Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z

Pusilung (3083m) là ngọn núi cao thứ 2 ở Việt Nam chỉ sau Fansipan (3143m), sừng sững như bức trường thành bảo vệ biên giới. Ngọn núi này nằm ở xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: 3 Tổng chi phí: 3,000đ

1. Vài nét về ngọn núi Pusilung

Các ngọn núi cao, khó nhằn hầu như đều tập hợp hết ở bên khu vực Lai Châu như Putaleng, Khang Su Văn, Pờ Ma Lung và đặc biệt là Pusilung. Những đỉnh núi này hầu như đều khó khăn về quãng đường leo, chưa kể một số đỉnh còn nằm giáp khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc phức tạp. 
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Đồn biên phòng Pa Vệ Sử
Pusilung (3083m) là ngọn núi cao thứ 2 ở Việt Nam. Trước kia, để hoàn thành chinh phục đỉnh núi này, bạn sẽ phải leo khoảng 50km hai chiều từ chân núi, nếu cộng thêm đoạn đường từ đồn biên phòng vào chân núi là 16km (2 chiều).
Nhưng hiện nay quãng đường đã được rút ngắn đi đáng kể chỉ hơn 31km do đang làm đập thủy điện. Xe máy và ô tô 16 chỗ đều có thể đến tận chân núi. Đọc đến đây nếu ái có ý định trekking đỉnh Pusilung thì mình khuyên đi càng sớm càng tốt. Vì khi đập thủy điện làm xong các bạn sẽ phải xuất phát từ đồn biên phòng với quãng đường 60km (cả 2 chiều).
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z

2. Hướng dẫn xin giấy phép trekking Pusilung

Để đi được cung này, các bạn bắt buộc phải có sự đồng ý của đồn biên phòng. Mình sẽ nêu rõ quy trình xin giấy phép một cách đơn giản nhất.
Đầu tiên, leader sẽ tập hợp CMT/Hộ chiếu của các thành viên trong nhóm gửi lên cho porter. Sau đó sẽ nhờ porter đi xin giấy giới thiệu cho cả đoàn.
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Ở Mường Tè không có porter nên hầu như mọi người sẽ phải nhờ porter bên Phong Thổ sang dẫn trekking đỉnh Pusilung. Đoàn mình có nhờ 3 porter là: Khê Tan, A Minh và A Giàng.

3. Phương tiện di chuyển trekking Pusilung

Hà Nội cách Mường Tè khoảng 450km. Chỉ có một nhà xe duy nhất chuyên tuyến này đó là nhà xe Ngân Hà khởi hành từ bến xe Mỹ Đình lúc 19h tối. Đến sáng sớm các bạn sẽ có mặt tại bến xe Mường Tè, sau đó thuê xe máy chạy hơn 40km vào Pa Vệ Sử.
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Bến xe khách Mường Tè
Các cửa hàng cho thuê xe máy nằm ngay gần bến xe với giá thuê 200k/ngày
SĐT các bạn có thể liên hệ: 0825772555/085999366/0979319985.

4. Bắt đầu hành trình trekking Pusilung

Ngày 1: Mường Tè – Pa Vệ Sử – Hang Đá
Sau khi nằm xe khách 12 tiếng từ Hà Nội đến Mường Tè. Nhóm chúng mình xuống xe rồi vào một quán ngay bến xe ăn sáng, gặp 3 porter người Dao đã hẹn trước, nhận xe máy rồi khởi hành vào Pa Vệ Sử.
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Mường Tè cách Pa Vệ Sử hơn 40km, chạy xe mất 1h30. Đường chạy vào trong Pa Vây Sử rất bụi do đang làm đường. Mọi người nên mặc áo mưa hoặc che kín người kẻo chưa leo đã bẩn hết quần áo. Đến đồn biên phòng thì nhóm bạn sẽ vào bên trong để làm thủ tục leo. Gọi là thủ tục nhưng cũng không quá lâu, chỉ vào nộp tờ giấy giới thiệu đã xin trên tỉnh là được leo rồi. Sau đó lại chạy xe vào đập thủy điện, gửi xe và bắt đầu hành trình.

Ngay từ khi xuất phát đã có hai lựa chọn: lội suối hoặc leo cầu sắt trên độ cao 2m. Tùy vào độ mạnh bạo của mỗi người mà có thể đi trên câu cầu sắt cheo leo, đầy thách thức. Vượt qua cây cầu sắt là đã chạm tới bìa rừng. Mục tiêu đầu tiên của các đoàn là trời tối sẽ tiếp cận được Hang Đá. 
Cả nhóm vượt qua rất nhiều những con suối lớn nhỏ, mà trong lòng ai cũng thầm nghĩ nếu đi vào trời mưa bão chắc không thể nào qua được. 
Những con suối ở Pusilung
Đi đến tầm trưa chúng mình nghỉ ngơi, lôi đồ ăn trưa đã được chuẩn bị ra ăn lấy sức. Bữa trưa đơn giản chỉ có xôi và giò.
Ngày đầu tiên chúng mình sẽ đi qua lán Ông Bà Già người La Hủ. Ông bà không nói được tiếng Kinh nhưng rất tốt bụng. Lán này cũng là cột mốc quan trọng trong hành trình. Rất nhiều đoàn leo núi trước kia đã được ông bà giúp đỡ. 
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Ông già người La Hủ
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Tiếp tục những con dốc dài lên xuống đầy cỏ lau cao hơn người, cây cối mọc um tùm che kín lối đi. Một tay phải che mặt, một tay phải dạt những ngọn cỏ lau sang 2 bên mới có thể đi. Mọi người nên mang đội mũ rộng vành hoặc lấy khăn che mặt cho đỡ bị rặm.
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
17h nhóm chúng mình đến điểm cắm trại hang đá. Vì đỉnh này không có lán nên sẽ phải chuẩn bị lều mang theo. Ngay cạnh điểm cắm trại có một con suối nhỏ, có thể lấy nước để nấu ăn.
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Hang Đá nơi cắm trại ngủ qua đêm
Buổi tối đầu tiên chúng mình ăn lẩu gà. Mọi thứ cần thiết cho nồi lẩu đã được chúng mình chuẩn bị sẵn từ Hà Nội, đến nơi chỉ việc bỏ ra và nấu lên. Mọi người bảo Pusilung khá khó nhưng hôm đầu tiên theo mình cảm nhận là nó cũng bình thường như bao đỉnh khác. Ăn xong chúng mình ngồi chơi, nói chuyện đến 10 giờ tối thì vào lều ngủ.
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Ngày 2: Hang đá – đi đường mới – đỉnh Pusilung – đi đường cũ (mốc 42)- Hang Đá
Nay sẽ là một hành trình dài với quãng đường dài và cũng nguy hiểm vì phải đi sang đất Trung Quốc.
Ăn sáng xong khoảng 7h nhóm chúng mình xuất phát lên đỉnh. Lần này đi theo đường mới nên quãng đường từ hang đá lên đỉnh được rút ngắn hơn những dốc hơn đường cũ rất nhiều. 
200m đầu tiên thì khá là dốc, nhiều cỏ lau nhưng không quá cao. Lên được đến ngọn đồi đầu tiên thì rất đi, 2km tiếp theo thì dốc thoải, bắt đầu có tầm nhìn rộng hơn. Lên độ cao khoảng 2600m thì có 1 đoạn (10m) lên đỉnh đá khá khó, nhưng đến nơi thì view bao đẹp và tiếp theo là băng qua 1 rừng tre khá rậm.
Đoạn 2700m thì đến đoạn rừng già, cây gỗ lớn, lá phong nhiều, đường rộng và mát, Lên đến 2850m thì nhập vào đường cũ để lên đỉnh. Có một đoạn các bạn phải đi sang bên đất Trung Quốc bên Việt Nam không có lối đi.Cảm giác vừa hồi hộp, lo lắng nhưng cũng rất phấn khích khi đi vào vùng biên giới. Đó cũng là lý do tại sao các bạn phải xin giấy phép trước khi leo. Vì nếu các bạn có gặp vấn đề gì hay gặp biên phòng Trung Quốc đi tuần thì không không bị bắt. 

12h trưa chúng mình có mặt trên đỉnh Pusilung, chạm tay vào chóp và chụp ảnh lưu niệm. Cả nhóm ngồi lại ăn trưa, nghỉ ngơi rồi quay lại hang đá. Từ đỉnh xuống sẽ đi đường cũ qua cột mốc biên giới 42. Đường cũ vừa dài, vừa khó, dốc lên, dốc xuống như thách thức các nhà leo núi. Khoảng 17h chúng mình đã quay lại hang đá, cơm nước đã được porter chuẩn bị sẵn sàng. Một ngày dài và rất thành công khi chinh phục được đỉnh Pusilung, chạm tay vào cột mốc 42.
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Kinh nghiệm leo núi Pusilung Lai Châu từ A-Z
Ngày 3: Hang Đá – Pa Vệ Sử – Mường Tè – Hà Nội
Đây là ngày nhẹ nhàng hơn, đồ đạc cũng không còn nhiều. Chúng mình thong dong xuống núi. Vẫn là những con dốc, cỏ lau che kín lối đi. Chúng mình nghỉ ngơi và ăn trưa tại một con suối gần bìa rừng. 13h chúng mình đã có mặt tại đập thủy điện, lấy xe, máy rồi di chuyển về Mường Tè. 
Location Loading...
Vé tham quan
Giá khách sạn