Chùa Tam Bảo

0 reviews
Viết review
Địa lý chùa Tam Bảo cách thị xã Bình Long 500 km, cách trung tâm tỉnh Bình Phước 45 km, cửa khẩu Hoa Lư 35 km.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: không

  • Địa chỉ: An Lộc, Bình Long Province, Binh Phuoc, Vietnam

Chùa Tam Bảo tọa lạc tại địa chỉ 73 Trừ Văn Thố, khu phố Phúc Bình, P.An Lập, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Chùa được thượng tọa Chánh Trí sáng lập năm 1987. Năm 1988, Thượng tọa thành lập Phật cảnh Niết-bàn, đản sanh và 2 bảo tháp đông lan, tây lan mặt tiền chánh điện, một bảo tháp thờ tro cốt Phật tử quá cố và 1 bảo tháp thờ xá lợi Đức Phật.
Chùa Tam Bảo, tỉnh Sông Bé gần biên giới Campuchia và thành lập trong khoảng thời gian đời sống vật chất của người dân còn khó khăn nên chùa xây dựng chánh điện chỉ có 30 m2, đủ thờ Phật và đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân địa phương và chỉ có 6 phòng tăng xá để chư tăng cư ngụ nên kiến trúc cũng đơn giản và mộc mạc, sống khiêm tốn và hòa nhập với người dân địa phương. Tuy nhiên, hai bảo tháp ở tây lan và đông lan, 1 bảo tháp thờ xá lợi Đức Phật, 2 bảo tháp thờ linh cốt của Phật tử quá vãng. Hai bảo tháp này có lối kiến trúc không to lớn, hoành tráng như những bảo tháp ở các ngôi đại tự khác nhưng thể hiện được lối kiến trúc của PGNT đặc sắc ở thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Lối kiến trúc theo dạng các chùa PGNT Đông Nam Á và mang đậm nét kiến trúc văn hóa Ấn-Việt.
Chùa Tam Bảo là ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Nguyên Thủy tại tỉnh Bình Phước, là ngôi chùa thứ 3 của Phật giáo Nguyên Thủy tỉnh Sông Bé ngày xưa. Chùa tuy nhỏ, diện tích hẹp và tới tận ngày hôm nay cũng chưa trùng tu lại. Được biết Thượng tọa trụ trì đang có kế hoạch đại trùng tu để đáp ứng nhu cầu cho Tăng, Ni và Phật tử tu học. Chùa tam Bảo lúc mới thành lập, là một địa điểm thu hút rất nhiều Phật tử đến quy y tam bảo và trở thành tín đồ của Phật giáo. Lý do có nhiều Phật tử đến chùa quy y là vì Thượng tọa Chánh Trí trụ trì phát động phong trào sang băng thuyết giảng và xuất bản kinh sách biếu tặng cho Phật tử về xem, phát động phong trào từ thiện xã hội cho dân nghèo. PGNT cũng không bắt người cư sĩ tại gia phải ăn chay trường hoặc ăn chay kỳ, chỉ động viên, khích kệ và động viên Phật tử ăn theo luật tam tịnh nhục nghĩa là không trực tiếp sát sanh, không xúi kẻ khác giết và không nghi kẻ khác giết. luật tam tịnh nhục của Phật giáo Nguyên Thủy ở một chừng mực nào đó thích hợp cho người dân lao động và miền quê hẻo lánh, đồng thời là quê hương của Thượng tọa nên thân bằng quyến thuộc, nhân dân quần chúng địa phương dễ dàng chấp nhận và hưởng ứng. Nhưng điều đáng tiếc là Thượng tọa hoạt động cống hiến chưa được nhiều năm lại bị ngộ độc thức ăn và vĩnh viễn ra đi, để lại một sự tiếc thương cho Tăng, Ni và Phật tử. Thượng tọa Thiện Trí là người được giáo hội bổ nhiệm trụ trì chính thức để hướng dẫn cho Tăng, Ni, Phật tử tu học từ thời điểm Thượng tọa Thiện Trí trụ trì cho đến tận ngày nay về mặt đảng, chính quyền và giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước biết đến Phật giáo Nguyên Thủy - Hệ phái Nam tông Kinh là thành viên sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.Đã cập nhật vào ngày 21/11/2019
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar