Chiang Mai
mask
Đã đi
Sắp đi
334 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Đi du lịch Chiang Mai khi nào (tháng nào, mùa nào)?

Nằm ở phía Bắc Thái Lan, Chiang Mai được biết đến như một vùng đất với khí hậu dễ chịu luôn chiều lòng du khách trong nước và quốc tế mỗi khi có dịp ghé đến nơi đây. Cùng với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Chiang Mai còn có cho mình những công trình kiến trúc cũng như lễ hội xứng đáng được một lần ghé qua của du khách. Dưới đây là những thông tin về thời tiết cũng như thời điểm lý tưởng nhất để có thể du lịch Chiang Mai mà du khách có thể xem qua.

Thời tiết, khí hậu ở Chiang Mai 

Chiang Mai là vùng đất thuộc miền Bắc Thái Lan, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới xavan, chính vì vậy du khách có thể cảm nhận được không khí ở đây mát mẻ hơn so với một  so với vùng đồng bằng trung tâm gần Bangkok. Với đặc điểm đó, Chiang Mai có 2 mùa khô và mưa rõ rệt trong năm. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 7. Dẫu vậy, trong khoảng tháng 11 đến tháng 4 là thời điểm vàng của du lịch Chiang Mai vì tiết trời dễ chịu và có nhiều sự kiện lớn diễn ra. Từ tháng 5, tháng 6, tháng 7 thì thời tiết có phần nóng hơn nhưng không hẳn sẽ quá nóng.

Khí hậu ở Chiang Mai được xem là khá dễ chịu và những mùa cao điểm du lịch hầu như đều nằm trong những sự kiện lớn được tổ chức ở đây. Chính vì vậy, khi muốn tránh nóng, du khách có thể lựa chọn Chiang Mai như một địa điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời cho dự định sắp tới.

Nên đi du lịch Chiang Mai mùa nào?

Nhiệt độ của Chiang Mai khi chuyển từ ngày sang đêm có sự thay đổi rõ rệt, nhưng sự thay đổi giữa các mùa lại không có nhiều khác biệt. Nhưng để có thể chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi du khách hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Mùa xuân 

 • Mùa xuân bắt đầu vào đầu tháng 12 và kết thúc vào cuối tháng 2.
 • Thời tiết mùa xuân ở Chiang Mai khá mát mẻ. 
 • Nhiệt độ giao động từ 10 đến 26 độ C (chuyển từ đêm sang ngày).
 • Du khách nên chuẩn bị đồ ấm cho mình vì khi mặt trời lặn thời tiết trời sẽ trở sang lạnh nhanh chóng.

Mùa hè 

 • Mùa hè ở Chiang Mai từ cuối tháng 3 đến tháng 5. 
 • Mùa hè là thời điểm bước vào mùa nóng ở Chiang Mai. Nhiệt độ ở đây có thể lên tới 30 độ C.
 • Tuy vậy, những ngọn núi xung quanh thành phố vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để có thể tránh nóng vì ở đây thời tiết khá dễ chịu và mát mẻ vì độ cao.

Mùa thu

 • Mùa thu bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10.
 • Đây là thời điểm của những cơn mưa vẫn kéo dài gây ảnh hưởng đến du lịch và các hoạt động ngoài trời khác. 
 • Nhiệt độ nằm trong khoảng 23- 32 độ C. Trời mưa mỗi ngày trong mùa này nhưng hầu như sẽ không mưa liên tục. Thời điểm mưa nhiều nhất sẽ bắt đầu vào chiều và tối.
 • Dù mùa mưa rộn ràng khi bắt đầu sang Thu nhưng thời điểm này là lựa chọn tốt nếu du khách mong muốn chuyến nghỉ dưỡng yên tĩnh, ít khách du lịch và chi phí du lịch ít tiền. Dẫu vậy, tháng 9 là thời điểm mưa lớn nhất trong mùa này nên du khách có thể cân nhắc kế hoạch cho những tháng còn lại.

Mùa đông 

 • Mùa đông ở Chiang Mai là từ tháng 10 đến tháng 12. 
 • Mùa đông và xuân ở đây khá giống nhau nhưng vào khoảng thời gian mùa đông lại ít hoạt động du lịch hơn so với mùa xuân. Thời tiết khô ráo, dễ chịu với gió nhẹ, bầu trời trong xanh.
 • Nhiệt độ giao động khoảng 10 - 30 độ C. 
 • Mùa đông được xem là một trong những giai đoạn mùa du lịch cao điểm khi đón lượng lớn khách du lịch đến với Chiang Mai để nghỉ dưỡng.  

Du lịch Chiang Mai nên đi tháng nào?

Khí hậu của Chiang Mai thay đổi theo những mùa chính, vậy nên biến đổi giữa các tháng nằm chung mùa cũng không hề đáng kể. Dù vậy, du khách cũng nên lưu ý đến những sự thay đổi của thời tiết, để có thể chủ động trong việc lựa chọn nơi dừng chân, lịch trình du lịch được lên mà không bị thay đổi bởi thời tiết. 

Tháng 1 

Tháng 1 ở Chiang Mai rơi vào tiết trời mùa khô, khá mát mẻ, đặc biệt vào ban đêm. Thời tiết khô ráo và có ít mưa xuất hiện. nhiệt độ thường dao động từ khoảng 15 đến 30 độ C, làm cho thời tiết dễ chịu và thoải mái cho các hoạt động ngoài trời. Ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 10 độ C, đặc biệt ở các khu vực núi cao.

Tháng 2 

Tháng 2 là một thời gian đẹp để tham quan Chiang Mai với thời tiết ấm áp và không gian nắng không quá gắt. Thời gian này cũng nằm trong các lễ hội lớn của Thái Lan cũng như vào mùa hoa nở rộ ở Chiang Mai. Nhiệt độ thoải mái và không quá nóng, phù hợp với các hoạt động tham quan ngoài trời. Cảm nhận thời tiết sẽ nằm trong khoảng từ 15 độ C đến 29 độ C. Nhiệt độ có thể giảm nhiều vào ban đêm. 

Tháng 3 

Thời tiết vào tháng 3 ở Chiang Mai đã bắt đầu ấm lên nhưng không đáng kể. nhiệt độ tại Chiang Mai thường dao động từ khoảng 15 độ C (ban đêm) đến 30 độ C (ban ngày). Ngày trở nên ấm áp hơn và thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Tháng 3 cũng có nhiều ánh nắng và ngày dài hơn, cho phép bạn tham gia vào các hoạt động du lịch và thể thao ngoài trời một cách thoải mái.

Tháng 4 

Tháng 4 là có khí hậu cũng nắng nóng gay gắt hơn những tháng trước, cũng chính là tháng nóng nhất, với mức nhiệt ban ngày có thể chạm đỉnh 40 độ C, đặc biệt vào buổi trưa, vì vậy hãy chuẩn bị áo mát mẻ và bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Về đêm nhiệt độ có thể giảm xuống tầm 18 độ C đến 24 độ C

Tháng 5 

Tháng 5 tiếp tục có thời tiết ấm áp, nắng nhiều và ít mưa, vì vậy bạn nên chuẩn bị áo mát và kem chống nắng. Nhiệt độ ban ngày vào khoảng từ 28 đC đến 35 độ C, và nhiệt độ ban đêm từ 19 độ C đến 25 độ C. Thời điểm này phù hợp với các hoạt động trekking, cắm trại cũng như tham gia các hoạt động tham quan khám phá Chiang Mai.

 Tháng 6 

Thời điểm bắt đầu những cơn mưa ở Chiang Mai. Có nhiều ngày mưa, thường đi kèm với cơn mưa lớn vào buổi chiều hoặc tối. Điều này có thể làm cho việc tham quan và các hoạt động ngoài trời trở nên khó khăn hơn. Du khách nên mang theo áo mưa và dự trù cho việc thay đổi trong lịch trình của mình. Mặc dù có mưa, tháng 6 vẫn có nhiều giờ nắng. Các buổi sáng thường rất thích hợp cho việc tham quan và chụp ảnh. Nhiệt độ trung bình ban ngày thường dao động từ 25 độ C đến 31 độ C, trong khi nhiệt độ ban đêm giảm khá nhiều

Tháng 7 

Trong tháng 7, Chiang Mai tiếp tục trải qua mùa mưa và nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình ban ngày thường dao động từ 24 độ C đến 31 độ C, trong khi nhiệt độ ban đêm có thể từ 18 độ C đến 24 độ C. Tháng 7 vẫn ấm áp, nhưng nhiệt độ ban đêm có thể mát mẻ hơn, vì vậy bạn nên mang theo áo ấm khi ra ngoài vào buổi tối.Có nhiều ngày mưa, thường đi kèm với cơn mưa lớn vào buổi chiều hoặc tối. Việc tham quan và các hoạt động ngoài trời có thể bị ảnh hưởng bởi mưa,  với điều kiện thời tiết cụ thể như vậy du khách nên cân nhắc việc nghỉ dưỡng, hoặc ăn uống tại các khu vực cố định là đáng khuyến khích và nên thử. 

Tháng 8 

Tháng 8 tiếp tục là mùa mưa tại Chiang Mai. Có nhiều ngày mưa, thường là mưa giông vào buổi chiều hoặc tối. Mưa có thể kéo dài từ vài giờ đến nhiều ngày liền. Nhiệt độ trung bình ban ngày thường dao động từ 24 độ C đến 31 độ C, với một số ngày có thể nóng hơn. Nhiệt độ ban đêm có thể từ 18 độ C đến 24 độ C. Tháng 8 vẫn có thể ấm áp, nhưng đôi khi có thể có cảm giác nóng và khó chịu.

Tháng 9 

Tháng 9 là tháng có mưa và mưa rất lớn. Thời điểm này được xem là mùa mưa cực điểm của Chiang Mai, chính vì vậy hoạt động tham quan rất hạn chế. Nhiệt độ trong tháng 9 thường dao động từ 23 độ C đến 31 độ C trong ban ngày và từ 18 độ C đến 24 độ C vào ban đêm. 

Tháng 10 

Tháng 10 vẫn còn sự ẩm ướt đánh dấu sự chuyển mùa từ mùa mưa sang mùa khô. Nhiệt độ trong tháng 10 thường rất dễ chịu, dao động từ 19 độ C đến 31 độ C trong ban ngày và từ 15 độ C đến 22 độ C vào ban đêm. Đây là một thời gian tốt để tham quan Chiang Mai mà không phải chịu nhiệt độ quá nóng. Tháng 10 thường là thời gian kết thúc mùa mưa ở Chiang Mai. Mưa ít hơn và hiếm khi có mưa giông. Các ngày trở nên khô ráo hơn và nắng nhiều hơn. Không khí trong lành và mát mẻ, làm cho việc tham quan và khám phá thành phố và vùng lân cận trở nên thú vị.

Tháng 11

Trong tháng 11, nhiệt độ bắt đầu giảm xuống. Nhiệt độ ban ngày thường dao động từ 16 độ C đến 30 độ C, trong khi nhiệt độ ban đêm thấp hơn và có thể xuống dưới 15°C. Điều này làm cho thời tiết trở nên mát mẻ hơn so với mùa hè và mùa mưa ở Chiang Mai. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa cao điểm du lịch ở Chiang Mai, khi được mở đầu bằng các lễ hội lớn vào khung thời gian này.

Tháng 12

Thời tiết tháng 12 thời điểm trong năm khi thời tiết đã chuyển sang mùa đông hoàn toàn. Đây cũng là thời điểm mà cánh đồng Thung Bua Tong trên đồi Mae U Ko nở rực vàng những bông hoa dã quỳ, du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này một lần duy nhất trong năm. Nhiệt độ ban ngày thường dao động từ 13 độ C đến 28 độ C, trong khi nhiệt độ ban đêm có thể xuống dưới 10 độ C. Chính vì vậy, du khách hãy chuẩn bị đồ ấm để không bị quá lạnh.

Các lễ hội và sự kiện nổi bật ở Chiang Mai

Khi đề cập tới thời điểm thích hợp để đi đến Chiang Mai thì đề xuất về các sự kiện, lễ hội vào mỗi mùa đều là một trong những lựa chọn hàng đầu để du khách có thể lên kế hoạch cho mình. Nói đến Chiang Mai thì chắc hẳn sẽ mang đến được một liên tưởng về thành phố đầy màu sắc, nhộn nhịp khi mỗi mùa lễ hội đến và dưới đây là những lễ hội đặc sắc ở Chiang Mai mà du khách nên dành thời gian để có thể trải nghiệm.

Lễ hội té nước - Songkran

Một trong những lễ hội được chào đón nhất khi du lịch Thái Lan, đặc biệt là khi đến với Chiang Mai vào mùa lễ hội này. Tết Songkran không chỉ là một lễ hội quan trọng của người Thái mà còn là dịp để chào đón năm cũ đón năm mới của người Thái. Ý nghĩa của từ Songkran được dịch theo cụm từ của tiếng Phạn là “qua”, “bắt đầu lại”. Chính vì vậy, đây là sự kiện quan trọng để những người chúng ta dành tặng nhau những gáo nước để thay lời chúc may mắn, gột rửa những điều cũ kỹ. Không chỉ có té nước mà lễ hội này còn mang đến những buổi diễu hành nghệ thuật cũng như bày tỏ sự kính trọng, đánh dấu cột mốc quan trọng của nhà Phật.

 • Địa điểm: ngoài đường phố Chiang Mai, đặc biệt nhộn nhịp là khu Tha Phae Gate ở mặt Đông của thành phố.
 • Thời gian: 13/04-15/04 hàng năm. 

Tết Nguyên Đán - Wan Trut Jin 

Cũng như các quốc gia châu Á khác, Chiang Mai - Thái Lan cũng là nơi có nhiều người Hoa sinh sống, chính vì vậy bên cạnh Songkran thì Tết Nguyên Đán cũng là một dịp lễ để bạn xuống đường xem  các hoạt động đan xen giữa phong tục truyền thống của người gốc Hoa và người dân địa phương vào dịp Tết Nguyên đán.

 • Địa điểm: toàn thành phố Chiang Mai. 
 • Thời gian: tầm tháng 2 Dương lịch. 

Lễ thả đèn trời  - Yi Peng và thả hoa đăng - Loy Krathong

Yi Peng và Loy Krathong là hai lễ hội thả đèn khác nhau nhưng được diễn ra cùng một thời điểm. Yi Peng là thả đèn trời và Loy Krathong là thả hoa đăng trên sông. Đây cũng là những lễ hội làm nên tên tuổi của Chiang Mai dạo những năm trở lại đây, thu hút hàng nghìn người đến để có thể thả đèn với những hy vọng và ước nguyện cho tương lai, cùng thắp sáng cả một vùng bầu trời và dòng sông của Chiang Mai rực lên những đốm sáng kỳ diệu. Lễ hội này thuộc trong những lễ hội cổ của người Lanna ở khu vực phía Bắc Thái Lan. Du khách cũng cần nên cân nhắc vì Loy Krathong được tổ chức trên toàn Thái Lan, còn riêng Yi Peng chủ yếu chỉ được tổ chức ở khu vực phía Bắc

 • Địa điểm:  sông Ping/ Doi Saket Hot Springs/ Tượng Đài Ba Vua/ Yee Peng Lanna Dhutanka Gần Đại Học Maejo. 
 • Thời gian: rằm tháng 12 lịch Thái, khoảng tháng 11 dương lịch

Lễ hội hoa Chiang Mai - Chiang Mai flower festival

Một trong những sự kiện đánh dấu một mùa chuyển mình của thành phố Chiang Mai, được diễn ra vào tháng 2 hàng năm để chào đón mùa xuân. Các con phố ở Chiang Mai được trang hoàng bằng những loài hoa đẹp và người dân tham gia vào cuộc thi hoa tươi tạo nên những tượng hoa ấn tượng. Đây cũng là thời điểm đẹp nhất của Chiang Mai nếu du khách mong muốn lựa chọn được ngắm hoa, đặc biệt là hoa anh đào trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội này.

 • Địa điểm: xung quanh Công viên Buak Hat ở góc tây nam của khu Phố Cổ của Chiang Mai
 • Thời gian: ba ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật đầu tiên của tháng 2

Nên đi du lịch Chiang Mai khi nào ?

Mùa du lịch cao điểm của Chiang Mai nằm từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Ở thời điểm này, thành phố Chiang Mai có không khí dễ chịu, nhiệt độ trung bình tầm 20 độ C, bầu trời trong xanh và mây rải rác, mặt trời lặn cũng là lúc nhiệt độ hạ xuống. Dẫu vậy, đây cũng là thời điểm giá thành về các dịch vụ du lịch cũng tăng cao, vậy nên, du khách nên đặt trước vài tháng cách ngày dự kiến du lịch để có thể tránh hết phòng và giá rẻ hơn. Khoảng mùa mưa đỉnh điểm là tháng 9, mưa kéo dài và khá lâu vậy nên du khách hãy cân nhắc khi chọn tháng này để đi du lịch. Dù mỗi mùa mỗi vẻ khác nhau và sự kiện cũng như không khí khác nhau nhưng đều có thể cho du khách những cảm nhận rất bình yên tại Chiang Mai.