Chương 11: Hành Trình Chạy Xe Máy Ba Ngày Từ Huế - Ninh Bình.

Hành trình ngày thứ 12,13 và 14: Huế - Quảng Trị - Quảng Bình - Hà Tĩnh - Nghệ An - Thanh Hóa - Ninh Bình.

Hành trình ngày thứ 12,13 và 14: Huế - Quảng Trị - Quảng Bình - Hà Tĩnh - Nghệ An - Thanh Hóa - Ninh Bình.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: 28/06/2019 Số ngày: 39 Tổng chi phí: 21,000,000đ
Để rút ngằn lại câu chuyện nên hôm nay mình gộp chung ba ngày của chuyến đi trong một bài. Do ba ngày này cũng chẳng có gì đặc biệt cả, ngoài việc cứ chạy xe từ sáng cho đến tối để đi qua 4 tỉnh miền Trung nóng ra lửa! Vì câu chuyện của ba ngày nên nó cũng hơi dài, dù bỏ bớt chi tiết lắm rồi. Xin các bạn thông cảm nhé!

Ngày 09/07/2019

• Ngày Thứ 12: Huế - Quảng Trị - Quảng Bình.

Sau một ngày ở Huế thì hôm nay lại phải tiếp tục đi. Mục tiêu trong ngày là lang thang tham quan qua Quảng Trị, check in cầu Hiền Lương và cuối ngày sẽ đến được Tp.Đồng Hới để nghỉ. Bắt đầu từ Huế trở ra Bắc không còn cung đường ven biển nữa, chỉ có đường quốc lộ 1A và đường Trường Sơn. Cung đường Trường Sơn nằm trong kế hoạch lượt về, còn đường 1A thì đặc điểm là đông và cũng chẳng có cảnh đẹp gì để tham quan.

Quảng Trị cũng nằm trong kế hoạch lượt về mình sẽ đi đường QL14 (Trường Sơn Tây). Nên mục tiêu ở lượt đi này chỉ có cầu Hiền Lương và Cột Cờ Vĩ Tuyến 17, nơi đánh dấu lịch sử mà nói đến thì chắc ai cũng biết.

Trước khi rời Huế quyết định đi thêm một điểm nữa là đồi Thiên An, công viên Thủy Tiên để kiếm thêm mớ ảnh sống ảo ở Huế. Chạy theo Google Map lên tới nơi thì thấy bị rào không cho vào. Thế là quay lại qua cầu Dã Viên tạm biệt Huế, tạm biệt sông Hương rồi theo đường Lê Duẩn ra quốc lộ 1A đi về Quảng Trị.

Cứ chạy xe rồi dừng lại nghỉ ven đường giải lao vài lần, thì đến 11 giờ cũng đến cầu Hiền Lương, ở đây check cầu và cột cờ giới tuyến xong lại di chuyển về Quảng Bình.

Giữa cầu Hiền Lương, hai màu cho hai miền của những năm tháng lịch sử.
Cột cờ giới tuyến 17.
Đến 4 giờ chiều cũng đến Tp.Đồng Hới ghé lại đổ xăng rồi ngồi nghỉ hơn nửa tiếng, lại quyết định không ở trong Tp.Đồng Hới mà kiếm bãi biển cắm trại để sớm mai đoán bình minh. Cũng vì lý do đi hơn 12 ngày qua biết bao nơi có biển đẹp rồi mà chưa đoán được bình minh nào ra hồn cả.

Đi thêm cách Đồng Hới hướng ra bắc theo Quốc Lộ 1A 27 km có bãi biển tên là bãi Đá Nhảy dừng lại ở đây. Ven theo quốc lộ cách bờ biển hơn 20m có nguyên dãy dài gồm 12 quán nước, quán ăn phục vụ khách du lịch. Mình ghè vào quán thứ 2 hướng từ Đồng Hới ra. Nhìn ra bãi biển thì lúc này khách cũng khá đông, có những nhóm còn đem theo thùng kéo hát hò rồi nhậu nhẹt ngoài bãi biển.

Quay lại với quán mình mới ghé, quán không để bản tên, sau khi vào quán và trò chuyện thì mình biết một số thông tin như sau: Cô chủ quán tên là Cô Lài, cô rất vui vẻ và nhiệt tình.

Ở đây giữ xe là miễn phí chỉ uống nước uổng hộ quán là cứ gửi đồ đạc và xe ở quán sẽ có người giữ an toàn, tha hồ tham quan và tắm biển. (Yên tâm về giá cả không sợ bị chặt chém đâu: nước ngọt như trà xanh 0° là 10 nghìn, còn bò húc là 15 nghìn). Còn nước ngọt để tắm sau khi tắm biển thì Cô cũng cho miễn phí luôn (Nếu có ăn uống ở quán Cô), còn tắm ở nhà tắm công cộng kế bên là 20 nghìn một người. Ăn uống ở đây có đầy đủ hết, có làm theo yêu cầu mà giá thì cũng bình dân.
Chạy xe cả ngày nên ăn cơm không nổi nữa. Kêu tô cháo hải sản ở quán cô Lài, 50 nghìn một tô, rất to và ngon. 
Gửi xe ở quán mình đi dạo một vòng quanh bãi biển, biển ở đây cũng rất đẹp tuy nước không được xanh như những biển mấy ngày trước mình đi qua. Bãi biển chạy dài hình vòng cung thật xa đến hết tầm nhìn ở bên tay trái, còn phía bên tay phải là một bãi đá nhấp nhô nhiều hình dạng. Chính bãi đá này mà ở đây được gọi là bãi Đá Nhảy. Quanh quẩn một lúc thì bắt đầu thấy mệt quá rồi, do cả ngày chạy xe từ 6 giờ sáng đến bây giờ đã gần 6 giờ chiều.

Quay về quán nước của cô Lài mình kêu nước uống rồi lên võng ngủ một giấc đến 7 giờ, lúc này thì khách đã về hết để lại bãi biển vắng vẻ.

Cô Lài và mọi người trong quán cũng bắt đầu dọn dẹp để về nhà, trước khi dọn xong để về Cô còn nhiệt tình căng dặn các thứ nói với mình là "cứ yên tâm ở đây an ninh lắm, chỉ có một ông già buổi khuya ưa đi quanh nhặt lon thôi nên đừng sợ". Cô còn để điện mở trong quán cho mình và kêu nếu không ra bãi biển cắm trại thì cứ mắc võng ngủ trong quán của cô.
Thế là cả một bãi biển dài giờ chỉ còn mỗi một mình, cuối cùng mình cũng mắc cái võng bộ đội trong quán của cô mà không ra bãi biển cắm trại.

Khoảng 8 giờ khóa xe cẩn thận, chuẩn đi dạo một dòng bãi biển thì nghe có tiếng xe chạy vào quán đầu tiên kế bên mình. Mình im lặng quan sát thì thấy một đôi trai gái vắt nhau ra ngoài bãi biển rồi đi lên chỗ mô đá cao nhất, mình không muốn phiền đến họ nên cũng chỉ im lặng đi dọc theo bãi biển hướng ngược lại, đứng nhìn những ánh đèn chạy dài ngoài khơi của những con tàu đánh cá. Cảnh tượng mới thật sự đẹp làm sao, có chút gió biển mang hơi lạnh của màn đêm đen trên một bãi biển xa lại, những ánh đèn lấp lánh ngoài khơi. Chỉ có một mình đứng quạnh hiu trên bãi biển, cái vẻ đẹp đó gợi lên sự cô đơn và trống vắng của kẻ độc hành lang thang mấy ngày qua.

Rất tiếc là cảnh đẹp đó mình lại không thể ghi lại được vì mình dùng điện thoại để quay chụp nên nó không thể quay lại cảnh vật thiếu sáng của buổi tối như mắt thường mình nhìn thấy được.

Một  góc bãi đá buổi tối nơi có cặp tình nhân đang "hú hí"!.
Cứ đứng như vậy ngắm biển rồi ngắm bầu trời đêm đen khá lâu, gió bắt đầu lạnh, sau một ngày chạy xe dưới cái nắng gây gắt thì bây giờ gió biển lại mang hơi lạnh. Không ở lại tiếp mà quay vào chỗ quán nước nơi mắc võng để chuẩn bị đi nghỉ sớm để sáng mai sẽ thức sớm đoán bình minh ngắm mặt trời mọc.

Trong đêm thì cũng hơi khó ngủ một tí: đến 11 giờ thì ông lão nhặt lon xuất hiện quanh quán chừng 5 phút rồi đi mất, còn đôi bạn trai gái ngoài bãi đá thì vẫn cứ "hú hí" đến gần 1 giờ sáng. Bạn gái phát ra âm hơi lớn, cách mình chừng 30m mà vẫn nghe rỏ. Chắc họ không biết sự có mặt của mình ở đây, hoặc cố ý để mình nghe thấy cho tức chơi không biết!

Ngày 10/07/2019

• Ngày thứ 13: Quảng Bình - Hà Tĩnh - Nghệ An.


Thật ra ngày này cũng chỉ chẳng có gì để nói, ngoài việc được đoán buổi bình minh trọn vẹn. Còn lại chủ yếu là chạy xe cả ngày qua Hà Tĩnh đến Nghệ An.

Sáng thức dậy hơn 4 giờ thì trời đã hừng sáng mây khá nhiều phía đường chân trời. Tưởng rằng hôm nay lại không nhìn thấy được cảnh mặt trời mọc rồi, thu dọn đồ cho gọn lên xe để khi nào đi cho tiện. Khi thu dọn được một ít thì cô Lài đã ra tới rồi hỏi thăm tối qua như thế nào. Nói chuyện với cô được một tí thì nhìn ra bãi biển mình thấy bầu trời đang dần chuyển sang màu đỏ nên vội vàng lấy dụng cụ và chạy ra bãi biển.

Sau bao ngày thì cuối cùng cũng có được một buổi ngắm Mặt Trời mọc, tuy hôm nay mây khá nhiều nhưng cảnh vẫn rất đẹp. Cứ ngắm nghía sống ảo ngoài bãi biển gần 1 tiếng rồi quay lại quán. Ăn sáng rồi lại nằm nghỉ gần 1 tiếng nữa mới bắt đầu từ biệt cô Lài để tiếp tục đi, mục tiêu kế tiếp là Tp.Vinh.

Bình minh ở Bãi Đá Nhảy. 
Bình minh ở Bãi Đá Nhảy. 
Bình minh ở Bãi Đá Nhảy. 
Cả quảng đường không dài mà cũng chẳng ngắn mục tiêu là sẽ đi tiếp 200km nữa. Lên cầu sông Gianh thì có tai nạn ô tô trên cầu làm kẹt xe hai bên dài hơn 5km, do mình đi xe máy chạy trên làn người đi bộ nên qua được. Cứ thế chạy xe liên tục cứ 50km lại dừng nghỉ 20 phút, cả quãng đường trong địa phận của Hà Tĩnh rất vắng xe máy hầu như chỉ thấy xe tải chở heo (Nổi ám ảnh) và xe container.

Đến đèo Ngang thì nhớ đến bài thơ của Bà Huyện Thanh Quang, định chụp ảnh nhưng lại đi nhằm vào đường hầm nên không lên được đèo Ngang vậy là tiếp tục chạy về hướng Tp.Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh rất nóng nhìn rất hoang du, hai bên đường quốc lộ 1A cây cối rất ít và nhà dân cũng ít hơn những nơi khác. Nhớ lại có lần làm chung với mấy anh quê ở Hà Tĩnh vào Đồng Nai. Họ nói ngoài Hà Tĩnh nóng lắm nên họ vào Nam sống thấy thoải mái hơn và có ý định ở lại định cư trong Miền Nam luôn. Giờ thì mình mới hiểu và thấy được vẻ hoang sơ và cái nóng của Hà Tĩnh.

Đến Tp.Hà Tĩnh mình chỉ ghé ăn cơm, thay nhớt xe (lần thay nhớt đầu tiên 2000km) rồi lại đi tiếp mà không có check in ở đâu. Cũng một phần là 5 tỉnh: Quảng Trị (Lao Bảo, Khe Sanh), Quảng Bình (Phong Nha Kẻ Bàng), Hà Tỉnh (Vườn Quốc Gia Vũ Quang), Nghệ An (Hoa Hướng Dương) và Thanh Hóa (Pù Luông) điều nằm trong kế hoạch lượt về đi theo đường Trường Sơn. Nên những tỉnh này lượt đi mình chỉ chạy nhanh qua.

Cơm ranh ở Hà Tĩnh. (Tấm hình duy nhất ở Hà Tĩnh). 
Đến 4 giờ chiều thì đã đến Tp.Vinh nhưng ở đây không có Homestay nào nên cứ chạy qua Thành Phố định ra bãi Lữ tìm nơi cấm trại. Lại lở chạy huốt đường ra bãi Lữ mà lại không thích quay lại nên cứ chạy đi mãi gần đến thị xã Hoàng Mai, cho đến gần 7 giờ mới tìm chỗ ghé lại nghỉ, sau khi tìm một vài nhà nghỉ thì cũng tìm được nơi có giá 150 nghìn một đêm. Vào ở thì mới thấy sai lầm vì phòng củ vào rất dơ. Hôi!

• Những điểm chú ý ở Hà Tĩnh và Nghệ An.


+ Bắt đầu từ Hà Tĩnh trở ra hầu như tới tận Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng thì lưu lượng xe máy rất ít mà chỉ toàn thấy xe tải và Container rất đông và các xe này di chuyển rất nhanh. Nên các bạn đi bằng xe máy như mình thì nên chú ý quan sát và di chuyển phải luôn chú ý an toàn cho bản thân nhé.

+ Còn về trong địa phận của Nghệ An thì Tp.Vinh mình thấy so với tất cả các thành phố khác của miền trung thì rất là nhiều nhà cao tầng. Nhưng chỉ đáng tiếc là trên Booking lại không có Homestay nào nên mình không tìm được. Các bạn muốn có chỗ ở rẻ một tí thì phải chịu khó tìm, và đặc biệt nếu muốn ở nhà nghỉ thì nên xem phòng trước, mình không xem trước nên lúc ở Hoàng Mai ở phòng dơ lắm. Còn di chuyển trong Tp.Vinh cố gắng chấp hành đúng luật giao thông nhé, vì mình thấy Tp.Vinh cũng giống như Tp.Hồ Chí Minh vậy! (Tránh để mất tiền không đáng).

+ Còn một điểm nữa là thời tiết từ Hà Tĩnh - Nghệ An - Thanh Hóa cực kỳ nóng. Mình là người Miền Nam không quen với cái nóng này nên qua 3 tỉnh này phải nói là cháy đen hết dù đã bịt kín như ninja. Nên các bạn nào không quen với cái nắng của miền Trung thì tốt nhất nên chuẩn bị kem chống nắng ở đây để không phải bị cháy như mình!

Ngày 11/07/2019

• Ngày Thứ 14: Nghệ An - Thanh Hóa - Ninh Bình.

Ngày hôm nay vẫn như hai ngày trước, cũng chỉ dành cả ngày để chạy xe. Sáng 7 giờ ở Hoàng Mai trả phòng rồi tiếp tục đi.

Cứ chạy đi tới Tp.Thanh Hóa rồi lại dừng lại chụp một vài bữa ảnh tại tượng đài Lê Lợi rồi tiếp tục đi, đích đến là Ninh Bình.
Cổng chào Nghệ An (tấm hình duy nhất ở Nghệ An). 
Tượng đài Lê Lợi, Thanh Hóa.
Đến 1 giờ chiều thì mình cũng đến Ninh Bình, vì đặt chỗ ở trước trên Booking nên chạy thẳng vào Rose Homestay nhận phòng. Sắp xếp đồ đạc và tắm rửa xong thì định đi ăn Miến Lương Bà Phấn (Đặc sản Ninh Bình xem trên Google) như nó lại đóng cửa. Còn hơi sớm nên chạy đi ra chùa vàng tham quan tầm 1 tiếng rồi lại tiếp tục đi tìm chỗ ăn, rồi quay về Homestay nghỉ.

Vừa đến Ninh Bình. 

Tối đến thì số đỏ được ở chung phòng với hai bạn nữ xinh đẹp là người ngoại quốc. Lúc này tiếng Anh rất là dốt mà vẫn liều giao tiếp nói chuyện hỏi thăm với nhau, cũng may là nhờ có chị Google.

Hai bạn nữ rất xinh một người là người Ý tên camilla và một người là người là Nga tên sophia. Mình và bạn Camilla ngồi nói chuyện với nhau đủ mọi thứ chuyện đến 12 giờ khuya, cũng do phải nói chuyện thông qua Google nên hơi mất thới gian. (Xin ngủ chung gường mãi mà bạn không chịu!).

Quả thật là một đêm khó ngủ khi mà lần thứ hai ngủ chung phòng với hai bạn nữ (lúc ở Đà Nẵng cũng ngủ chung với hai bạn nữ), nhưng lần này là người nước ngoài nữa chứ. Có lẻ chuyến đi này thật sự quá ý nghĩa! Giờ thì càng được đi xa thì cái miệng giếng của bản thân càng được mở rộng ra.

Một giờ sáng như bao nhiêu suy nghĩ vẫn trong đầu không thể nào ngủ được. Nhưng cũng phải cố gắng ngủ vì ngày mai là một ngày dài mà bấy lâu vẫn cứ ước mơ sẽ được đến đây: Tràng An!

• Đôi nét về Homestay Rose ở Ninh Bình:

+ Địa chỉ: Ninh Nhất, Tp. Ninh Bình, Ninh Bình. (Có ghim vị trí trên Google Map, ở đây rất gần các khu du lịch như thuận lợi cho việc đi chùa Vàng, Tràng An, Hang Múa...).

+ Giá lúc mình ở là 67 nghìn một ngày, còn không biết bây giờ như thế nào.

+ Homestay sạch sẽ có views rất đẹp, có xe cho thuê dành cho ai không có xe. Và anh chị chủ Homestay thì rất là vui vẻ và nhiệt tình nữa.

Mình không phải quảng cáo cho Homestay,  mà do thấy tất cả mấy chỗ đã ở thì ở đây đẹp và rẻ nhất nên chia sẻ lại cho các bạn thôi.

Rose Homestay. 
Rose Homestay. 
Rose Homestay.
Trân trọng cảm ơn các bạn đã xem bài viết vừa dài, vừa cùi bắp này của mình, chúc các bạn có một ngày thật nhiều niềm vui và ý nghĩa!
Giá khách sạn xung quanh