Đền Trung Đô

11 reviews
Viết review

Đền Trung Đô là nơi thờ tướng quân Gia Quốc công Vũ Văn Mật cùng các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa (Lào Cai ngày nay) thành trung tâm kinh tế - xã hội thời bấy giờ.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: TL 153, Bảo Nhai, Bắc Hà, Lào Cai, Vietnam

Trong số các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Lào Cai, đền Trung Đô là cái tên không quá nổi bật nhưng lại được rất nhiều du khách hành hương yêu thích ghé thăm. Tồn tại hàng trăm năm tuổi, đền Trung Đô không chỉ là chốn linh thiêng mà còn là nơi lưu trữ nhiều giá trị lịch sử quý giá, gắn liền với đời sống của con người nơi đây.

Giới thiệu về đền Trung Đô

Đền Trung Đô là ngôi đền tâm linh nổi tiếng tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Có tuổi đời hơn 300 năm lịch sử, chứng kiến biết bao sự kiện dựng nước và cứu nước của quân và dân ta. Năm 2008, đền Trung Đô đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Đền Trung Đô nằm ở đâu?

Đền Trung Đô nằm tại làng Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Đây là nơi có vị trí địa lý thuận lợi gồm đầy đủ núi sông và các yếu tố phong thuỷ, phù hợp với việc xây dựng đền thờ. Phía Bắc và phía Đông của đền là hợp lưu của 2 dòng suối Nậm Thin và Nậm Khoòng. Phía Tây là sông Chảy dẫn đến hang Tiên.

Cách di chuyển tới đền Trung Đô

Để tới đền Trung Đô thì du khách có thể chọn đi tàu, ô tô hoặc xe máy. Nếu có ô tô cá nhân để di chuyển là tiện nhất. Nếu không, du khách nên chọn đi xe khách giường nằm vì đi tàu sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Xuất phát từ bến xe Hà Nội, bạn chọn tuyến Hà Nội - Lào Cai. Điểm dừng ở Lào Cai chọn chợ Bảo Nhai hoặc bến xe Bắc Hà. Đây là 2 điểm dừng gần nhất để tới đền Trung Đô. Trong trường hợp muốn tới thành phố Lào Cai du lịch thì bạn có thể chọn điểm tới là bến xe trung tâm Lào Cai. Sau đó từ đây cũng có thể bắt xe trực tiếp tới đền Trung Đô.

Thời gian di chuyển thường rơi vào khoảng 6 tiếng, giá vé giao động từ 300 - 350 nghìn đồng. Khi đi, bạn nên chọn hãng xe Hà Sơn - Hải Vân hoặc Sao Việt, vì 2 hãng xe này rất được người địa phương tin dùng.

Hotline:

  • Hà Sơn - Hải Vân: 19006776

  • Sao Việt: 02439922555

Đền thờ phụng ai?

Đền Trung Đô là nơi thờ phụng của Quốc công Vũ Văn Uyên sau được phong Khánh Bá Hầu và tướng quân Gia Quốc Công Vũ Văn Mật cùng các thuộc tướng của mình, những người đã có công trong việc xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Theo sử sách ghi lại, tướng Vũ Văn Mật sống vào thời nhà Lê, từ những năm 1516 trở đi. Ông là người gan dạ, quả cảm, là một vị tướng tài, trung quân ái quốc, luôn đặt vận mệnh quốc gia lên hàng đầu. Trong thời gian ấy, ông và các thuộc tướng đã góp phần to lớn vào công cuộc phát triển vùng đất Trung Đô - Bắc Hà thành khu vực trung tâm kinh tế - xã hội lúc bấy giờ.

Tìm hiểu về công trình kiến trúc đền Trung Đô

Tồn tại hơn 300 năm, trải qua bao biến cố thăng trầm, dưới sự tàn phá của thời gian, đến nay đền Trung Đô chỉ còn lại 3 gian thờ chính với diện tích 30m2. Trong đó, gian giữa là nơi đặt ban thờ của Tam Đại Vô ( tức 3 vị tướng, theo cách gọi địa phương). Vị trí chính giữa là Gia Quốc Công Vũ Văn Mật, 2 bên tả hữu là tướng Vũ Văn Uyên và Hoàng Vần Thùng.

Ngoài gian thờ chính, 2 gian bên cạnh là nơi thờ tự các vị thuộc tướng, những người đã cùng kề vai sát cánh, hy sinh anh dũng để bảo vệ mảnh đất Trung Đô - Bắc Hà. Tổng cộng 2 gian có 17 bát hương, gian bên phải 10 bát, gian bên trái 7 bát. Mỗi bát hương sẽ tượng trưng cho vong linh của một vị tướng.

Tuy ngôi đền không còn được nguyên vẹn như thuở đầu nhưng những dấu tích còn sót lại cũng đủ để minh chứng cho sự hy sinh, dũng cảm của những vị anh hùng ấy. Đến với ngôi đền, nếu chú ý bạn vẫn có thể thấy được những dấu vết xưa từ tảng đá, chân cột, mái ngói cho đến những hoa văn được chạm trổ tinh xảo. Ngoài ra, trong đền còn lưu giữ khá nhiều cổ vật quý giá, tồn tại từ trăm năm trở lên. Một số đồ vật đã bị chiến tranh tàn phá, thất lạc hoặc hư hỏng nặng. Số còn lại là những tảng đá khắc hoa văn, chạm trổ khéo léo hình chim muông, động vật, chữ viết và đặc biệt là các bát hương cổ được làm thủ công bằng sứ vô cùng hiếm có.

Đền Trung Đô có gì hay?

Đền Trung Đô tuy không phải là công trình kiến trúc to lớn nhưng ở đây lại mang đến nhiều giá trị văn hoá, tâm linh và tinh thần quan trọng đối với con người nơi đây. Tham quan đền Trung Đô, ngoài việc thắp hương tưởng nhớ các vị tướng tài, du khách còn có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác như:

Tham gia không gian văn hoá, lễ hội đặc sắc

Mỗi năm vào ngày rằm tháng Giêng là người dân vùng Trung Đô sẽ bắt đầu tổ chức lễ hội vô cùng long trọng và náo nhiệt. Nhằm mục đích giữ gìn truyền thống, thể hiện nét đẹp văn hoá và tưởng nhớ, ghi công các vị tướng trong ngôi đền. Cứ 5 năm, lễ hội sẽ được tổ chức cấp huyện một lần, còn hàng năm sẽ tổ chức quy mô cấp xã.

Trong khuôn khổ lễ hội gồm có 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức theo phong tục truyền thống của dân tộc địa phương (chủ yếu là văn hoá người Tày). Phần hội sẽ tổ chức các hoạt động văn nghệ, ca múa cùng các trò chơi dân gian như kéo co, ném còn, bịt mắt bắt dê, đẩy gậy,... Đây là dịp không khí đón xuân nhộn nhịp, vui vẻ và náo động nhất trong năm. Du khách đến Trung Đô vào thời điểm này có thể nhân cơ hội tìm hiểu thêm về văn hoá thú vị của con người nơi đây.

Khám phá làng du lịch cộng đồng Trung Đô

Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương xã Bảo Nhai đã tập trung xây dựng và phát triển thôn Trung Đô thành địa điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách. Điểm đến này đã trở thành địa điểm trải nghiệm thú vị được cả khách trong nước lẫn ngoài nước yêu thích. Đến đây, ngoài việc đắm mình trong không gian linh thiêng của ngôi đền, bạn còn có thể hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, tới khám phá các địa điểm thú vị như hang Tiên, thành cổ Trung Đô, du thuyền trên sông Chảy, check-in tại gốc cây gạo vào mùa hoa nở,...

Tìm hiểu về nếp sống của cộng đồng dân tộc Tày

Nếu đến Lào Cai, du khách mới chỉ biết đến văn hoá người Mông, người Dao Đỏ thì nay bạn còn có thể tìm hiểu thêm về văn hoá người Tày ở thôn Trung Đô. Đến đây, du khách sẽ được ở trong những ngôi nhà sàn của người Tày và lắng nghe những điệu ca múa mang đậm bản sắc dân tộc. Đến giờ cơm, chủ nhà sẽ mời khách bữa cơm truyền thống gồm có xôi nếp bảy màu, thịt mắm cơm đỏ, nem măng đắng, gà vườn,... Món ăn đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, gần gũi ấm lòng người.

Kinh nghiệm khi tới đền Trung Đô

Bên cạnh việc tham quan, khám phá, khi đến đền Trung Đô bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Trong thôn Trung Đô có các hộ gia đình cho thuê phòng nghỉ qua đêm, nếu muốn ở đây để trải nghiệm hết các địa điểm du lịch thì bạn có thể liên hệ trước với chủ nhà thay vì phải đi xa, lên tận huyện Bắc Hà.
  • Xe khách sẽ không đưa bạn tới tận đền Trung Đô, họ sẽ cho bạn xuống điểm dừng của xe. Nếu không biết xuống điểm nào thì bạn cứ dặn trước với nhà xe là muốn xuống điểm gần với đền nhất. Sau khi xuống có thể bắt xe ôm vào đền hoặc liên hệ với chủ homestay để họ ra đón.
  • Khi vào đền chú ý ăn mặc lịch sự, nói năng nhẹ nhàng, tôn trong không gian linh thiêng của đền.

Đền Trung Đô không phải là địa điểm quen mặt với du khách khi tới Lào Cai. Tuy nhiên, với những vị khách hành hương, yêu thích tâm linh thì đây lại là điểm đến rất được yêu thích. Nếu có cơ hội, đừng quên ghé thăm đền Trung Đô để tham quan và tìm hiểu về văn hoá độc đáo của nơi này nhé!

Đã cập nhật vào ngày 20/07/2023
4.27
dựa trên 11 đánh giá
5
45.45%
5
4
36.36%
4
3
18.18%
2
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar
avatar
Trần Nhi 2019-08-20 14:14:11

Cũng nên đi!
đẹp và khá tâm linh

Trả lời