Đã đi
Sắp đi
2,203 Gody-er đã đến

phnom penh

Phnom Penh là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Vương quốc Campuchia. Đây cũng là thủ phủ của thành phố tự trị Phnôm Pênh. Từng được gọi là "Hòn ngọc châu Á" thập niên 1920, Nam Vang cùng với Xiêm Riệp và Sihanoukville, là những thành phố thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế của Campuchia.

Phnom Penh là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Vương quốc Campuchia. Đây cũng là thủ phủ của thành phố tự trị Phnôm Pênh. Từng được gọi là "Hòn ngọc châu Á" thập niên 1920, Nam Vang cùng với Xiêm Riệp và Sihanoukville, là những thành phố thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế của Campuchia. Thành phố này có nhiều toà nhà mang ảnh hưởng kiến trúc Pháp cùng nhiều công trình đặc sắc của kiến trúc Khmer. Với dân số là 2,2 triệu người (2011), thành phố này là trung tâm chính trị, văn hóa, thương mại của Campuchia. Đến với Thủ đô Phnom Phenh du khách có thể đến những địa điểm tham quan như: Cung điện Hoàng gia Campuchia, Chùa Bạc, Bảo tàng Quốc gia Phnom Penh, Tượng đài Độc lập Phnôm Pênh, Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng,Wat Phnom. Đây chính là những địa điểm nổi tiếng nhất và cũng chính là nơi ngự trị của những tác phẩm điêu khắc, những công trình kiến trúc Khmer đỉnh cao.

1. Tổng Quan

1. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

 • Chùa Wat Ounalom
 • Cung điện Hoàng gia Campuchia
 • Tượng đài Độc lập
 • Chợ Nga
 • Bảo tàng Quốc gia Campuchia
 • Cánh đồng chết Choeung Ek
 • Đền Wat Phnom
 • Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng
 • Khu Sisowath Quay
 • Phsar Thmei (chợ trung tâm)

2. VĂN HÓA

Đến với Thủ đô Phnom Phenh du khách có thể đến những địa điểm tham quan như: Cung điện Hoàng gia Campuchia, Chùa Bạc, Bảo tàng Quốc gia Phnom Penh, Tượng đài Độc lập Phnôm Pênh, Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng,Wat Phnom. Đây chính là những địa điểm nổi tiếng nhất và cũng chính là nơi ngự trị của những tác phẩm điêu khắc, những công trình kiến trúc Khmer đỉnh cao.

Bên cạnh đó du khách có thể đến những địa điểm khác như: Trung tâm Diệt chủng Choeung Ek, Cố đô OOdong, Phnom Đa/Angkor Borei, Tháp Bà Đen – Prasat Neang Khmau, Tonle Bati/Ta Prohm, Núi Ta Mao và Vườn thú Ta Khmau, Đảo Mekong – làng thủ công Koh Okhna Tey,… Những địa điểm này cũng là những mảnh ghép để làm cho công trình kiến trúc Khmer trở nên hoàn hảo hơn và du khách có thể tận mắt quan sát cuộc sống sinh hoạt của người dân một đất nước anh hùng.

3. ĐỊA LÝ

Phnôm Pênh tọa lạc tại vị trí trung nam Campuchia, chỗ hợp lưu của sông Tonlé Sap và sông Mekong. Những con sông này cung cấp nước ngọt và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác cho thành phố. Phnom Penh và các khu vực xung quanh bao gồm một khu vực đồng bằng ngập lụt điển hình của Campuchia.

4. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Thời tiết ở Phnom Penh chia thành hai mùa mưa và mùa khô. Nhưng mùa mưa ở Phnom Penh thường lượng mưa không đáng kể, mùa nóng cũng không quá gay gắt nên du khách có thể yên tâm thời tiết ở đây không ảnh hưởng đến chuyến tham quan của mình.

Vào mùa khô tại Phnom Penh, bạn sẽ hiếm có cơ hội thấy những cơn mưa xuất hiện. Và trên thực tế theo đo lường của các nhà khí tượng học, lượng mưa vào mùa khô của thành phố này chỉ chiếm 20% trong lượng cả năm.

Diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 12 tới tháng 5, mùa khô cũng được chia thành hai tiểu mùa nhỏ hơn là tiểu mùa lạnh khô và tiểu mùa nóng khô. Vào tiểu mùa lạnh khô, tức là từ tháng 12 tới tháng 2, thời tiết hết sức mát mẻ do có ảnh hưởng yếu từ gió mùa đông bắc. Đây cũng chính là mùa bạn nên du lịch Phnom Penh nhất.

2. Phương tiện

1. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay Quốc tế Phnom Penh (PNH) cách Phnom Penh 7 km.

Các hãng hàng không phục vụ Phnom Penh là Asiana Airlines và Korean Air từ Seoul, Malaysia Airlines từ Kuala Lumpur, Cambodia Angkor Air từ Thành phố Hồ Chí Minh và Siem Reap. Vietnam Airlines từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Viêng Chăn.

2. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Bằng tàu hỏa
Có một dịch vụ vận tải hàng hóa chạy từ Kampot tới Phnom Penh trên tuyến phía Nam. Những chuyến tàu tre hoạt động ở các thị trấn khác nhau dọc theo đường dây, mặc dù đông nhất nằm ở Battambang.

Bằng xe hơi
Xe ô tô riêng có lái xe có sẵn cho thuê ở Phnom Penh và sẽ đưa du khách tới hầu hết các địa điểm trong nước.

Bằng xe buýt
Xe buýt là hình thức vận chuyển chính đến và đi từ Phnom Penh. Tốt nhất, bạn nên mua vé xe buýt tại nhà khách vì các bến xe buýt không thực sự tồn tại và cũng có xu hướng di chuyển địa điểm thường xuyên. Luôn luôn có nhiều xe buýt hàng ngày đến Siem Reap và Sihanoukville. Có xe buýt hàng ngày đến tất cả các thị trấn lớn khác ở Campuchia đến và đi từ Phnom Penh. Có một số xe buýt buổi sáng đến Thành phố Hồ Chí Minh và Băng Cốc mỗi ngày, bao gồm cả ngày lễ.

Tàu/Thuyền
Vẫn có thể đi thuyền đến Siem Reap và Battambang nhưng nếu đi xe buýt qua đường cao tốc mới rẻ hơn và nhanh hơn nhiều. Hầu hết người dân địa phương đi xe buýt trừ khi họ có rất nhiều hàng hoá.

Thuyền nhanh xuất bến vào khoảng 8 giờ sáng từ Châu Đốc ở đồng bằng sông Cửu Long và mất 5 giờ để đến Phnom Penh. Chuyến trở về cùng ngày và rời Phnom Penh khoảng 13:00, đến Châu Đốc vào buổi chiều tối.

3. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Bằng xe hơi
Phnôm Pênh nổi tiếng với nạn ùn tắc giao thông trầm trọng cùng với tình hình giao thông hỗn loạn, xe máy đi dọc ngang giống như ở Việt Nam. Vì vậy, bạn nên đi phương tiện giao thông công cộng là tốt nhất.

Bằng phương tiện giao thông công cộng
Hai loại dịch vụ vận chuyển chính sử dụng tại Phnôm Pênh là xe máy và tuk-tuk. Xe ôm tìm thấy ở mọi nơi trong thành phố, giá dao động từ 2.000 Riel (US $ .50) và US $ 1 cho các chuyến đi vào trung tâm Phnom Penh, tùy thuộc vào quãng đường đi. Các chuyến đi vào ban đêm thường đắt hơn, tăng giá gấp đôi.

Xe tuk-tuk có giá cao hơn xe ôm một chút. Đi loại xe này khá thoải mái, mặc dù chậm đi qua nhiều điểm tham quan.

Đi bộ
Phnom Penh không phải là một thành phố tốt để đi bộ. Lối đi bộ đã bị lấn chiếm thành nơi kinh doanh hoặc đỗ xe. Sau đó, bạn buộc phải đi bộ trên đường phố giữa dòng xe đi lại. Vì vậy, chỉ có du khách đi bộ trên đường phố.

Bằng xe đạp
Cho thuê xe đạp tại thành phố. Phnom Penh không phải là thành phố thân thiện với xe đạp, do đó, thường chỉ có học sinh sinh viên, khách du lịch và người Mormon sử dụng. Cho thuê xe máy phổ biến và thuận tiện hơn, nhưng bạn cần lái tốt vì giao thông đông đúc và xe đi dọc ngang.

3. Mạng & internet

1. MẠNG

 • Cellcard, MobiTel
 • Metfone (VTC or Viettel)
 • Beeline
 • QB
 • Excell

2. INTERNET

Metfone

 • Đầu tiên phải kể đến ông chùm đất Cam Metfone (đây là một phần của tập đoàn Viettel), có độ phủ sóng mạnh tại các thành phố lớn. Tại các cửa hàng Metfone luôn bán sẵn sim trả trước giá dao động từ 1 – 2$.

Smart Mobile

 • Tiếp đến là mạng Smart Mobile, đây là nhà cung cấp thứ 2 ở Campuchia, với độ phủ sóng lên tới 98% mạng 2G. Độ phủ của Smart đến tận các khu vực xa xôi của Campuchia.
 • Smartfone cung cấp 2 loại sim thẻ khác nhau dành cho khách du lịch gọi là Traveller Sims.
 • Loại miễn phí 10 phút truy cập mạng, 10 tin nhắn internet và có lưu lượng 10MB. Tuy nhiên hạn dùng chỉ trong 3 ngày.
 • Tiếp đến là dạng mất 5$ phí bạn có 10 phút truy cập mạng, 10 tin nhắn internet với lưu lượng 1.5GN cùng 40 ngày sử dụng tài khoản.

Cellcard

 • Với Cellcard Tốc độ truy cập ngoài lưu lượng định mức sẵn cho gói là 1c với 400KB. Nhà mạng này định ra nhiều mệnh giá gói lưu lượng khác nhau với tên iNet Plans.

QB

 • Còn với QB thì chỉ phủ sóng qp + chỉ dùng được 2G và 3G không dành cho 4G hay LTE. Vì thế nó cũng khá hạn chế, bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi mua sim điện thoại ở Campuchia với nhà mạng này. Tốc độ truy cập và dữ liệu đầu vào cũng khá kém, khó bắt sóng nên nếu bạn cần dung nhiều, nhanh, mạnh và ở mọi nơi thì không nên dùng QB.

4. Tiền tệ

1. MỨC TIÊU THỤ

Đơn vị tiền tệ chính thức của đất nước Campuchia là đồng Riel (đọc là Ria). Bên cạnh đó đồng đô la Mỹ cũng được sử dụng rất rộng rãi ở đây. Thông thường, tiền riel chỉ được dùng khi bạn mua bán, trao đổi dưới 5$ như tiền xe ôm, ăn nhẹ,... Các dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí đều niêm yết bằng đồng đô la Mỹ.

2. ĐỔI TIỀN

Tại Việt Nam

Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị tiền trước khi đi đến Campuchia bằng cách đổi tiền tại Việt Nam. Địa điểm phổ biến nhất để bạn đổi tiền là ngân hàng. Tỉ giá hối đoái giữa hai đồng tiền có thể thay đổi theo ngày và khác nhau đôi chút giữa các ngân hàng. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ một chút để chọn ra ngân hàng có tỉ giá có lợi nhất.

Ngoài ngân hàng, bạn cũng có thể đổi tiền tại các cửa hàng tư nhân. Tuy nhiên những cửa hàng này sẽ không hoạt động rầm rộ và thường chỉ có tại các thành phố lớn.

Tại cửa khẩu

Vì Việt Nam giáp ranh với Campuchia trên lãnh thổ đất liền nên du lịch Campuchia bằng đường bộ là điều hoàn toàn khả thi. Khi đi du lịch bằng đường bộ, bạn bắt buộc phải làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu giữa biên giới hai nước, đó là những cửa khẩu như Bavet, Mộc Bài,... Bạn có thể đổi tiền tại đây. Do tỉ giá quy đổi tiền Việt sang tiền Riel không có lợi nên bạn không nên đổi nhiều tại cửa khẩu. Số tiền đổi chỉ nên vừa đủ để mua đồ uống, thức ăn nhẹ hay sim điện thoại.

Tại các ngân hàng, quầy đổi tiền, tiệm vàng
Khi đến các thành phố lớn của Campuchia như Phnom Penh và Siem Reap, bạn có thể tới ngân hàng, quầy đổi tiền và tiệm vàng để đổi tiền. Việc đổi tiền tại ngân hàng sẽ có lợi nhất cho bạn vì tỉ giá hối đoái cao. Tuy nhiên nếu bạn muốn thủ tục nhanh chóng thì hãy đến các tiệm vàng và quầy đổi tiền nhé.

Một số địa điểm khác
Riêng tại thủ đô Phnom Penh, bạn còn có thể tìm đến một số khu vực khác để đổi tiền. Đó là khu xung quanh chợ Phsa Thmey, chợ Nga, chợ Orusey,... Khu vực gần Hoàng cung Campuchia và con đường gần sông Mekong cũng có nhiều người đổi tiền cho bạn.

3. THẺ TÍNH DỤNG

Ở các nơi hiện đại như khu vui chơi giải trí, nhà hàng,... có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Vì vậy bạn có thể mang theo thẻ thanh toán hoặc tín dụng quốc tế để không phải mang theo nhiều tiền mặt.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

 • Num Pang
 • Nom Banh Chok
 • Num Sang Khya l'peou
 • Num Plae Ai
 • Bai Sach Chrouk
 • Mi Char
 • Ngeav Chamhoy
 • Kuy Teav

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

 • Ngày Quốc khánh Campuchia (09/11)
 • Ngày chiến thắng chế độ Diệt chủng (07/01)
 • Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmey (13/04 - 15/04)
 • Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam (13/04 - 15/04)
 • Lễ hội Meak Bochea (ngày trăng tròn của tháng 3 âm lịch hàng năm)
 • Ngày Đức Phật Vesaka Bochea (17/04)
 • Lễ hội lấy ruộng (06/5)
 • Lễ hội đua thuyền (từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 11 âm lịch)

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

 • Gọi cảnh sát: 117
 • Gọi cứu hỏa: 118
 • Gọi cứu thương: 119
 • Cảnh sát giao thông: 012 999 999
 • Cảnh sát du lịch: 012 942 484
 • Cứu hỏa: 666
 • Điện: 023 427 626
 • Nước: 023 430 179

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc chống muỗi... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Xem Thêm Nội Dung