Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog Tự lái xe ở Mỹ dễ ợt

Tự lái xe ở Mỹ dễ ợt

Trà Ly Thứ 7, 09/03/2019
Ly tổng hợp lại tất cả các kinh nghiệm tự lái xe ở Mỹ từ A đến Z. Lái xe ở Mỹ dễ ợt í mà.
Hehe
TẤT TẦN TẬT TỪ A ĐẾN Z VIỆC THUÊ XE và TỰ LÁI XE Ở MỸ
Clip ngắn về chuyến đi Mỹ của Ly
(Du lịch tự túc hoặc đi tour du lịch Mỹ)
Ly có chuyến trải nghiệm du lịch Mỹ năm ngoái, hôm nay có thời gian ngồi viết ra chia sẻ kinh nghiệm chi tiết về vụ thuê xe tự lái ở Mỹ. Còn vụ kinh nghiệm du lịch Mỹ thì dài quá nên để lúc nào viết sau.
Mỹ là quốc gia rộng lớn mà nói thật ngoài mấy thành phố lớn ra thì phương tiện công cộng cực kỳ ít có chỗ gần như là không có. Ở bên Mỹ mà thiếu cái xe oto thì không khác gì cụt chân.
Bài viết này tuy dài nhưng mình nghĩ sẽ rất có ích cho bạn nào du lịch tự túc ở Mỹ hay thâm chí đi tour. Thực ra đi tour bên Mỹ thì có rất nhiều tour, nhưng Ly khuyên các bạn nên tách đoàn 1 ngày thuê cái xe tự lái cho biết mùi vị bên Mỹ như thế nào, rất thú vị. Đảm bảo đi tour không bao giờ có thể cảm nhận được.

1. Đầu tiên là về bằng lái
Ly đã đổi sẵn cái bằng lái quốc tế của Mỹ từ trước để đi mấy nước lái xe nên có sẵn bằng lái quốc tế (phí đổi tầm 2 triêu – thời gian 5 -7 ngày là có)
Nhưng thực tế đi sang bên Mỹ thì chỉ cần cái bằng PET của Việt Nam là thoải mái tung tăng đi thuê xe rồi, khỏi cần phải tốn phí đổi sang bằng quốc tế như Ly nhé, bên các hãng thuê xe hay cảnh sát họ đều chấp nhận hết.
Bằng pet ở Việt Nam được chấp nhận tại Mỹ
2. Thuê xe ở đâu?
Nếu mà để nói thuê xe ở đâu dễ thì trong các nước Ly từng đi thì thuê xe ở Mỹ là siêu siêu dễ, đâu đâu cũng có, thuê xe bên Mỹ còn tiện hơn nhiều thuê xe ở Việt Nam.
Có thể vào trực tiếp các website của các hãng thuê xe như Alamo, Hertz.. nhưng Ly thấy thuê trực tiếp từ các hãng giá đắt hơn nhiều, thậm chí gấp đôi. Nên Ly sử dụng dịch vụ của https://www.rentalcars.com/
Nên thuê trước tầm 2 tuần nhé, càng thuê sát ngày thì giá càng đắt, đến tận nơi thì càng đắt.
À mà thuê xe thì 95% sẽ là xe chỉ đáp ứng được tiêu chí ví dụ là xe mui trần hay xe suv chứ xe sẽ không giống như khi mình xem trên web đặt đâu. Lúc đó còn xe nào tương tự ngang tầm thì họ sẽ cho mình nhận. Nên hình ảnh trên web “chỉ mang tính chất tham khảo”
Ly rất may mắn khi lúc đặt thuê xe và lúc nhận thì đc hơn cả mong đợi, xe mới tính, xịn hơn cả lúc đặt thuê. Kaka. Có thể do Ly chọn giờ nhận xe toàn 3,4h sáng, giờ này chắc còn nhiều xe xịn, nên Ly được chọn xe mới nhất, xịn nhất mà đi…
Xe ly nhận mới sản xuất luôn mà nội thất mới tinh
Một số lưu ý khi vào website thuê:
- Giá hiển thị là giá basic thôi và còn rất nhiều loại phí cộng thêm như phí bảo hiểm (bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm mất xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tính mạng…), phí return (khi nơi nhận xe và trả xe khác nhau), phí số lượng người lái (một người lái hay nhiều người lái), phí mua xăng đầy bình….
- Trẻ em tại US bắt buộc phải ngồi ghế Car Seat, và việc thuê ghế Car Seat tại đây sẽ rất cao nếu thuê dài ngày ( tầm $12/ngày ), nên nếu thuê trên 04 ngày thì nên mua luôn ( ghế tầm $80 là okie ). Ghế thuê rất dỏm, đợt mình đi phải thuê thêm 01 cái cho dù có mang 01 cái có sẵn.
- Một số bang tại US, việc thu phí cầu đường ( Toll ) thường tự động hoặc gửi bill sau. Do đó khi thuê, phía dịch vụ họ sẽ hỏi có thuê thêm thiết bị thu phí tự động ko và giá thuê cũng tương đối cao ( bao phí đi lại ). Thì nên thuê luôn nhé, tóm lại cứ thuê full nếu xác định đi đg dài, đường xa.
 Nói chung theo kinh nghiệm của Ly nên mua loại trọn gói tất cả luôn, vì nếu không lúc đến nơi họ cũng vẫn hỏi có mua thêm những cái này cái kia không? Hoặc họ đưa cho cái bảng tích tích xong lại mất thêm phí. Mà phí sẽ bị cao hơn nhiều so với ban đầu mua trọn gói.
 Ly mua trọn gói bảo hiểm, phí nhận và trả xe ở các nơi khác nhau, phí 2 người lái trở lên vì lúc đi đường dài còn thay nhau lái….mà mua trọn gói nên được tặng luôn 1 bình xăng đầy free, hehe. ?. Và nhớ là lúc trả xe luôn phải đổ đầy bình xăng mới đc trả xe nhé, không là bị phạt phí cao hơn đi mua xăng đấy.
 Vì là Ly mua trọn gói bảo hiểm nên lúc trả xe, người ta cũng chẳng lo gì chỉ check xem xăng đầy bình chưa là ok vì có hỏng hóc, xước xác gì đã có bảo hiểm lo hết nên Ly khuyên các bạn cũng nên mua full gói bảo hiểm nhé, thì sau lúc trả xe họ chẳng check gì mà mình cũng không mất tiền đền bù hay phạt gì. Đỡ phải lo.
Lưu ý: là khi thuê xe thì thanh toán bằng thẻ creditcard nhé, vì khi tới nơi họ cũng bắt xuất trình cái thẻ đó, họ lưu lại đề phòng trường hợp mình bị phạt gì hay hỏng hóc gì họ sẽ trừ thẳng vào cái thẻ đó.
3. Thuê xe gì?
Tùy theo số ngày mọi người định thuê và cung đường mọi người dự định đi mà chọn xe phù hợp. Ở Mỹ trên đường xe nào cũng thấy phóng đúng tốc độ quy định của đường đó cho nên một xe container dài 20m vẫn phóng đến 65-75 miles/h. Muốn vượt những chiếc Long Vehicle ấy thì nên đi xe tương đối khỏe Ví dụ đi cung đường ở bang Nevanda toàn sa mạc, nắng nóng nhiều đường cao tốc thì chỉ nên thuê SUV, hoặc đi dài ngày hành lý lịch kích thì nên thuê xe to, gầm cao, máy thoáng, đi núi non, đèo dốc, sa mạc đều chơi đc tất. Còn nếu cung đường chỉ xác định đi chơi trong phố, ra ngoài biển, đi khu khí hậu mát mẻ thì chơi luôn cho em con mui trần.
Tóm lại, Ly thấy thuê xe SUV là hợp lý nhất hoặc ít ra Sedan 2.0 trở lên. Giá cả cũng không khác nhau nhiều quá.
Ly thì Ly thuê thành 2 lần trải nghiệm cho thích, đi đường xá xa xôi Ly thuê con SUV giá rẻ, máy móc khỏe. Tổng các loại phí xăng xe tầm 60$ - 150$/1 ngày. Và dành 1 ngày thì thuê con mui trần tầm 250 - 450$/1 ngày đi chơi ở downtown Los algeles, Hollywood và chạy ngoài biển Santa Monica. Phê lòi
Đi biển chơi phê lòi :))
4. Nhận xe ở đâu? Và trả xe ở đâu?
Nếu các bạn xác định đi du lịch tự túc xuống sân bay cái là thuê xe luôn thì khi book trên website thuê xe, thì chọn luôn điểm nhận xe là ở gần sân bay đó, các bạn viết luôn thông tin chuyến bay của mình sẽ có xe đón các bạn ngay cửa sân bay đưa đến công ty cho thuê xe và làm thủ tục nhận xe hoặc xuống sân bay có biển chỉ dẫn cụ thể của các hãng. Lúc về cũng tương tự, chọn trả xe ở điểm nào gần sân bay rồi họ sẽ có xe buýt đưa mình tới tận sân bay. Mà xác định thuê xe tự lái bên Mỹ thì book khách sạn xa trung tâm tí cho rẻ mà đi lại thoải mái, à nhớ chọn ks nào free bãi đậu xe nhé, không mất phí đậu cũng chết tiền.
Ngoài ra, còn rất nhiều điểm nhận và trả xe trên khắp cả nước, gần như chỗ nào cũng có luôn cách chục km lại có 1 điểm nhận, trả xe. Nên tùy theo mục đích, thời gian mà các bạn có thể chọn điểm nhận và trả xe theo cung đường, lịch trình của mình? Search google maps là có thể ra các điểm nhận và trả xe quanh mình.
Dù là đi tự túc hay đi tour thì cũng nên lái thử xe bên Mỹ nhé mọi người.

5. Lái xe như thế nào? Có dễ không?
- Dễ nhé, dễ hơn Việt Nam nếu đi đường trong phố, còn hơi khó khi lái ngoài cao tốc, vì làn thì nhiều mà xe đông lắm, cao tốc nhưng xe cũng kín mít. xe nào cũng chạy tốc độ cao. Lúc mới lái thì việc đổi làn cũng làm Ly toát mồ hôi hột nhưng lái tầm 30 phút là quen tay, quen ga. Đổi làn cao tốc bên này là đổi dứt khoát nhé, đổi làn nhưng vẫn giữ nguyên tốc độ chứ không phải kiểu lò dò, rà phanh, sang dần dần đâu nhé, bị húc vào đít ngay, không thì cũng ăn còi ing ỏi kèm tiếng chửi thề =)). Nói chung cũng vì cái vụ làn xe này mà lắm lúc Ly lái bị lỡ mất lối exit trên cao tốc vì không dứt khoát đó.
À quên bên Mỹ dùng đo lường là mile nhé, nên phải tập quen với việc chạy mile . Hôm Ly thuê xe thì đồng hồ đo lại là km thế là lúc chạy cứ phải nhẩm nhẩm đổi từ km sang mile (không sao, cũng thú vị buồn cười). đa phần các xe đều là đồng hồ miles hết rồi nên yên tâm.
Nhận xe tờ mờ sáng nên đầy sương đọng trên kính
6. Một số các biển báo, luật lệ cần chú ý khi lái:
- Làn carpool trên đường cao tốc
Bên Mỹ ở đường cao tốc nào cũng có riêng 1 làn phía trong cùng bên tay trái là làn Carpool có vạch vàng kẻ riêng. Là làn ưu tiên cho xe nào có 2 người trở lên. Tuyệt vời, siêu tiện lợi, siêu nhanh, mình là mình yêu cái làn carpool này dã man vì nó như cứu cánh cho những đoạn tắc đường mà đi nhanh hơn hẳn, cảm giác cả cái đất nước mỹ một người ít nhất sở hữu 1 đến 2 cái xe nên cả 1 chặng đường dài lê thê xe đông khủng khiếp mà đếm trên đầu ngón tay có vài xe có 2 người ngồi thôi, còn đâu toàn 1 người. Nhưng bắt buộc đi 2 người trở lên phải có 1 người ngồi ghế cạnh ghế lại mới được chấp nhận đi làn carpool, nếu đi 2 người mà 1 người ngồi ghế dưới cũng chỉ đc coi như xe 1 người lái nhé, vì họ quản lý theo camera an ninh nên bắt buộc không được để trống ghế cạnh người lái.
Làn carpool tuyệt vời
- Đèn đỏ là được phép rẽ phải. Trừ khi có biển báo cụ thể là đèn đỏ không được rẽ (NO TURN ON RED) nhưng hiếm lắm. Còn lại là rẽ tít mù luôn nhé, Ly bị còi ing ỏi vì phát đầu tiên lái quen đèn đỏ dừng lại, keke

- Làm sao để rẽ trái?
+ Bên Mỹ đa phần đều có làn rẽ trái riêng biệt, và đèn chỉ dẫn riêng biệt cho việc được phép rẽ trái
+ đối với giao lộ không có đèn rẽ trái, thì muốn rẽ trái nhìn thấy đèn xanh (đèn xanh hình tròn, giành cho PTGT đi thẳng) bật lên, họ có quyền chạy dấn lên theo hướng chạy thẳng đến phân nửa đường (của chiều giao thông đang đèn đỏ ) thì dừng lại, chờ đến khi bớt hoặc hết xe của chiều lưu thông ngược lại, lúc đó là lúc an toàn để rẽ trái.

- Biển Stop và những giao lộ không có đèn tín hiệu giao thông.
Thường thì không cần nhìn thấy biển stop mà cứ mặc định ở các ngã ba, ngã tư, ngã năm mà không có đèn thì bắt buộc phải dừng lại. Ly nhấn mạnh dừng lại là phanh hẳn lại km về 0 chứ không phải đi chậm chậm lại hay rà chân phanh từ từ đâu nhé, là Dừng lại tầm 3 – 5 giây, đếm nhẩm trong mồm luôn nhé, khi mới lái cho chắc, người VN qua đây lái xe hay mắc lỗi này lắm, bên Mỹ họ rất tuân thủ việc này. Rồi nhường xe nào vào giao lộ trước rồi tới lượt mình nhé, Ly thấy kể cả là giao lộ k có 1 xe nào thì vẫn phải phanh hẳn lại rồi mới đi tiếp. Lái 1 lúc là quen ngay.
- Ai có quyền ưu tiên?
Ưu tiên một là con người, tức khách bộ hành. Ở mỹ khi thấy khách bộ hành đặt chân xuống lòng đường cho dù không đúng chổ dành cho khách bộ hành, bạn vẫn phải dừng xe lại và nhường quyền ưu tiên lưu thông cho họ. Điều này vừa là luật và là một nét văn hoá của Mỹ. Chứ không phải hạ kính xuống quát: “ đi kểu bíp bíp gì thế” hay ‘mắt đui à” đâu nhé )
- Trường hợp bị cảnh sát thổi còi thì làm gì?
Ly thì k bị nhưng có đọc chia sẻ kinh nghiệm:
- Ngồi yên trong xe, không bước xuống xe.
- Quay kính xe xuống để họ có thể nhìn rõ bên trong xe bạn. Mở đèn trong xe nếu trời tối.
- Đặt hai tay lên tay lái và chờ họ đến. (đừng dại gì thò tay làm gì không là ăn hoa cải ngay nhé)
Họ sẽ yêu cầu bạn cho xem ba loại giấy tờ:
Driver license (bằng lái xe)
Car registration (giấy đăng ký xe)
Car insurance (giấy bảo hiểm xe)
Hoặc cứ đưa bằng lái và tất tần tật giấy tờ mình lúc mình thuê xe có gì đưa họ.

- Bắn tốc độ bên Mỹ
Theo quy định là khi lái xe sẽ được phép vượt quá tốc độ cho phép dưới 10% nhưng thôi tốt nhất là cứ đi đúng tốc độ cho phép cho chắc. Nói chung là có thể các bạn sẽ bị cảnh sát phạt hoặc phạt nguội, hóa đơn phạt sẽ gửi về cho nơi mình thuê xe và tài khoản trong thẻ creditcard sẽ tự động bị trừ tiền khi trả xe. Nên chú ý khoản tốc độ nha.

7. Đỗ xe bên Mỹ
Cái vụ này cũng nên tìm hiểu nha vì không sẽ rất tốn kém hơn cả tiền xăng rất nhiều. Bạn đỗ ở các thành phố lớn thì hơi khó tìm chỗ đậu xe như SF, Washington DC hay NYC thì gần như không có...Trong tuần thì bạn nên kiếm những cột parking meter và trả tiền, thông thường được 2-3h thôi, quá giờ là bị phạt nha. còn sự lựa chọn khác là các bãi public parking có thu phí. Tránh xa những khu building như walgreens, cvs họ có chỗ đậu cho customer thôi, đậu bậy là bị tow xe. Đậu dọc lề đường cũng cần né những chỗ có bảng Reserved Parking nếu đậu sẽ bị phạt rất nặng. Thông thương các thành phố vào cuối tuần đều free parking, hoặc có chỗ sẽ free parking vào một số khung giờ.
Nói chung có thể tìm kiếm trên google map về chỗ đậu xe hoặc cài apps parkopedia để check chỗ trống và giá tiền các điểm định đến nha, rất tiện dụng.
Bãi này đậu free nên ngồi tạo dáng tí
Quả ảnh này là ra khu các ngôi sao ở chụp choẹt nên đậu bừa :)). Tính xem có ngôi sao hollywood nào ra đuổi k mà k có ai đuổi
Lưu ý: Nên chuẩn bị sẵn thẻ creditcard hoặc tiền xu để thanh toán tiền đỗ xe ở các cột thu phí đỗ nhé. Và nhớ hẹn giờ thời gian để tránh bị đỗ xe quá giờ nhé.

8. Cuối cùng là đổ xăng bên Mỹ nhé
Các cây xăng đều là cây xăng tự động hết, quẹt thẻ rồi tự đổ là xong, đơn giản hơn mua nước uống ở máy bán nc tự động.
Lưu ý: Giá xăng bên Mỹ không đồng nhất như ở VN đâu nhé, mỗi cây xăng lại có giá khác nhau tùy theo thương hiệu đó, chất lượng thì Ly nghĩ là như nhau, ăn nhau ở thương hiệu thôi, nên Ly cứ chọn cây nào có giá rẻ thì đổ. Mấy ông lớn như Shell, Esso là thường bán đắt, nên chọn cây xăng nào tên lạ lạ vào đồ là kiểu gì cũng rẻ. Keke
Hết rồi cả nhà nhé, ngồi gõ gõ cái này mất xừ một ngày. Hy vọng mọi người đã có đc thông tin bổ ích. Ai có thông tin gì thêm cũng có thể cmt ở đây để chia sẻ với mọi người. Ai cần hỏi gì cứ cmt hoặc ib cho mình, mình sẽ trả lời trong tầm hiểu biết của mình một cách nhiệt tình nhất nha. Up thêm ít video và ảnh câu like =))
#dulichmy #dulichmytutuc #kinhnghiemdulichmy #kinhnghiemthuexetulaiomy #thuexeomy #thuexetulaiomy #laixeomy #traly1102 #travel #travelusa #parkingcarusa #banglaixeomy #luatlelaixeomy #doxeomy


Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
7 Bình luận
Trà Ly

Hãy du lịch theo cách của bạn

26 Quốc gia
1 Tỉnh thành
1 Người theo dõi
7 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Thuy Do Lái xe bên Mỹ khá dễ và cảm giác an toàn. Chỉ khổ mỗi lần đi quá Exit là tìm đường quay lại mất cả 30p :)
Trả lời
Chia sẻ
Trà Ly Cái vụ exit là khổ nhất vì mải nch là bị quá lại ra lối khác xong đành đi đường khác luôn
Ha Nguyen Xin chào bạn. Bạn cho mình hỏi thăm, mình cũng định đặt xe online, nhưng họ yêu cầu mình đưa số thẻ tín dụng có sao không bạn??
Trả lời
Chia sẻ
The Ai Dang Bài viết chia sẻ kinh nghiệm rất hay, cảm ơn tác giả nhiều. À, mà xài GoogleMaps bên đó ổn không bạn ?
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả