Blog Kinh nghiệm du lịch nước Ý tự túc

Kinh nghiệm du lịch nước Ý tự túc

Jacqueline Tran Thứ 3, 16/07/2019
Dưới đây mình xin chia sẻ một tí về chuyến đi 6 ngày 7 đêm của tụi mình đến Rome, Venice ở Ý và thành Vatican (quốc gia nhỏ nhất thế giới). Đây là kinh nghiệm thực tế nên Giá thành trong chuyến đi mình cũng liệt kê ra chính xác cho bạn nào có dự định du lịch tự túc tham khảo nhé.

*******************************
Khách du lịch khi đến Ý thì thường nghĩ ngay đến Pizza, Pasta, kem Gelato mát rượi, thời trang đỉnh cao, nhưng ít ai biết rằng ở đất nước xinh đẹp này có rất nhiều cạm bẫy khách du lịch, mình là 1 nạn nhân tiêu biểu nên mình mở đầu bằng các chiêu trò lừa đảo mình đã trải nghiệm để mn biết mà tránh nha:
❗️Chàng trai hoa hồng: "Ô la la, bạn quả là 1 cô gái xinh đẹp! Đây, 1 bông hoa hồng tươi tắn dành cho bạn, vì bạn đẹp bạn có quyền" - bạn xoè tay ra nhận hoa, nở mũi, hất tóc ??. Ảnh đưa hoa và quay qua anh bạn trai/chồng đang đi cùng bạn: "10eur nha cu". Nếu mà 2 bạn mới hẹn hò thì chắc là anh bạn trai sẽ vì sĩ diện mà bỏ tiền túi ra mua hoa cho bạn. Như tụi mình thì cáo rồi vì trò này ko chỉ ở Ý mà khắp nơi trên Châu Âu, nên mình ko bao giờ nhận hoa của tụi nó. Nhưng đỉnh điểm là đêm cuối tụi mình ở Venice, 2 đứa đang đứng ôm nhau, moé anh ninja xuất hiện ném bông hoa hồng ngay giữa lòng 2 đứa. Ko còn cách nào khác mình phải cầm lấy để đưa lại cho nó. Cái cảnh lúc này như Tom and Jerry, mình là Tom còn anh hoa hồng là Jerry. Mình đưa thì nó lách, nó tránh nó né đủ kiểu để ko nhận lại, chạy vòng vòng rõ mệt. Mình kiểu ờ mày ko lấy thì thôi tao lấy vậy. Chỉ chờ có thế ảnh lao vào ông bạn thân ngu ngơ của mình xoè tay đòi tiền. Tôi mệt quá tôi bỏ m* cái bông hồng tội nghiệp xuống đất, đấy hoa của mày đấy tao ko lấy. Vậy mới thoát tà. Mệt mõi.?
❗️Thiên thần nước đóng chai: cái này mình bị mắc nè, nghĩ lại vẫn thấy thật là đần. Các thiên thần sẽ luôn xuất hiện ngoài cổng các địa danh nổi tiếng, nơi nhiều người đứng xếp hàng, cầm trên tay những chai nước suối đông lạnh rất kích thích các con chiên khát nước. Giá rẻ hiếm có chỉ 1eur (26k) 1 chai. Mình cũng ngu ngơ mua uống. Tối về nằm lăn lộn đau bụng. Hôm sau lúc mình nói chuyện với anh lễ tân khách sạn mình mới biết là bọn này chuyên nhặt vỏ chai, đem về tự đổ nước vào, để cho đông đá rồi sáng đem đi bán. Khách uống xong vứt vào thùng rác lại nhặt lại và xài tiếp (những anh hùng tái chế bảo vệ môi trường là đây). Mình mua phải nước này mất vệ sinh nên bị tào tháo rượt. Vậy nên tốt nhất là mua nước đóng chai ở siêu thị hoặc nhà hàng, kiểm tra tem mác, nắp chai cẩn thận nha, đừng mua từ thiên thần khổ lắm.
❗️Thanh niên nghiêm túc: gần những nơi shopping ở các con phố của Rome các bạn sẽ gặp những anh cơ bắp ăn mặc đẹp đẽ với 1 thùng đóng góp tiền trên 1 cái bàn nhỏ và 1 số giấy tờ. Khi bạn đi qua ảnh sẽ đến chào bạn với nụ cười bắt nắng và giới thiệu: ảnh là đại diện 1 tổ chức giúp cai nghiện, từ nghiện ma tuý, rượu, cờ bạc cho đến quay t*. Ảnh đứng đường để tìm những nhà hảo tâm giúp cho những cơ hồn tội lỗi cai nghiện và dựng lại cuộc sống của mình. Ảnh luôn miệng nói là quan trọng là ảnh muốn tụi mình biết đến tổ chức này và giúp tổ chức lớn mạnh bằng cách ký tên vào danh sách những người ủng hộ, tiền bạc ko qua trọng, có ủng hộ tiền thì tốt ko có cũng ko sao. Sau đó ảnh đưa ra 1 tờ danh sách với tên những người đi đường giống tụi mình vừa đóng góp trước. Lúc này mình bắt đầu nghi vì trong danh sách của ổng người ta toàn ủng hộ 200eur, 300eur, 500eur ko à, ko có ai ủng hộ dưới 100eur (2tr6). Mình nghĩ ủa người đi đường sao cầm lắm tiền mặt đem cho cha này vậy. Anh bạn thân Seba của tôi cũng ngu ngơ móc ví, trong vong 5 giây ảnh móc ví thì mình google search với tốc độ ánh sáng tên của tổ chức này và tìm được 1 chục bài viết cảnh báo mọi người tránh bị bọn này lừa đảo. Thấy vậy tụi mình chào đi luôn. Và tin được ko? Anh thanh niên lúc nay vừa bảo ô la la, tiền bạc ko quan trọng, đuổi theo tụi mình đòi tiền?? ? Tụi mình cứ đi tiếp ko đứng lại, ảnh ko thể bỏ hết đống bàn ghế thùng tiền phía sau nên đành để cho tụi mình đi. Ngán bọn nghiêm túc thật. Tip là ai kêu gọi ủng hộ gì, cứ lên google gõ Scam + tên tổ chức là ra ngay nha ?
❗️Đồi mồi: Khi đi nhà thờ/bảo tàng/cung điện các kiểu, trước cổng luôn luôn sẽ có các anh da đen, Ấn Độ hoặc Trung Đông đeo thẻ "nhân viên" đến mời chào mua vé "skip-the-line", tạm dịch là vé ko phải xếp hàng mà được vào luôn. Tụi này bậy cả nhé, thứ nhất là các cậu ý ko phải là nhân viên mà chỉ đeo thẻ giả để tạo lòng tin với khách du lịch, thứ 2 là các cậu ý bán vé đắt gấp đôi gấp 3 vé thường. Hình thức là nếu bạn gật đầu, chú đồi mồi sẽ dẫn bạn đến 1 cái 1 chòi nhỏ nhỏ, chú sẽ làm thủ tục thu tiền mặt, sau đó dặn bạn đứng đợi. Trong lúc bạn đợi chú đồi mồi sẽ đi mồi thêm nhiều khách lười xếp hàng khác đến chung vui với bạn. Đến khi nhóm của bạn đủ 15 người, chú sẽ giả vờ làm hướng dẫn viên du lịch, dẫn cả hội vào bảo tàng (những nhóm đông người có kèm theo hướng dẫn viên du lịch thường được ngta ưu tiên vào trước). Khi chú đưa được mọi người qua cửa rồi thì chú sẽ thả cho cả hội tự đi, và exit ra kiếm các con mồi khác. Tính ra cái khoảng thời gian bạn đứng chờ ảnh kiếm cho đủ 15 người cũng bằng khoảng thời gian bạn xếp hàng, đã vậy còn phải trả cho ảnh gấp đôi có khi gấp 3, rất là ko đáng. Có nhiều trường hợp anh mồi ko mồi đủ 15 người thì ảnh lặn luôn cùng với tiền, bạn đứng đó đợi đến tết nha. Nên thấy mấy ảnh là lơ ngay "no xờ píc cờ inh lịt" nha. Hội này rất đông và hùng mạnh, mình thấy cô chú Châu Á trung niên toàn bị hội này lừa.
❗️Đấu sĩ selfie: các anh trai đẹp mặc những bộ đồ đấu sĩ khoe dáng ở đấu trường La Mã. Khách du lịch sẽ bị thu hút và đến xin chụp ảnh chung. Thường tụi này đi theo hội 3-4 anh cơ bắp. Chụp ảnh xong các anh ý sẽ vây quanh bắt bạn trả tiền rất chát, có khi tụi nó đòi đến 100eur (2tr6), ko trả thì nó lấy cơ bắp đè người nha.
Đây chỉ là 5 trong số hàng trăm trò lừa đảo ở Ý, đọc trên mạng mn sẽ thấy rất nhiều, nhưng đây là 5 cái tụi mình trực tiếp gặp trong chuyến đi.
✈️Vé máy bay: 1 số trang web mình chuyên dùng để săn vé máy bay quốc tế rẻ là Skyscanner, Kayak và Kiwi.com. Vì giá vé bay từ Việt Nam sang Châu Âu khứ hồi khởi điểm từ 10tr, nên nếu có điều kiện bạn nên kết hợp đi vài nơi ở Châu Âu cùng 1 lúc luôn vì bay giữa các nước Châu Âu khá là rẻ.
? Visa: lệ phí visa Châu Âu khối Schengen là 60eur (1tr6), nộp trực tiếp ở TLSContact Hà Nội hoặc HCM ạ.
?Khách sạn: Ở Rome các địa danh nổi tiếng của thành phố nằm rải rác ở nhiều khu khác nhau, nên chọn khách sạn nằm ngay giữa Rome và Vatican cho tiện đi lại cả 2 bên. L'angelo al Vaticano 4 đêm 1 phòng đôi 242,42eur (6tr4). Ở Venice, khách sạn ngay trung tâm trên vùng kênh đào giá khá đau ví (hự), tụi mình ở 3 đêm 3-sao Hotel Citta di Milano hết 402,34eur (10tr6). Nếu muốn rẻ hơn thì mn đặt xa trung tâm tẹo.
? Phương tiện đi lại ở Rome: Uber: ở Ý chỉ có Uber xịn ko, ko có uber share nha. Giá Uber ở đây mắc hơn taxi nên các bạn lưu ý. Taxi: tụi mình chuyên dùng taxi luôn vì khá rẻ và tiện. Taxi từ sân bay Ciampino ở Rome (30') vào trong thành phố giá chính thức là 30eur (796k). Khi đi taxi cần lưu ý: chỉ chọn taxi trắng, taxi màu mè là hội bà láp nha các bạn. Taxi trắng là hãng chính thức của thành phố, ngta ko lừa khách du lịch. Khi vào taxi, phải để ý xem cái màn hình tính giá đặt ở đúng thời điểm ngày hay đêm (day/night) và ngày thường hoặc ngày cuối tuần (week day/weekend). Nhiều tài xế taxi ăn gian bằng cách đặt máy ở chế độ đêm/ngày cuối tuần vì giá taxi lúc này cao gần gấp đôi so với giá ngày thường trước 6h tối.Metro và Tram: trong thành phố ko tiện cho khách du lịch, khỏi mất công tìm hiểu ạ. Bus: 1,5eur (39k) 1 vé hiệu lực 75', khi lên bus phải quẹt vé vào cái máy kiểm, vì ko có người kiểm vé. Nên thực ra ko có vé bạn lên xe ngta vẫn chở bạn đi ko ai phàn nàn gì. Nhưng nếu có người lên kiểm tra đột xuất là 50eur (1tr3) tiền phạt nha mấy chú, nên đừng láu lỉnh. Đi bộ: Ngon bổ rẻ, vừa chụp hình được nhiều vừa tốt cho sức khỏe. (vừa thơm ví hị hị).
Ở Venice thì chỉ đi bộ và đi thuyền ferry giá là 22eur (582k) vé hiệu lực 1 ngày, chỉ đi 1 chuyến thôi thì tầm 5eur (132k).
??Ăn - chơi: mn xem ảnh đọc tiếp các ngày còn lại nha ?
Ngày 1: Piazza Navona (quảng trường dùng cho các lễ hội và đua ngựa của người La Mã cổ đại) - Free. Ngồi cà phê ở đây thì chuẩn ko cần chỉnh. Đài phun nước Trevi - Free. Giới trẻ xem When in Rome nhiều quá nên hẹn nhau đến đây ném tiền xu xuống nước cầu soái ca, soái tỷ quá trời. Lãng mạn gì đâu chen chúc dẫm đạp lên nhau. Bạn nào muốn lãng mạn thì đi buổi tối, đỡ chen với hội chụp ảnh sống ảo và hội cầu duyên. Ngay gần Trevi là Đền Pantheon của các vị thần La Mã, Free nốt. Ở đây lưu ý các bạn sexy nếu mặc áo dây nhớ đem theo áo khoác để vào các nhà thờ cho lịch sự ạ, tháo mũ và mắt kính ra hết (ko khoe thân nha). Spanish Steps Bậc thang Tây Ban Nha, Free luôn, ngày đầu thật là êm ví ahihi. Đây là một cầu thang hoành tráng dài tới 135 bước để giáo hội tiện đi đến đại sứ quán Tây Ban Nha thời xưa. Tối tụi mình đi ăn thử nhà hàng Michelin tiếng tăm tên là Marco Martini cho biết. Ăn menu 10 món, mỗi món dĩa to bằng cái mặt còn đồ ăn trên dĩa to bằng con mắt, kèm rượu vang và tip hết gần 400eur cho 2 người (10tr6). Thành thực thì mình thấy đồ ăn chỗ này chả ngon gì cả, được cái đẹp mắt, ăn mấy quán bình dân ngon hơn:)) Thôi thử 1 lần nếm mùi vị sang chảnh cho chừa.
Ngày 2: Thành Vatican. Mặc quần đùi hoặc áo hở vai là người ta đuổi thẳng cổ nha, phải mặc đồ lịch sự kín đáo. Tham quan Nhà thờ thánh Peter có mái vòm cao nhất thế giới. Vào nhà thờ thì Free nhưng lên mái vòm phải mua vé ợ. Vé có 2 loại: 6eur (159k) tự leo 551 bậc, 9eur (234k) có thang máy lên 231 bậc và tự leo 320 bậc. 2 đứa cũng tự tin lắm, tuổi trẻ tài cao 551 bậc đáng gì, đã vậy còn tiết kiệm được 3eur lận. Leo 231 bậc đầu ko nhằm nhò gì. 320 bậc sau ôi má ơi, cầu thang bé tí tẹo và xoắn ốc nhé. Sáng ăn có 2 cái bánh sừng vừa leo vừa tụt huyết áp. Các bạn mua vé thang máy đi đừng ki bo như mình. Lên đây thì view đẹp tuyệt vời ông mặt chời chụp hình lia lại. Tiếp đến là bảo tàng Vatican, nơi trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật mà Giáo hội Công giáo La Mã thu thập trong nhiều thế kỉ. Mua vé bảo tàng Vatican và Nhà nguyện Sistina chung là 17eur (451k), mình thấy là quá rẻ cho một bảo tàng quá to quá đẹp quá hoành tráng. Đi xem cho hết cái bảo tàng và nhà nguyện này mất 4 tiếng ạ (to chà bá). Xem hết thì lượn 1 vòng vườn Vatican (free) rồi đi ăn tối.
Ngày 3: Ngày này đánh dấu sự ngu ngơ của 2 bạn chẻ. Dắt nhau đi xem đấu trường La mã - 1 trong 7 kỳ quan của thế giới mà ko đặt vé trước. Đến nơi 1 hàng dài vô tận người xếp hàng mua vé. Tụi mình xếp hàng đứng đội nắng 1 tiếng rưỡi. Tip to lớn: mua vé trước ít nhất là 1 tháng nha các bạn - 12eur (310k). Tiếp đến tụi mình cuốc bộ qua Công Trường La Mã (Roman Forum) gần đó - quảng trường gồm các tàn tích kiến trúc cổ đại quan trọng ở trung tâm Rome. Ngay cạnh đó là Đồi Palatine - hạt nhân đầu tiên của Đế chế La Mã. Vé mình mua ở đấu trường La Mã 12 eur đó bao gồm cả 2 địa điểm nay luôn nên ko phải xếp hàng mua vé tiếp.
Ngày 4: Castel Sant'Angelo - nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrianus và gia đình của ông (11eur = 292k). Lâu đài rất cao và có 1 nhà hàng ở trên ngồi ăn trưa rất đẹp ạ. Capitoline Hill (free), lên cao cảnh rất đẹp nhưng leo cũng cực haha. Chiều tụi mình lên tàu đến Venice (27eur = 717k).
Ngày 5: Tụi mình đặt Tour đi bộ miễn phí trên mạng. Ở các thành phố lớn ở Châu Âu luôn có các tour miễn phí này. Bạn đặt trước rồi gặp hướng dẫn viên ở điểm hẹn, anh/chị đó sẽ dắt bạn đi đến những điểm hot nhất và tường thuật lịch sử từng nơi. Thường nhóm tầm 15 người, tour dài 2 tiếng, gọi là miễn phí nhưng đến cuối tour nhớ phải lịch sự tip người ta nha các cụ, người ta nói ko nghỉ 2 tiếng lận. Nên tip tối thiểu 10eur (264k) 1ng. Những tour như thế này rất bổ ích vì ngta cho mình rất nhiều thông tin về lịch sử và bày những tip rất hay. Tour này tụi mình đi qua Cầu Rialto -biểu tượng nổi tiếng nhất của Venice, cung điện Doge's, Nhà thờ Basilica di San Marco, quảng trường Piazza San Marco, Basilica di Santa Maria... với nhiều nơi nữa ko nhớ hết :( Buổi chiều tụi mình đi thuyền Gondola (thuyền bé xinh đẹp có người chèo đi chậm chậm lãng mạn). Tip: mọi người đừng ra kênh lớn Grand canal để thuê thuyền, vì rất là đông luôn. Vừa phải xếp hàng đợi, vừa láo nháo thuyền này đụng thuyền kia chen nhau. Tụi mình đi loanh quanh mấy cái hẻm canal bé bé, ở đấy thường có vài Gondola rải rác đợi khách. Giá 1 tiếng là 80eur (2tr1) 1 lần đi, ko tính theo người. Bạn muốn tiết kiệm thì đợi có nhiều khách đến rồi share với nhau, max 6ng. Đi thuyền trên các kênh đào bé bé rất lãng mạn, ông chèo thuyền của tụi mình còn hát hihi. Ổng chỉ chèo ra kênh lớn cho tụi mình xem qua cho biết rồi lại len vào kênh nhỏ, vì kênh lớn giao thông thuyền bè quá hỗn loạn hự. Buổi tối tụi mình đi xem Opera ở Palazzo Barbarigo Minotto. Bản opera kinh điển La Traviata. Vé 85eur (2tr2). Mình đặt mua buổi Opera này vì nó được biểu diễn 1 cách khá đặc biệt, ko phải trên sân khấu mà ở trong 1 toà nhà có các căn phòng khác nhau. Ngta gọi là "Chamber Opera" ạ. Thay vì 1 sân khấu lớn, thay đổi phông nền và khung cảnh sau mỗi phân cảnh, thì khách tham dự sẽ di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Ví dụ cảnh 1 là một buổi dự tiệc, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn trong căn phòng lớn được dựng như 1 bữa tiệc. Cảnh 2 là 2 vợ chồng ở trong phòng ngủ với nhau, khách sẽ di chuyển từ phòng lớn sang phòng ngủ. Mỗi lần chuyển cảnh sẽ có nhân viên mặc vest lịch sự dẫn từng khách vào ghế ngồi của cảnh tiếp theo. Mình thấy Opera như thế này rất hay và thân mật. Khán giả gần nghệ sĩ, nhìn rõ từng biểu cảm gương mặt. Vì là Chamber Opera nên số lượng khách chỉ giới hạn tầm 40 người. Sau khi bản opera kết thúc thì tất cả các khách được mời đến phòng chính dùng champagne và rượu vang. Mình thấy Chamber Opera rất đáng để trải nghiệm, các bạn có thể tìm vé trên music-opera.com nha!
Ngày 6: Tụi mình mua thẻ 1 ngày đi thuyền ferry giá là 22eur (582k) để tiện bắt thuyền đi tham quan Murano - Burano - Lido. Chặng thuyền đầu tiên là từ San Marco đến đảo Murano - cái nôi của sản phẩm thuỷ tinh. Vào năm 1291, tất cả các thợ làm kính ở Venice đã buộc phải chuyển đến Murano do nguy cơ hỏa hoạn. Khắp các nơi trên đảo này là các quán bán đồ thuỷ tinh, nhà máy sản xuất thuỷ tinh và bảo tàng thuỷ tinh. Các con phố được trang trí với đồ thuỷ tinh nên rất đẹp và thơ mộng. Mình ủng hộ bạn nào mua quà lưu niệm ở đây, giá khá mềm và đồ trang sức thuỷ tinh rất xinh. Chặng thứ 2 từ Murano đến Burano, đảo này quá là đẹp nên thơ vì tất cả các căn nhà trên kênh đào đều được sơn các màu sặc sỡ khác nhau. Nhiều người đến đây chỉ để sống ảo (mình hổng phải ngoại lệ). Chặng 3 từ Murano đến Lido, Lido à một bãi cát dài 11 km ở Venice, tụi mình chỉ đi cho biết chứ ko hề biết ở đây có bãi biển đẹp tuyệt vời. Vừa sạch vừa ko có sóng. Tiếc thay ko đem bikini nên chỉ dám lội đến đầu gối. Chiều tối tụi mình đi thuyền về lại trung tâm Venice. Ăn ở Venice thì hơi đắt hơn Rome 1 tí. Lưu ý là những nhà hàng ngay sát kênh đào có cảnh đẹp nên giá sẽ mắc hơn. Nhiều nhà hàng có nghệ sĩ chơi Piano hoặc ca hát, người ta sẽ tính cả tiền "âm nhạc" vào bill, thường là 2eur 1 người (52k).

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
26 Bình luận
Jacqueline Tran

Keep going!

23 Quốc gia
11 Tỉnh thành
6 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Chào cả nhà! #NgocHangreview đã quay trở lại ? Lần này mình/em/cháu xin chia sẻ kinh nghiệm chuyến đi du lịch tự túc 1 tuần ở vùng đất ko còn xa lạ: Hy Lạp. 3 ngày 4 đêm ở Santorini, 2 ngày 3 đêm ở Athens vào tháng 8, 2019
Dưới đây là 1 lịch trình thăm thú những nơi nổi tiếng đẹp nhất Iceland trong vòng 6 ngày 6 đêm từ 1 nhân đã sinh sống và làm việc ở đây hơn 1 năm.
Nhiều thành phố ở Châu Âu nổi tiếng với khung cảnh nên thơ, phù hợp cho những tâm hồn lãng mạn chụp ảnh sống ảo. Tuần này mình muốn giới thiệu cho mọi người 1 điểm đến khá “mặn”, ko chỉ với khung cảnh đẹp, hội hoạ đỉnh cao, mà còn nhiều hoạt động thú vị: Amsterdam - thiên đường của những người độc thân.