Nhà phố 16 (Mestiansky dom 16)

0 reviews Viết review
Ngôi nhà burgher số 16 nằm ở phía tây bắc của sân ban đầu, là nơi duy nhất giữ lại một sự phát triển đích thực với mười lô và mười ngôi nhà. Ngôi nhà này và lịch sử của nó là bằng chứng cho thấy những người giàu nhất của Žilina đã sống và buôn bán ở quảng trường.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: 010 01 Žilina, Slovakia

  • Giờ mở cửa: quanh năm

  • Giá vé: không

1. THÔNG TIN CHUNG

Ngôi nhà burgher số 16 nằm ở phía tây bắc của sân ban đầu, là nơi duy nhất giữ lại một sự phát triển đích thực với mười lô và mười ngôi nhà. Ngôi nhà này và lịch sử của nó là bằng chứng cho thấy những người giàu nhất của Žilina đã sống và buôn bán ở quảng trường. Chúng tôi biết những chủ sở hữu đầu tiên kể từ năm 1751, khi ngôi nhà được John Klebloth mua lại với giá 1000 vàng. Năm 1795, nó được sửa chữa bởi Ján Gombár, một thành viên của một gia đình quan trọng ở Žilina, có thành viên là quý tộc và thị trưởng của thị trấn. Từ năm 1848, có 18 người thuộc gia đình Veil, Heid và Glozlov. Sau đó, từ năm 1907, một công ty dệt may quan trọng ở Žilina, Jozef Tatár.

2.THÔNG TIN MỞ RỘNG

Tuy nhiên, vào năm 1927, công ty giày Zlín nổi tiếng Tomáš và Antonín Baťa đã mua ngôi nhà trên Námestí Slobody 17 (ngày nay Mariánske námestie số 16) với số tiền lớn 650.000 Kč . Như những nơi khác, cửa hàng bao gồm sửa chữa giày dép, bộ sưu tập da và giấy và sau đó là móng chân. Năm 1939, cửa hàng Zilina, cùng với những người khác ở Slovakia, thuộc sự quản lý của Bata, một công ty con của Slovakia , sáp nhập các công ty Ba Tư tiếng Slovak. Tòa nhà được bán cho công ty vào năm 1940 với giá 780 000 Kč.
Ngôi nhà được thông qua dưới sự quản lý quốc gia vào năm 1945, nhưng kể từ năm 1946 nó đã được quốc hữu hóa và trở thành một phần của công ty quốc gia Baťa - Baťovany. Năm 1948, họ trở thành nhà máy giày của Baťa tại Baťovany Závody ngày 29 tháng 8 và một năm sau đó từ thị trấn Partizánske của Baťa. Vào thời điểm đó, ngôi nhà được chuyển qua thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp quốc gia mới Závody vào ngày 29 tháng 8, doanh nghiệp quốc gia Partizánske. Năm 1951, doanh nghiệp quốc gia Obuva Partizánske được đặt sang một bên, tiếp theo là Giày dép ilina. Cửa hàng Žilina được đặt tên là 01-12-9, sau đó là Cửa hàng giày và Cửa hàng giày và đồ da. Giày dép ilina sở hữu ngôi nhà cho đến khi tư nhân hóa sau năm 1990. Thậm chí, nó còn được sử dụng làm cửa hàng giày dép và dệt may.
Từ quan điểm ngày nay cũng là lịch sử thú vị của chính tòa nhà. Từ ngôi nhà thời Phục hưng ban đầu đã được bảo tồn tầng hầm đá thời trung cổ dưới laubňou. Nó được theo sau bởi một tầng hầm hình vòm bằng đá, được tạo ra trong quá trình tái thiết của ngôi nhà vào thế kỷ 17. Sau năm 1886, ngôi nhà được xây dựng lại do hỏa hoạn. Hiện tại, mặt tiền phía trước và giếng trời trong bụi rậm đã được bảo tồn. Sau đó, mái lợp đầu hồi đã được gỡ bỏ và ngôi nhà - giống như những người khác trong quảng trường - có một mái dốc được lợp bằng tấm kim loại. Tuy nhiên, việc tái thiết lớn nhất là sửa đổi đã được đề cập bởi công ty Bata vào năm 1927. Giấy phép xây dựng để xây dựng ngôi nhà hai tầng được ban hành vào ngày 10 tháng 6 năm 1927.
Tòa nhà được thiết kế bởi vòm. Vladimír Procházka. Theo mục dự án ban đầu đến các cửa hàng trên tầng đầu tiên nó đã được ra khỏi quảng trường và vào cấp độ thứ hai nó nên cho phép đoạn từ phía sau của ngôi nhà để đường Mydlárska, nhưng điều này là từ một quan điểm bảo mật không thể chấp nhận, và do đó đã được tạo sẵn và từ vuông. Một giấy phép riêng biệt đã được cấp cho một bảng quảng cáo đã thay đổi qua nhiều năm và chúng tôi có hai dòng chữ khác nhau của Baťa trong các bức ảnh. Bản gốc tầng ngầm đầu tiên được dùng làm kho chứa hàng hóa nhập khẩu - hộp giày - được thả từ một hình vuông qua máng kim loại. Trong lần tái thiết này, tòa nhà trên phố Mydlarska đã hợp nhất với tòa nhà trên quảng trường. Trên tầng đầu tiên là một cửa hàng giày và cửa hàng sửa chữa. Trên tầng hai là một căn hộ hai phòng và 6 phòng với các tiện nghi chung cho nhân viên cửa hàng. Năm 1938 có 9 nhân viên cửa hàng và trong căn hộ, người đứng đầu cửa hàng Koloman Kubala cùng gia đình.
Giữa năm 1962 và 1963, việc tái thiết nội thất chính được thực hiện bởi Công ty Xây dựng Thành phố ở Žilina và một Nhà giày mới được thành lập. Trên tầng đầu tiên vẫn là giày của nam giới và trẻ em và bán đồ da và phụ kiện. Mặt khác, các phân vùng của các phòng và căn hộ ban đầu đã ở đó trước khi tái thiết bị hủy bỏ và một bộ phận giày của phụ nữ đã được thiết lập. Cửa ra vào và cửa hàng cũng được điều chỉnh. Sự sắp xếp tòa nhà này vẫn tồn tại cho đến ngày nay, mặc dù thực tế là cửa hàng giày đã đóng cửa (2015).4
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh