Chùa Tứ Phương Tăng

0 reviews
Viết review
Chùa thành lập năm 1990, do cố Thượng tọa Giác Tâm khai sơn lập tự, diện tích khoảng 3000 m2, do gia đình cô Yến (tên thường gọi là cô Bảy Sơn) hiến cúng cho Phật giáo Nguyên Thủy- hệ phái Nam tông Kinh, Thượng tọa Giác Tâm tiếp nhận.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Ấp Xa Trạch, Phước An, Chơn Thành, Bình Phước, Vietnam

  • Giờ mở cửa: quanh năm

  • Giá vé: miễn phí

Chùa Tứ Phương Tăng tọa lạc tại ấp Sa Chạch 1, xã Phước An, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước. Đại Đức Phước Tịnh là vị Trụ trì chùa này. Chùa thành lập năm 1990, do cố Thượng tọa Giác Tâm khai sơn lập tự, diện tích khoảng 3000 m2.
Thiên nhiên phong cảnh ở đây khá lý tưởng và đẹp đẽ, rừng cây bao quanh ngôi chùa, dòng sông uốn khúc tạo nên sức sống trong lành. Chùa có nhiều cây bonsai quý giá và cây đa có tuổi thọ hơn trăm tuổi. Địa lý chùa Tứ Phương Tăng sơn bao thủy bọc, cách xa trung tâm thị xã Bình Long 10 km, trung tâm Ủy ban nhân dân tỉnh 25 km, cửa khẩu Hoa Lư 30 km.
Chùa Tứ Phương Tăng là ngôi chùa của Phật giáo Nguyên Thủy- Hệ phái Nam tông Kinh xây dựng có kiến trúc đẹp và hoàn thiện nhanh hơn so với những ngôi chùa ở tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Trong giai đoạn ĐĐ. Thiện Hòa trụ trì, đại đức đã vận động trùng tu và xây dựng chùa Tứ Phương Tăng có những hạng mục như sau:
- Chánh điện có diện tích 12x24, trị giá 500 triệu xây dạng kiến trúc cổ lầu, mái chùa theo mẫu các nước Đông Nam Á, xây dựng năm 2005.
- Tăng xá có diện tích 7x20 m, trị giá 250 triệu đồng, xây dựng năm 2007.
- Liêu cốc trụ trì diện tích 16m2, có lầu.
- Những công trình Phật cảnh: Phật chuyển pháp luân, Phật ban phước.
Viếng cảnh chùa Tứ Phương Tăng, chúng ta đi qua cổng tam quan có kiến trúc rất tao nhã, nổi bật ở giữa rừng cây bạt ngàn. Tóm lại, chùa Tứ Phương Tăng có niên đại xây dựng không lâu như những ngôi chùa khác nhưng qua kiến trúc của chùa, khách hành hương thăm viếng đều dễ dàng nhận biết ngay đó là ngôi chùa PGNT- hệ phái Nam tông Kinh. Ngoài sự nhận biết chánh điện thờ duy nhất một pho tượng Phật Thích Ca, chư tăng mặc áo cà sa giống như truyền thống của những tăng sĩ các nước PGNT ở Đông Nam Á mà chính kiến trúc chùa Tứ Phương Tăng đã thể hiện và khẳng định được nét đặc trưng văn hóa của PGNT Việt Nam. Sự gọn gàng, thanh tịnh, hoa văn họa tiết của chùa vừa tầm, dễ thích nghi tầm mắt người nhìn. Những dãy liêu cốc của tăng xá xây dựng những phòng ốc đúng theo quy cách trong luật tạng Pāli là liêu cốc xây dựng xong thì thiện nam tín nữ dâng cúng cho chư tăng và diện tích mỗi phòng đúng kích thước theo quy định. Về hình thức kiến trúc, chùa Tứ Phương Tăng vừa đẹp, vừa sang trọng. Về công dụng giúp cho chư Tăng, Ni và Phật tử sinh hoạt những thời khóa công phu, tổ chức những ngày lễ lớn được thoáng mát, êm ả, thanh tịnh.Đã cập nhật vào ngày 17/01/2020
0
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar