[Đồng Nai] - Chinh phục núi Chứa Chan bằng đường cột điện trong đêm, săn mây, ngắm bình minh

Là một người đam mê hiking để trải nghiệm cảm giác chinh phục độ cao. Với quỹ thời gian ít ỏi ngày cuối tuần, muốn đi đâu đó gần gần để giải tỏa những áp lực, thì Chứa chan là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Là một người đam mê hiking để trải nghiệm cảm giác chinh phục độ cao. Với quỹ thời gian ít ỏi ngày cuối tuần, muốn đi đâu đó gần gần để giải tỏa những áp lực, thì Chứa chan là một sự lựa chọn tuyệt vời. 
Đây là một chuyến đi đầy trải nghiệm để lại những kỉ niệm khó phai với những người bạn đồng hành đầy duyên số. 
Núi Chứa Chan ở đâu? 
Núi Chứa Chan là ngọn núi cao thứ 2 Nam Bộ, với độ cao 837m, nằm ở Xuân lộc Đồng Nai. Cách Sài Gòn gần 100km. 
Cảnh quan trên đỉnh núi khá hấp dẫn, đường đi lên đỉnh vất vả, khó khăn, chẳng kém cạnh núi Bà Đen. 
Cách di chuyển từ Sài Gòn 
Xe máy: đi từ hướng ngã ba Vũng Tàu - Ngã ba Dầu Giây (hướng đi Đà Lạt) - đi thẳng quốc lộ 1A qua Long Khánh đến Xuân Lộc thì hỏi người dân hoặc tra google map đường vào chân núi (dù đi 3 lần nhưng mình vẫn không thể nào nhớ nổi đường vào chân núi - "não cá vàng"). 
Cách lên đỉnh Chứa Chan 
Có 2 đường leo: Đường cột điện và đường chùa. 
Thấy đa số các bạn khác leo đều leo đường cột điện, tuy khó đi nhưng ít bị lạc hơn đường chùa. 
Lần đầu mình leo, thì lên đường cột điện và xuống cũng đường cột điện luôn. 
Lần thứ 2 thì mình đổi hướng, chọn cung leo đường cột điện và xuống bằng đường chùa Bửu Quang theo lối bậc thang. 
Chinh phục núi Chứa Chan. 
Sau giờ tan tầm, chũng tôi chạy thẳng đến chân núi cũng hợn 7h tối. 
Tới chân núi, gửi xe 10k/chiếc ở nhà dân, rồi chuẩn bị các thứ để leo núi theo đường cột điện trong đêm. 
Ngoài chuẩn bị một tinh thần lạc quan, cũng cần phải khởi động trước khi leo. Sẽ được thử độ dẻo dai khi bước trên lối đi với đầy các tảng đá đủ các kích cỡ. Không nên cố gắng quá sức, hãy cứ đi từ từ để tránh bị mất sức. 
Đường cột điện lên núi có lối mòn. Cứ men theo mà đi thì cũng không khó khăn lắm dù là đối với người lần đầu đến đây 
Chúng tôi xuất phát lúc 8h tối, không vội vã, mệt thì nghỉ, đồng đội hỗ trợ nhau,...thì đến 00h thì đến đỉnh. 
* Đây là lần thứ 3 mình leo Chứa Chan 
- Lần đầu tiên là leo với nhóm bạn Cuội, lên và xuống đều đường cột điện, nhưng không lên đến đỉnh để dựng lều mà chỉ dựng lều ờ lưng chừng núi. Mình quan sát xung quanh để thực hiện chuyến leo tiếp theo. 
- Lần thứ 2 mình leo với nhóm bạn nữ toàn "bánh bèo"..hiii... 
- Lần thứ 3 là với bạn trai. 2 đứa cùng ăn noen ở trên cao. Chắc đó kỉ niệm không bao giờ quên. 
Cả 3 lần đều có những cảm nhận khác nhau. Lần 2 và lần 3 thì leo bằng cột điện, xuống bằng đường chùa. Ấn tượng và nhớ nhất đối với bản thân mình là lần leo thứ 3 - leo với bạn trai. Hai đứa, hí ha hí hửng,...chả thấy mệt mỏi gì cả... 
Đúng 00h chúng tôi lên đến đỉnh núi, chọn địa điểm bằng phắng thích hợp và dựng lều. 
Bỏ lại sự mệt mỏi, gánh nặng trên vai,bằng cả tâm hồn được khám phá và chinh phục, bọn mình trầm trồ ngắm nhìn thế giới từ trên cao. Nếu miền núi phía Bắc quyến rũ với thứ phong cảnh mê hoặc, đầy những núi đồi trùng điệp, thì núi miền Nam lại khác, khi ở độ cao vừa phải, đường tầm mắt trải dài, vượt qua những đô thị đầy ánh sáng và dừng lại ở chốn yên bình nào đó đầy xa xôi. 
Từ trên đỉnh núi, dường như chỉ cách thành phố có một cái ngoái đầu, nơi ánh sáng nhộn nhịp rực rỡ dưới kia, thế nhưng mọi thứ trở nên xa vời. Cũng giống như đang đứng trong bóng tối theo dõi dòng chạy cuộc sống ngoài kia vậy, khi bản thân ta không phải vướng bận điều chi, chỉ ngồi im tận hưởng cuộc sống mà thôi.
Không gian yên tĩnh ở trên đỉnh núi, đẩy bọn mình vào cảm giác thư giãn, không âu lo muộn phiền. Nhanh chóng chuẩn bị củi lửa cho buổi tiệc BBQ. 
Sáng thức dậy ở một nơi xa và cao 
Không gì tuyệt vời hơn bằng cảm giác buổi sáng thức dậy ở một nơi thật xa. Đừng ở đỉnh núi cao, hơn 7h sáng rồi mà vẫn chưa thấy mặt trời. Thế nhưng, những màn sương dày đặc, trắng muốt cứ thoắt ẩn, thoắt hiện, mơn man trên nhưng đám cỏ lau xanh biếc, thi thoảng lại có cơn gió lướt qua, cảm giác khoan khoái thấy lạ. 
Sau một đêm, ánh sáng sớm bình minh mang lại một thứ ma lực mê hoặc con người ta. Vừa mở cửa lều ra, thấy xung quanh toàn mây và mây, cứ cảm giác mình đang là tiên nữ trên cung đình..hiii 
Đun vội chút nước, pha cốc cà phê rồi cứ thế mà ngồi ngắm thiên đường, khi mà cả một bầu trời hạnh phúc đánh thưc mọi giác quan trong con người, khơi dậy những xúc cảm mà máy ảnh, hay smartphone không thể nào ghi lại hết được. 
Ăn sáng ở một nơi thật cao và trong lành. 
Sau khi mỗi đứa tìm một khoảng không gian riêng, thì chúng mình tụ hợp lại cùng ăn sáng và dọn dẹp đồ để chuẩn bị xuống núi. Không quên dọn rác sạch sẽ xung quanh chỗ mà chúng mình camp. 
Xuống núi thôi.... 
Sau khi tìm lại được chính mình trên đỉnh núi, chúng mình bắt đầu xuống núi. Lúc leo lên bằng đường cột điện, nên khi xuống núi, để có cảm giác khác, chúng mình chọn đường chùa để xuống (vì nghe đồn gần chùa có chỗ bán nước sương sâm rất ngon..hí hí...) 
Xuống bằng đường chùa, sẽ đi ngang qua đám cỏ lao cao hơn đầu, có thể leo bậc thang hoặc đi cáp treo đến 1/3 múi sẽ đến một ngôi chùa khoảng lưng chừng núi. 
Nhóm mình leo lên bằng đường cột điện và leo xuống bằng đường chùa. Mà điểm xuất phát của hai đường cột điện và đường chùa cách nhau đến 8km. Khi xuống núi bằng đường chùa, có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển như taxi, xe ôm, ba gác,...để trở về điểm giữ xe ở đường cột điện ban đầu. Giá bình quân là 20.000đ/người. 
Lần nào đi, mình cũng đi bằng 3 gác, ghép chung với các nhóm khác, vừa vui, vừa lạ, vừa có thêm được nhiều bạn mới,... 
Một số chuẩn bị cho chuyến leo núi Chứa Chan 
- Trang phục thoải mái, để đảm bảo chụp hình đẹp nên chọn tông màu sáng - bỏ vào túi nilon để không ướt, mang thêm mấy cái túi nilon để đựng đồ. 
- Áo mưa 
- Đèn pin 
- Mũ, khăn, bao tay,.. 
- Lều, túi ngủ 
- Đồ ăn 
Kết thúc chuyến đi 
Mình từng nghe ai nói, đường đi khó thường dẫn đến những nơi đẹp và núi Chứa Chan là như thế. 
Tuổi trẻ nên thử một lần trải nghiệm với kiểu đi như thế này, nó tuyệt vời lắm các bạn ạ...hii 
The end
Tham khảo hành trình chi tiết.
Location Loading...
Vé tham quan
Vé tham quan (By viator)