Đền thờ Đức thánh Trần

0 reviews
Viết review
Gần 1 thế kỷ, trải qua 5 lần di dời, tôn tạo do tàn phá của chiến tranh, đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở tổ 6, khu phố Phú Thanh, phường Tân Phú (Đồng Xoài), đến nay vẫn là điểm đến viếng thăm giàu ý nghĩa của người dân gần xa.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: tổ 6, khu phố Phú Thanh, phường Tân Phú (Đồng Xoài)

Ở Bình Phước, đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở phường Tân Phú hiện nay được lập ra phục vụ tín ngưỡng của nhân dân, dân phu đồn điền cao su dưới thời kháng chiến chống Pháp. Đến Bình Phước năm 1929, cụ Lê Văn Tùng quê xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình dẫn theo con trai đầu Lê Đình Kiển vào làm công tra cao su ở huyện Đồng Phú (cũ). Năm 1936, đời sống người dân, dân phu đồn điền cao su gặp nhiều khó khăn, chiến tranh chống Pháp ở chiến trường Bình Phước ngày càng khốc liệt. Để người dân có chỗ dựa về mặt tâm linh, giúp tâm hồn được an yên, cụ Lê Văn Tùng đã lập đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo tại xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú.
Ngày nay, đền được người dân biết đến rộng rãi, nhân dân nhiều nơi về lễ cúng ngày càng đông. Đền có tổng diện tích trên 140m2, chia ra nhiều khu vực: chánh điện, hậu điện, khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ có công với Tổ quốc, hội trường phục vụ khách... dịp lễ, tết, ngày húy kỵ. Trong đền có hàng chục pho tượng lớn nhỏ, trong đó quý nhất là bức tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo.
Gần 1 thế kỷ, đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở Bình Phước trở thành điểm lưu giữ phong tục, tập quán có từ lâu đời, từng hun đúc nên sức mạnh của nhân dân trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đền còn là nền tảng rèn luyện đạo đức trong ứng xử giữa người với người, thể hiện sự kính trọng với những người có công với dân, với nước. Qua năm tháng thăng trầm cùng lịch sử và phát triển của tỉnh, đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của tín ngưỡng dân gian thuần Việt trên mảnh đất Bình Phước. Tín ngưỡng thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo tạo nên sự đa dạng của đời sống văn hóa tâm linh, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở Bình Phước.Đã cập nhật vào ngày 17/01/2020
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar