new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Thụy Sĩ
mask
Đã đi
Sắp đi
1,300 Gody-er đã đến

Thụy Sĩ

Liên bang Thụy Sỹ, là một nước cộng hòa liên bang tại châu Âu. Quốc gia này gồm có 26 bang, và thành phố Bern là nơi đặt trụ sở nhà đương cục liên bang. Quốc gia này nằm tại Tây – Trung Âu, có biên giới với Ý về phía nam, với Pháp về phía tây, với Đức về phía bắc, và với Áo cùng Liechtenstein về phía đông. Thụy Sỹ là quốc gia không giáp biển, có tổng diện tích 41.285 km² và về địa lý bao gồm dãy Alps, cao nguyên Thụy Sỹ và dãy Jura. Mặc dù dãy Alps chiếm phần lớn diện tích lãnh thổ quốc gia, song khoảng 8 triệu dân Thụy Sỹ hầu hết tập trung tại khu vực cao nguyên. Các thành phố lớn nhất toàn quốc cũng nằm tại khu vực cao nguyên, trong đó có hai thành phố toàn cầu và trung tâm kinh tế là Zurich và Geneva. Thụy Sỹ trải dài qua sườn phía bắc và phía nam của Dãy Alpes tại Tây-Trung Âu, có sự đa dạng lớn về cảnh quan và khí hậu trong một diện tích hạn chế là 41.285 kilômét vuông (15.940 dặm vuông Anh).

Là một quốc gia nhỏ nằm ở trung tâm Châu Âu, Thụy Sĩ nổi tiếng bởi những chiếc đồng hồ đắt tiền, chocolate thượng hạng cùng phong cảnh nên thơ của dãy Apls. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần rất nhỏ của Thụy Sĩ, bởi đất nước này còn rất nhiều điều đặc biệt hơn thế nữa. 

Giới thiệu về Thụy Sĩ – đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Nằm ở giữa Ý và Pháp, Thụy Sĩ là một quốc gia có diện tích rất nhỏ, chỉ bằng New Jersey. Đất nước không giáp biển này có tất cả 26 bang, với thủ đô là Berne và Geneva và Zurich là hai trung tâm kinh tế lớn. Tuy là một nước nhỏ về diện tích, dân số, tài nguyên thiên nhiên còn nghèo, song Thụy Sĩ vẫn là một trung tâm kinh tế quan trọng ở khu vực Châu Âu. 

Về vị trí địa lý, Thụy Sĩ nằm ở khu vực Trung Âu, giáp với Pháp về phía Tây, giáp Đức về phía Bắc, giáp Ý về phía Nam, giáp Liechtenstein và Áo về phía Đông. Hầu hết dân số ở Thụy Sĩ sinh sống ở các vùng cao nguyên nằm giữa dãy núi Alps ở phía Nam và dãy núi Jura ở phía Bắc. 

Thụy Sĩ được mệnh danh là “đất nước hạnh phúc nhất thế giới”, bởi thời tiết ở đây quanh năm đều mát mẻ, khí hậu rất thuận lợi để trồng trọt và chăn nuôi. Cùng với đó, Thụy Sỹ cũng là một đất nước giàu có, với GDP bình quân đầu người ở mức 58.000 USD/ năm, đứng thứ 8 hoặc 9 trên thế giới. Hơn nữa, đất nước này cũng có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới, thời gian làm việc thấp và phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời. 

Một số thông tin về Thụy Sĩ

  • Tên quốc tế: Liên bang Thụy Sĩ (Switzerland)
  • Thủ đô: Bern
  • Diện tích: 41.285 km²
  • Dân số: 8,8 triệu người (tính đến tháng 5/2023)
  • Tiền tệ: Franc Thụy Sĩ
  • Ngôn ngữ: German, French, Italian, Romansch

Những điều đặc biệt ở đất nước Thụy Sĩ

Thụy Sĩ - lịch sử không chiến tranh

Thụy Sĩ được biết đến là một quốc gia trung lập, điều đó thể hiện vị trí của nó là trung lập trong các cuộc xung đột. Mặc dù, trong lịch sử, quân đội Thụy Sĩ được đánh giá là một trong những quân đội tiên tiến nhất trên thế giới, song Thụy Sĩ đã không tham gia chiến kể từ năm 1505. Cũng chính điều này đã giúp cho quốc gia này hưởng được nhiều lợi ích, điển hình đó là nền kinh tế bình ổn suốt thời gian qua. 

Hội chữ thập đỏ -  RED CROSS

Bạn có biết, tổ chức quốc tế Chữ Thập đỏ - tên đầy đủ là The International Committee of Red Cross (ICRC) được thành lập ở đâu không, đó chính là tại Geneva, Thụy Sĩ. Mục đích của tổ chức này hướng đến sứ mệnh bảo vệ và hỗ trợ những nạn nhân của chiến tranh trên toàn thế giới. 

Đồng hồ Thụy Sĩ

Có thể nói, đồng hồ Thụy Sĩ là thương hiệu đang chiếm lĩnh thị trường thế giới bởi hội tụ yếu tố thẩm mỹ và công nghệ tiên tiến. Thụy Sĩ cũng chính là cái nôi tạo ra những chiếc đồng hồ quý giá và đắt đỏ nhất thế giới và đồng hồ Thụy Sĩ cũng là điều mà mọi đàn ông đều khao khát. Rất nhiều những thương hiệu đồng hồ có tiếng trên thế giới như Tissot, Omega, Longines.

Ngân hàng Thụy Sĩ

Nhờ tính bảo mật tuyệt đối, ngân hàng Thụy Sĩ được xem là ngân hàng của thế giới và cũng là niềm tự hào của người dân nước này. Được biết, các ngân hàng Thụy Sĩ luôn đảm bảo bí mật tối đa cho khách àng, chỉ có nhân viên ngân hàng mới biết mã số và những lãnh đạo cấp cao mới biết tên khách hàng. 

Du lịch Thụy Sĩ có gì hay?

Vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước Thụy Sĩ

Có thể nói rằng, Thụy Sĩ là một trong những đất nước có cảnh quan thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp. ¾ diện tích của Thụy Sĩ là đồi núi, xen lẫn các núi đá là các hồ lớn, các cao nguyên. Đặc biệt, quốc gia này còn nổi tiếng nhờ sở hữu hệ thống nước sạch tinh khiết, tạo ra từ các mạch núi đá qua hàng ngàn năm. Vì thế mà thu hút không ít du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng cũng như tìm đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kéo dài tuổi xuân. 

Cũng chính nhờ địa hình, địa lý đa dạng mà Thụy Sĩ cũng được ưu ái ban tặng cho những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng. Hãy một lần đến đây, hòa mình vào những thẳng cảnh ở hồ Geneva, vườn nho Lavaux, thác nước Rhine Falls, Sông băng Aletsch, bạn sẽ thấy Thụy Sĩ đẹp đến mức nào. Đặc biệt, một trải nghiệm bạn không thể bỏ lỡ đó là nhìn ngắm một cách say mê các ngọn núi trắng xóa đầy tuyết phủ trên dãy núi Alps. 

Văn hóa Thụy Sĩ vô cùng độc đáo

Nằm ở trung tâm châu Âu, lại tiếp giáp với rất nhiều các cường quốc khác như Đức, Ý, Áo, Pháp mà văn hóa Thụy Sĩ cũng có sự pha trộn một cách đa dạng. Điều đó thể hiện rõ nhất qua ngôn ngữ, người dân nước này có đến 4 ngôn ngữ, đó là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Ý. Tuy nhiên, tiếng Đức vẫn là ngôn ngữ phổ biến hơn cả, với hơn 64% dân số sử dụng. 

Thụy Sĩ có một nền văn hóa nghệ thuật, kiến trúc đặc sắc, với rất nhiều những công trình như nhà thờ, lâu đài, pháo đài được mang hơi hướng phong cách Roman, Gothic và Baroque. Đặc biệt, có đến gần 1.000 viện bảo tàng trên khắp nước Thụy Sĩ, là nơi lưu giữ rất nhiều các di sản có giá trị. Bạn có thể tìm hiểu và khám phá nó thông qua những hành trình đến thăm các địa điểm tham quan nổi tiếng của nước này. 

Ngoài ra, văn hóa Thụy Sĩ cũng thể hiện rất rõ trong cách ứng xử cũng như nguyên tắc đúng giờ của người Thụy Sĩ. Đó cũng là lý do mà bạn sẽ thấy người dân ở đây vô cùng lịch sử, tế nhị và họ cũng tạo ra những chiếc đồng hồ có độ chính xác gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, ẩm thực độc đáo cũng là một nét văn hóa đẹp của Thụy Sĩ, nó có sự pha trộn giữa các quốc gia lân cận. 

Ẩm thực Thụy Sĩ có sự pha trộn vùng miền

Nếu đã từng có dịp tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực các nước Châu Âu, bạn sẽ nhận thấy ẩm thực Thụy Sĩ có sự pha trộn một cách đặc biệt. Nền ẩm thực nước này có tính vùng miền khá cao, chịu ảnh hưởng của đặc trưng ẩm từ Pháp, Đức, Ý. Tuy nhiên, Thụy Sĩ vẫn có những món ăn truyền thống, mà những món ăn này có xu hướng giản dị và được làm từ những nguyên liệu đơn giản như pho mát và khoai tây. 

Những lễ hội ấn tượng nhất ở Thụy Sĩ

Lễ hội khinh khí cầu ở thành phố Chateau - D’Oex

Mặc dù không lớn như lễ hội khinh khí cầu ở bang Mexico Mỹ nhưng lễ hội khinh khí cầu vẫn là một ngày hội lớn và có tuổi thọ lâu đời nhất ở Thụy Sĩ. Cứ vào dịp cuối tháng 1, người dân cả nước lẫn khách du lịch lại ồ ạt đổ về thành phố Chateau - D’Oex để chào đón tuần lễ khinh khí cầu quốc tế. 

Lễ hội khinh khí cầu Thụy Sĩ hằng năm sẽ thu hút sự tham gia của rất nhiều các quốc gia trong khu vực, tạo nên một ngày hội khí cầu rực rỡ và đa sắc màu trên bầu trời. Khi đó, những chiếc khinh khí cầu với đủ kiểu dáng, kích cỡ bay lơ lửng trên không trung, nổi bật bật trên nền xanh của cây cối tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục. 

Lễ hội đấu bò diễn ra ở bang Valais

Sau một thời gian làm việc mệt mỏi, người dân bang Valais lại được tổ chức nhằm mục đích để giải trí. Trải qua nhiều năm tổ chức, giờ dây lễ hội đấu bò ở Valais không chỉ phục vụ cho người dân trong bang mà còn là sự kiện thu hút du khách trong và ngoài nước. Vào những ngày này, những người nông dân ở vùng này sẽ mang đến những chú bò giống địa phương có tên là Heren, trực tiếp tham gia đấu bò để tìm ra danh hiệu “nữ hoàng bò”. 

Được biết, đấu bò Heren của Thụy Sĩ được biết đến là một trong những trận đấu bò kinh điển nhất. Mặc dù không thể so bì với đấu bò tót ở Tây Ban Nha, song giống bò cái Heren vốn hung hăng nên các trận đấu cũng diễn ra một cách ác liệt, đem đến cho người xem những trận đấu kịch tính, hồi hộp không thể rời mắt. Chú bò “máu chiến” nhất ngoài danh hiệu nữ hoàng bò, còn được kết hoa đậu đội và đeo chuông khổng lồ, còn chủ nhân của nó sẽ nhận được số tiền khủng lên đến hàng chục hàng Francs. 

Lễ hội âm nhạc Montreux Jazz

Không chỉ là lễ hội lớn ở Thụy Sĩ mà Montreux Jazz cũng là một trong những lễ hội âm nhạc hoành tráng nhất thế giới. Mặc dù có tên là lễ hội nhạc Montreux Jazz, thế nhưng nó lại là một sự kiện âm nhạc hội tụ các thể loại phong phú, từ rock, punk cho đến rap. Lễ hội này sẽ kéo dài suốt 2 tuần tháng 7, quy tụ nhiều nghệ sĩ lớn trong làng nhạc jazz như Deep Purple, Jean Michel Jarre hay Marcus Miller. 

Lễ hội rước đèn phố ở Zurich

Xuất phát từ một lễ hội nhỏ vào năm 1990, lễ hội đường phố Zurich giờ đây đã phát triển thành một lễ nội đặc sắc và nổi tiếng trên khắp thế giới. Đến mùa lễ hội, các tuyến đường ở thành phố Zurich ngập tràn sắc màu với rất nhiều các xe hoa, rước đèn. Người dân từ các ngõ nhỏ đổ ra đường, diện trên mình những bộ trang phục đầy màu sắc và cùng nhảy múa tạo nên không khí sôi động. 

Thụy Sĩ với những địa điểm du lịch khó cưỡng

Zurich

Là thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ, đồng thời cũng là nơi có phong cảnh thơ mộng, hữu tình bậc nhất cả nước. Nói đến Zurich, ta dễ hình dung ra vẻ đẹp yên bình của những khu phố cổ, những ngọn đồi yên tĩnh, hồ nước diễm lễ và dãy Apls huyền thoại. Không chỉ dừng ở đó, Zurich còn là một thành phố cổ kính, có bề dày lịch sử và cũng chính là thành phố dễ sống đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Vienna, Áo. 

Zurich được biết đến là trung tâm du lịch chính của Thụy Sĩ, với rất nhiều các điểm đến về văn hóa, lịch sử, kiến trúc. 1 ngày hoàn hảo ở Zurich đó là nhâm nhi một ly bia bên bờ hồ, đi dạo phố cổ, chiêm ngưỡng các tòa nhà cổ cũng như các tác phẩm nghệ thuật đường phố. Một số các điểm đến nổi bật của Zurich đó chính là nhà thờ Grossmünster, núi Uetliberg, hồ Zürich, khu phố Bahnhofstrasse,…

Geneva

Nhờ khí hậu ôn hòa cùng phong cảnh tuyệt vời, Geneva là một thành phố đáng sống trong lòng người dân Thụy Sĩ, là trái tim của Châu Âu. Được bao bọc bởi dãy núi Alps ở phía Nam, thành phố này đích thị là một nơi hoàn hảo để bạn bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình ở Thụy Sĩ. 

Geneva, viên ngọc quý của Thụy Sĩ vẫn không ngừng cuốn hút du khách bởi một loạt các địa điểm du lịch hấp dẫn. Phải kể đến như đài phun nước Le Jet d’Eau, tòa nhà liên hiệp quốc Palais des Nations, phố cổ Geneva Old Town, nhà thờ St. Pierre Cathedral, đảo Rousseau, hồ Geneve,…

Bern 

Nếu như các thành phố khác như Geneva, Zurich ghi điểm bởi phong cảnh tuyệt đẹp, đa dạng thì thủ đô Bern lại là một vùng đất bình lặng và cổ kính. Đặt chân đến đây, bạn sẽ thấy nơi này yên tĩnh đến lạ kỳ, khung cảnh chỉ là toàn là những mái ngói cổ kính, đồi núi, bờ sông và rất nhiều cây cối. Du lịch Thụy Sĩ mà bỏ qua Bern thì thực sự là điều đáng tiếc. 

Bern không có một công trình nổi bật nào mà vẫn khiến du khách ấn tượng, bởi những khu phố cổ với những con đường lát đá xưa cũ. Dạo bước trên những con đường này như đưa bạn đi lạc vào một thế giới cổ tích, nơi có những công trình kiến trúc từ thế kỷ thứ 15 mang đậm dấu ấn của thời gian. Cũng đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng nhà thờ cao nhất Thụy Sĩ – Munster hay rảo bước trên con đường Marktgasse, bắt gặp hình ảnh tháp đồng hồ cổ Zytglogge hơn 800 năm tuổi. 

Dãy Alps 

Có thể bạn chưa biết, trung tâm của Alps, dãy núi lớn nhất châu Âu, thuộc về lãnh địa Thụy Sĩ. Quốc gia này cũng may mắn sở hữu những đỉnh núi cao nhất và những dòng sông băng rộng lớn. Cả người dân và du khách cũng rất thích đến Alps, để trải nghiệm những đường trượt tuyết nổi tiếng như Matterhorn, Eiger và Jungfrau. 

Dãy Alps còn trở nên hấp dẫn hơn bởi sự xuất hiện của ngọn núi Matterhorn, đỉnh núi cao nhất Thụy Sĩ. Có độ cao lên đến 4.478m, ngọn Matterhorn trông từ xa hệt như một ngôi kim tự tháp phủ đầy tuyết trắng. Địa điểm này cũng có sức hút rất lớn với du khách quốc tế, đặc biệt là những người ưa thích bộ môn leo núi mạo hiểm. 

Lâu đài Chillon

Không nói quá khi đất nước Thụy Sĩ đẹp như một thiên đường, tạo nên vẻ đẹp thần tiên ấy đó chính là lâu đài Chillon. Cách Montreux khoảng tầm 3km, nằm trên bờ hồ Léman, lâu đài khổng lồ này là một tổ hợp có đến 100 tòa nhà độc lập gắn kết với nhau ở bên trong. Không chỉ liên quan đến yếu tố lịch sử, từng là hầm ngục khét tiếng, lâu đài Chillon nằm bên bờ thơ mộng này đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn trên khắp thế giới. 

Bên cạnh những điểm đến trên, du lịch Thụy Sĩ còn có rất nhiều các khung cảnh ngoạn mục khó kể hết ở đây. Nếu có nhiều thời gian hơn, du khách hãy đến với vùng Jungfrau nơi được mệnh danh là tiên cảnh trần gian, vườn quốc gia Thụy Sĩ, Lucerne hay thác nước sông Rhine

Du lịch Thụy Sĩ trải nghiệm các món ăn ngon

Sau những chuyến đi khám phá các món ăn ngon ở các quốc gia châu Á như Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản thì du lịch Thụy Sĩ sẽ là một chuyến food tour hoàn toàn khác biệt. Nếu đã thử qua một lần các món ăn ở đây, chắc chắn bạn sẽ có một kỷ niệm khó quên. 

Lẩu phô mai Cheese fondue: Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng lẩu phô mai vẫn rất đáng để thưởng thức cùng bạn bè ở Thụy Sĩ. Phô mai sẽ được đun chảy cùng với một số gia vị khác như rượu trắng, tỏi, bột bắp. Khi đó, thực khách sẽ được phục vụ đồ ăn kèm với lẩu gồm có bánh mì cắt miếng nhỏ, xúc xích, thịt hun khói cùng các loại rau củ như nấm, khoai tây. 

Bánh khoai tây bào chiên Rösti: Là một món ăn có nguồn gốc từ Thụy Sĩ và rất được người dân ở đây ưa chuộng. Để làm ra được món ăn, người ta đem khoai tây bào rồi nướng hoặc chiên lên. Sau đó, thêm vào đó là một chút thịt xông khói, phô mai, hành tây, rau chân vịt và táo cắt nhỏ để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. 

Ngũ cốc trộn hoa quả Bircherműesli: Không chỉ có hương vị thơm ngon, ngũ cốc hoa quả Bircher Muesli còn là món ăn đầy dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Món ăn có sự kết hợp giữa yến mạch cán, một số loại hạt, trái cây cùng với sữa chua và nước cốt chanh, tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ. 

Phô mai chảy Raclette: Nhờ vào hương vị sữa bò nguyên chất thơm ngon, món ăn này không chỉ được yêu thích trong nước mà còn nổi tiếng trên thế giới. Khoai tây sau khi để nguyên vỏ nướng chín, đặt cùng một ít charcuterie, rau củ sẽ được rưới lên một lớp phô mai béo ngậy được nấu tan chảy. 

Mì ống nấu phô mai Älplermagronen: Lại là một món ăn sử dụng phô mai, một nguyên liệu rất phổ biến ở Thụy Sĩ. Tuy tên gọi có vẻ phức tạp nhưng món ăn lại có cách làm khá đơn giản, chỉ là sự kết hợp các nguyên liệu có sẵn ở các trang trại chăn nuôi gia súc như phô mai, mì ống, khoai tây, kem và có thể thêm thịt xông khói. 

Cơm Ý nấu nghệ Saffron risotto: Món ăn này chính là điển hình cho việc nền ẩm thực Thụy Sĩ chịu ảnh hưởng của các quốc gia lân cận và Saffron risotto là món ăn có nguồn gốc từ nước Ý. Cơm sẽ được nấu từ gạo của nước Ý, thêm chút hành tây, rượu vang cùng với nghệ tây và pho mát, tất cả tạo nên một hương vị rất đặc biệt. 

Việc không giáp biển không hề làm giảm đi sự nổi tiếng của đất nước Thụy Sĩ. Với hơn một nửa lãnh thổ được bao phủ bởi dãy Alps huyền thoại, hồ Constance ở phía Bắc và hồ Geneva ở phía Nam, Thụy Sĩ chính là điểm đến của những người yêu thiên nhiên. Đặc biệt hơn, khi đặt chân đến đất nước này, du khách cũng sẽ có cơ hội được thưởng thức món pho mát và sô cô la thơm ngon thượng hạng bật nhất thế giới. 

1. Tổng Quan

1. Văn hóa

Văn hóa Thụy Sĩ chịu ảnh hưởng của vị trí địa lý và đa ngôn ngữ, cho thấy sự đa dạng trong tất cả các khía cạnh của văn học, nghệ thuật, kiến ​​trúc, âm nhạc, tôn giáo và phong tục. Văn hóa của vùng núi Thụy Sĩ khác với vùng đồng bằng. Sự khác biệt về văn hóa giữa các vùng ngôn ngữ khác nhau rất có ý nghĩa, và cũng có sự khác biệt về văn hóa giữa các vùng Công giáo và Tin lành chính của La Mã Thụy Sĩ là trung tâm truyền thông chính của Calvin Tin lành nổi tiếng trong Phong trào Cải cách. Lý thuyết về sự sáng tạo của nó, Calvin, cũng đã có ở Thụy Sĩ. Nếu bạn quan tâm, hãy thử tìm những dấu vết mà Calvin để lại ở đây.

2. Ngôn ngữ

Tiếp Pháp, Đức, Ý, La Mã

3. Địa lý

Thụy Sĩ là một quốc gia miền núi với những ngọn núi và vùng biển tuyệt đẹp. Diện tích rừng của nó là 12.523 km2, chiếm 30,3% diện tích quốc gia. Nếu diện tích nông nghiệp và không gian xanh (10.166 km2, chiếm 24,6% diện tích quốc gia) được thêm vào, thì hơn một nửa diện tích đất nước được bao phủ bởi đất xanh. Thụy Sĩ là nơi sinh của ba con sông lớn ở lục địa châu Âu và được biết đến với cái tên Tháp nước Châu Âu. Các con sông chính là: sông Rhine (375 km ở Thụy Sĩ, sông lớn nhất ở Thụy Sĩ), sông Ahr (295 km ở Thụy Sĩ, sông nội địa dài nhất ở Thụy Sĩ) và sông Rhone (264 km ở Thụy Sĩ). Sông nội địa lớn thứ hai của Thụy Sĩ).

4. Thời tiết

Mùa đông (tháng 12 - tháng 4): thích hợp cho những ai yêu thích trượt tuyết Mùa hè (tháng 6 - tháng 8): du lịch vào mùa cao điểm, thời tiết ấm áp và hoàn hảo, đặc biệt phù hợp cho các hoạt động ngoài trời như leo núi. Mùa thu (tháng 9 - tháng 10): thời điểm du lịch Thụy Sĩ đẹp nhất, bởi tất cả thiên nhiên nơi đây đang chuyển sắc sang vàng.

5. Múi giờ

UTC+1 Việt Nam trước Thụy Sĩ 5 tiếng

2. Phương tiện

1. Quốc tế

Hàng không quốc tế: Vietnam Airlines, Singapore Airlines, Air France, British, Qatar, Thai Airways hay hãng hàng không của Thụy Sĩ là Edelweiss.

2. Nội địa

Tàu điện, xe bus, tàu hỏa, tàu thủy (boats), tramway, taxi

3. Cac phương tiện khác

Không có

3. Tiền tệ

1. Đổi tiền

Theo như thông tin tìm hiểu thì có ngân hàng HSBC Việt Nam có chức năng chuyển đổi ngoại tệ Franc Thụy Sĩ này.

2. Hoàn thuế

Thụy Sĩ không thuộc Liên minh châu Âu. Miễn là bạn rời khỏi đây (dù bằng đường bộ hay đường hàng không) đến các nước EU, bạn có thể để hải quan đóng dấu hoàn thuế. Bất cứ ai chi 300 franc (trong 30 ngày đầu tiên) rời Thụy Sĩ đều có thể yêu cầu cửa hàng yêu cầu hoàn thuế và lấy lại thuế tiêu thụ tại văn phòng Hoàn tiền của sân bay. Thuế tiêu thụ ở Thụy Sĩ thấp hơn nhiều (8%) so với các nước châu Âu khác, và mức độ rút lui rất nhỏ, khoảng 5%. Khi bạn hoàn lại tiền thuế, bạn để lại số thẻ tín dụng. Nói chung, tiền sẽ được ghi có vào tài khoản trong vòng vài tuần. Nếu bạn muốn nhận tiền mặt, bạn sẽ phải trả một khoản phí là 5 franc Thụy Sĩ. Sân bay Zurich là một trong những quy định chỉ dành cho rất ít sân bay châu Âu. Ngoài ra, nhà ga xe lửa chính ở các thành phố lớn của Thụy Sĩ có thể được hoàn trả, vì vậy rất thuận tiện.

3. Tỷ giá

1 CHF - 1 Franc Thụy Sĩ = 23.207,697 VND

4. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

8 USD cho một cốc cà phê 50 USD cho một phần bít tết 40 USD cho một giường nhỏ xíu trong phòng tập thể ở nhà nghỉ bình dân

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Swisscom Telecom

2. Internet

Hầu hết các sân bay, nhà ga, thư viện công cộng (miễn phí) và khách sạn đều cung cấp truy cập Internet vào Internet. Hầu hết các cơ sở công cộng không có mạng 3G miễn phí. Hầu hết các khách sạn, quán bar, quán cà phê và khách sạn đều cung cấp dịch vụ không dây miễn phí và có thể cần yêu cầu mật khẩu không dây với người phục vụ. Các thành phố lớn như Zurich, Lucerne và trung tâm Geneva có thể tìm thấy các mạng wifi miễn phí. Về cơ bản, tên là freeonline.ch và bạn cần nhận mã xác nhận theo số điện thoại di động. Ngoài ra, tất cả các trạm ở Thụy Sĩ đều có wifi miễn phí 1 giờ do SBB cung cấp và đăng ký số điện thoại di động cũng được yêu cầu. Đăng ký đầu tiên, bạn không cần phải đăng ký kết nối trực tiếp trong tương lai. Tên không có sbb Các quán cà phê Internet cũng có thể được tìm thấy ở các thành phố lớn, nhưng chi phí cao hơn một chút, khoảng 5 franc Thụy Sĩ / giờ. Các nhà cung cấp dịch vụ Swisscom Telecom có ​​mạng Wi-Fi dựa trên phí ở những nơi công cộng như sân bay và nhà ga.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Lễ hội khinh khí cầu, lễ hội quốc tế tại Thụy Sĩ Hòa mình vào lễ hội nhạc Jazz tại Montreux. Lễ hội đấu bò, lễ hội Thụy Sĩ gay cấn và hấp dẫn. Ngày lễ Escalade, ngày lễ lịch sử chiến tranh Thụy Sĩ Các lễ hội ở Zurich. Lễ hội điện ảnh Thụy Sĩ, liên hoan phim Locarno.

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ Địa chỉ: Schlösslistrasse 26, 3008 Berne Tel: +41-31-3887878/ 3887882 Số fax: +41-31-3887879 E-mail: vietsuisse@bluewin.ch

2. Các ứng dụng hữu ích

Các app ứng dụng du lịch hữu ích: Google Map Google Dịch Agoda Air BnB

3. Y tế

Trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như sơ cứu, báo động, hỏa hoạn, không khí và biển, và yêu cầu đội tuần tra, hoặc hỏi linh mục, lời kêu cứu là 112. Số khẩn cấp này cung cấp dịch vụ dây tiếng Anh. 117 - Cảnh sát 118 - Báo cháy 140 - Sự cố xe 144 - Xe cứu thương 145 - Ngộ độc sơ cứu 112 - Khác

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Cheese Fondue – lẩu phô mai Bircherműesli – Ngũ cốc trộn hoa quả Bánh Bundnernusstorte truyền thống Rosti – bánh khoai tây chiên Raclette – Phô mai chảy Cơm nấu nghệ Saffron risotto Zurchergeschnetzeltes – thịt dê

8. Thị thực

1. Thị Thực

Visa Thụy Sĩ Visa Schengen (loại visa cho phép tự do đi lại giữa 26 nước thuộc khu vực Schengen).

2. Loại thị thực

Visa nhập cảnh một lần: Loại visa này chỉ có hiệu lực 1 lần và cho phép bạn được lưu trú ở Thụy Sỹ và các nước trong khu vực trong vòng 90 ngày. Visa nhập cảnh nhiều lần: Nếu sử dụng loại visa này bạn có thể ra vào nhiều lần trong khối Schengen và được phép lưu trú trong 90 ngày.

3. Cách xin thị thực

1. Các văn bản không thể thiếu khi nộp hồ sơ Mẫu đơn xin thị thực Schengen : điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên 01 hình thẻ đáp ứng đủ các tiêu chí sau : ảnh chụp phần đầu của đương đơn, chụp từ phía trước mặt, chụp gần thời điểm nộp đơn, người trong hình giống người thực, khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm, là hình màu trên nền trắng đồng màu (phông nền có màu không được chấp nhận), đầu để trần. Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen, còn ít nhất 2 trang trắng : Nộp bản chính và bản photocopie tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có). Sổ hộ khẩu : Nộp bản chính và bản photocopie. Lệ phí hồ sơ : trả bằng tiền mặt bằng đồng VN tương đương với 60 Euros. Lưu ý: lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp thị thực. 2. Giấy tờ chứng minh mục đích của chuyến đi Đi du lịch hay mục đích cá nhân : Thư mời của một cá nhân trong trường hợp lưu trú tại nhà của cá nhân này. Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến. Trong trường hợp quá cảnh, thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh vào quốc gia nơi đổi máy bay. Vé máy bay tiếp theo cho chuyến đi. 3. Giấy tờ chứng minh chỗ ở: Chứng minh chỗ ở : Giấy xác nhận đặt phòng trong suốt thời gian lưu trú trong khối Schengen, có ghi rõ ngày và thời gian lưu trú. Trình bản chính + bản sao. HOẶC - trong trường hợp lưu trú tại nhà một cá nhân - bản chính giấy bảo lãnh (attestation d’accueil) (http://vosdroits.service-public.fr/F2191.xhtml) do Tòa thị chính nơi lưu trú cấp. Trình bản chính + bản sao. 4. Khả năng tài chính : Giấy tờ chứng minh đương đơn có đủ khả năng tài chính bảo đảm cho các chi phí của chuyến đi trong khu vực Schengen : sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất, chứng nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm, phiếu lương 3 tháng gần nhất, xác nhận mức lương của người sử dụng lao động (bản chính + bản sao).

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Công dân Việt Nam yêu cầu phải có thị thực Schengen để nhập cảnh Thụy Sĩ.

2. Quy định xuất cảnh

Mang đủ giấy tờ cần thiết để xuất cảnh về Việt Nam. Chú ý: Không mang hàng cấm.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 04/06/2023