Blog A PA CHẢI - NƠI THỎA SỨC ĐAM MÊ
cover

A PA CHẢI - NƠI THỎA SỨC ĐAM MÊ

avatar
Nguyễn Trọng Chúc dot Thứ 5, 14/02/2019
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Việt Nam có 2 ngã ba biên giới rất đặc biệt là Ngã ba Đông Dương thuộc địa phận xã Bờ Y (Ngọc Hồi, Kon Tum) và ngã ba biên giới Việt – Lào – Trung thuộc địa phận A Pa Chải, xã Sín Thầu (Mường Nhé, Điện Biên) là điểm cực Tây trên đất liền của Việt Nam. Nơi này được mệnh danh là “1 con gà gáy cả 3 nước đều nghe thấy”

I. Những thứ cần chuẩn bị cho chuyến đi

- Đích đến của chuyến đi là A Pa Chải, nhưng trong hành trình lần này mình có ghé qua 5 tỉnh Tây Bắc bao gồm: Sapa (Lào Cai), Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên chuyến đi qua một số biên giới nên các bạn cần chuẩn bị khá kỹ các vật dụng cá nhân
+ Kinh phí: Tổng kinh phí là: 2tr5/người, ngoài ra các bạn nên mang thêm để tiêu dùng phát sinh, nhớ là chia số tiên ra nhiều phần và cất nhiều chỗ để giảm thiểu rủi ro nhé.
+ Một chút bánh kẹo, lương khô mang theo
hình ảnh
Mốc 0 - A Pa Chải

II. Lịch trình

- Đoàn mình có 6 người, mọi người chọn vào dịp nghỉ 30/4-1/5 đều được nghỉ 4 ngày để trinh phục A Pa Chải mộng mơ
- Lộ trình chuyến đi:https://goo.gl/maps/1db8arCRDQU2, với tổng đường chạy khoảng 1000km

Ngày 0: Hà Nội - tt SaPa.

- Do thời gian không đủ để đi xe máy từ Hà Nội nên nhóm đã quyết định phương án đi xe giường nằm lên thị trấn SaPa rồi thuể xe máy trên đó chạy tiếp ( Nhà thuê xe máy các bạn có thể liên hệ anh Tùng: 0835288366 ) giá 170k/xe/ngày theo mình thấy vào thời điểm đó mức giá như vậy là hợp lý.
- 20h30 xe bắt đầu chạy, khoảng 5h30 sáng đã có mặt tại tt SaPa, do 6h nhà xe mới mở cửa nên các bạn có thể tranh thủ đi ăn sáng, xong di chuyển qua Nhà thờ đá check in các kiểu con đà điểu rồi làm thủ tục nhận xe.
hình ảnh
BB Hotel

Ngày 1: SaPa - Đèo Ô Quy Hồ - Mường Tè ( 200km )

- Đầu tiên mục tiêu nhóm đặt ra cho ngày đầu tiên là chạy thẳng lên Pắc Ma cách Mường Tè khoảng 50km, nhưng do đêm hôm trước ngủ trên xem nên mọi người đều rất mết nên không để đạt được, nhưng chính ra đó là là một sự may mắn. Vì trên Pắc Ma chỉ có đúng một nhà nghỉ rất nhỏ và giá thì rất đắt ngược lại ở Mường Tè nhóm đã nghỉ tại nhà nghỉ Thương Mai giá 50k/người phòng rộng có nóng lạnh thoải mái.
hình ảnh
Thác
hình ảnh
Đèo Ô Quy Hồ - Một góc tươi mát

Ngày 2: Mường Tè - Pắc Ma - Mường Nhé - A Pa Chải - Mốc 0 (250km)

- Do ngày đầu tiên không hoàn thành mục tiêu đề ra, nên ngày 2 cần chạy sớm hơn (6h) bắt đầu rời nhà nghỉ, khuyên các bạn nên ăn sáng bằng xôi ở đây nhé, rất ngon, mình có hỏi làm từ cái gì mà lâu quá quên mất rồi. Đoạn Mường Tè - Pắc Ma đường khá xấu xong trời lại mưa nhẹ buổi sáng nên đường khá trơn và lầy nên cũng phải đến 10h30 nhóm mới đến Pắc Ma. Đoạn Pắc Ma - Mường Nhé đường ngon lắm, đi bay lắm các má ạ, mình nghỉ giữa đường ăn trưa luôn, sau đó chạy thẳng lên A Pa Chải đến đồn biên phòng lúc 14h. Rất may mắn cho bạn nào người Hưng Yên như mình nhé ( vì anh quản lý, và phụ bếp ở đồn là người Hưng Yên, rất nhiệt tình và chu đáo, bao uống rượu lo nếu có nhu cầu luôn ạ ). Sau khi vào làm thủ tục xong nhóm rời theo một anh poster thuộc đồn, đi được khoảng 5km thì đường trơn, dốc lên các đoàn ( có nhiều đoàn lắm nhé ) để xe lại dưới và trekking lên Mốc 0 - 7km, rất may lên đến nơi mới có 4h30 tầm nhìn vẫn đẹp lắm ạ. ( Lưu ý các bạn đi bám theo poster nhé, không lạc trong rừng đó ạ ). Khi trở về đến đồn lúc 6h30, nhóm lại quyết định không ở lại đồn biên phòng nữa mà chạy thẳng ra tt Mường Nhé luôn ạ ( Lại nhớ đổ đầy xăng nha các bạn, đừng quên). Đi trời tối khá mạo hiểm vì nhóm 6 người đều bị cận, nhưng dù sao cũng là một trải nghiệm thú vị, 21h30 có mặt tại tt Mường Nhé, ăn uống, nhà nghỉ nhiều vô kể, rẻ, wifi căng đét luôn ạ.
hình ảnh
Cầu Pắc Ma - Khoảng cách giữa thiên đường và địa ngục là đây
hình ảnh
Đường lên Mốc 0
hình ảnh
Mốc 0 - A Pa Chải

Ngày 3: Mường Nhé - Mường Chà - Mường Tùng - Mường Lay - Tuần Giáo - Đèo Pha Đin - Mường Giôn (330km)

- 7h nhóm rời nhà nghỉ, lại khuyên các bạn nên ăn xôi ở đây nhé (Không hiểu sao xôi mấy chỗ này xôi ngon thế). Đoạn đường từ Mường Nhé - Tuần Giáo rất đẹp, lúc chạy Mường Tùng là cảm giác phê nhất luôn, kiểu giữa trưa đi bay lượn giữa trời hay lắm, lúc đầu nhìn biển M.Tung tường Sơn Tùng MTP nữa cơ. Đến cuối đường Mường Tùng có ngã 3 đường rẽ Mường Lay thì nhóm nghỉ ăn trưa ở đó, chị chủ quán khá vui tính ( quê Hòa Bình ), mỗi tội trời nắng, nóng mà chị toàn làm món khô nhưng vẫn ngon nha. Mình chọn đi đường Tuần Giáo trên cao, khá mạo hiểm vào lúc giữa trưa nhóm lại rất buồn ngủ nên phải dứng lại 2 lần uống tăng lực, bật nhạc cho đỡ buồn, cảnh thì đẹp lắm. Mình đến chơi ở cổng trời Pha Đin đến khi trời tối, chạy cố về tt Mường Giôn, vào nghỉ nhà sàn, bên cạnh có cây xăng luôn nhé. Bữa tối ở đây là ngon nhất, đúng chất ngon, bổ, rẻ luôn các bạn có đi nhớ nghỉ ở đây nhé.
hình ảnh
Mường Lay
hình ảnh
Hai bé gái nhà chị chủ quán
hình ảnh
Gặp các em ở đường Tuần Giáo
hình ảnh
hình ảnh
Đèo Pha Đin

Ngày 4: Mường Giôn - tt SaPa (200km)

- Ban đầu nhóm muốn chạy tiếp qua Nghĩa Lộ lên đèo Khau Phạ, nhưng do thời gian không cho phép nên quyết định chạy thẳng về tt SaPa. Ở Mường Giôn tiếp tục muốn ăn xôi, nhưng không hiểu tập tục ở đây thế nào người dân bảo 1/5 mọi người không bán xôi ( hơi buồn chút), Do phải chạy ít, và đường khá ngon nên 11h mình đã lại có mặt ở SaPa rồi. Có cả buổi chiều dạo quanh Sapa, làm thủ tục trả xe, bắt xe về HN.
hình ảnh
Đạp thủy điện Bản Chát
hình ảnh
Bản Cát Cát - SaPa

Chuyến đi đã trinh phục thêm được 1 ngã 3, 2/4 Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc.
A Pa Chải 2018 - HarryChuc


mường khương mường tè mường lát mường la mường lay mường nhé Đèo Pha Đin mường tè Đèo Ô Quy Hồ sa pa Điện biên Điện biên mường khương mường tè mường lát mường la mường lay mường nhé Đèo Pha Đin mường tè Đèo Ô Quy Hồ sa pa Điện biên Điện biên

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 8/01/2023
Love
24 Bình luận
avatar
Nguyễn Trọng Chúc

我喜欢的人是你,从前也是你,现在也是你,以后也是你

0 Quốc gia
33 Tỉnh thành
7 Người theo dõi
4 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Nguyễn Thị Thu Hà Cảnh đẹp quá bạn ạ.
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Nguyễn Thành Công cứ nhìn là muốn đi!
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Nguyễn Trọng Chúc Thèm nhỉ, anh cũng thèm lắm r, lúc ngồi viết lại thấy ngứa ngáy lắm :))
avatar
Nguyễn Thành Công lúc ngồi viết là lại muốn lên đường!
avatar
Rau Chan Vit Đọc bài cứ tưởng dân Văn, btw, chi phí hết có 2,2tr thui chú nhé
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Thung Nai-đại danh du lịch không còn xa lạ đối với những ai yêu du lịch.Được ví như một “Vịnh Hạ Long” trên cạn, Thung Nai được đông đảo du khách biết đến như một điểm sáng du lịch của vùng đất Hòa Bình.Vẻ đẹp của Thung Nai là sự kết hợp giữa sự huyền bí của con sông Đà cùng núi non hùng vĩ, thích hợp cho những chuyến đi cuối tuần ngắn ngày vui vẻ.
Tà Xùa là một xã vùng cao (thuộc huyện Bắc Yên) nơi giáp ranh của hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Đỉnh núi Tà Xùa (21°26’01.58″N, 104°18’13.96″E) được các bạn yêu thích trekking cho rằng đây là đỉnh thấp nhất trong 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam.
Trở lại Tà Xùa lần 2 sau chuyến săn mây thất bại lần 1, Chuyến này có may mắn hơn, và nhóm quyết định lúc về sẽ đi thẳng từ Xím Vàng - Trạm Tấu - Nghĩa Lộ - Hà Nội, và ở bài viết này mình muốn nói về kỷ niệm con đường Trạm Tấu với những kỷ niệm khó quên.
Đèo Khau Phạ - Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc. Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái phía bắc giáp huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai, phía nam giáp huyện Mường La của tỉnh Sơn La, phía tây giáp huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu, phía đông giáp huyện Văn Chấn.Huyện nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn.
Hà Giang - mảnh đất địa đầu Tổ quốc Việt Nam với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách. Các bạn được chiêm ngưỡng nhiều thắng cảnh hùng vĩ như: Cao nguyên Đồng Văn, dinh vua Mèo, đèo Mã Pí Lèng, cột cờ Lũng Cú, cùng nhiều ghềnh thác, hang động kỳ thú sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời.