Review thiên đường cỏ lau Bình Liêu 2N2Đ

Bình Liêu để lại cho 4 bản nhỏ “xinh đẹp” ham mê khám phá ấn tượng sâu sắc với thiên nhiên nên thơ cùng với du lịch mới bắt đầu khai phá nên còn khá nhiều vùng xám =)))) Gửi mọi người câu chuyện của chúng mình. Tương tự bài review Buôn Ma Thuột, ảnh trong bài này toàn bộ cũng đều là ảnh gốc chưa chỉnh sửa mọi người nhé!!!

Go-coin được tặng: 0
Bình Liêu để lại cho 4 bản nhỏ “xinh đẹp” ham mê khám phá ấn tượng sâu sắc với thiên nhiên nên thơ cùng với du lịch mới bắt đầu khai phá nên còn khá nhiều vùng xám =)))) Gửi mọi người câu chuyện của chúng mình. Tương tự bài review Buôn Ma Thuột, ảnh trong bài này toàn bộ cũng đều là ảnh gốc chưa chỉnh sửa mọi người nhé!!!
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: 6/11/2020 Số ngày: 2 Tổng chi phí: 1,380,000đ
1. Tại sao lại là Bình Liêu?
Thứ nhất, 4 đứa chúng mình làm cùng 1 phòng trong cùng 1 công ty nên việc xin nghỉ phép đi du lịch cùng nhau chắc chắn là không thể nên bọn mình chỉ có thể tận dụng 2 ngày cuối tuần ít ỏi. Quỹ thời gian eo hẹp cộng với việc các thành viên đã khám phá gần hết các điểm quen thuộc quanh Hà Nội (Ninh Bình, Hoà Bình, Mộc Châu,...) nên BÌNH LIÊU được gọi tên.
Thứ hai, tháng 11 là mùa cỏ lau (đặc sản của BL), nhìn ảnh mạng mà phê chữ ê kéo dài nên phải quẩy luôn :D 
Với 2 lý do to đùng như trên, chúng mình Bình Liêu thẳng tiếnnnn
2. Phương tiện: 
2.1. Di chuyển Hà Nội - Hạ Long:
Theo review mình đọc được trên mạng thì có xe khách đến thẳng BL (mình nhớ không nhầm thì là đón từ Gia Lâm, mọi người Gg để biết chi tiết nhé). Tuy nhiên, do mình sợ đi đợt cao điểm mà xe cộ lại ít dễ bị nhồi nhét trên xe (số lượng xe Hà Nội - BL rất ít) nên bọn mình quyết định sẽ đi xe limo đến Cẩm Phả, ngủ 1 đêm rồi thuê xe máy đến Bình Liêu (từ CP đến BL khoảng 70km).
Mình book xe Vân Đồn Xanh theo lời giới thiệu của một người quen bản địa (mình chọn ghế giữa 240k/ người/ lượt cho xe limo 9 chỗ, đặt trên web và thanh toán luôn sẽ được giảm giá). Cả lượt đi và về mình đều đi xe này, lượt đi đặt vé 19h nhưng chờ tận 19h45 hay 20h gì đó mới có xe đón mình, xe limo nhưng vẫn bị nhét người ngồi giữa hai ghế. Nói chung là mình rất không ưng nhà xe này.
Quay lại chuyện chính, sau khi book xe limo đi Cẩm Phả bọn mình đã lục tung chị Gg nhưng không tìm nổi địa chỉ thuê xe máy ở Cẩm Phả, mình thậm chí còn gọi cho khách sạn mình đã book ở Cẩm Phả nhờ thuê hộ xe máy nhưng đều bị từ chối. Phút thứ 89, để an toàn, chúng mình đã huỷ khách sạn, đổi lộ trình xe limo để đến Hạ Long (từ HL đi BL tầm hơn 100km, xa hơn CP khưa khứa). Giá vé vẫn giữ nguyên, tuy nhiên đến sớm hơn được tầm 30-45p.
2.2. Di chuyển Hạ Long - Bình Liêu:
Nói chung thuê xe ở Hạ Long thì bao la, bát ngát mọi người cứ hỏi chị Gg và lên các bài rì viu nhé. Sau khi lân la tìm hiểu vài page thì bọn mình đã quyết định liều mình ck 300k để đặt xe (tổng là 500k cho 2 xe trong 2 ngày) vì anh chủ chỗ thuê xe tư vấn là bọn mình đi đường dài cần phải chọn xe khoẻ, anh ấy sẽ bảo dưỡng, kiểm tra để đảm bảo xe bọn mình thuê chất lượng tốt nhất. Trong 2 xe mình thuê thì có 1 xe yếu hơn, mỗi lần lên dốc là ỳ kinh khủng (bọn mình có về số rồi ạ, cũng toàn người có kinh nghiệm đi xe số nên đừng phán lên dốc đi số 4 oan lắmmmm) nhưng trộm vía 2 ngày xe không hỏng hóc gì, an toàn qua được 2 ngày lượn 2 chiều HL - BL và quẩy được vài cột mốc ở BL =)))) Nói chung đi xe máy ngắm cảnh vẫn là best luôn ạ:
Link thuê xe nè: https://m.facebook.com/chothuexemayhalong 
3. Chỗ nghỉ:
3.1. Hạ Long: Tương tự thuê xe, nhà nghỉ ở HL cũng bạt ngàn. Khá nhiều người review mình thuê chung cứ Sapphire của Vinhomes nhưng cuối cùng bọn mình đã book Image Hotel vì giá cả hợp lý 290k/ 4ng/ đêm và nó gần khu vườn đào nhộn nhịp (bọn mình đi limo từ tối thứ 6 nên đến nơi vẫn muốn có chỗ ăn chơi 1 chút). Nhìn chung anh chị chủ khá nhiệt tình, phòng ốc cũng ổn, không có gì để chê trách. 
3.2. Bình Liêu: 
Ban đầu bọn mình định thuê lều rồi cắm trại qua đêm trên núi Cao Ly nên không nghĩ gì đến phòng ốc Bình Liêu luôn. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì dịch vụ trọn gói cắm trại kèm ăn tối và sáng vượt quá budget của bọn mình (650k/ người, bên tổ chức có giải thích là do việc vận chuyển khá xa và vất vả, chi phí đồ ăn, khấu hao,...). Ngoài ra có dịch vụ thuê trại riêng (210k 1 lều 6 người) nhưng bọn mình không tự tin lắm với việc vác lều và tự dựng lều do nghe nói là khá nặng và vác xa :(. Thực sự đọc review thì bọn mình đều thấy đây là một trải nghiệm đáng thử nhưng do không đủ tự tin và kinh phí nên đành thôi. Mình để lại liên hệ để nhỡ đâu có ai cần nhé:
Sau khi kế hoạch cắm trại phá sản, bọn mình quay cuồng tìm được chỗ nghỉ, gọi vài chỗ thì đều báo là đã full phòng và họ bảo là bây giờ chắc chắn không còn chỗ nghỉ do đang mùa cao điểm mà bọn mình đặt quá sát (mình đặt trước tầm 4-5 ngày thôi). Sau đó, anh chủ homestay Tuyết Chung có đề nghị bọn mình cắm trại ngay trên tầng 4 nhà anh ấy, phòng vệ sinh vẫn dùng bình thường. Tuy nhiên sau khi đến đó thì anh ý chuyển bọn mình sang nhà khác, anh chị chủ cũng rất nhiệt tình, bọn mình được 1 phòng riêng, vệ sinh thì vẫn dùng chung (160k/ đêm/ 4ng). Chỉ có một phòng riêng thôi, các nhóm khác thì nằm chung trong 02 phòng to, không có giường nhưng chăn đệm thì đầy đủ. Anh/ chị chủ cũng chia sẻ là anh chị mới làm nhà nghỉ thôi, nguyên bản là nhà anh chị ý ở, mọi người có nhu cầu nên mua thêm chăn, gối, nệm và sử dụng toàn bộ tầng 2 làm homestay. Nói chung bọn mình toàn người dễ tính nên cảm thấy không vấn đề gì, bạn nào khó tình hơn thì chắc sẽ cảm thấy điều kiện vật chất không ok tẹo nào =))))
4. Thời tiết: BL là vùng núi, bọn mình lại đi vào tháng 11 nên thời tiết cũng khá lạnh. Lúc bọn mình đi cũng là lúc gió mạnh nữa, đi trên đường nghe tiếng gió đập phật phật vào mũ, lúc chụp ảnh tóc tai bay tứ tung Bọn mình có chuẩn bị quần áo ấm, biết phải đi lại nhiều nên cũng toàn mang quần áo nên nhìn chung đều ổn cả
Gió bay hết cả tinh thần sống ảo của chị emmmm
Thiên nhiên mê ly luôn ạ
5. Ăn chơi:
5.1. Chơi: BL mới phát triển du lịch lên chủ yếu là cảnh đẹp thiên nhiên chứ chỗ để chơi và quẩy chưa nhiều. Lúc mình đi là lễ hội mùa vàng nên tối có chương trình văn nghệ ca múa nhạc ở quảng trường, xung quanh cũng có một số hàng đồ ăn vặt như xúc xích, bỏng ngô, kem,... Sau khi kết thúc chương trình thì mình có đi trà chanh chém gió ở trà chanh Metra ( đây chắc là điểm vui chơi hiếm hoi vào buổi tối ở BL)
5.2. Ăn uống: 
5.2.1. Hạ Long: 
Ăn uống ở Hạ Long thì dĩ nhiên là ổn, toàn đứa dễ dãi, dễ nuôi nên cho gì xay nấy. Hôm thứ 6 mình đến muộn nên ăn đêm ở quán Lan Béo ở Anh Đào (do chị ở chủ khách sạn ở Hạ Long giới thiệu, có bún có cháo, nhiều hải sản, ăn khá ok mà giá vừa phải 40k/ bát). Sau đó bọn mình đi ăn sữa chua ở Vườn Đào. Sáng hôm sau thì đi ăn thử bánh cuốn chả mực gốc bàng ở phố Nhà Hát trước khi té đi BL:
160k/ 4ng, không quá đặc sắc nhưng ăn tạm ổn, giá không rẻ nhưng đủ để 4 đứa yên dạ
Sữa chua trân châu Hạ Long số 1 hết trân châu nên vào bừa 1 hàng không nhớ tên ở phố Vườn Đào, 181k/ 4 cốc như hình. Ăn cực tệ nên mọi người đừng dại vào bừa như bọn mình
Ngày cuối trước khi về Hà Nội bọn mình tiếp tục thử thách sữa chua cô Cương và sữa chua cô Nghi nhưng nói chung đều không ưng, cảm giác không ngon bằng chuỗi sữa chua trân châu Hạ Long mở nhiều ở Hà Nội :(
Sữa chua cô Cương
Sữa chua cô Nghi
5.2.2. Bình Liêu:
 Trước khi đi mình đã được cảnh báo ăn uống ở Bình Liêu không ổn lắm, vừa ít quán ăn lại vừa không ngon =)))) Nhưng khi trải nghiệm thì đúng thật, nhưng tạp hoá ở Bình Liêu vẫn có nên mọi người có thể mua mỳ tôm, bánh mỳ, xúc xích,... không lo đói nhé!!!
Trưa đầu tiên đến Bình Liêu theo lời giời thiệu của anh/ chị chủ homestay mình đến quán Hà Nga. Đi được một đoạn thì anh/chị chủ hối hả gọi bọn mình khuyên không nên vào quán đó thì chặt chém rất kinh. Sau đó mình gặp quán Tâm béo ở dọc đường nên rẽ vào nhưng mà không ai phục vụ hay quan tâm gì đến bọn mình cả, quán Tiến Mi sau đó bọn mình rẽ qua cũng đông kinh khủng nên bọn mình bỏ cuộc luôn. Cuối cùng dọc đường có một quán bún đậu nên bọn mình rẽ vào, đồ ăn tạm ổn, giá cả không quá chặt chém (4 đứa ăn no nê uống thêm Coca hết 170k) nhưng mà mình phải chờ 1 tiếng mới có đồ ăn, phát cáu với cô làm đồ nhưng vẫn không có đồ ăn. Sau một buổi trưa thì bọn mình cũng chết tâm với đồ ăn Bình Liêu. 
Tối hôm đó mang sẵn tâm lý úp mỳ ăn thì tìm thấy Nhà hàng Phố Núi trên Gg nên quyết thử thêm lần nữa. 4 người gọi 1 nồi lẩu và 1 món mặn cả nước hết 710k ăn đủ no và ít nhất là họ chịu phục vụ bọn mình. Không quá đặc sắc, thịt cũng hơi dai nhưng với điều kiện ở đây thì bọn mình hài lòng lắm rồi :))))
Nồi lẩu này mình như 600k
Ngày hôm sau mình đi lễ hội mùa vàng sau khi tham quan thì ăn luôn ở đây. Chỗ này không phải quán ăn mà chỉ là có lễ hội nên người dân bản địa dựng phông bạt và kê bàn ghế để bán thôi, mình có mua mấy loại bánh của người dân tộc bán dọc đường (có bánh ngải, bánh sắn và mấy loại mình không nhớ tên) và gọi thêm 1 con gà nướng. Và ấn tượng kinh hoàng về BL bắt đầu. Mình order gà nhưng lại nhận được một đĩa pha cả gà lẫn vịt và còn rất nguội (như kiểu ăn thừa). Sau khi ăn vài miếng và phát hiện ra, người bán hàng vẫn khẳng định với bọn mình là vịt nhưng sau khi làm căng thì họ cũng đồng ý đổi đĩa khác cho chúng mình. Tuy nhiên sau đó họ đòi thu thêm 100k vì bọn mình đã ăn đĩa vịt đó, họ định bắt nạt vì bọn mình là khách du lịch nhưng trước sự kiên quyết của bọn mình thì cuối cùng người bán cũng chỉ thu đủ tiền gà thôi. 
Đĩa gà chân chính dùng tất cả sức lực đòi về
Đĩa gà phake dẫn đến cuộc chiến nảy lửa
Kinh hoàng ẩm thực Bình Liêu luôn ạ :(
6. Lịch trình chi tiết: 
Đặc sản BL là các cột mốc nên nhất định phải đi nhé mọi người :D Mình tìm được bản đồ du lịch qua chị Gg, hữu ích phết:
6.1. Ngày 1: Hà Nội - Hạ Long
Vì là thứ 06 nên bọn mình đi làm cả ngày.  Tan làm xong tầm 16h30 bọn mình phi thẳng ra Ngô Gia Tự Long Biên phá đảo khu ẩm thực đường Ô Cách (xe limo đón tận nhà nhưng bọn mình tiện xe ra đây và nó cũng tiện đường đi HL nữa). Nhà xe delay tầm 1 tiếng nên tầm 20h bọn mình xuất phát (bọn mình sợ không kịp xe nên book xe 19h), đi khá nhanh tầm 2 tiếng là đến HL rồi. Nhận phòng, đi loanh quanh Sun World và khu vườn đào, ăn linh tinh xong về tắm rửa, nghỉ ngơi, chuẩn bị hành trình ngày mai siêu dài.
6.2. Ngày 2: Hạ Long - Bình Liêu - Cột mốc 1305
Hôm trước đi làm xong đi luôn lại thức khuya nên hôm sau bọn mình ngủ hẳn đến 8h30’. Dậy vệ sinh cá nhân xong trả phòng và đi nhận xe luôn, chỗ cho thuê xe cũng gần nên bọn mình tự đi. Đủng đỉnh đi ăn sáng xong là khoảng 10h bọn mình lên đường đi BL. 
Đường đi mọi người tra gg map ok nhưng có mấy vấn đề: 
(i) lúc đi dù mình đã chọn đường xe máy nhưng vẫn bị chỉ vào cao tốc cho ô tô nên mọi người lưu ý nhé.
(ii) lúc đi và lúc về gg map chỉ đường khác nhau, lúc về bị xa hơn phải khoảng 10 đến 15km.
Tầm 12h hơn bọn mình đến BL, đi nhận phòng rồi đi ăn trưa, nghỉ ngơi tầm 30’.
Lịch trình ban đầu thì mình sẽ đến BL sớm hơn tầm 10h30’ sau đó đi 2 điểm là Thác Khe Vằn và cột mốc 1327 kèm bản Sông Moóc. Tuy nhiên, do bọn mình đến muộn hơn dự kiến cũng như các bạn mình nghe nói ngắm hoàng hôn trên cột mốc 1305 rất đẹp nên bọn mình đi điểm này trước. Được review là cột mốc “sống lưng khủng long”, thật sự đường đến cột mốc 1305 như kiểu Vạn lý trường thành dài vô tận vậy, đứng ở trên này nhìn cảnh đẹp mê ly luôn nhưng mà được đến đuôi khủng long thì bọn mình 
hết sức nên đã bỏ cuộc. 
Sau khi tham quan xong thì cũng tầm 16h rồi, bọn mình định ở đây ngắm hoàng hôn luôn nhưng nghe nói cột mốc 1297 - thiên đường cỏ lau cũng gần nên đã quyết định chạy sang đấy (một trong những quyết định sai lầm nhất của chuyến đi này). Đi được nửa đường thì trời chuyển tối bọn mình đành quay lại BL và bọn mình đã phải đi tầm 10km đường núi tối om và hoàn toàn không có đèn, sợ hãi vô cùng :(. Kinh nghiệm xương máu cho mọi người là nhớ chú ý thời gian nhé, ở đây trời tối nhanh và đường núi thì không có nhà dân cũng không có đèn đâu >.<.
Cố vớt mấy tấm ảnh trước khi bóng tối bao trùm
6.3. Cột mốc 1297 - Lễ hội mùa vàng Lục Hồn - Bình Liêu - Hạ Long - Hà Nội:
Đến BL thì tuyệt đối không thể bỏ qua cột mốc 1297 nhé mọi người. Cột mốc này nằm ở tỉnh Lạng Sơn nên sẽ phải đi qua trạm kiểm soát, xuất trình Chứng minh thư và ghi sổ. Nói chung thủ tục rất đơn giản xong là vi vu thôi. Đường vào cột mốc này ngắn hơn “sống lưng khủng long” 1305 nên bọn mình đã chinh phục thành công nó. Đẹp mê li, cột mốc 1297 khá gần mốc 1305 nên kinh nghiệm là nên xếp đi cùng nhau nhé, bọn mình lỗi tí nên mới đi 02 ngày thôi
Gió lại một lần nữa thổi bay tinh thần sống ảo của chị em
Bạt ngàn cỏ lau, đẹp lắm mọi người ơi
Sống ảo thần thánhhhh

Cả buổi sáng dành chọn để sống ảo ở “thiên đường cỏ lau” xong bọn mình vẫn còn một ít thời gian trước khi về HL nên cứ suy nghĩ mãi xem đi đâu. Lần mò bản đồ cộng với sự tư vấn của một người bản địa gặp trên đường bọn mình quyết định đi lễ hội mùa vàng ở Lục Hồn. Toàn bộ khu vực ruộng lúa được sử dụng phục vụ lễ hội nên bọn mình phải gửi xe ở ngoài. Có 03 điểm tham quan chính Ngàn Pạt, Cao Thắng và Khe O. Điểm xa nhất từ chỗ gửi xe là tầm 4-5km (mình không nhớ chính xác) và điểm gần nhất tầm 1-1,5km. Điểm tham quan cấm xe máy ngoài nên chỉ có 02 cách di chuyển là thuê xe ôm của người bản địa hình như là 50k/xe/người (hình như là 01 chiều và sẽ được đưa đến điểm xa nhất) và đi bộ. Bọn mình quyết định đi bộ và chỉ đi điểm gần nhất thôi. Mình vừa lỡ mất mùa vàng Mù Cang Chải nên ruộng lúa ở đây cũng an ủi tâm hồn mình phần nào, nói chung là mình thấy cảnh sắc đẹp, sống ảo khá ổn: 
Sau khi tham quan xong bọn mình đi ăn uống ngay gần chỗ gửi xe (chính là sự cố con gà nêu trên).
Quà cáp thì ở đây cũng không có gì mấy nên bọn mình quyết định mua mấy đồ của Trung Quốc về làm quà (gần biên giới nên nó có một số bánh kẹo Trung Quốc kiểu mochi, ô mai mận,...)
Cuối cùng bọn mình lên đường về HL, dọc đường đi qua thành phố Cẩm Phả trông cũng rất gì và này nọ, xịn xò. Mỗi tội nhiều người không đội mũ bảo hiểm và đi ngược chiều lắm, mọi người đi cũng lưu ý nhé!
7. Lời kết: Mặc dù có một số kỷ niệm không vui nhưng mà thiên nhiên ở đây vẫn làm bọn mình muốn quay lại <3. Hy vọng khi quay lại thì BL và du lịch BL sẽ ổn áp hơn. Hãy đến BL để thử trải nghiệm thiên nhiên mê ly ở đây nhé mọi người. Hẹn gặp lại Bình Liêuuuuuu
Giá khách sạn xung quanh