Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog A Pa Chải - hành trình 4 cực 1 đỉnh - đi là mê, mê là tới luôn

A Pa Chải - hành trình 4 cực 1 đỉnh - đi là mê, mê là tới luôn

Vũ Phong Ảnh Thứ 4, 18/12/2019
A Pa Chải - hành trình 4 cực 1 đỉnh: Lịch trình đi #A_Pa_Chải từ Hà Nội, 2 ngày 3 đêm không thể nhanh hơn, ngắn hơn với đường bộ. Và cực kỳ thích thích thích...
Một trong những mục tiêu của tôi trong cuộc sống thuộc về giải trí đó là đi hết 4 cực 1 đỉnh của Việt Nam.
Đám bạn hắn, và hắn (chúng tôi) - những kẻ thích cảnh đẹp núi rừng Việt Nam, thích đi đây đó và một trong những mục tiêu của sự giải trí đó là đi hết 4 cực 1 đỉnh của Việt Nam.
Và đây là chuyển chinh phục A Pa Chải - Cực Tây (biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc).
Mỗi năm chúng tôi hay cùng nhau thực hiện một vài chuyến đi nhỏ, đầu tiên là chọn một điểm đến, rồi cùng nhau tìm hiểu và chốt phương án thực hiện.

1. Thời gian thực hiện thế nào? (Chuyến này đi vào cuối tuần, dự kiến quay về nhà và nghỉ ngày chủ nhật.)

2. Lựa chọn phương tiện đi lại: Chúng tôi được biết cần phải tới Đồn biên phòng 317 điểm gần nhất và thực hiện những thủ tục cần thiết để tiến hành lên Mốc 0 - A Pa Chải.
Quãng đường Hà Nội - Đồn biên phòng 317 dài hơn 700km, lựa chọn tự lái xe đi trong một thời gian ngắn như vậy là không khả thi, vậy đi xe khách kết hợp với xe máy là một lựa chọn phù hợp. Vấn đề là bạn lựa chọn xe máy từ Điện Biên hay Mường Nhé?
Đi xe khách Hà Nội đến Điện Biên, tiếp chuyến Điện Biện - A Pa Chải: tầm 250km đường núi bạn cần có một chút kinh nghiệm về chạy xe để yên tâm, và khi quay về cùng đường sẽ có một chút gì đó không hấp dẫn so với một cung đường mới.
Đi xe khách Hà Nội đến Mường Nhé (Điện Biên), tiếp chuyến Mường Nhé - A Pa Chải: tầm 80km - lựa chọn này khá phù hợp.
Nhưng sau khi tìm hiểu chúng tôi có một lựa chọn tuyệt vời: Đi xe khách tới đến bến xe Điện Biên và nối chuyến tiếp tục đi xe khách lên tận Đồn biên phòng 317 và quay trở lại cũng bằng xe khách. (Thông tin chi tiết có ở cuối bài; và các bạn phải liên hệ với nhà xe thật kỹ để tránh bị vênh thời gian giữa các chuyến chuyển nối xe.)
3. Ăn ngủ nghỉ thế nào? Chú ý chúng ta di chuyển đường rừng nên càng chuẩn bị tốt chúng ta sẽ gặp càng nhiều may mắn. Vậy, việc đầu tiên phải nghiên cứu lựa chọn giờ xe cho phù hợp. Một điều tuyệt vời có thể giới thiệu đến với các bạn là ở cung đường này chúng ta có quán cơm dọc đường, đồ ăn khá ngon (ít nhất là khẩu vị của 3 chúng tôi ghi nhận việc đó); tuy nhiên, nếu có phải dùng bữa hơi sớm so với thường lệ thì các bạn vẫn nên ăn ngay tránh việc quán tiếp sau ở quá xa. Còn ngủ thì đơn giản thôi.
4. Mang những vật dụng gì? Cái này thì tùy mỗi bạn thôi nhưng các bạn yên tâm giờ các bạn có thể chạy xe máy tới sát Mốc 0 rồi.
5. Bao tiền? Với phương án di chuyển xe khách của chúng tôi thì dự kiến chưa đến 2 triệu/ người. (theo giá cuối năm 2019)
Vậy một điểm đến đầy quyến rũ, không khó thực hiện với thời gian ngắn 3 đêm 2 ngày với chi phí êm dịu - Đi ngay thôi.
Một chú trong đoàn chịu trách nhiệm đặt xe,...tức hậu cần.
Đêm ngày thứ 1
Chúng tôi khởi hành đêm 28/11/2019 từ Hà Nội từ bến xe Mỹ Đình, chuyến xe chúng tôi chọn khởi hành lúc 21:00 (chúng tôi chọn xe bình dân với giá 300k; dĩ nhiên bạn có thể chọn những xe khác và loại có rèm ngăn cách với giá cao hơn - từ 500k đổ lại) và dự kiến sẽ đến bến xe Điện Biên vào lúc 6:00 sáng hôm sau (29/11/2019)
Chúng tôi đến bến xe trước khi khởi hành tầm 20 phút để mọi việc được thư thái thong thả.
Đúng 21:00 xe rời bến.
Thường thì bạn chẳng có lăn ra ngủ ở cái giờ đó, và dù có háo hức với chuyến đi ghê lắm chúng tôi cũng chỉ lướt qua vài thông tin đang dở chuyện rồi tung chăn ngủ khì. Điều hòa mát lạnh, xe giường tầng vì thế để an tâm giữ sức khỏe cho chuyến đi bạn nên giữ ấm cẩn thận, nếu bạn thức (có thể là do khó ngủ) và lướt mạng hay chia sẻ trải nghiệm với bạn bè và thế giới thì nhớ ôm cục sạc bên mình vì đồ bạn thường đã gửi ở hầm xe cho rộng chỗ nằm. Với chúng tôi thì còn tới hơn 15 giờ chạy xe nữa (có dừng nghỉ ở một số trạm) cho tới khi đến Đồn biên phòng 317.
Trước khi ngủ hắn không quên thông báo tới nhà xe ở Điện Biên về việc cả đoàn đã khởi hành.
Xe đu đưa, đu đưa, ánh sáng đèn giảm dần và một số người đã chìm vào trong giấc ngủ. Thi thoảng trong đêm hắn giật mình tỉnh giấc, ghé mắt nhìn ánh đèn mờ mờ bên đường xem xe đã tới đâu, nhưng giờ thì chẳng còn nhớ nữa.
Ngày thứ 2
Gần 6 giờ sáng xe đến thành phố Điện Biên, chúng tôi xuống xe. Việc đầu tiên hắn nhấc điện thoại gọi nhà xe (đã đặt) đi từ Điện Biên đi Đồn biên phòng 317 (tới thẳng đồn luôn, thích quá, thích quá).
"Alo, à em thấy xe anh lên rồi các anh yên tâm đi ăn sáng đi, 7 giờ xe mới chạy."
Tuyệt, còn gần 1 tiếng đồng hồ nữa. Thế là cả bọn thực hiện một số thủ tục cần thiết ở bến xe. Kinh nghiệm tuyệt vời của anh em trong đoàn là kiếm một người bản địa hỏi quán ăn sáng. Đừng chỉ nghĩ về việc no, hãy nghĩ cả về việc ngon và tránh tối đa có thể phát sinh cho chuyến đi kế tiếp.
Quá gần và dễ tìm đó là quán Thu Hà - đi ra cổng bến xa rẽ phải và mem theo hàng rào bến xe để tới quán. Tuyệt quá! Bò sốt vang, phở sốt vang - tiếc cái là mới qua đoạn khuyễn mại quán mở món mới. Chúng tôi dùng bữa sáng thật ngon miệng và sảng khoái, trời Điện Biên trong xanh mát dịu ăn đứt cái trời Hà Nội ô nhiễm và mù mịt.
Chúng tôi quay lại bến và lên xe, chuẩn bị khởi hành đi A Pa Chải (tầm 250km đường đồi núi).
Lên xe đi bà con, ai có tiền thì ngồi ghế trên - trích lời một câu hát chế nhưng không liên quan gì nhé.
Vâng, nhà xe nói mỗi ngày có 2 chuyến đi về phía A Pa Chải, nhưng có 1 chuyến vào Đồn biên phòng 317 (các bạn chú ý hỏi lịch cẩn thận rõ ràng do lịch xe có thể thay đổi).
Về độ sang trọng, bạn vui lòng không đánh giá cho điểm sao đối với tuyến xe này, xe khách về nơi tận cùng phía Tây của tổ quốc họ chở khách, chở hàng, chở bất cứ cái gì phục vụ cuộc sống.... và vệ sinh ở mức hoàn toàn có thể chấp nhận ngay cả khi bạn là một Quý cô.
Và một điều tuyệt vời, bạn có cả một chặng đường dài đầy núi và trời xanh, bao la một bầu không khí trong lành để tận hưởng, ai quan tâm đến vài thứ vặt vãnh chứ.
Hay ở chỗ nữa là bạn được phục vụ bởi một cặp đôi lái phụ xe hoàn toàn dễ chịu, chăm chỉ.
Chúng tôi phấn khởi rời thành phố Điện Biên với một bữa sáng ngon miệng, một tinh thần sảng khoái vì đang hiện thực hóa ước mơ 4 cực 1 đỉnh và phấn chấn viết vào câu truyện của đời mình một cung đường yêu dấu của tổ quốc, một ký ức đẹp, một giá trị tinh thần dài lâu cho đến tuổi già.
Cũng chả nhớ là mấy giờ (chắc loanh quanh 9 giờ hơn), chúng tôi đến Mường Chà, nhà xe dừng lại cho khách nghỉ ngơi, cùng với việc đóng và trả hàng. Khu vực dừng xe khá sầm uất, hay nhất là chỗ dừng chân đó bạn có đủ thứ cần thiết, nhưng chúng tôi thì ngắm vườn lan của gia chủ, uống nước chè và nhìn trần nhà (trần được vẽ không quá phức tạp - đẹp, nhưng quyết định làm việc đó thì không hề đơn giản - tuyệt).
Một chậu lan gần bàn uống nước tại nơi nghỉ chân Mường Chà
Tầm hơn 10:30 xe chúng tôi dừng ở khu vực xã Phìn Hồ và nghỉ ăn trưa (nếu không dừng ăn tại đây thì chúng ta phải đi một đoạn khá xa để đến điểm tiếp theo). À vé xe Điện Biên - A Pa Chải 200k bao gồm cả ăn trưa (chúng tôi lựa chọn ăn trưa cùng nhà xe).
Cơm trưa tại Phìn Hồ - ngon ngon ngon
Chả nói thì các bạn cũng thấy cá suối rán giòn, gà luộc săn ngon,... gớm đang gõ mà ứa cả nước miếng.
Loanh quanh tầm 30 phút nhà xe lại đưa chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình. Nói nhỏ các bạn biết là cũng vài chỗ có biển mây đấy, nhưng do ngồi trên xe nên hắn không quan sát được là nó đẹp bao nhiêu so với Tà Xùa.
Xe cứ vòng qua vòng lại qua những lưng núi, nhận hàng trả khách, trả hàng - chúng tôi nói đùa đây là chuyến xe thân thiện và nhiều bạn nhất thế giới thỉnh thoảng lại dừng chào hỏi tươi cười tặng quà hỏi han này nọ rồi ........ nhận tiền boa rồi lại đi.
Chả nhớ đoạn nào, nhưng ăn đứt trời thu Hà Nội 2019
Nghỉ chân ở Mường Nhé - cách A Pa Chải tầm hơn 70 km
Tuy quãng đường khá dài và thời gian rất dài nhưng may mắn chúng tôi đều tươi rói cho đến tận bây giờ khả năng cao là do sự háo hức, do cơm bản quá ngon, khí hậu thật trong lành.
"Alo, chúng tôi đến ngã 3 đường vào A Pa Chải rồi, liệu có kịp đi lên Mốc 0 luôn không?"
"Không kịp đâu anh ơi, để sáng mai chúng ta lên sớm, các anh đến nghỉ ngơi thăm đồn cho khỏe."
Theo lịch chúng tôi dự kiến sáng mai mới đi thăm mốc, vì liên quan đến việc giờ xe có thay đổi nên chúng tôi muốn thực hiện việc đó luôn vào chiều muộn ngày thứ 2 - nhưng việc này không thực hiện được, mọi việc sẽ diễn ra như kế hoạch chỉ có điều phương án B về xe quay về phải tính toán lập tức.
Tuyệt vời! Chúng tôi đã có mặt ở Đồn biên phòng 317 - ngày thứ 2 của chuyến đi (29/11/2019) đúng như kế hoạch.
Đã tới Đồn biên phòng 317
Nếu có tiền - thì lên đây mà sống cho nó sướng - thích quá.
Đồn có chỗ nghỉ cho các bạn nhé, gồm 2 khu nhà xây và khu nhà sàn. Khu nhà xây thì tiện nghi hơn chút chút, khu nhà sàn thì hay hay hơn chút chút. (Mọi liên hệ, thực hiện việc đăng ký này nọ, ăn ngủ nghỉ thăm mốc,.... ở phần sau bài viết.)
Bữa tối, chúng tôi đã liên hệ đặt trước nhờ anh em trong doanh trại cho ăn. Chẳng lẽ cứ khen ngon các bạn lại bảo nói quá, nói vẽ. Nhưng mà ngon tuyệt! Nếu ai uống được rượu thì cứ gọi là thun thút. Nhưng nhớ giữ sức mai lên mốc. Tối đó, ngoài 3 chúng tôi còn 2 đội khác nữa một đội 9 người từ miền Nam ra và 2 bạn nữa từ Hà Nội tới. Vậy là có 3 đoàn. Hai bạn từ Hà Nội thì đến sớm hơn chúng tôi, nhưng đoàn miền Nam thì tối mò mò mới thấy ghé. Họ thuê xe máy và chạy từ Điện Biên vào. Úi dợi, thế đi ô tô như tụi tôi hóa ra lại sướng ơi là sướng.
Cũng vì nhân duyên, chúng tôi cùng ăn với hai bạn ở Hà Nội, mà đấy cái đội nào mà đã mò đến chốn này thì chắc là cùng có ít nhiều những lẽ những lý là lá la với nhau thế là những câu chuyện về nơi này chốn kia, những cung đường đầy kỷ niệm những khung ảnh lung linh huyền diệu ùa về trong lời kể, trong nỗi nhớ, trong mơ tưởng của mỗi người - nơi chúng tôi đã cùng đi qua nhưng khác thời điểm ví như về những con đường Hà Giang hùng vĩ,....
Bản Phùng - Hoàng Su Phì - Hà Giang
Và đoàn miền Nam đã tới, cảnh vật trở nên sôi động hơn vân vân và mây mây. Do cung đường về có thay đổi của nhà xe (chúng tôi cần phải triển khai phương án B) nên hắn hóng hóng đoàn bên cạnh về kế hoạch trở về - biết đâu giải quyết được vấn đề thay vì phải chạy xe ôm ra Mường Nhé.
Sau khi chưa có thêm thông tin khả quan, cơm nước xong xuôi hết rồi hắn và anh gì cùng hai bạn Hà Nội mò ra ngắm sao chụp ảnh, anh gì mang theo máy để chụp ảnh, hắn phụ anh ấy làm mấy thứ như bổ sung thêm ánh sáng này nọ, nhưng cuối cùng thì cũng được vài tấm nhưng không được như mong đợi mấy. Nhưng thiệt tình, nếu như đôi tình nhân nào đó đi cùng nhau thì bầu trời sao A Pa Chải hẳn sẽ làm một kỷ niệm ấm áp.
Như một ai đó đã nói: "Mùa đông chỉ lạnh với những ai không có những kỉ niệm ấm áp."
A Pa Chải một đêm đầy sao cuối năm trời se lạnh sẽ là một kỷ niệm cực kỳ ấm áp cho bất cứ ai.
À, vì là đồn biên phòng nên mình không kể chứ cũng rất đẹp để ghi dấu chân đấy.
Đồn biên phòng 317
Rồi cũng đến giờ đi ngủ, sáng mai chúng tôi sẽ lên Mốc 0 sau khi ăn sáng. À bạn nhớ chủ động vụ ăn sáng nhé (dĩ nhiên đồn có thể giúp nhưng phải báo trước).
Đồn sẽ cử chiến sỹ đưa các bạn lên Mốc 0 cách đó mấy mấy km, đường giờ dễ đi rồi nghe nói cụ già nhất là 83 tuổi đã tới đây.
Nếu bạn tới đồn bằng xe máy thì tiếp tục dùng xe để lên mốc, đối với chúng tôi, đến đồn bằng ô tô, nên chúng tôi cần thuê xe máy cho chuyến đi này. Việc thuê xe cũng dễ thôi, bạn có thể nhờ cán bộ đồn chỉ lối giúp đỡ phí tầm 300k/xe.
Tầm 7:30 ngày 30/11/2019 chúng tôi khởi hành đề hoàn thành nốt những km cuối cùng tới Mốc 0, cực Tây - A Pa Chải, Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên, Việt Nam - trong hơn 700km đường bộ. Với việc di chuyển bằng xe máy tới khá sát cột mốc chúng tôi di chuyển khá thuận lợi để leo lên đỉnh cao hơn 1800m so với mực nước biển.
Và đây (tại sáng ngày thứ 2), Mốc 0 - cực Tây - cộc mốc biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc - chúng tôi đã tới. Yêu sao những con đường yên bình, và cuộc sống giản đơn.
Cộc mốc 0 A Pa Chải
MCC Team - cái đội già thích xê dịch (theo lời một Gody Travel Ambassador)
Chân thành cảm ơn hai bạn đồng hành là anh ấy và anh gì đã đồng hành cũng chuyến này và những chuyến trước! (Anh Hoàng và anh Sơn)
Một lần nữa cám ơn hai anh với chuyến đi A Pa Chải thật tuyệt với những con đường vàng rực rỡ hoa dã quỳ và bầu trời cao trong xanh vời vợi! Trời Paris cũng thế thôi.
Những con đường hoa dã quỳ rực rỡ.
Hy vọng chúng ta tiếp tục có những chuyến tuyệt vời tiếp theo.
Sau đây là chương trình và chi phí chúng tôi đã thực hiện.
Bản kế hoạch thực hiện, và chi phí chuyến đi - Phong Ảnh

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
17 Bình luận
Vũ Phong Ảnh

#get9trip

7 Quốc gia
67 Tỉnh thành
2 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Phùng Xuân Dung Mấy con vịt trên xe là bán á hả anh
Trả lời
Chia sẻ
Vũ Phong Ảnh Đúng rồi, họ chở từ TP Điện Biên lên bản (hàng gửi).
Minh Nhân Bầu trời màu đẹp ghê
Trả lời
Chia sẻ
Vũ Phong Ảnh Đúng là thời tiết làm trời nhìn rất thích.
Kỳ Duyên Đọc nhìu chỗ này doy nè.... mà chưa đc đi nè
Trả lời
Chia sẻ
Vũ Phong Ảnh Nên đi vào lúc trời khô ráo (tháng cuối năm).
Tâm Tâm Cho Thuê Xe Ô Tô , Xe Máy Ở Điện Biên Đi A Pa Chải TAM TAM TRAVEL - Điện Biên Phủ + Hotline : 0336 027 027 - ĐH : 0989 868 679 + Website : https://www.thuexedienbien.vn + Gmail : xedulich.dienbienphu@gmail.com + Sales & Operation Executive Mobile : 0989 86 86 79
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả