Blog "Miền Giếng Cổ" tại Gio An, Gio Linh, Quảng Trị
cover

"Miền Giếng Cổ" tại Gio An, Gio Linh, Quảng Trị

avatar
Phương Linh dot Thứ 4, 03/11/2021
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Từ xa xưa, xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã có hệ thống giếng cổ vô cùng quý báu, độc đáo với mạch nước ngầm và những cây rau xà lách xoong - người đời đồn đại rằng, uống nước tại đây sẽ giúp "chống ế", điều này liệu có đúng hay không?
"Vì lòng người sâu quá
Xanh thẩm như đại dương
Em chỉ là chú cá ?
Bơi mãi chẳng biết đường ?
Lòng người bao la quá
Tìm hoài không lối ra
Cho nên em đi mãi
Chẳng biết đâu là nhà...?"
Em như một chú cá, bơi mãi bơi hoài và bơi phải ruộng xà lách xoong xanh mướt không muồn về lại Giếng Cổ Gio An ^_^
Gio An có hệ thống những chiếc giếng cổ độc đáo tồn tại từ rất lâu đời, có thể nói đến là hàng nghìn năm. Hệ thống giếng cổ Gio An có 14 giếng bao gồm: Giếng Côi, giếng Dưới, giếng Búng, giếng Trạng, giếng Đào; giếng Gái 1, giếng Gái 2, giếng Nậy ; giếng Tép, giếng Ông, giếng Bà, giếng Gai ; giếng Máng; giếng Pheo.

Có rất nhiều giếng cổ (hệ thống nước ngầm chảy ra được bao bọc bởi các khối đá tự nhiên tạo thành giếng) ở Gio An, tuy nhiên mình chỉ đi Giếng Gai, Giếng Ông và Giếng Bà. Cách giếng gai 100m là Giếng Ông và Giếng Bà, xa hơn nữa là mấy giếng nữa như là Giếng Máng, Giếng n+1 nhưng vì thời gian không cho phép nên sau hai lần ghé thăm mình chỉ đến được ba giếng mà thôi.
hình ảnh
Khung cảnh Giếng Gai
Giếng Gai quả sự rất lung linh mỗi khi ánh nắng chiếc xuống trên những dòng nước đang róc rảnh chảy từ trong mạch chảy ra...
Theo lời kể của người dân ở đây, năm 2001 hệ thống giếng cổ này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử-văn hoá cấp quốc gia
Giếng cổ Gio An là những công trình hệ thống dẫn thủy cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất ngày xưa, mặc dù hiện nay mọi thứ dần hiện đại hóa thế nhưng nét văn hóa độc đáo này vẫn được lưu trữ lại tại đây. Không chỉ là di tích lịch sử - văn hóa, mà nó còn là cả tuổi thơ, cả nguồn thu nhập sống của các hộ gia đình nơi đây thông qua việc nuôi trồng và kinh doanh rau xà lách xoong - loài rau chỉ mọc được duy nhất từ vách đá và mạch nước ngầm.
hình ảnh
Ruộng rau xà lách xoong (cải xoong) - loài rau sạch không cần phân bón và thuốc trừ sâu
hình ảnh
Dù là mùa đông hay mùa hè, dù nắng hay mưa thì rau vẫn luôn xanh tốt và nước vẫn luôn trong veo nhờ mạch nước ngầm tự nhiên
Giếng Cổ Gio An thật sự rất là đẹp. Mình chắc chắn sẽ dành 1 ngày nào đó rảnh rỗi để đi hết nơi đây.
À, mình nghe tương truyền rằng uống nước ở đây sẽ thoát ế đó mọi người ạ ? View xịn, rau sạch lại còn thoát ế, dại chi mà không tới thử nhỉ? Thật sự cảnh vật và con người nơi đây là đáng để mình dang nắng một lần nữa... Còn bạn thì sao? Bạn có muốn đến đây không????gio linh quảng trị quảng trị

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 26/12/2022
Love
4 Bình luận
avatar
Phương Linh

Không phải đẹp nhất, nhưng nổi bật nhất theo cách riêng của mình.

2 Quốc gia
25 Tỉnh thành
5 Người theo dõi
2 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Phương Linh hình đẹp quá cô gái ơi
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Phương Linh em cảm ơn chị bé cùng tên nhiều nhiều ạ ^^
avatar
Thiên Trương klq lắm nhưng thích mấy cái outfit của bạn, đơn giản nhưng đẹp nè
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Phương Linh Hehe, nghe bạn khen mình thích quá cơ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Hai chữ "cuộc đời" ngẫm sao mãi mà chẳng thấu? Hai chữ "con người" sống sao cho hiểu hết? Điều ta từng mơ ước là gì?
Nơi đây đưa ta lạc vào thế giới ngày xưa tôi muốn.... ?: 06 Ngô Sĩ Liên ?: 16k - 30k
"Có rất nhiều sự việc tựa như gió thoảng mây bay. Chỉ khi trân trọng những gì mình đang có, chúng ta mới không phải tiếc nuối trong cuộc sống". Đôi khi chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần trân trọng những thứ xung quanh mình thôi cũng là đủ rồi....!
"Cầu treo Kon Klor Kon Tum - Cầu dây văng lớn nhất Tây Nguyên Việt Nam".
Chuyến đi nhân dịp tâm trạng não nề và muốn tìm ra những điều mà bản thân mình mong muốn. Và Gia Lai chính là nơi mình đặt chân đến. Mình ở Gia Lai 2 ngày 1 đêm tại nhà người quen nên không hề tốn tiền homestay hay khách sạn nhé. Mọi chi phí dưới đây chỉ có di chuyển và ăn uống thôi.