Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Du lịch Kinh nghiệm

So sánh eSIM và SIM vật lý? Loại nào tiện và tốt hơn?

Lam NG Thứ 7, 16/09/2023

Trong thời đại số hóa, với sự xuất hiện của eSIM đây như là bước tiến mới trên toàn cầu mang lại những tiện ích tối ưu đối với người dùng và đặc biệt với các tín đồ đam mê xê dịch. Có thể ít hay nhiều du khách gần như đã quen thuộc với thẻ SIM vật lý truyền thống, nhưng tốc độ hiện đại hóa của thời đại và sự xuất hiện của eSIM đã mang đến những giá trị thay đổi mới. Như vậy, là một tín đồ du lịch thông minh, hiện đại, du khách đã biết đến eSIM chưa? và sự khác biệt giữa eSIM và SIM là gì? cái nào sẽ tốt hơn?

So sánh eSIM và SIM vật lý? Loại nào tiện và tốt hơn?

eSIM là gì?

eSIM (embedded SIM) là một loại thẻ SIM được tạo lập và nhúng thẳng vào trong thiết bị di động, từ đó có thể kết nối trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ eSIM. Bắt kịp với thời đại số hóa, hiện đại hóa, eSIM ra đời như một thiết bị tối ưu hóa mọi tiện ích người dùng. Chẳng như những chiếc thẻ nhựa SIM vật lý, eSIM được cài đặt nhúng thẳng vào trong phần cứng của thiết bị, cho phép người dùng có thêm nhiều lựa chọn kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ bất kì, mà không cần tháo lắp SIM truyền thống.

SIM vật lý là gì?

SIM vật lý chính là chiếc thẻ nhựa hay là con chip đã được tích hợp silicon cung cấp số hoặc “danh tính” duy nhất một cho các thuê bao dịch vụ mạng di động. Sở hữu một chiếc SIM truyền thống, người dùng có thể thực hiện nghe, gọi thoại, sms hay kết nối dữ liệu. Tuy vậy, việc sở hữu SIM của thiết bị sẽ có giới hạn, phải thực hiện lắp đặt trên thiết bị.

eSIM và SIM hoạt động như thế nào?

Sử dụng eSIM du khách được phép kích hoạt dịch vụ di động của mình từ xa, không cần thông qua thao tác lắp đặt như SIM truyền thống. Điều kiện đáp ứng để có thể sử dụng eSIM chính là thiết bị của du khách có tương thích hỗ trợ eSIM, như điện thoại, iPad, đồng hồ thông minh hay cả laptop. Sau khi kiểm tra sự tương thích du khách sẽ lựa chọn loại eSIM (eSIM chỉ dữ liệu và eSIM thoại, SMS, dữ liệu) và nhà dịch vụ cung cấp chúng theo nhu cầu cá nhân (đất nước, vùng lãnh thổ quốc gia tương ứng kết nối). Sau khi đã sở hữu một chiếc eSIM thành công, du khách sẽ có thể bắt đầu sử dụng tiện ích đáp ứng của nó. Đặc biệt, thiết bị dùng eSIM sẽ không giới hạn số lượng kết nối, con số kích hoạt có thể lên đến 20 tùy thuyết bị.

Còn đối với SIM truyền thống, để kết nối du khách cần phải lắp đặt thẻ SIM vào thiết bị. Như vậy, du khách cần phải sở hữu một chiếc thẻ SIM, sau khi kích hoạt thành công, du khách sẽ được cung cấp một số thuê bao và cả danh tính cá nhân tích hợp. SIM hay eSIM đều đáp ứng các dịch vụ tiện ích đến người dùng như thoại, sms hay dữ liệu. Nếu du khách làm mất chiếc thẻ SIM vật lý tức là chiếc thẻ nhựa, đồng nghĩa du khách sẽ mất kết nối từ thiết bị và cả tài khoản thuê bao.

So sánh eSIM và SIM vật lý?

Cả hai loại SIM và eSIM đối với người dùng thiết bị đều đáp ứng khả năng kết nối với nhà cung cấp dịch vụ và người dùng. Tuy nhiên, dưới sự phát triển không ngừng của thời đại số hóa, sự xuất hiện của eSIM như một bước nhảy vọt, song hành là những lợi thế tối ưu hàng đầu so với SIM truyền thống. Dưới đây, là một số điểm khác biệt lớn giữa SIM vật lý và eSIM có thể giúp du khách dễ dàng so sánh và lựa chọn:

Về hình thức vật lý:

eSIM: cho phép người sở hữu kết nối trực tiếp và thiết bị dưới hình thức được nhúng vào thiết bị trong quá trình sản xuất, do đó không thể tháo rời và không cần lắp đặt.

SIM: thẻ được cấu hình dưới dạng chiếc thẻ nhựa hay con chip cứng, được lắp đặt vào trong thiết bị bằng cách thủ công.

Về quyền sở hữu:

eSIM: người dùng có thể sở hữu nhiều eSIM trên thiết bị, đồng thời do sự tiện nghi trong kết nối tự thân, nên sẽ hạn chế các vấn đề như gian lận, sao chép hay rò rỉ thông tin người dùng.

SIM: người dùng sở hữu giới hạn thẻ SIM trên thiết bị, thường đa phần là hai chiếc. Trên thẻ SIM sẽ tích hợp các thông tin số thuê bao, danh tính cá nhân từ người sở hữu.

Về sự linh hoạt và thuận tiện:

eSIM: linh hoạt tối đa, eSIM không chịu sự giới hạn trong số lượng, cả về số nhà mạng kết nối, loại eSIM, vùng lãnh thổ, quốc gia tương thích. Du khách có thể chuyển đổi giữa nhiều mạng một cách dễ dàng trong thời gian nhanh nhất.

SIM: kém linh hoạt hơn, vì nó yêu cầu người dùng phải có thẻ mới có thể kết nối cho mỗi lần thay đổi mạng hoặc gói. Trong trường hợp ngoài vùng phủ sóng tương thích sẽ không thể sử dụng, cần có sự trang bị thẻ mới và tháo lắp vào thiết bị.

Về thời gian:

eSIM: du khách có thể mua eSIM bất cứ lúc nào với thời gian đăng ký và kích hoạt nhanh chóng. Đồng thời, vì không cần tháo lắp, nên cũng giúp chủ nhân tiết kiệm thời gian không nhỏ.

SIM: để có được thẻ SIM truyền thống, du khách phải đến các điểm, nhà cung cấp dịch vụ để sở hữu chiếc thẻ nhựa này. Đồng thời là sự tháo lắp cần phải thực hiện để kích hoạt sẽ tốn kém thêm thời gian. Thời gian di chuyển, đăng ký mua, lắp đặt và kích hoạt sẽ chiếm đi thời gian trong ngày quý giá của du khách.

Về tính bảo vệ môi trường:

eSIM: không có thẻ nhựa hay vật liệu cấu thành đồng nghĩa với việc ít lãng phí hơn. Là một phương án, hành động chung tay bảo vệ môi trường giảm thiểu chất thải nhựa hàng năm. Đặc biệt, thiết bị của du khách sẽ trở nên mỏng nhẹ hơn, tốt ít không gian hơn, vấn đề thất lạc hay đánh cắp sẽ không còn là nỗi lo lắng.

SIM: vì là chiếc thẻ nhựa, nên hàng năm trên toàn cầu sẽ phải tiêu dùng một lượng lớn nguyên liệu để sản xuất, đồng thời cũng xả thải ra môi trường một lớn chất thải nhựa gây hại đến với môi trường toàn cầu.

eSIM và SIM vật lý loại nào tốt hơn?

Tùy vào nhu cầu và điều kiện cá nhân, du khách có thể lựa chọn eSIM hay SIM vật lý để sử dụng. Cả hai đều mang điểm mạnh, thuận lợi và thuộc tính riêng để hỗ trợ người dùng. Đặc biệt, nếu là các tín đồ du lịch đam mê xê dịch khám phá đó đây, đặc biệt là khắp nơi trên thế giới, thì eSIM sẽ là lựa chọn tối ưu nhất và khuyến khích nên sở hữu và sử dụng.

Bởi vì, không giống như thẻ SIM truyền thống được gắn với các nhà mạng cụ thể, thẻ eSIM có thể ghi lại được. Điều này có nghĩa là một chiếc điện thoại có eSIM có thể kết nối với nhiều nhà mạng khác nhau. Điều này có thể hữu ích nếu du khách là người thường xuyên đi du lịch hoặc sống ở những nơi khác nhau và phải tìm ra cách giải quyết các khoản phí chuyển vùng hoặc thiếu kết nối mạng. Du khách sẽ được yêu cầu trả phí chuyển vùng khi sử dụng các dịch vụ mạng. Khi đó đi du lịch nước ngoài có thể thêm vùng phủ sóng dịch vụ ở địa điểm mới trong khi vẫn giữ được quyền truy cập vào số điện thoại tại điểm hiện tại của họ.

Với eSIM, việc thêm điện thoại của du khách vào gói dữ liệu cũng thật đơn giản. Điều này có thể hữu ích nếu du khách định thử nghiệm các gói di động khác nhau nhưng muốn giữ và sử dụng cùng một thiết bị vật lý. Việc kết nối điện thoại được trang bị eSIM với gói dữ liệu mới chỉ cần một cuộc gọi điện thoại đơn giản và có thể được thực hiện trong vòng vài phút. Việc cung cấp nhanh chóng điện thoại sẽ loại bỏ thời gian cần thiết để nhận hoặc gửi SIM truyền thống mới.

Tuy vậy, điều quan trọng để có được những tiện ích từ eSIM này thì thiết bị của du khách phải đáp ứng yêu cầu có tương thức với eSIM hay không? và chọn đúng nhà mạng tại vùng phủ sóng. Như vậy, có thể thấy, so với SIM truyền thống, eSIM mang lợi thế vượt trội hơn, tối ưu hơn và rất thích hợp với khách du lịch sử dụng trong hành trình của mình.

Trên đây là một số thông tin hữu ích có thể giúp cho du khách nhận biết và có cái nhìn tổng quan, sự so sánh, đối chiếu, từ đó có thể quyết định nên lựa chọn phù hợp. Với mỗi loại sẽ có điểm mạnh hay hạn chế riêng, tuy vậy, xét với nhu cầu sử dụng và điều kiện hiện có sau khi nhìn nhận qua sự so sánh sẽ giúp du khách tiết kiệm thời gian và lựa chọn dễ dàng hơn. Là một tín đồ du lịch trong thời đại số hóa, hiện đại hóa, hãy lựa chọn một cách thông để có thể tối ưu hóa cuộc sống, trải nghiệm những điều tốt đẹp hơn.

Tin tài trợ
Dịch vụ làm mới & làm lại hộ chiếu

Dịch vụ làm mới & làm lại hộ chiếu

Nhanh, uy tín, online, giá rẻ

Dịch vụ làm mới & làm lại hộ chiếu
Bảo hiểm du lịch trong nước & nước ngoài

Bảo hiểm du lịch trong nước & nước ngoài

Đặt mua bảo hiểm du lịch online, đơn giản

Bảo hiểm du lịch trong nước & nước ngoài
Dịch vụ visa

Dịch vụ visa

Hồ sơ đơn giản, tỷ lệ đậu visa cao lên tới 99%

Dịch vụ visa
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Nhật Bản luôn là điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách quốc tế. Khí hậu Nhật Bản có 4 mùa, mỗi mùa đều mang đến nét đẹp riêng, trải nghiệm riêng cho khách du lịch. Đặc biệt du lịch Nhật Bản tháng 12, du khách có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp mùa đông của xứ Phù Tang khi tuyết trắng phủ không gian. Còn gì tuyệt vời hơn khi khám phá vẻ đẹp của nước Nhật dưới màu trắng tinh của tuyết.
Sapa tháng 11 mang vẻ đẹp hoang dã mà vẫn đầy thơ mộng. Thị trấn sương mù vốn đã đẹp nay lại càng huyền ảo và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Với khí hậu se lạnh, cảnh quan thiên nhiên tràn ngập sắc đỏ của lá cây thay đổi, và không khí trong lành, Sapa tháng 11 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị hơn bao giờ hết. Đây là thời điểm lý tưởng để khám phá vùng núi tuyệt đẹp này và tận hưởng những khoảnh khắc khó quên.
Mùa thu được xem là khoảng thời gian lý tưởng nhất để khám phá vẻ đẹp của Đài Loan. Thời gian này, nơi đây không rực rỡ tráng lệ nhưng vô cùng đẹp và lãng mạn. Bức tranh thu đẹp đến nao lòng khiến cho du khách không thể nào cưỡng lại được. Du lịch Đài Loan vào mùa thu du khách sẽ tận hưởng khoảng thời gian thú vị với tiết trời mát mẻ, thường xuyên có nắng và ít mưa. Những sự kiện lễ hội, những cảnh quan thiên nhiên,... tạo nên trải nghiệm ấn tượng có 102.
Du lịch Nhật Bản mùa thu, khám phá cảnh quan tuyệt đẹp với tiết trời dịu mát, khô ráo. Đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng nhất để tận hưởng chuyến nghỉ dưỡng tại xứ sở hoa anh đào. Mùa thu nước Nhật hiện lên như một bức tranh tươi đẹp, nơi du khách có thể ngắm những chiếc lá đỏ nhuộm cả con đường, ngọn núi. Hoặc hòa chung không khí sôi động của những lễ hội truyền thống độc đáo.
Mùa thu là một trong những thời điểm đẹp nhất, lý tưởng nhất để khám phá vẻ đẹp của Hàn Quốc. Tiết trời se lạnh dịu dàng, không gian đầy sắc màu của lá rụng, những lễ hội truyền thống đặc sắc cùng cảnh quan thiên nhiên tạo nên chuyến đi tuyệt vời, đáng nhớ. Nếu du khách có kế hoạch đi du lịch Hàn Quốc vào mùa thu, hãy xem thông tin hữu ích ngay sau đây.
Tháng 11, Thái Lan kết thúc mùa mưa cũng là thời điểm bắt đầu mùa du lịch cao điểm tại xứ sở chùa Vàng. Du lịch Thái Lan trong tháng 11, du khách sẽ có dịp khám phá vẻ đẹp của xứ chùa Vàng với tiết trời khởi sắc, mát mẻ và dễ chịu. Những bờ biển đẹp như tranh vẽ, những công trình kiến trúc độc đáo kết hợp lễ hội truyền thống tạo nên trải nghiệm không thể nào quên khi du lịch Thái Lan thời điểm này.
Trong thời đại số hóa, với sự xuất hiện của eSIM đây như là bước tiến mới trên toàn cầu mang lại những tiện ích tối ưu đối với người dùng và đặc biệt với các tín đồ đam mê xê dịch. Có thể ít hay nhiều du khách gần như đã quen thuộc với thẻ SIM vật lý truyền thống, nhưng tốc độ hiện đại hóa của thời đại và sự xuất hiện của eSIM đã mang đến những giá trị thay đổi mới. Như vậy, là một tín đồ du lịch thông minh, hiện đại, du khách đã biết đến eSIM chưa? và sự khác biệt giữa eSIM và SIM là gì? cái nào sẽ tốt hơn?
Vốn đã nổi tiếng với khu vực Marina Bay, Little India hay Chinatown nhưng khi nhắc đến thiên đường mua sắm của Singapore thì không ai là không biết đến Orchard Road. Dù là một chuyến du lịch Singapore tự túc hay đi tour thì khu Orchard vẫn cực kỳ xứng đáng nằm trong lịch trình của khách tham quan, nơi không chỉ có không gian đẹp, món ăn ngon mà còn nhiều sự lựa chọn về mua sắm.
Singapore được mệnh danh là Quốc đảo xanh, sạch nhất trên thế giới, cũng là địa điểm du lịch ấn tượng mà bất kỳ ai cũng muốn đến 1 lần. Quốc đảo Sư tử có diện tích không lớn nhưng lại có vô vàn điểm đến thú vị. Du lịch Singapore tháng 11 khám phá vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên, những công trình kiến trúc, những lễ hội truyền thống đặc sắc mang đến trải nghiệm không thể quên.
Với thời điểm lý tưởng nhất để được trải nghiệm bầu không khí trong lành, và thời tiết đặc trưng của Malaysia chính là vào tháng 10. Bên cạnh nhiều điểm tham quan hấp dẫn, với nhiều món ngon nức tiếng, thì địa điểm lý tưởng cho những ngày tháng đầu mùa mưa của "châu Á thu nhỏ" sẽ khiến bất kỳ những ai khi đặt chân đến nơi đây cũng đều luôn nhớ đến những kỷ niệm không thể phai ấy. Vậy đi du lịch Malaysia trong tháng 10 có gì đặc biệt? Đi đâu? Làm gì? Hãy cùng GODY tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Bài viết mới nhất
Bình luận mới nhất