Bỏ túi ngay kinh nghiệm xin visa du lịch Hong Kong tự túc siêu chi tiết

Gần đây Hong Kong là điểm đến khá quen thuộc của nhiều bạn trẻ Việt Nam không chỉ bởi những điạ điểm vô cùng hấp dẫn, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn vì quy trình xin visa không gặp nhiều khó khăn. Bỏ túi kinh nghiệm xin visa du lịch Hong Kong tự túc siêu chi tiết dưới đây để lên kế hoạch khám phá Hong Kong ngay nhé.

hong kong Kinh nghiệm xin visa Kinh nghiệm du lịch Hongkong Châu Á
Mục lục bài viết

1. Xin visa du lịch Hong Kong ở đâu?

Tại Việt Nam bạn có thể làm visa du lịch Hong Kong tự túc tại 2 địa chỉ sau:
- Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: 46 Hoàng Diệu. Điện thoại: 04 3845 3736.
- Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. HCM: 175 Hai Bà Trưng, Quận 1. Điện thoại: 08 3829 2463.
Lưu ý là nếu hộ khẩu của bạn từ Đà Nẵng trở vào nam thì phải làm thủ tục xin visa tại TP HCM, còn nếu từ Huế trở ra thì sẽ nộp đơn và nhận visa tại Hà Nội.

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa du lịch Hong Kong tự túc

Để xin visa du lịch Hong Kong tự túc bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:
Hồ sơ nhân thân:
- Tờ khai xin visa (khai trên máy, không chấp nhận viết tay), mẫu tải tại đây
- Hộ chiếu gốc (còn hạn 6 tháng trở lên và còn ít nhất 4 trang trống)
- 2 ảnh 4*6cm, nền trắng, được chụp tại thời điểm gần nhất
- Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu
- Photo 2 mặt Chứng minh thư
*Đối với trẻ dưới 18 tuổi đi cùng:
- Bản sao Giấy khai sinh
- Giấy ủy quyền của bố hoặc mẹ có xác nhận của cơ quan chức năng địa phương (nếu đi cùng mẹ hoặc bố)
- Giấy ủy quyền của cả bố và mẹ có xác nhận của cơ quan chức năng địa phương + Chứng minh tài chính của bố mẹ (nếu không đi cùng bố mẹ)
 
Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp:
+ Nếu là nhân viên:
- Hợp đồng lao động / Quyết định bổ nhiệm/tuyển dụng (có đầy đủ thông tin công ty: tên, địa chỉ, số điện thoại, email…)
- Đơn xin nghỉ phép có chữ ký
- Sao kê lương 3 tháng gần nhất của ngân hàng
+ Nếu là chủ doanh nghiệp:
- Bản sao Đăng ký kinh doanh 
- Tờ khai nộp thuế 3 tháng gần nhất
+ Nếu là người đã nghỉ hưu: 
- Thẻ hưu trí hoặc Sổ nhận lương hưu hàng tháng
Giấy tờ chứng minh tài chính:
- Bản gốc Xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng có số dư tối thiểu 70 triệu đồng
- Bản sao công chứng Sổ tiết kiệm tối thiểu 70 triệu đồng
- Các giấy tờ chứng minh tài chính khác nếu có (Sổ đỏ, giấy tờ xe ô tô, cổ phiếu...)
- Trường hợp không có chứng minh nghề nghiệp cần phải có chứng minh tài chính ít nhất 10.000 USD

Giấy chứng nhận mục đích du lịch:
- Xác nhận đặt phòng khách sạn, vé máy bay khứ hồi 
- Lịch trình tham quan (nếu có)
- Nếu có bạn bè hoặc người thân ở Hong Kong thì khả năng đậu visa của bạn sẽ cao hơn nếu bạn có thư mời (Letter of Invitation) với thông tin cá nhân, địa chỉ liên hệ rõ ràng. Người bảo lãnh phải trên 18 tuổi, phải là công dân đáng tin ở Hong Kong và quen biết với bạn.

Lệ phí visa:
- Lệ phí cấp visa du lịch Hong Kong là 190 HKD/người, visa có giá trị 30 ngày kể từ ngày được cấp, thời gian lưu trú tối đa 7 ngày.Phí phải nộp cho ĐSQ/LSQ là 10 USD. Những trường hợp nộp hồ sơ cho ĐSQ/Tổng Lãnh sự quán, bạn phải đến Ngân hàng được chỉ định để đóng phí.
- Trong trường hợp bạn gửi hồ sơ sang Sở di trú Hong Kong, cần đính kèm Bank draft (hối phiếu) vào hồ sơ trước khi gửi. Bạn phải ra trụ sở chính ngân hàng yêu cầu làm Bank draft hoặc Cashier Order, mang theo CMND, hộ chiếu bản gốc, tờ khai visa có dán ảnh, nêu rõ nội dung là nộp cho ngân hàng được kết nối tại HKSAR và phải thanh toán cho "Chính phủ đặc khu hành chính Hong Kong". Đóng phí làm giấy và phí visa cho ngân hàng.

3. Hai cách nộp đơn xin visa du lịch Hong Kong tự túc

Cách 1: Nếu có người quen/người bảo lãnh ở Hong Kong, bạn gửi hồ sơ sang Hong Kong nhờ họ nộp cho Sở di trú Hong Kong ở địa chỉ sau: 
Receipt and Despatch Unit, Hong Kong Immigration Department, 2/F, Immigration Tower – 7 Gloucester Road, Wan Chai, Hong Kong. 
Thời gian xử lý visa mất khoảng 1 tháng hoặc hơn. Nếu đậu, visa Hong Kong của bạn sẽ được gửi về địa chỉ của bạn điền trong tờ khai visa.
Cách 2: Bạn nộp đơn xin visa du lịch Hong Kong tự túc tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam theo địa chỉ tại mục 1. Lưu ý thời gian thu hồ sơ là từ 9 – 11 giờ sáng các ngày trong tuần. Thời gian xử lý visa mất khoảng 5 - 7 ngày làm việc.
Theo kinh nghiệm xin visa du lịch Hong Kong tự túc của nhiều người thì việc gửi hồ sơ qua Sở di trú ở Hong Kong sẽ có tỉ lệ đậu cao hơn xin visa ở ĐSQ/LSQ Trung Quốc tại Việt Nam. 

4. Một số lưu ý khi xin visa du lịch Hong Kong tự túc

- Công dân Việt Nam không cần xin visa khi quá cảnh trực tiếp Hồng Công trong vòng 24 giờ không ra khỏi sân bay.
- Bạn nên xin visa đi Hongkong trước chuyến đi từ 2-3 tháng. Vì nếu hồ sơ xin visa đi Hongkong của bạn bị trượt, bạn sẽ phải đợi thêm 1 tháng để làm lại.
- Phí làm visa sẽ không được hoàn lại trong trường hợp hồ sơ xin visa Hongkong của bạn bị từ chối.
- Tờ khai visa và các hồ sơ yêu cầu có thể xem chi tiết tại https://www.immd.gov.hk/eng/services/visas/visit_transit.html
- Tất cả giấy tờ chứng minh tài chính, chứng minh nghề nghiệp đều phải bằng tiếng Anh/ tiếng Trung hoặc dịch thuật công chứng.
- Đối với người đã nghỉ hưu phải nộp thêm bản photo sổ lương hưu.
- Khi nộp hồ sơ cần phải nộp thêm một bản photo kèm theo bản gốc. 
Với những kinh nghiệm xin visa du lịch Hong Kong tự túc siêu chi tiết được tổng hợp trên, hi vọng bạn sẽ có một hành trình khám phá 'Xứ Cảng thơm' thật suôn sẻ.
Xem thêm: Những địa điểm phải “check-in” khi du lịch Hồng Kông
                  Các cách di chuyển từ sân bay Hong Kong vào trung tâm
                  Kinh nghiệm du lịch Hồng Kông SIÊU TIẾT KIỆM chỉ dưới 15 triệu đồng
Nguồn: tổng hợp.