Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog Học viện Dòng Chúa Cứu Thế Đà Lạt

Học viện Dòng Chúa Cứu Thế Đà Lạt

Nguyễn Lê Thứ 2, 27/07/2020
Ít ai biết rằng Đà Lạt đã từng có một chốn linh thiêng
- Mấy đứa bạn hay hỏi tui: Đà Lạt có gì ham mà mày đòi đi quài dậy?
- Tui cười, chứ tui chẳng biết trả lời làm sao hết, chỉ biết là tui ưng lắm, ưng nhiều thứ ở Đà Lạt lắm. Ưng từng góc phố, từng con dốc, từng con người, từng nhịp sống,… tui ưng một mớ thứ mà toàn là thứ mộng mơ.
- Tui hỏi vài bạn trẻ từ Sài Gòn lên Đà Lạt chơi thì các bạn thích đi đâu: Các bạn bắt đầu kể nào là dậy thật sớm để đi săn mây, rồi check in các quán cà phê view xịn sò, ăn các món ăn vặt đặc trưng của Đà Lạt, có bạn thì bảo rằng lên ngủ cho đã rồi về bởi Sài Gòn nóng quá ngủ chẳng ngon,… Nói về Đà Lạt chắc hẳn trong tâm trí mỗi người đều là những màu hoa sặc sỡ, những hàng thông vi vu trong gió hay là những căn nhà gỗ thông nhỏ trên những dãy đồi phủ đầy sương. Thế nhưng với tui mỗi lần lên Đà Lạt tôi lại tìm về những góc cũ kĩ nhất của Đà Lạt, bởi nơi đó mới mang cái hồn riêng đặc trưng của xứ sở sương mù. Học viện Dòng Chúa Cứu Thế Đà Lạt là một trong những công trình làm nên cái hồn của Đà Lạt. Nhắc đến Học viện Dòng Chúa Cứu Thế Đà Lạt thì hẳn ít ai biết nhưng gọi với cái tên “Phân viện Sinh học Tây Nguyên” chắc cũng có ít nhiều người đã đến tham quan.
Học viện Dòng Chúa Cứu Thế Đà Lạt
Học viện Dòng Chúa Cứu Thế Đà Lạt được khởi công xây dựng vào năm 1949, người chủ trương xây dựng Học viện tại Đà Lạt là cha A.Tremblay. Học viện được xây dựng trên khuôn viên đất rộng khoảng 35ha cách trung tâm Đà Lạt khoảng 6km, trên đỉnh đồi Tùng Lâm bạt ngàn thông reo. Tu viện được hoàn thành vào năm 1952. Đây là công trình được thiết kế theo lối kiến trúc mới, đối xứng, với kiểu cách bố trí ấm cúng và trang nghiêm theo cấu trúc của các tu viện Châu Âu. Nằm cao trên ngọn đồi thông phía Bắc của TP. Đà Lạt.
Tòa nhà được xây dựng bằng đá, có cả thảy 115 phòng , 4 tầng, 1 tầng bán hầm. Ngay chính giữa nóc tòa nhà là một cây Thánh giá biểu tượng ơn cứu chuộc vẫn vươn cao trên trời xanh và khẩu hiệu của Dòng Chúa Cứu Thế bằng tiếng Latinh vẫn còn đậm nét ở mặt tiền của tòa nhà: “COPIOSA APUD EUM REDEMPTIO”, có nghĩa là “Ơn cứu độ chứa chan nơi Người”. Từ phía sau tu viện, chúng ta có thể nhìn bao quát TP. Đà lạt. Đây là công trình bằng đá kiên cố thứ hai tại Việt Nam, sau nhà thờ đá Phát Diệm.
Học viện Dòng Chúa Cứu Thế Đà Lạt
Các phòng ốc ở đây gần như còn nguyên vẹn và không bị thay đổi nhiều, ngoại trừ một số phòng lớn được dùng làm phòng trưng bày các con thú và có cả thú nhồi bông.
Ngoài ra, ngay bên ngoài trước cửa ra vào chính của Học viện về phía bên trái có tấm biển lưu niệm công trình mang chữ Latinh:
“CHRISTO REDEMPTORI
FIDE, SPE
DILECTIONEQUE MAXIMA
HOC OPUS EDIFICIL
IN SAECULA DEDICATUM EST
XVI - VII - MCML”
---
Dâng về Đức Kitô Cứu Thế
Bởi Tin, Cậy
Và lòng Yêu Mến lớn lao
Công trình nhà này
Được xây dựng đến muôn đời
16-07-1950
Sau biến cố 1975, Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế trở thành “phân viện nghiên cứu sinh học” (nay là Bảo tàng Sinh học Tây Nguyên).
Sau nhiều năm bị sử dụng sai mục đích và không trùng tu đúng tiêu chuẩn xây dựng, Học viện Dòng Chúa Cứu Thế Đà Lạt phần nào đã bị hư hại. Một phần của tu viện được dùng để làm nhà ở và nấu ăn của các nhân viên bán hàng lưu niệm và cây cảnh tại đây.


Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
6 Bình luận
Nguyễn Lê
0 Quốc gia
21 Tỉnh thành
1 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả