Nhà truyền thống Phước Long

0 reviews
Viết review
Nằm ở trung tâm của thị xã Phước Long, Nhà truyền thống thị xã là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật của quân và dân Phước Long trong thời kỳ kháng chiến. nơi đây không chỉ đơn thuần là địa chỉ cho việc giáo dục tinh thần yêu nước ý chí quật cường của thế hệ trước cho thế hệ sau mà còn là một địa danh tham quan cho du khách trong và ngoài tỉnh
Thông tin cần biết
  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thác Mơ, huyện Phước Long, Sơn Giang, Phước Long, Bình Phước, Vietnam

Nhà truyền thống thị xã Phước Long được khởi công xây dựng lại từ tháng 5/2014 và hoàn thành trong tháng 12/2014. Với diện tích xây dựng là 4.281m2 và với kinh phí lên đến gần 13 tỷ đồng. Đây là nơi tái hiện hầu hết các hoạt động chiến đấu cũng như tái hiện lại đời sống văn hóa trong cuộc kháng chiến của quân và dân Phước Long trước và sau cuộc kháng chiến chống đế quốc. Đến với Nhà truyền thống thị xã chúng ta sẽ dễ dàng hình dung được phần nào cuộc kháng chiến quyết liệt của quân và dân ta cũng như thấy rõ đời sống văn hóa của đồng bào ta lúc bấy giờ thông qua 8 chủ đề và với hơn 300 hình ảnh cùng hiện vật cụ thể như máy bay C123 do C14 tỉnh đội bình phước bắn; súng 105 mm; xác máy bay rải chất độc hóa học,.. các hình ảnh hiện vật về chiến tranh như bản đồ tác chiến của chiến dịch đường 14, súng trung liên RPD, M79, B40, Ak, dùi cui, máy biến áp, máy thu phát, súng pháo phục vụ chiến tranh… bên cạnh những hiện vật gắn với cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, Nhà truyền thống còn trưng bày nhiều hình ảnh về đội vận tải hậu cần 81, chuyển lương thực, thực phẩm trong chiến dịch Đồng Xoài, hình ảnh trong quá trình phá lấp, mở đường bí mật chuẩn bị cho chiến dịch Phước Long, hình ảnh về quân giải phóng bắn phá kho xăng của địch và đánh chiếm cầu 38; hình ảnh đồng bào S'tiêng giã gạo nuôi quân ở Bombo,…
Ngoài những hiện vật tái hiện lại lịch sử như trên, Nhà truyền thống còn trưng bày hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo và sự thay đổi của thị xã qua các thời kỳ như chân dung các bà mẹ Việt Nam anh hùng, danh sách cá nhân, đơn vị được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt Nhà truyền thống còn dành một không gian riêng để trưng bày các bức hình, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của nữ tướng Nguyễn Thị Định - nữ anh hùng thân thuộc của người dân Phước Long. Bên cạnh đó khi đến với Nhà truyền thống thị xã chúng ta cũng sẽ được chiêm ngưỡng nhiều hiện vật mang đậm nét bản sắc văn hóa của đồng bảo dân tộc S'tiêng hiện đang sinh sống tại địa phương như cồng chiêng, khung cửi và các nông cụ của đồng bào bản địa sử dụng trong chiến đấu cũng như trong sản xuất.
Chính sự phong phú và đa dạng về tư liệu cũng như những hình ảnh lịch sử của quân và dân ta vì vậy mà Nhà truyền thống thị xã hiện tại đã làm thỏa mãn sự tò mò khám phá về lịch sử của vùng đất khói lửa một thời cho nên số lượng khách đến tham quan Nhà truyền thống ngày một đông. Cụ thể chỉ tính từ khi thực hiện việc xây dựng lại, Nhà truyền thống đã đón tiếp hơn 12.000 lượt khách trong và ngoài thị xã đến tham quan.
Có thể thấy lịch sử nào cũng đáng được trân trọng và gìn giữ, nhất là lịch sử đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc vì để có được độc lập như ngày hôm nay thế hệ cha ông chúng ta đã phải đánh đổi bằng máu, nước mắt và cả tuổi thanh xuân của mình. Chúng ta những thế hệ đi sau cần phải bảo lưu và gìn giữ để những giá trị lịch sử mãi trường tồn với thời gian, và Nhà truyền thống thị xã sẽ mãi là địa chỉ đỏ mang tính giáo dục lịch sử cho các thế hệ đi sau và là truyền thống hào hùng của thế hệ đi trước.


Đã cập nhật vào ngày 03/12/2019
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
avatar