Di tích Căn cứ Sở Nhỏ

0 reviews Viết review
Căn cứ Sở Nhỏ - Ban An ninh Bình Phước tọa lạc tại ấp 8, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Đây là căn cứ cuối cùng của Ban An ninh Bình Phước cũng là tiền thân của Công an tỉnh Bình Phước ngày nay.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: ấp 8, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước

  • Giờ mở cửa: quanh năm

  • Giá vé: miễn phí

Căn cứ không chỉ là nơi làm việc mà còn là nơi để các cán bộ chiến sỹ Ban An ninh Bình Phước sinh hoạt văn hóa, văn nghệ cũng như là nơi để tăng gia sản xuất cải thiện đời sống cho cán bộ chiến sỹ của Ban An ninh Bình Phước. Kế thừa và phát huy những thành quả công tác của lực lượng An ninh Phân khu Bình Phước, Ban An ninh Bình Phước tiếp tục chỉ đạo lực lượng an ninh các huyện, xã tích cực hoạt động nắm chắc tình hình địch, bảo vệ Đảng, bảo vệ vùng giải phóng và ra sức chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị, quân sự và ngoại giao.
Di tích có tổng diện tích 3.570,1 m2, được bao quanh bởi tường rào kiên cố, cổng di tích quay về hướng Nam; gồm có các hạng mục: nhà tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ Ban An ninh Bình Phước hy sinh trong giai đoạn 1954 - 1975, công trình nhà vệ sinh và hệ thống cổng, tường rào và ao nước.
Cổng được xây dựng bằng gạch, trát xi măng, với hai trụ cổng được xây bằng gạch, trát xi măng, đỉnh trụ được xây dựng theo kiến trúc hai mái (mái trước mái sau), lợp ngói vảy cá màu đỏ. Cổng có hai cánh được làm bằng sắt. Phía trước bên phải cổng là bảng tên di tích. Bảng tên di tích được xây bằng gạch, ốp đá granit màu đen, chữ màu đồng với nội dung: “Khu tưởng niệm/ Căn cứ Sở Nhỏ/ Ban An ninh Bình Phước”.
Qua cổng chính là khuôn viên di tích, toàn bộ diện tích sân trong khuôn viên được rải đá, chính diện cổng là Nhà bia tưởng niệm. Nhà tưởng niệm được xây dựng bằng bê tông cốt thép theo lối kiến trúc nhà lục giác, với mái hai tầng, mười hai mái. Mái nhà tưởng niệm được lợp ngói vảy cá màu đỏ, các đầu đao của hai tầng mái đều được vuốt cong và trang trí họa tiết hồi long, trên đỉnh nóc trang trí hình tượng hoa sen. Khoảng cách giữa hai tầng mái được trang trí họa tiết hoa sen cách điệu.
Kết cấu nhà tưởng niệm gồm 12 cột bê tông cốt thép, sơn giả gỗ, gồm 6 cột vòng ngoài và 6 cột vòng trong. Với hai vòng cột này chia nhà tưởng niệm thành hai phần, gian ngoài và gian trong. Nhà tưởng niệm có ba lối bậc tam cấp dẫn vào, lối chính phía Nam và hai lối phụ phía Đông và phía Tây. Qua phần sân bê tông sẽ đến gian ngoài của nhà tưởng niệm, gian này cao hơn sân 15cm, với 6 cột bê tông. Giữa các cột đều được trang trí bao lam bằng bê tông với hình tượng hoa sen và mặt trống đồng Đông Sơn trên cả hai mặt trong và ngoài. Giữa hai cột lối vào phía Đông có bao lam màu đỏ, với nội dung: “Khu tưởng niệm/ Căn cứ Sở Nhỏ - Ban An ninh Bình Phước”.
Trên hai cột hai bên lối vào chính của gian ngoài có câu đối bằng chữ quốc ngữ với nội dung: “Chiến khu một thuở lưu truyền thống Liệt sĩ muôn đời dạng sử danh”. Qua gian ngoài là đến gian chính của nhà tưởng niện. Gian chính là phần diện tích bên trong gian ngoài, được hình thành bởi diện tích của 06 cột bê tông bên trong. Gian chính được xây dựng cao hơn gian ngoài 1m, nền lát gạch tàu đỏ, gồm 03 lối vào tương ứng với 03 lối vào bên ngoài. Mỗi lối lên gồm 05 bậc thang được làm bằng đá granit, giữa các cột đều được trang trí bao lam bằng xi măng với hình tượng hoa sen và mặt trống đồng Đông Sơn.
Bia tưởng niệm được đặt giữa hai cột bê tông hướng Bắc của nhà tưởng niệm. Bia tưởng niệm được xây dựng bằng bê tông, ốp đá granit, phần viền ốp đá màu đỏ, phần giữa bia ốp đá màu đen, bia khắc tên 174 cán bộ liệt sỹ Ban An ninh Bình Phước hy sinh giai đoạn 1954 - 1975. Hai bên bia tưởng niệm là câu đối chữ quốc ngữ, với nội dung: “Đảng mở lối soi đường thề một dạ trung thành với Đảng/Dân chở che ủng hộ nguyện hết lòng chiến đấu vì dân”.
Bên trên bia tưởng niệm là bức hoàng phi đắp bằng xi măng, nền đỏ, chữ vàng với nội dung: “Đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sĩ”. Phía trước bia tưởng niệm là lư hương được đúc bằng xi măng cao 1m, đường kính 80cm, với các họa tiết trang trí hình tượng rồng và hoa sen.4
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh