new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Malacca
mask
Đã đi
Sắp đi
495 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Malacca

Malacca là thành phố lớn nhất và đồng thời là thủ phủ của tiểu bang Malacca, Malaysia. Ngày 7.7.2008, nó cùng với thành phố George Town của Penang được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới. Thành phố tọa lạc hai bên bờ sông Malacca, đổ ra eo biển Malacca. Những di tích cổ của thành phố nằm ở trung tâm, trên những bờ biển như đồi thánh Phaolo, với những tàn tích của các pháo đài Bồ Đào Nha. Thành phố Malacca ngày nay được hình thành từ nền móng củ có trước đó và phát triển ra hai bên bờ của con sông Malacca, con sông này chảy quanh co qua các khu phố cổ nằm ở trung tâm thành phố.

Đất nước Malaysia rộng lớn nổi tiếng với nhiều thành phố thú vị. Nếu đã quen thuộc với một Kuala Lumpur hiện đại thì du khách có thể tìm đến Malacca. Đây là một thành phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Tại Malacca tập trung nhiều nền văn hoá Đông Tây kết hợp cùng bầu không khí yên bình phố cổ sẽ giúp bạn có một chuyến khám phá nhẹ nhàng với nhiều trải nghiệm mới mẻ. 

Giới thiệu về Malacca

Nằm cách thủ đô Kuala Lumpur về phía Nam chỉ khoảng 150km, thành phố cổ Malacca là nơi hội tụ vẻ đẹp của các nền văn hóa, là sự kết hợp hài hòa của phong cách kiến trúc Á - Âu. Từ đó đã mang lại cho du khách những trải nghiệm mới lạ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các công trình tôn giáo như nhà thờ Hindu, nhà thờ Thiên Chúa, thánh đường Hồi giáo, ngôi chùa Phật giáo,... ở khắp Malacca. Vào năm 2008 thì Malacca được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Ghé thăm Malacca của Malaysia, chắc hẳn đâu đó bạn cũng cảm nhận được sự quen thuộc về phố cổ Hội An của Việt Nam ta bởi bầu không khí trầm lắng nơi đây.

Vì sao có tên gọi là Malacca

Thành phố Malacca (hay còn gọi là Melaka theo tiếng người Malaysia) là thành phố lớn nhất và đồng thời cũng là thủ phủ của tiểu bang Malacca, Malaysia. Theo truyền thuyết, nơi đây được đặt tên là Melaka là do Parameswara - một vị hoàng tử Sumatra trong khi đang nghỉ ngơi dưới gốc cây Melaka nhìn thấy một chú chó đang dồn đuổi một con hươu nhỏ. Chàng rất ngạc nhiên khi thấy con hươu không sợ hãi mà còn chống trả rất quyết liệt khiến cho con chó bỏ chạy. Rất khâm phục sự dũng cảm của chú hươu, ngay sau đó Hoàng tử đã quyết định cho xây dựng một thành phố tại nơi chàng nằm nghỉ và đặt tên là Melaka theo tên của cái cây mà chàng nằm nghỉ.

Cho đến khi thành phố này nằm dưới sự quản lý của Bồ Đào Nha thì tên của nó được đánh vần là "Malaca", dưới sự quản lý của Hà Lan là "Malakka" hoặc "Malacka", và dưới sự cai trị của người Anh thì gọi là "Malacca". Ngoài ra thì cũng có một vài thông tin khác cho rằng cái tên Melaka bắt nguồn từ các từ tiếng Ả Rập "mulaqah" (nghĩa là gặp gỡ) hoặc "malakat" (nghĩa là tập trung các hoạt động buôn bán). Bởi vì Melaka đã từng là một bến cảng thương mại sầm uất rất quan trọng, kết nối các thương nhân từ Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Phi,...

Các thông tin cần biết về Malacca

 • Tên gọi: thành phố Malacca
 • Bang: Malacca
 • Quốc gia: Malaysia
 • Diện tích: 277 km2
 • Dân số: 484,885 người
 • Ngôn ngữ: tiếng Malaysia
 • Tôn giáo: Hồi giáo, Phật giáo,...
 • Múi giờ: UTC+8
 • Mã vùng: +60 – 6
 • Tiền tệ: đồng Ringgit (kí hiệu: MYR)

Du lịch Malacca có gì hay? có gì đẹp?

Cùng với Penang thì Malacca cũng là một Di sản thế giới của người Malaysia được UNESCO công nhận. Hình ảnh về Malacca mà du khách thường nhìn thấy khi tìm kiếm thông tin về nó là một quảng trường với các công trình kiến trúc màu đỏ gạch nổi bật. Không những thế mà du lịch Malacca thu hút nhờ vẻ đẹp bình dị, vừa mang nét Á Đông hiền dịu vừa pha chút phương Tây cổ kính. Tất cả điều này đã tạo cho Malacca một sức hút rất riêng biệt và ấn tượng.

Lịch sử

Malacca là thành phố lâu đời nhất của Malaysia trên Eo biển Malacca, từng là một trung tâm giao thương trong thời đại của Vương quốc Malacca. Thành phố ngày nay được thành lập bởi vua Parameswara, là một hoàng tử Sumatra trốn thoát đến bán đảo Mã Lai khi Srivijaya hủy diệt Majapahit. Sau khi thành lập nên Vương quốc Hồi giáo Malacca, thành phố này đã thu hút được sự chú ý từ các thương nhân đến từ nhiều khu vực Trung Đông, Nam Á và Đông Á cũng như người Bồ Đào Nha - là những người có ý định thống trị tuyến đường giao thương ở châu Á. Sau khi Malacca bị Bồ Đào Nha đánh chiếm, thành phố này trở nên xung đột khi các tiểu vương của Aceh và Johor cố gắng giành lại quyền kiểm soát từ tay người Bồ Đào Nha nhưng không thành công.

Sau đó là một số cuộc chiến giữa các vương quốc ở khu vực này cho đến khi người Anh đến với mong muốn thiết lập và mở rộng sự ảnh hưởng trên bán đảo Mã Lai này. Sau đó vào năm 1824, người Anh đã tiếp quản Melaka theo hiệp ước Anh – Hà Lan. Lúc đó Malacca nhanh chóng phát triển, là một phần của Các khu định cư Eo biển thuộc Đế quốc Anh. Tuy nhiên, sự phát triển và thịnh vượng đang trên đà bỗng dừng lại khi người Nhật đến chiếm đóng từ năm 1942 - 1945 trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Sau chiến tranh kết thúc, thành phố này được trao trả lại cho người Anh cho đến khi Malaysia hình thành vào năm 1963. Lúc đó thì Malacca chính thức được xem là thủ phủ của bang Malacca.

Địa lý

Malacca là bang nhỏ thứ ba của Malaysia, sau Perlis và Penang. Bang này có vị trí giáp với Negeri Sembilan ở phía Bắc và Johor ở phía Nam.Còn thành phố Malacca thì nằm cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 150km về phía Bắc và cách đảo quốc Singapore gần 260 km về phía Nam. Đây cũng là một vùng đất có vị trí địa lý độc đáo, giáp eo biển kết nối biển Đông với Ấn Độ Dương. Nhờ vậy mà trong quá khứ, Malacca là nơi giao thương sầm uất của các thương nhân từ khắp nơi trên thế giới. Đó cũng là lý do mà du khách sẽ thấy nơi đây chịu sự ảnh hưởng từ nền văn hoá của nhiều dân tộc, từ Âu đến Á và có cả Trung Đông. Còn địa hình ở Malacca chủ yếu là đồng bằng và có nhấp nhô nhẹ.

Khí hậu

Thời tiết của Malacca thường nóng ẩm quanh năm với lượng mưa ít. Đây cũng là một trong những thành phố khô hạn nhất Malaysia, chỉ có lượng mưa dưới 2.000 mm trong khi hầu hết các khu vực ở Bán đảo Malaysia đều nhận được lượng mưa trung bình khoảng 2.500 mm hàng năm. Tuy nhiên thì Malacca lại không có mùa khô do lượng mưa trung bình mỗi tháng đều trên 100 mm. Khí hậu Malacca được phân loại là khí hậu rừng mưa nhiệt đới, chịu ảnh hưởng của Vùng hội tụ liên nhiệt đới nhiều hơn gió mậu dịch và không có lốc xoáy nên thời tiết tương đối ổn định. Điều này cũng thuận lợi, cho phép du khách đến thăm Malacca vào thời điểm quanh năm.

Văn hoá và con người

Do có một lượng lớn các cuộc hôn nhân giữa các chủng tộc kể từ thời Vương quốc Hồi giáo Malacca, thành phố này có sự pha trộn sắc tộc riêng của các dân tộc Baba Nyonya, Chitty và Kristang. Đa số người Malaysia thì theo Hồi giáo, người Hoa và người Peranakan là theo Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo hoặc các tôn giáo dân gian Trung Quốc khác còn người Ấn Độ gồm cả người Chitty thì chủ yếu theo đạo Hindu giáo trong khi người Kristang chủ yếu theo đạo Thiên chúa giáo. 

Cũng giống như ở Penang thì người Baba Nyonya ở Malacca là người Hoa sinh ra ở Eo biển, họ đã sinh sống qua nhiều thế hệ kể từ thời Vương quốc Hồi giáo Malacca và kết hôn với phụ nữ Malaysia địa phương. Vì thế con cháu của Baba Nyonya đã tiếp nhận văn hóa địa phương và ngôn ngữ Malaysia như một phần văn hoá của mình, đồng thời bảo tồn một số di sản Trung Hoa và truyền thống tôn giáo của họ. Với người Chitty thì là sự pha trộn giữa các thương nhân Ấn Độ với phụ nữ địa phương thuộc nhiều nguồn gốc dân tộc khác nhau như người Malaysia, người Java, người Batak và người Hoa. Còn người Kristang là con cháu của những cuộc hôn nhân giữa đàn ông Bồ Đào Nha gốc Âu với phụ nữ Malaysia trong thời kỳ Malacca còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha.

Ẩm thực

Nhờ có sự giao thoa giữa văn hoá, tôn giáo và con người nên ẩm thực Malacca cũng có nhiều nét đặc trưng khác lạ. Bên cạnh những món ăn quen thuộc của người Malaysia ở Kuala Lumpur thì du khách cũng có dịp thưởng thức nhiều món ăn có sự kết hợp giữa ẩm thực địa phương với ẩm thực các quốc gia khác trên thế giới.

 • Mì Nyonya Laksa: đây luôn là một đặc sản Malacca được thực khách ưu tiên lựa chọn. Món ăn này là sự kết hợp giữa ẩm thực Trung Hoa, Malaysia và Thái Lan tạo nên hương vị độc đáo thơm ngon. Một tô mì Nyonya Laksa nóng hổi, ngon chuẩn vị sẽ có phần nước dùng chua cay, nước cốt dừa béo ngậy, sợi bún tươi dày cùng với các nguyên liệu như tôm tươi, chả cá cắt lát, đậu phụ rán, giá đỗ, trứng luộc,...
 • Cơm gà viên: món cơm gà ở Malacca có cách chế biến và trang trí khá độc đáo. Tuy có nguồn gốc từ những người Trung Hoa di cư sang nhưng du khách sẽ thấy món ăn này khác với cơm gà Hải Nam nổi tiếng. Người dân Malacca đã biến tấu nó để trở nên ấn tượng hơn, đó là họ sẽ vo tròn phần cơm lại giống như các quả bóng nhỏ. Còn thịt gà thì đem hấp hoặc luộc chín, sau đó là thêm phần nước sốt cay ngọt đặc trưng của người Malaysia.
 • Món cà ri Asam Pedas Fish: đây cũng là một trong những món ăn truyền thống của người Malacca, với thành phần chính là hải sản (thường sẽ là cá được cắt khúc), đậu bắp, cà tím, đậu xanh dài và cà chua. Món ăn này được nấu trong nước sốt me, ớt và các loại gia vị khác nhau. Thực khách có thể thấy Asam Pedas Fish cũng khá giống món cà ri cá với vị chua cay khá ngon. Thêm một phần do nằm cạnh biển nên hải sản với cá luôn tươi ngon khiến món ăn này tăng thêm độ hấp dẫn.
 • Bánh Nyonya Kuih: là tên gọi của món tráng miệng với kích thước vừa và nhỏ (vừa đủ cắn), có nhiều màu sắc và hình dáng ngộ nghĩnh khác nhau. Món bánh ăn vặt này rất được yêu thích trong nền ẩm thực Malacca. Đây cũng là một trong số ít những loại bánh ngọt được làm thủ công hoàn toàn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến (nướng hoặc hấp). Để tạo ra món Nyonya Kuih thì người địa phương sử dụng những nguyên liệu vô cùng đơn giản như: nước cốt dừa, bột sắn, đường trắng, bột gạo, lá dứa,…
 • Món Satay Celup: đây là một món ăn đặc sản có nguồn gốc xuất phát từ Malacca. Satay Celup là những xiên các nguyên liệu sống hoặc đã được sơ chế một phần, bao gồm như: hải sản, thịt, trứng, đậu và các loại rau củ. Khi ăn thì bạn sẽ nhúng những que xiên đó vào một nồi nước sốt nóng như sốt sa tế, sốt hạt dẻ hoặc sốt đậu phộng cay tùy công thức đặc trưng của người chế biến để tạo nên những hương vị khác nhau.

Các địa điểm tham quan

Được đánh giá là một trong những điểm đến không thể bỏ qua bởi tạp chí Forbes and Lonely Planet, thành phố Malacca của Malaysia luôn đón lượng khách du lịch ghé thăm đông đúc hàng năm. Bạn sẽ được khám phá nhiều công trình kiến trúc cổ kính, có sự đa dạng của nhiều nền văn hoá, nhiều phong cách lẫn nhiều tôn giáo khác nhau.

 • Quảng trường Hà Lan: là một trong những địa điểm tham quan mà chắc hẳn ai cũng biết khi nhắc về Malacca với màu đỏ nổi bật. Tại đây có nhiều công trình kiến trúc cổ kính được xây dựng từ thế kỷ 17. Du khách có thể tham quan tòa nhà Stadthuys nơi lưu trữ những thông tin lịch sử từ hàng trăm năm của thành phố Malacca, nhà thờ Christ được người Bồ Đào Nha xây dựng trong thời kỳ thuộc địa tháp, đài phun nước Nữ hoàng Victoria được người Anh xây dựng nhằm đánh dấu 60 năm trị vì đất nước của bà.
 • Pháo đài  A’Famosa: được xây dựng vào năm 1511 bởi những người Bồ Đào Nha, với mục đích củng cố và bảo vệ nơi này,  pháo đài A’Famosa như là dấu tích ấn tượng gợi nhớ về thời chiến tranh đã qua. Tuy rằng hiện tại chỉ còn là tàn tích là một chiếc cổng nhỏ đã thấm rêu phong rất cũ kỹ. Nhưng vì thế mà nó càng trở nên thật đặc biệt và gây ấn tượng với những du khách khi đến thăm thành phố cổ Malacca.
 • Nhà thờ St. Paul: là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất Malaysia. Không chỉ là một công trình tôn giáo mà đây còn là một ngôi mộ cũ của nhà truyền giáo có tên St. Francis Xavier - là người đầu tiên đặt chân lên vương quốc Malaysia. Bước vào tham quan bên trong nhà thờ St. Paul, du khách sẽ nhìn thấy được ngôi mộ và hình ảnh những bức tượng đá cẩm thập độc đáo tái hiện lại quá trình nhà truyền giáo St. Francis Xavier đang thuyết trình và truyền đạo trước dân chúng.
 • Nhà thờ Hồi giáo Masjid Selat Melaka: đây là một trong những nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất ở Malaysia nằm trên đảo Pulau Malacca nhân tạo và nhìn ra eo biển Malacca. Công trình kiến trúc hoành tráng này là một minh chứng thực sự cho tay nghề thủ công của người Malaysia. Mặc dù tổng thể mang phong cách thiết kế Hồi giáo hiện đại, nhưng mái vòm chính của nhà thờ lại theo kiểu cách Trung Đông nhiều hơn.
 • Bảo tàng hàng hải: điểm tham quan này nổi bật với hình dáng của một con tàu cổ vô cùng đặc sắc. Bên trong sẽ trưng bày những hiện vật sẽ giúp du khách hình dung được về quá trình giao thương đường biển của người dân Malacca lúc xưa. Đó còn là cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử phát triển của Malacca từ một làng chài nhỏ dần trở thành một thương cảnh quan trọng trong khu vực Châu Á và Châu Âu vào những năm thế kỷ thứ 15.
 • Bảo tàng Cung điện Vương quốc Malacca: thu hút đông đảo du khách nhờ phong cách kiến trúc ấn tượng với tông màu nâu và đen tạo nên cảm giác uy nghiêm pha lẫn nét huyền bí. Bước vào bên trong cung điện, du khách sẽ nhìn thấy được nhiều bức tranh mô tả về đời sống sinh hoạt và cuộc sống lúc bấy giờ của người địa phương. Đặc biệt là còn có những bức tượng sáp nhà vua cùng các vị quan lại đang tái hiện buổi thiết triều xưa.

Những hoạt động trải nghiệm thú vị tại Malacca

Phố cổ Malacca tuy không quá rộng lớn, không có nhiều điểm vui chơi giải trí nhưng vẫn có nhiều điều thú vị để du khách trải nghiệm. Bên cạnh việc tham quan các công trình kiến trúc cổ kính, mang phong cách của nhiều quốc gia khác nhau vì còn một số hoạt động thú vị tại Malacca mà du khách nên thử trải nghiệm như là: 

Đi thuyền dạo trên sông Malacca

Một hoạt động mà du khách đừng nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch Malacca đó là đi thuyền ngắm cảnh trên sông Malacca. Bạn sẽ được nhìn ngắm những cảnh quan thiên nhiên cũng như các công trình kiến trúc chạy dọc theo bờ sông với một góc nhìn mới mẻ hơn. Ngồi thuyền dạo bờ sông cũng giúp bạn tận hưởng khí trời mát mẻ, cảm nhận nhịp sống bình yên và nhẹ nhàng ở Malacca. Đây chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm lý thú khiến bạn nhớ mãi trong chuyến du lịch của mình.

Dạo quanh phố cổ Jonker Walk

Được xem như linh hồn của Malacca, khu phố cổ Jonker Walk có lịch sử xây dựng từ thế kỷ 14. Với sự phát triển thịnh vượng lúc xưa thì có một bộ phận người Hoa đã di cư về đây để lập nghiệp. Họ đã kết hôn với những người dân bản địa và tạo nên văn hóa Baba-Nyonya mang sự giao thoa giữa hai nền văn hóa đặc trưng Malaysia và Trung Hoa. Trước kia, khu vực này là chỗ tập trung các cửa hàng đồ cổ nhưng hiện nay là các cửa hàng quần áo, nhà hàng ăn uống, quán cà phê hoặc các quầy hàng thủ công. Vì thế du khách sẽ thoả thích ăn uống hay mua sắm thả ga khi dạo quanh phố cổ Jonker Walk trong chuyến du lịch Malacca.

Thưởng thức bữa ăn tại Baboon House

Ở Malacca dĩ nhiên là có khá nhiều nhà hàng với quán cà phê. Tuy nhiên Baboon House đặc biệt ở chỗ nó được cải tạo lại từ một ngôi nhà cổ. Không chỉ là quán cà phê phục vụ các loại thức uống hay một số món ăn nhẹ mà nơi đây còn có một cửa hàng lưu niệm với nhiều món đồ trang trí ấn tượng. Người chủ quán cũng đã lưu giữ lại các kiến trúc độc đáo đặc trưng của ngôi nhà cổ này tạo nên một không gian vừa yên tĩnh vừa hoài niệm. Điều ngạc nhiên hơn nữa là bạn có biết rằng cảm hứng tạo nên quán Baboon House là đến từ phố cổ Hội An của Việt Nam ta.

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Malacca là thành phố lớn nhất và đồng thời là thủ phủ của tiểu bang Malacca, Malaysia. Dân số năm 2010 của thành phố là 484.885 người. Đây là thành phố lâu đời nhất của Malaysia trên Eo biển Malacca, trở thành một trung tâm trung chuyển trong thời đại của Vương quốc Malacca.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Nên đi du lịch Malaysia vào tháng mấy là đẹp nhất? Nếu bạn muốn trải nghiệm những ngày lễ lớn ở Malaysia như: Tết dương lịch, tết âm lịch, giáng sinh… thì hãy đến đây vào khoảng đầu tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, thời gian này là thời điểm du lịch Malaysia cao điểm nhất nên mọi dịch vụ lúc này đều đắt đỏ và đặc biệt, rất khó tìm nơi lưu trú nghỉ ngơi. Tùy vào mục đích chuyến đi, nếu bạn muốn du lịch tắm biển ở Malaysia thì giữa tháng 5 và cuối tháng 6 là thời gian lý tưởng nhất. Bởi lúc này, biển xanh, cát trắng, nắng vàng, rất thích hợp cho việc vui chơi, bơi lội và khám phá các sinh vật dưới đáy biển. Mùa khô từ tháng 4 đến tháng 9 là lúc bạn nên bắt đầu chuyến đi. Bởi thời gian này khí hậu khá mát mẻ, nhiệt độ dao động khoảng 29 – 34 độ C, ít mưa bão, giúp bạn thuận lợi trong việc khám phá Malaysia.

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Pháo Đài A’Famosa Jonker Street Sông Melaka Nhà thờ Christ The Stadthuys Nhà thờ St. Paul’s Nhà thờ hồi giáo Masjid Selat Đền thờ Cheng Hoon Teng Công viên Mini Malaysia & ASEAN Cultural Park Khu bảo tồn loài Bướm & Bò sát Malacca Công viên giải trí Melaka Wonderland Tháp The Shore Sky

4. VĂN HÓA

Là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhất trên thế giới, văn hóa Malaysia vừa chịu ảnh hưởng của Tây phương sau chiến tranh thế giới thứ II, vừa giữ được những nét văn hóa phương Đông thuần túy. Những luồng văn hóa Đông Tây thổi vào đất nước này, kết hợp với những nét đẹp của văn hóa bản địa đã tạo nên một bản nhạc văn hóa đa âm điệu. Hơn 60% dân số Malaysia theo đạo Hồi nên văn hóa chung của nước này chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Hồi giáo. Theo đó, người Malaysia đa số không ăn thịt lợn, chỉ ăn những thức ăn được nấu nướng theo nguyên tắc của đạo Hồi, được gọi là Halal. Đến Malaysia, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều phụ nữ che đầu bằng khăn choàng gọi là “tudung”. Người Malaysia, đặc biệt là phụ nữ ăn mặc rất giản dị.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Vì không có chuyến bay thẳng nào đến Malacca từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần phải bay đến Kuala Lumpur trước. Từ Kuala Lumpur, bạn có thể bắt chuyến bay nội địa đến Sân bay Quốc tế Malacca ở Batu Berendam hoặc cách rẻ hơn là đi từ Kuala Lumpur đến Melaka / Malacca bằng xe buýt (xem chi tiết bên dưới). Thời gian di chuyển khoảng 2 đến 2 tiếng rưỡi. Từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur đến Malacca Từ sân bay KLIA hoặc KLIA 2 sẽ có xe buýt chạy thẳng đến Melaka / Malacca, giá vé là 24,30 MYR, thời gian di chuyển khoảng 2 giờ. Xe buýt đến Malacca / Melaka từ KLIA và KLIA2 sẽ có chuyến cứ sau 15 phút từ 6:30 sáng đến 12:30 sáng. Từ thành phố Kuala Lumpur đến Malacca Từ Kuala Lumpur ở trạm trung tâm KL Sentral bạn đi tàu KTM tới bến xe buýt TBS (Terminal Bersepadu Selatan) sau đó mua vé xe buýt đến Melaka / Malacca. Chuyến sớm nhất vào khoảng 5:45 sáng từ TBS đến Melaka / Malacca, chuyến cuối cùng là khoảng 11:45 tối. Hầu như cứ mỗi 15 – 30 phút sẽ có 1 chuyến xe. Giá vé khoảng 10 MYR tùy thuộc vào loại xe buýt và thời gian đi lại là khoảng 2 tiếng 15 phút. Từ Singapore đến Malacca Có rất nhiều chuyến xe buýt từ Singapore đến Malacca / Melaka tại bến xe Queen Street, City Plaza Singapore, trung tâm mua sắm Katong V Mall, Tampines, Golden Mile, Golden Mile Tower và Boon Lay. Giá vé khoảng 100 MYR (32 đô Sing ) tùy thuộc vào loại xe buýt. Thời gian đi từ Singapore đến Melaka bằng xe buýt khoảng 4 giờ.

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Khu di sản của Malacca không quá lớn, chúng mình khuyên các bạn tranh thủ đi bộ hoặc xe đạp (giá thuê 3 MYR/giờ ~ 16.500 VNĐ/giờ) để vừa thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ, vừa cảm nhận nhịp sống thanh bình, nét văn hóa và lịch sử độc đáo tại nơi đây. Ngoài ra, phương tiện nhất-định-phải-thử là xe trishaw ba bánh led lủng toé loé, nhạc nhiếc xập xình, thú bông gắn nguyên cái xe bao vui. Giá khoảng 50 MYR/giờ (~ 275.000 VNĐ/giờ) hoặc 20 MYR (~110.000 VNĐ) cho chuyến đi một chiều trong thành phố nhưng nhớ mặc cả để có được giá rẻ hơn. Malacca cũng có taxi tuy nhiên bọn mình không khuyên dùng vì giá khá mắc (15 MYR/chuyến ~ 82.500 VNĐ/chuyến). Ai mà lỡ đi chơi về muộn thì từ 1 – 6 giờ sáng, taxi còn phụ thu tới 50% nữa cơ. Nói chung là không cần đốt tiền không cần thiết, để tiền đấy ăn chơi cho đã.

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay Batu Berendam là một sân bay phục vụ Malacca ở Malaysia. Sân bay chiếm một diện tích 141 mẫu. Đường băng của sân bay hiện dài 1372 m, không thể tiếp nhận các tàu bay lớn. Ngày 1 tháng 4 năm 2006, lễ khởi công nâng cấp đã được tiến hành và hoàn thành sau 30 tháng. Địa chỉ: Jalan Lapangan Terbang Melaka, 75350 Batu Berendam, Malaysia Mã: MKZ Điện thoại: +60 6-317 5860

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Sau khi nhập cảnh bạn sẽ thấy ở sân bay Kuala Lumpur có rất nhiều shop điện thoại. Bạn có thể sử dụng 3G trong hành trình du lịch của mình tuy nhiên nó sẽ rất tốn. Bạn sẽ thấy có nhiều tấm bằng treo bán sim 4G, bạn có thể mua Tune Talk Sim – đây là sim 4G có tốc độ nhanh, có 3 loại cho bạn lựa chọn: 1GB, 5GB, 10 GB. Nếu đi du lịch theo tour thì sẽ dễ dàng mua sim và đăng ký sim 4G malaysia hơn, tuy nhiên nếu đi tự túc bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng kích hoạt giúp.

2. MẠNG

Malaysia có 4 nhà cung cấp mạng điện thoại di động: Maxis, DiGi, Celcom và U Mobile và sử dụng các đầu số: 012, 013, 014, 015, 016, 017, 018, 019. Kết nối mạng điện thoại ở Malaysia rất tuyệt vời. Việc chuyển mạng giữ số có thể xảy ra ở Malaysia, nghĩa là mã đầu 012 theo truyền thống là của nhà cung cấp Maxis, có thể chuyển thành số của nhà mạng DiGi. Mạng lươi điện thoại di động sử dụng sử dụng hệ thống GSM tần số 900 va 1800. Mạng 3G (WCDMA), EDGE và HSPDA có ở các thị trấn lớn. Có thể chuyển vùng quốc tế ở những mạng này nếu nhà mạng cho phép. Để gọi cho một số di động ở Malaysia Từ nước ngoài: 00+ 60 (mã quốc gia Malaysia)+ mã nhà cung cấp dịch vụ di động (bỏ số 0)+ số điện thoại Trong nước Malaysia: mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại Từ các số điện thoại di động với nhau trong nước Malaysia: Mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại. Mặc dù có thể bạn không cần quay mã đầu số của nhà mạng nếu hai điện thoại đó cùng mạng với nhau.

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Các máy ATM có ở khắp các thành phố của Malaysia. Nếu ngân hàng bạn đang dùng là một phần của mạng lưới ATM toàn cầu hay thẻ Cirrus Plus thì hãy tìm máy ATM giống với tên ngân hàng trên thẻ. Khách du lịch có thể rút tiền từ thẻ Master Card bằng máy ATM Cirrus và thẻ Visa Card bằng máy ATM Plus. Hầu hết các máy ATM sẽ cho phép rút tiền tối đa khoảng 1.500 MYR mỗi lần giao dịch và 3.000 MYR mỗi ngày.

2. MỨC TIÊU THỤ

Không có thông tin.

3. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể chuyển đổi tiền Malaysia sang tiền Việt Nam đồng bằng cách đến các ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam và đổi tiền. Đồng thời các tiệm vàng hoặc những cửa hàng chuyên đổi tiền như tại Hà Nội, thì bạn có thể đến phố Hà Trung, còn nếu như ở TPHCM thì bạn có thể đến các tiệm vàng trên đường Lê Văn Sỹ, Phạm Văn Hai, Lê Thánh Tông,…

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Roti Canai Mỳ Hokkien Mee Cơm Nasi Lemak Mì Xiêm (Mee Siam) Salad rau quả Rojak Xiên nướng Satay Món trộn thập cẩm Pasembur Air Mata Kucing

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

16 tháng 9: Ngày Quốc khánh 1 tháng 01 (theo lịch Hồi giáo): Tết cổ truyền 4 tháng 11: Lễ hội ánh sáng Deepavali (kéo dài trong 5 ngày) 19 tháng 9: Tết trung thu Đầu tháng 8: Lễ hội Hari Raya Giữa tháng 1 đến đầu tháng 2: Lễ hội Thaipusam Ngày thứ 5 của tháng 5 theo lịch âm: Lễ hội Duanwu Ngày 5-6 tháng 6: Lễ hội Gawai Ngày 4-6 tháng 6: Lễ hội khiêu vũ

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Địa chỉ: 4, Persiaran Stonor, 50450 Kuala Lumpur, Malaysia ĐT: (603) 21484858; (603) 21484036 Fax: (603)21483270 Email: daisevn1@streamyx.com, daisevn1@putra.net.my Website: http://vietnamembassy-malaysia.org Cảnh sát và cứu thương: 999 Cứu hỏa: 994 Dân phòng: 991 Gọi từ di động: 112 Cảnh sát giao thông: 03 2072 9044

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc chống muỗi... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 27/01/2024