Nhà nghệ thuật Fatra- Đại học Grand Bio (Grand Bio Universum)

0 reviews Viết review
Đại học Grand Bio là một tượng đài quan trọng của Art Nouveau ở Žilina. Trong quá khứ nó phục vụ như một rạp chiếu phim và nhà hát. Một sự kiện lịch sử quan trọng vào năm 1921 là buổi ra mắt bộ phim đầu tiên của Slovakia Jánošík, được quay bởi công ty TATRA của Mỹ-Slovak từ Chicago. Cho đến năm 1983 có một rạp chiếu phim Fatra.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: 010 01 Žilina

  • Giờ mở cửa: quanh năm

  • Giá vé: không

1. THÔNG TIN CHUNG

Đại học Grand Bio là một tượng đài quan trọng của Art Nouveau ở Žilina. Trong quá khứ nó phục vụ như một rạp chiếu phim và nhà hát. Một sự kiện lịch sử quan trọng vào năm 1921 là buổi ra mắt bộ phim đầu tiên của Slovakia Jánošík, được quay bởi công ty TATRA của Mỹ-Slovak từ Chicago. Cho đến năm 1983 có một rạp chiếu phim Fatra. Năm 1983 - 1988, tòa nhà được xây dựng lại cho Dàn nhạc thính phòng Nhà nước Žilina.
Trong quá trình tái thiết, dòng chữ GRABD BIO UNIVERSUM đã bị phá hủy ở phần trên. Các tấm bia kỷ niệm trên tòa nhà kỷ niệm việc thành lập ŠKO và buổi ra mắt của bộ phim.

2.THÔNG TIN MỞ RỘNG

Năm 1919 - 1921 Moravák Ján Rufínus Stejskal, sống ở Slovakia, đã xây dựng tòa nhà của rạp chiếu phim và nhà hát Grand Bio Univerzum . Ban đầu có hai ngôi nhà từ thế kỷ 17. Tòa nhà Art Nouveau theo dự án Székely được xây dựng trong một thời gian khá dài, do một số thay đổi trong kế hoạch. Chẳng hạn, theo yêu cầu của thành phố, anh phải rút lui với công trình xây dựng ngược để đi theo tuyến đường dự kiến. Tòa nhà được xây dựng bởi công ty Žilina của Ludvík Kantúrka.
Tòa nhà có một sân khấu và một hội trường lớnvới hai phòng trưng bày. Ở tầng trệt có chỗ cho 482 khán giả, ở tầng một là 199 và tầng hai có chỗ cho 146 khách. Sau khi được phê duyệt xây dựng vào tháng 12 năm 1921, bộ phim truyện đầu tiên của Slovak là J Jeoošíkiến đã được công chiếu tại đây vào ngày 3 tháng 1 năm 1922 . Trong văn học đôi khi có hai thuật ngữ chiếu phim. Bộ phim được chiếu ở Prague vào ngày 25 tháng 11 năm 1921 tại ba rạp chiếu phim trong hai tuần. Buổi ra mắt tiếng Slovak của bộ phim là vào ngày 3 tháng 1 năm 1922. Bộ phim được quay theo kịch bản của J. Žák - Marušiak của đạo diễn J. Siakeľ. Diễn viên chính T. Pištek. Bộ phim được Ivan Rumanovský dựng lại dưới dạng kỹ thuật số. Mục sư truyền giáo sau đó Fedor Ruppeldt cũng tham gia buổi ra mắt.
Từ năm 1983 đến 1988, rạp chiếu phim Fatra được xây dựng lại cho nhu cầu của Dàn nhạc thính phòng Nhà nước ở Žilina. Nó được tạo ra vào năm 1974 từ Dàn nhạc Giao hưởng gốc của Žilina (1949 - 1974). Thật không may, trong quá trình tái thiết này, họ đã vô cảm xóa bỏ dòng chữ lịch sử ban đầu ở mặt trên của tòa nhà "BIO UNIVERSUM". Họ đã thêm một tòa nhà vào rạp chiếu phim cho nhu cầu của Dàn nhạc thính phòng Nhà nước (SLOVAK SINFONIETTA - tên chính thức ở nước ngoài).
Dàn nhạc cũng được tạo ra bởi nghệ sĩ quốc gia Ján Cikker (1911 - 1989), người cũng có bức tượng bán thân của mình ở sảnh ở tầng trệt.
Buổi dạ tiệc đầu tiênlà vào ngày 4 tháng 1 năm 1989. Dàn nhạc thính phòng ba mươi bốn thành viên đã đạt được danh tiếng đáng kể không chỉ ở Slovakia mà còn ở nước ngoài. Nó chủ yếu được sử dụng bởi các sinh viên tốt nghiệp của các học viện âm nhạc và nhạc viện. Trong số những nhân cách lớn nhất của ông có nhạc trưởng trưởng đầu tiên là Eduard Fischer (1930 - 1993) và những người theo ông Jan Valta, Leoš Svárovský và Oliver Dohnányi. Nhạc trưởng Nhật Bản danh dự của ông Tsugio Maeda, một trong những nhân vật nổi bật nhất trong thế giới nghệ thuật biểu diễn, cũng hợp tác với dàn nhạc.
Dàn nhạc thính phòng Nhà nước đã giành được một số giải thưởng quốc tế và hiện là một trong những nhà lãnh đạo thế giới, vì những người sành điệu của âm nhạc cổ điển đã có thể thuyết phục họ cho đến nay. 2700 buổi hòa nhạc được tổ chức tại hầu hết các quốc gia Châu Âu, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Nhật Bản, Mỹ và Canada. Dàn nhạc này, với tư cách là dàn nhạc Slovakia đầu tiên, biểu diễn trên lục địa Nam Mỹ ở Brazil. Dàn nhạc thính phòng Nhà nước rất thường xuyên tổ chức các nghệ sĩ hàng đầu thế giới, những người mang đến những trải nghiệm khó quên cho những người đam mê âm nhạc không chỉ từ thị trấn của chúng tôi. Nhà nghệ thuật Fatra cũng tổ chức các sự kiện văn hóa xã hội khác nhau.
Năm 1997, Dàn hợp xướng Žilina đặt hai tấm bảng ở mặt trước tòa nhà, kỷ niệm buổi ra mắt bộ phim Jánošík và thành lập Dàn nhạc thính phòng Nhà nước. Nhà nghệ thuật được đăng ký trong Danh sách Trung tâm của Quỹ Di tích theo số 13729/0.4
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh