Thành Cổ Loa (Hà Nội)

199 reviews
Viết review

Thành Cổ Loa Hà Nội - Một chứng tích lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam với những câu chuyện huyền thoại xoay quanh chiếc nỏ thần và chuyện tình của Mỵ Châu - Trọng Thủy. Tọa lạc trên mảnh đất Đông Anh với bề dày lịch sử có truyền thống đặc sắc, về với Cổ Loa, du khách sẽ được quay trở lại với quá khứ 2000 năm trước và chìm đắm trong tòa thành có kiến trúc 9 vòng xoắn ốc cực kỳ độc đáo. Dưới sự lưu giữ và bảo tồn chặt chẽ của những người con Hà Thành, thành Cổ Loa đã trở thành một trong những điểm đến mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhất mỗi khi ghé thăm thủ đô Hà Nội.

Thông tin cần biết

 • Giá vé: Miễn phí

 • Địa chỉ: Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam

Giới thiệu về điểm tham quan thành Cổ Loa Hà Nội

Thành Cổ Loa hay còn được gọi với một cái tên thân thuộc khác là Loa Thành, được mệnh danh là tòa thành cổ lớn nhất của Việt Nam. Được xây dựng từ thế kỷ III TCN, Cổ Loa trước đây là kinh đô của nước Âu Lạc nay trở thành di tích quốc gia thuộc địa phận huyện Đông Anh, Hà Nội. Với tổng diện tích lên tới 500ha, Cổ Loa là tòa thành có quy mô thuộc loại lớn và cấu trúc độc đáo nhất ở nước ta.

Theo tương truyền, thành được xây dựng bằng 9 vòng hình xoắn ốc nên người xưa hay gọi là thành Ốc. Tuy nhiên, dưới sự tàn phá của chiến tranh và thời gian nên hiện nay khi di tích chỉ còn 3 vòng gồm: Thành nội, thành trung và thành ngoại. Hiện trong khu di tích có khoảng 60 di tích cổ, trong đó có 7 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia. Ngoài ra, nơi đây còn bảo tồn một hệ thống di sản văn hóa phi vật thể về lễ hội dân gian, tập tục, làng nghề truyền thống và văn hóa ẩm thực đặc trưng của nền văn minh sông Hồng. Vì vậy đối với con người Việt Nam, thành Cổ Loa Hà Nội có ý nghĩa cực kỳ to lớn về mặt lịch sử, thể hiện được các giá trị văn hóa, sáng tạo và nghệ thuật thời Việt Cổ.

Thông tin cần biết về thành Cổ Loa Hà Nội

Thành Cổ Loa được xây dựng theo phương pháp đặc biệt đào đất tới đâu khoét hào tới đó, kết hợp với đắp thành và xây lũy liền kề. Nhưng phải trải qua bao nhiêu thăng trầm trong lịch sử, hiện nay thành Cổ Loa chỉ còn 3 vòng ốc gồm: thành nội, thành trung và thành ngoại. Trong đó, thành trung có chu vi khoảng 6.5km và có kết cấu tương tự như thành ngoại nhưng hẹp và kiên cố hơn. Thành nội có diện tích khoảng 2 km2 và cũng là nơi ở của vua An Dương Vương cùng với các mỹ nữ, cung tần, quan lại dưới triều thời xưa.

Tọa lạc trên mảnh đất Đông Anh ở ngoại thành Hà Nội, thành Cổ Loa đã được ghi danh trong sử sách với 2 lần được chọn làm kinh đô của đất nước. Bởi vùng đất đắc địa cùng với hệ thống di tích lịch sử phong phú, Loa Thành đã lưu giữ được nhiều nét đẹp đặc trưng của truyền thống Việt Nam với nhiều sản vật quý giá góp phần khai thác và phát triển kinh tế địa phương. Để ghi nhớ công ơn của đức vua An Dương Vương - người đã sáng lập ra Âu Lạc nhà nước đầu tiên của dân tộc, cứ vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm người dân nơi đây sẽ tổ chức Lễ hội Cổ Loa tại đền thờ An Dương Vương với các hoạt động vô cùng hoành tráng. Nếu du khách đang muốn ghé thăm thành Cổ Loa Hà Nội thì hãy ghi nhớ một số thông tin cơ bản sau:

 • Địa chỉ: Nằm ở Thôn Chùa, Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam

 • Giờ đóng - mở cửa : Tất cả các ngày trong tuần từ 8h00 - 17h00

 • Giá vé: Người lớn: 10.000 VNĐ/ lượt; Học sinh - sinh viên: 5.000 VNĐ/ lượt; Trẻ em và người có công với Cách mạng: miễn phí. Ngoài ra còn có thể phát sinh một số chi phí khác tùy theo nhu cầu mỗi người như: lễ dâng hương: 600.000 VNĐ/ đoàn; Phí thuê hướng dẫn viên du lịch: từ 300.000 VNĐ/ hướng dẫn

Hướng dẫn đi đến thành Cổ Loa Hà Nội

Thành Cổ Loa nằm ở huyện Đông Anh, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km, cho nên du khách có thể ghé thăm thành cổ bằng nhiều loại phương tiện khác nhau như:

 • Xe buýt: phương tiện dành cho những ai muốn tiết kiệm với mức giá chỉ từ 7.000 - 9.000 VNĐ/ lượt. Tùy theo từng điểm xuất phát mà du khách có thể lựa chọn cho mình những tuyến xe phù hợp, ví dụ: Xe số 46 - Nếu xuất phát gần khu Mỹ Đình; Xe 43 - Gần Ga Hà Nội và công viên Thống Nhất; Xe số 15 và 17 - Nếu xuất phát từ điểm trung chuyển Long Biên…

 • Phương tiện cá nhân: dành cho những du khách muốn chủ động trong thời gian, có thể di chuyển theo lộ trình hướng dẫn sau:

 • Đi theo hướng cầu Thăng Long: Xuất phát từ trung tâm thành phố -> Đường Phạm Văn Đồng -> cầu Thăng Long -> Hải Bối -> Quốc lộ 3 ->thành Cổ Loa.

 • Đi theo hướng cầu Chương Dương: Từ trung tâm thành phố -> cầu Chương Dương -> đường Nguyễn Văn Cừ -> cầu Đông Trù -> Tiên Hội -> Quốc lộ 3 -> thành Cổ Loa.

 • Đi theo hướng cầu Nhật Tân: Từ trung tâm thành phố -> cầu Nhật Tân -> đường 5 -> Quốc lộ 3 -> thành Cổ Loa.

Tham quan thành Cổ Loa Hà Nội có gì hay, có gì đẹp?

Thành Cổ Loa Hà Nội là một trong những thành cổ có quy mô rộng lớn và kiến trúc độc đáo nhất tại nước ta. Vì vậy, khi đến với khu di tích Cổ Loa sẽ có rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn với nhiều cảnh sắc đang chờ du khách khám phá như:

Di tích đền thờ An Dương Vương

Hay còn được người dân nơi đây gọi là đền Thượng và được xây dựng trên một quả đồi nơi từng là cung thất của nhà vua. Đền thờ An Dương Vương có mặt tiền hướng ra phía Nam, nằm trên trục Thần Đạo (Dũng Đạo) và là nơi gìn giữ pho tượng An Dương Vương được đúc bằng đồng cùng với vô số các di vật, đồ cổ, sứ, vải… quý hiếm từ thời xưa đến nay.

Di tích đền thờ Cao Lỗ

Một khi đã ghé thăm thành Cổ Loa thì du khách không thể nào bỏ qua khu di tích đền thờ Cao Lỗ. Cao Lỗ là một nhân vật lịch sử thời vua Thục Phán, là người có công lao to lớn khi sáng tạo ra vũ khí nỏ thần Liên Châu trong truyền thuyết giúp vua dễ dàng dẹp loạn kẻ địch và thuận lợi xây thành. Vì để tưởng nhớ công ơn của ông, người dân nơi đây đã góp sức xây đền thờ tự và đúc tượng Cao Lỗ. Tuy đền thờ có quy mô khá nhỏ nhưng cảnh vật yên tĩnh và những mũi tên cổ được trưng bày trong đền sẽ khiến cho du khách phải trầm trồ kinh ngạc.

Di tích Giếng Ngọc

Đứng ở đền thờ An Dương Vương, du khách có thể nhìn thấy một hồ nước lớn bên cạnh giếng cổ. Đây chính là nơi Trọng Thuỷ đã gieo mình tự vẫn sau cái chết của Mỵ Châu. Còn có truyền thuyết được tương truyền rằng, nếu lấy nước trong giếng Ngọc để rửa ngọc trai thì viên ngọc sẽ phát sáng. Giếng Ngọc với kiến trúc độc đáo được kè bằng đá, hai bên lối đi được trồng bằng những hàng cây xanh tạo thành một địa điểm tham quan hút khách nhất ở khu di tích thành Cổ Loa.

Di tích Đình Cổ Loa - Ngự Triều Di Quý

Đình Cổ Loa tạo lạc trên nền của điện thất triều cũ, nằm gần giữa khu thành nội và cách đền An Dương Vương khoảng 300m. Ngự Triều Di Quy được xây trát theo kiểu 2 tầng, phía trên có mái đắp giả ống ngói. Phần lối vào có 1 cửa chính và 2 của phụ tạo thành phần ngăn cách ở phía trước. Ở giữa đình có một bức cửa võng khắc chạm hình tứ quý và tứ linh vô cùng đặc biệt. Bởi phần kiến trúc vững chãi như vậy nên nơi đây được lựa chọn làm nơi trưng bày của nhiều di tích khảo cổ có giá trị to lớn.

Di tích Am Bà Chúa

Am Bà Chúa (mộ của công chúa Mỵ Châu) là một công trình được xây dựng sau gốc cây đa nghìn tuổi. Người xưa kể rằng, sau khi chết Mỵ Châu đã hoá thành một tảng đá lớn và trôi dạt về bãi Đường Cấm, phía đông của thành Cổ Loa. Khi đó, người dân đã cùng nhau đem võng ra để cáng về, tuy nhiên đến gốc cây đa chiếc cõng bỗng nhiên đứt làm tảng đá rơi xuống. Từ đó mà người ta lập đền thờ ở đó với một tảng đá lớn có dạng hình người không đầu để thờ Mỵ Châu gọi là Am Bà Chúa.

Khu vực trưng bày đồ khảo cổ của Cổ Loa

Một địa điểm cuối cùng mà những du khách yêu thích đồ cổ không thể bỏ lỡ đó là khu vực trưng bày. Các hiện vật khảo cổ đã được khai quật trong khuôn viên thành Cổ Loa như: nỏ thần… sẽ được trưng bày và gìn giữ tại đây. Nhờ đó mà du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng những vật dụng để có cái nhìn sâu sắc hơn về di tích Loa Thành.

Nên ghé điểm tham quan thành Cổ Loa khi nào?

Thành Cổ Loa là một địa điểm du lịch đón khách vào tất cả các ngày trong năm, vì vậy du khách có thể ghé thăm nơi đây vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên thời điểm hoàn hảo nhất để có cơ hội ngắm hoa phượng nở, điểm thêm một ít hoa bằng lăng tím đó chính là mùa hè. Lúc này thời tiết tại thủ đô khá dễ chịu, nắng ráo phù hợp với các hoạt động tham quan ở ngoài trời.

Nếu du khách muốn trải nghiệm nhiều hơn trong bầu không khí lễ hội ở thành Cổ Loa, hãy ghé thăm vào ngày 5-6 tháng Giêng hàng năm. Bởi vì đây là ngày diễn ra lễ hội Cổ Loa được người dân nơi đây tổ chức nhằm ghi nhớ công lao của vị vua An Dương Vương trong việc xây dựng nước Âu Lạc và thành Cổ Loa. Hoặc du khách có thể đến đây vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26 âm lịch hàng tháng để khám phá chợ phiên Sa. Những hoạt động giao thương buôn bán ngay tại trục đường chính dẫn vào thành chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị nhất.

Ăn uống khi đến thành Cổ Loa Hà Nội

Một khi đã đặt chân đến thành Cổ Loa, một món ăn nhất định không được bỏ qua đó chính là bún Mạch Tràng. Đây được xem là đặc sản của làng bún truyền thống Mạch Tràng nói riêng và cả huyện Đông Anh nói chung. Sợi bún có màu trắng ngà, dai và to hơn so với các loại bún ở vùng miền khác nhờ vào công thức chế biến đặc biệt. Có truyền thuyết kể rằng, bún Mạch Tràng đã có từ 2000 năm trước và là một trong những món ăn yêu thích của vị vua An Dương Vương.

Bên cạnh đó, các thực khách còn có nhiều sự lựa chọn khác bởi vì gần khu vực thành có rất nhiều hàng quán với đa dạng thức ăn ngon. Một trong số đó là món cháo trai Cổ Loa. Cháo sẽ được làm từ loài trai đánh bắt từ sông Hoàng Giang với vị béo ngậy tạo nên một hương vị vô cùng quyến rũ. Ngoài ra thực khách còn có thể ăn kèm cháo với quẩy hoặc cà muối để chống ngán và gia tăng hương vị. Đặc biệt cháo chỉ được bán trong khu chợ từ 14h đến 16h, vì vậy nếu muốn thưởng thức, du khách cần sắp xếp thời gian và đến sớm hơn dự kiến.

Lưu trú khi đến thành Cổ Loa Hà Nội

Để có thể thuận tiện hơn trong việc di chuyển, du khách nên lựa chọn khu vực lưu trú nằm trong huyện Đông Anh hoặc quận Tây Hồ. Dưới đây là một số khách sạn giá tốt nằm ở gần thành Cổ Loa mà du khách có thể tham khảo:

 • Nhật Tân Hotel: ở Chân cầu Nhật Tân thuộc thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh với mức giá từ 421.670 VNĐ/ đêm. Đây là điềm lưu trú có mức giá và chất lượng hoàn hảo mà khách du lịch không nên bỏ qua để có một nơi ở tốt nhất ở mình khi khám phá thành Cổ Loa.

 • Green Lotus Hotel: ở số 493 Âu Cơ, Nhật Tân, Tây Hồ với mức giá từ 379.843 VNĐ/ đêm. Green Lotus có hệ thống phòng siêu rộng rãi được thiết kế theo phong cách đơn giản tạo nên sự ấm cúng mỗi khi nghỉ ngơi.

 • Hoa Đào Hotel: ở số 713 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ với kuwcs giá 2.165.523 VNĐ/ đêm.Được trang bị siêu đầy đủ tiện nghi và view phòng thoáng mát, đây có lẽ là nơi lưu trú lý tưởng cho những vị khách có nhu cầu cao.

Các điểm tham quan gần thành Cổ Loa Hà Nội

Sau khi tham quan thành Cổ Loa, du khách có thể trở lại trung tâm thủ đô và ghé thăm một số điểm tham quan gần với Loa Thành trong hành trình khám phá của mình như:

 • Phố cổ Hà Nội: Du khách có thể dành ra một ít thời gian để dừng chân tại khu phố Cổ Hà Nội. Nơi đây sở hữu những cảnh quan mang hướng hoài niệm với những kiến trúc cổ kính, giúp du khách cảm nhận rõ hơn về nhịp sống và văn hoá của con người miền Bắc thời xưa.

 • Nhà thờ Lớn Hà Nội: Không chỉ sở hữu một vẻ đẹp cổ kính, nhà thờ Lớn còn là nơi sinh hoạt chung của những con người theo đạo Công giáo. Vào những dịp lễ hội, nơi đây cũng trở thành một trong những địa điểm vui chơi đắt khách nhất tại trung tâm thủ đô Hà Nội.

 • Hồ Tây: Là hồ nước tự nhiên lớn nhất ở Hà Nội mang vết tích của dòng chảy sông Hồng. Với nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn cùng với nền ẩm thực độc đáo, Hồ Tây chắc chắn sẽ đem lại cho du khách những giây phút nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất.

 • Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục: Là địa điểm tụ tập của những người con Hà Thành mỗi dịp cuối tuần. Nơi đây diễn ra hàng loạt sự kiện và hoạt động thú vị đang chào đón du khách ghé thăm và khám phá như: sự kiện âm nhạc, ẩm thực, ca hát, nhảy múa…

Kinh nghiệm đi thành Cổ Loa Hà Nội

Để chuyến đi của du khách tại thành Cổ Loa có ý nghĩa và trọn vẹn hơn, đừng quên bỏ túi một số kinh nghiệm sau:

 • Di tích thành Cổ Loa là một điểm đến linh thiêng, vì vậy du khách nên lựa chọn trang phục lịch sự và kín đáo.

 • Khi tham quan trong khu di tích không nói to, gây ồn ào để tránh làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh cũng như trải nghiệm của những vị khách xung quanh.

 • Không vứt rác bừa bãi, không hút thuốc và tuân thủ các quy tắc bên cơ sở quản lý đã đề ra.

 • Trước khi ghé thăm thành Cổ Loa, du khách nên đặt trước nơi lưu trú trước từ 1-2 tuần để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

 • Nếu du khách muốn tham gia vào các hoạt động trong Lễ hội Cổ Loa, hãy sắp xếp lịch trình vào ngày 5-6 tháng Giêng và đừng quên ghé thăm chợ Sa để khám phá thêm nhiều điều thú vị.

Tổng kết:

Nếu du khách đang tìm kiếm cho mình một điểm đến mang giá trị lịch sử Việt thì thành Cổ Loa quả thực là một trải nghiệm không thể bỏ qua. Đến đây, du khách không những được quay trở về quá khứ qua lăng kính nghệ thuật kiến trúc, ẩm thực… mà còn được đắm mình trong một bối cảnh hùng vĩ đậm chất cổ kính và cảm nhận không khí yên bình mà nơi đây có thể đem lại.

Đã cập nhật vào ngày 05/12/2023
4.61
dựa trên 199 đánh giá
5
77.89%
155
4
10.55%
21
3
8.04%
16
2
2.01%
4
1
1.51%
3
Hình ảnh
comment
comment
comment
avatar
avatar
Ngoc Chau 2022-11-21 09:08:28

Cũng không có gì nhiều để tham quan, trù nhà trưng bày, còn lại chủ yếu đền đình miếu mạo

Trả lời