yên Tử mà không chinh phục được đỉnh núi. Từ điểm cao nhất, du khách sẽ có được toàn cảnh hùng vĩ của núi Đông Triều nói chung và Yên Tử nói riêng. Thiên nhiên vùng núi Đông Bắc Việt Nam sẽ giúp du khách giải phóng tâm hồn sau chuyến đi dài mệt mỏi.

Nên ghé khu di tích núi Yên Tử Quảng Ninh khi nào?

Vì hành trình lên núi Yên Tử diễn ra trên vùng núi cao nên thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm ngọn núi này chính là mùa khô. Thời điểm đông đúc nhất ở Yên Tử là ba tháng đầu năm, là thời điểm nghỉ Tết và mùa lễ hội trên núi Yên Tử. Thời tiết lúc này khá mát mẻ, khô ráo thích hợp cho việc leo núi cũng như các hoạt động ngoài trời khác.

Ngoài ra, nếu muốn đi tham quan thì thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 khá thích hợp cho du khách. Thời tiết lúc đó tương đối thuận lợi, không phải mùa du lịch nên không có nhiều du khách đến tham quan. Trong khoảng thời gian này, du khách có thể tận hưởng không khí yên tĩnh, thanh bình của một nơi thờ tự linh thiêng, thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên và tìm hiểu thêm về những câu chuyện về núi Yên Tử.

Ăn uống khi đến khu di tích núi Yên Tử Quảng Ninh

Các địa điểm ăn uống ở Yên Tử khá phong phú, du khách có thể chọn ăn uống tại các nhà hàng trong khuôn viên resort hoặc khu vực bên ngoài: 

 • Nhà hàng Thọ Quang: Thọ Quang là một nhà hàng nổi bật ở Legacy Yên Tử - MGallery được làm từ những vật liệu cổ điển như gỗ, đồng và gạch men. Ba bữa ăn mỗi ngày tại nhà hàng bao gồm thực đơn buffet quốc tế phong phú và các món ăn truyền thống Việt Nam.
 • Nhà hàng Thiên Quân: Một địa điểm ăn uống đáng chú ý khác ở Legacy Yên Tử là Nhà hàng Thiên Quân có thiết kế sang trọng và tinh tế. Du khách có thể tìm thấy nhiều loại đồ uống cao cấp và đồ ăn nhẹ ở đây.
 • Nhà hàng Gốc Việt Quán: Nhà hàng được thiết kế theo phong cách làng quê Việt Nam mộc mạc, tạo không gian quen thuộc và thoải mái. Nơi đây nổi tiếng với các món đặc sản quê hương đích thực và ẩm thực vùng miền đa dạng, đặc biệt là hải sản ba miền. Thực đơn bao gồm các món ăn đa dạng như đặc sản hải sản Quảng Ninh, lẩu cua, vịt rừng hấp, vịt rừng om măng…

Lưu trú khi đến khu di tích núi Yên Tử Quảng Ninh

Khu danh lam thắng cảnh tâm linh nổi tiếng Yên Tử bao gồm nhiều khu bảo tồn yên tĩnh như Legacy Yên Tử - MGallery và “Làng Nương Yên Tử” - Làng Yên Tử để du khách có thể nghỉ ngơi sau một ngày dài: 

Legacy Yên Tử - MGallery: Mgallery Legacy Yên Tử Resort nổi bật với kiến ​​trúc và cảnh quan độc đáo, tọa lạc dưới chân núi Yên Tử linh thiêng. Vị trí của khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa núi rừng mang lại cảm giác ẩn dật và yên bình nhất. Thiết kế của nó được lấy cảm hứng từ những nét kiến ​​trúc trong cung điện thời Trần. Hành trình đến Legacy Yên Tử thực sự là một chuyến “chạy trốn” thoát khỏi nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thành phố, nơi du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên và tinh hoa của kiến ​​trúc Phật giáo.

“Làng Nương Yên Tử” - Làng Yên Tử: “Làng Nương Yên Tử” là một phần của quần thể di tích và danh lam thắng cảnh Yên Tử. Nơi đây tái hiện một không gian mang đậm nét đặc trưng của miền Bắc Việt Nam thời Trần. Khu nghỉ dưỡng còn trưng bày những ngôi nhà truyền thống làm bằng đất sét, tường gạch, gỗ lim và vỉa hè bằng đá. Ở đó, du khách có thể hòa mình vào bầu không khí trang nghiêm và huyền bí, thấm đẫm cảm giác tâm linh.

Điểm tham quan gần khu di tích núi Yên Tử Quảng Ninh

Sau khi tham quan khu di tích Yên Tử, du khách có thể ghé qua một số địa điểm nổi tiếng khác tại Uông Bí, Quảng Ninh như: 

Chùa Ba Vàng: Chùa Ba Vàng (còn gọi là Bảo Quang Tự) nằm lưng chừng núi Thanh Đằng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa tọa lạc ở một vị trí rất đẹp ở độ cao 340m, mặt trước là dòng sông dài, mặt sau tựa lưng vào núi và hai bên là rừng thông trải dài xanh mướt. Trải qua nhiều năm, chùa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo. 

Tháng 1 năm 2011, để đáp ứng nhu cầu của đông đảo Tăng Ni, Phật tử và Phật tử truyền bá đạo Phật, chùa Ba Vàng một lần nữa được khởi công xây dựng với quy mô, khang trang, đẹp đẽ. Ngày nay, chùa đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Ninh mà du khách nhất định phải ghé thăm. Chùa thờ Phật, Mẫu và Ông. Trong chùa có nhiều tượng gỗ được đặt ở các tư thế khác nhau như Quán Thế  m Bồ Tát, Phật A Di Đà, Tam Bảo, Tam Thế, Ông Thiện, Ông Ác..

Hồ Yên Trung: Nằm trên quốc lộ 18A nối Hà Nội với Hạ Long, cách khu di sản Yên Tử (thành phố Uông Bí) khoảng 5km, hồ Yên Trung có diện tích khoảng 100ha, được bao quanh bởi núi non và rừng thông xanh mướt. Đến thăm địa điểm du lịch này, du khách sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp nguyên sơ của rừng thông nằm cạnh những con đường lang thang và hồ nước ngọt rộng lớn. 

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ này tạo nên một nơi nghỉ ngơi yên tĩnh tuyệt vời, thoát khỏi sự nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Ngoài việc đi tham quan, du khách có thể cắm trại dưới tán rừng, thuê thuyền của người dân địa phương để chèo ra hai hòn đảo trong hồ hoặc thuê xe đạp, xe máy đi vòng quanh khu du lịch. 

Chùa Hang Sơn: Chùa Hang Son hay còn được gọi là Cốc Tự, là một ngôi chùa nằm toàn bộ bên trong hang Son, thuộc dãy núi Chu Cốc nổi tiếng. Chùa được cấu tạo là một hang đá với chiều cao 3,5m cùng chiều rộng là 7m. Chùa Hang Son được biết tới với một hang nhũ đá tự nhiên, bên trái của hang là một cái vòm được người dân địa phương đặt tên là Vọng Cung. 

Càng đi sâu vào bên trong, du khách sẽ càng cảm thấy tối như đang đi vào các tầng địa ngục, bên trong có khoảng sáng có thể nhìn được trời xanh, đối lập với sự tối tăm của đường đi. Điều này khiến nhiều du khách liên tưởng tới lối vào thiên đường bên trong sự tối tăm của địa ngục. 

Khu di tích Yên Tử Quảng Ninh

Kinh nghiệm đi khu di tích núi Yên Tử Quảng Ninh

Một số kinh nghiệm khi đi tham quan di tích núi Yên Tử mà du khách sẽ cần quan tâm là: 

 • Lập kế hoạch thời gian: Phân bổ đủ thời gian cho chuyến thăm Yên Tử của du khách. Nên dành trọn một ngày để khám phá ngọn núi và các địa điểm linh thiêng của Yên Tử một cách kỹ lưỡng. Du khách có thể khởi hành từ từ sáng sớm để tránh đám đông, đặc biệt nếu du khách có kế hoạch đi bộ leo lên đỉnh núi.
 • Ăn mặc thoải mái: Địa hình Yên Tử có thể thay đổi nên hãy mặc quần áo thoải mái, thoáng khí thích hợp cho việc trekking hoặc đi bộ. Những đôi giày chắc chắn, thoải mái là điều cần thiết, đặc biệt nếu du khách chọn đi bộ đường dài.
 • Hành lý cần thiết: Mang theo những vật dụng cần thiết như kem chống nắng, mũ, kính râm, thuốc chống côn trùng và một chiếc ba lô nhỏ để đựng đồ đạc của du khách. Giữ nước bằng cách mang theo một chai nước và mặc thêm một lớp quần áo.
 • Kiểm tra thời tiết: Trước chuyến hành trình, hãy kiểm tra dự báo thời tiết ở Yên Tử. Hãy chuẩn bị trước áo mưa và vào những tháng mát mẻ, đặc biệt là mùa thu đông, du khách hãy cân nhắc mang thêm một lớp áo để giữ ấm.
 • Tôn trọng phong tục địa phương: Núi Yên Tử là địa điểm linh thiêng có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Ăn mặc khiêm tốn và tôn trọng phong tục, truyền thống địa phương là điều cần thiết. Hãy cởi giày trước khi vào chùa, đền và làm theo mọi hướng dẫn được cung cấp.
 • Thời gian lễ hội: Nếu có thể, hãy lên kế hoạch cho chuyến thăm của du khách trùng với Lễ hội Yên Tử, thường diễn ra từ ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch đến hết tháng ba âm lịch. Lễ hội sẽ mang đến một khía cạnh văn hóa sôi động cho hành trình tâm linh của du khách.

Hỏi - đáp về khu di tích núi Yên Tử Quảng Ninh

Khu di tích núi Yên Tử nằm ở địa chỉ nào? 

Núi Yên Tử nằm ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội khoảng 150km và cách thành phố Hạ Long 50 km.

Giờ mở cửa tham quan của khu di tích? 

Khu di tích núi Yên Tử đón khách du lịch tới tham quan từ 9h00 tới 17h00 tất cả các ngày trong tuần.

Nên tới tham quan khu di tích Yên Tử vào thời điểm nào? 

Vì hành trình lên núi Yên Tử diễn ra trên vùng núi cao nên thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm ngọn núi này chính là mùa khô. Thời điểm đông đúc nhất ở Yên Tử là ba tháng đầu năm, là thời điểm nghỉ Tết và mùa lễ hội trên núi Yên Tử. 

Những năm gần đây, núi Yên Tử thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế. Là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất miền Bắc Việt Nam, núi Yên Tử là nơi lưu giữ những nét tâm linh, lịch sử, văn hóa của Việt Nam. Núi Yên Tử là nơi du khách có thể tìm thấy tâm hồn mình giữa thiên nhiên, khám phá những giá trị cổ xưa và nạp lại năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Đã cập nhật vào ngày 15/05/2024
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar