Làng Gốm Phù Lãng

93 reviews
Viết review
Làng gốm Phù Lãng thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 60 km. Theo sách Kinh Bắc-Hà Bắc thì ông tổ nghề gốm Phù Lãng là Lưu Phong Tú.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: miễn phi

  • Địa chỉ: phấn trung, Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam

Làng Phù Lãng nằm ở phía đông của huyện Quế Võ. Phù Lãng nằm ngay bên bờ sông Cầu, ở đây có nhiều bến đò ngang ngày ngày chở khách qua lại. Phù Lãng còn là địa điểm có nhiều ngọn núi đẹp, tạo nên một phong cảnh sơn thuỷ hữu tình ít có ở trên đất Bắc Ninh.
Sản phẩm chính của nghề gốm Phù Lãng thường là chum vại, chậu nồi, ấm đất, chậu sành, tiểu sảnh. Gốm Phù Lãng được phủ một lớp men có hoa văn màu da lươn trông vừa thanh nhã vừa bền đẹp và khác biệt với những sản phẩm gốm nơi khác. Khi du lịch Phù Lãng, du khách có thể tận mắt nhìn thấy những lò gốm cũng như được tìm hiểu cách làm Gốm ở đây.

Vào cuối thời Lý, ộng được triều đình cử đi sứ sang Trung Quốc. Trong dịp đi này, ông học được nghề làm gốm và truyền dạy cho người trong nước. Đầu tiên, nghề này dược truyền vào vùng dân cư đôi bờ sông Lục Đầu sau đó chuyển về vùng Vạn Kiếp (Hải Dương). Vào khoảng đầu thời Trần (thế kỷ 13) nghề được truyền đến đất Phù Lãng Trung.

Với khung cảnh thiên nhiên hữu tình, làng gốm Phù Lãng đã làm say đắm không biết bao nhiêu du khách xa gần. Tới đây bạn không chỉ được đắm chìm trong phong cảnh sơn thủy hữu tình mà còn được tham quan quy trình sản xuất ra các sản phẩm gốm sứ như chén, ấm, chậu cảnh, nồi đất...

Nếu bạn là người yêu gốm sứ và muốn tìm hiểu về nghệ thuật cũng như nghề làm gốm thì đừng bỏ qua làng gốm Phù Lãng. Nằm ở huyện Quế Võ, ngay bên bờ sông Cầu thơ mộng và cách sông Lục Đầu 4km, làng gốm Phù Lãng được nhiều du khách lựa chọn là điểm vui chơi vô cùng thú vị khi đến Bắc Ninh.
Đã cập nhật vào ngày 06/10/2019
4.59
dựa trên 93 đánh giá
5
72.04%
67
4
18.28%
17
3
7.53%
7
2
1.08%
1
1
1.08%
1
Hình ảnh
avatar
avatar
Thuy Do 2022-06-09 16:57:57

Đẹp

Trả lời
avatar
Nguyễn Thu Phương 2021-05-08 13:59:50

Lần đầu gặp sự cố xe tại Làng gốm Phù Lãng
Khá vui và thú vị khi vừa đến nơi mình liền trúng đinh phaiar thay xăm, lốp. Ở lại check in rất nhiều tượng đất, đc học nặn

Trả lời
avatar
mapsong02 2019-06-27 15:56:06

nên đi
Đến Phù Lãng vào bất cứ thời điểm nào trong năm, du khách cũng có thể dễ dàng nhận ra những nét đặc trưng rất điển hình của một làng gốm. Những ngôi nhà gạch trần, với mái ngói đỏ trầm nhấp nhô, dọc con đường làng quanh co, trong sân nhà...đâu đâu cũng thấy những sản phẩm gốm được xếp đầy.

Trả lời