Thư viện tỉnh Tây Ninh

3 reviews
Viết review

Đã có rất nhiều “mọt sách” yêu thích đi du lịch đặt chân đến đất Tây Ninh, đều dành thời gian để khám phá thư viện của tỉnh. Tuy nhiên, cũng không nhất thiết phải là “mọt sách”, thì bạn mới yêu quý một điểm đến thú vị như thư viện này.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: 83 Đường Phạm Tung, Phường 3, TP Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh, Việt Nam

Giới thiệu Thư viện tỉnh Tây Ninh

Thư viện tỉnh Tây Ninh, được thành lập vào ngày 30/4/1976, là một biểu tượng quan trọng trong lịch sử văn hóa của miền biên giới miền Đông Nam Bộ. Thư viện ban đầu có tên gọi là  Thư Viện Tây Ninh – Hà Tây Kết Nghĩa, đây là một cột mốc đánh dấu sự hình thành và phát triển của một cơ sở văn hóa quan trọng. Trải qua 35 năm, Thư viện tỉnh Tây Ninh đã trải qua một hành trình đầy ý nghĩa, đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Với tinh thần trách nhiệm cao, những người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa đã mang ánh sáng của tri thức và kiến thức vào cuộc sống của cộng đồng.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thư viện tỉnh Tây Ninh không ngừng phát triển vươn lên. Sự quan tâm của lãnh đạo cấp ngành và tỉnh cùng với nỗ lực của tập thể cán bộ – công chức Thư Viện tỉnh đã làm nên sự thành công của cơ sở văn hóa này. Hơn hết, thư viện tỉnh Tây Ninh không chỉ là một nơi lưu trữ sách vở mà còn là trung tâm lan tỏa tri thức và phát triển văn hóa cộng động. Dù đã trải qua nhiều biến động, Thư Viện Tây Ninh vẫn tiếp tục tiến lên với tinh thần kiên định và quyết tâm, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và đất nước.

Hệ thống thư viện công cộng từ tỉnh đến cơ sở được thành lập trong những ngày đầu sau giải phóng, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong đời sống văn hóa - xã hội của đất nước.

Địa chỉ thư viện tỉnh Tây Ninh

Cách di chuyển đến thư viện tỉnh Tây Ninh

Có nhiều cách để di chuyển đến Thư viện tỉnh Tây Ninh từ TP.HCM, tùy thuộc vào sở thích và ngân sách của bạn:

Xe máy: Đi theo Quốc lộ 1A hướng về Tây Ninh. Qua ngã tư An Sương, tiếp tục đi theo Quốc lộ 1A. Qua thành phố Trảng Bàng, đi thêm khoảng 20km sẽ đến thành phố Tây Ninh. Vào trung tâm thành phố, tìm đường đến Thư viện tỉnh Tây Ninh (83 Đường Phạm Tung - Phường 3 - TP Tây Ninh - Tỉnh Tây Ninh).

Xe buýt: Ra bến xe Miền Tây, mua vé đi Tây Ninh. Xe buýt sẽ đưa bạn đến bến xe Tây Ninh. Từ bến xe Tây Ninh, bạn có thể đi taxi hoặc xe ôm đến Thư viện tỉnh Tây Ninh.

Xe khách: Ra bến xe Miền Tây, mua vé đi Tây Ninh. Xe khách sẽ đưa bạn đến bến xe Tây Ninh. Từ bến xe Tây Ninh, bạn có thể đi taxi hoặc xe ôm đến Thư viện tỉnh Tây Ninh.

Thư viện tỉnh Tây Ninh

Thư viện tỉnh Tây Ninh qua từng giai đoạn

Mô hình văn hóa theo phương thức Nhà nước hóa lúc bấy giờ chi phối mọi hoạt động, bao cấp toàn diện cho hệ thống thư viện. Nhờ đó, thư viện tỉnh ra đời và từng bước phát triển, dù còn gặp nhiều khó khăn:

  • Cơ sở vật chất thiếu thốn, phải ở tạm tại văn phòng UBND tỉnh.
  • Nguồn tài liệu hạn chế, chỉ với 10.000 bản sách do Thư viện tỉnh Hà Tây kết nghĩa trao tặng.
  • Đội ngũ cán bộ mỏng, thiếu chuyên môn, chỉ có một người được đào tạo nghiệp vụ từ Thư viện tỉnh Hà Tây.

Đến năm 1978, thư viện đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và được cung cấp cơ sở mới, tuy không được rộng rãi, không đúng qui cách của một thư viện, nhưng nó vẫn đảm bảo tương đối để cho Thư viện hoạt động tốt. Dù không đạt tiêu chuẩn của một thư viện, nhưng nó đã đảm bảo hoạt động tốt và phát triển đến ngày nay. Với 25.000 bản sách và 8 cán bộ nhân viên được đào tạo, thư viện đã khơi dậy phong trào đọc sách trong quần chúng. Thư viện đã đưa sách đến tận nông thôn, vùng biên giới và vùng căn cứ cách mạng để phục vụ nhân dân và bộ đội. Đến năm 1987, mạng lưới thư viện huyện đã được hoàn thiện. Trong quá trình đổi mới, chính sách quản lý Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa thông tin đã được cải tiến, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của cơ chế thị trường.

Hiện nay, thư viện tỉnh Tây Ninh, với hơn 170.000 bản sách và khoảng 250 loại báo, tạp chí, đang thực hiện chức năng của một thư viện khoa học tổng hợp. Ngoài việc lưu trữ sách báo, thư viện còn chủ động khai thác và chọn lọc nguồn thông tin để phục vụ bạn đọc kịp thời. Các hình thức phục vụ đa dạng như biên soạn thông tin thư mục, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, trưng bày triển lãm sách báo, và giới thiệu sách trên truyền hình. Với vai trò là thư viện trung tâm, Thư viện tỉnh Tây Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp chỉ đạo hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách tủ sách, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo các cấp và phối hợp với các ngành liên quan để đầu tư kinh phí cho việc xây dựng và phát triển hệ thống thư viện và tủ sách cơ sở trong toàn tỉnh.

Hoạt động của Thư viện tỉnh Tây Ninh

Thư viện tỉnh Tây Ninh, với hàng triệu bản sách trong hệ thống thư viện công cộng và tủ sách ban ngành, đã phục vụ bạn đọc trên toàn tỉnh chu đáo nhất, góp phần nâng cao dân trí và xóa bỏ sự xa cách văn hóa giữa thành thị và nông thôn. Thư viện đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trải qua nhiều thăng trầm, Thư Viện Tây Ninh đã triển khai nhiều biện pháp và chương trình kế hoạch nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Công tác Thư viện, từ hoạt động thông tin tuyên truyền đến tổ chức phục vụ bạn đọc và phát triển mạng lưới thư viện, tủ sách cơ sở, đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đưa văn hóa về cơ sở, nâng cao dân trí và bồi dưỡng nhân tài.

Với những hoạt động thiết thực của Thư viện tỉnh Tây Ninh, người dân đã nhận thức được tác dụng của Thư Viện đối với đời sống xã hội, và sách báo đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mọi người dân. Do đó, lượng đọc giả đến thư viện hàng năm đều tăng lên.

Thư viện công cộng ở Thành phố Tây Ninh

Nhiệm vụ trong tương lai

Thư viện tỉnh Tây Ninh, ngày nay, không chỉ tập trung vào việc tổ chức phục vụ bạn đọc mà còn tiếp tục đầu tư vào việc xây dựng nguồn tài liệu sách và báo, bao gồm cả tài liệu quý hiếm và tài liệu mới phù hợp từng đối tượng bạn đọc, để đáp ứng mọi yêu cầu nghiên cứu của người dân. Thư viện đã trở thành một “ngân hàng” thông tin hữu ích, phục vụ cho việc thực hiện công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Nhìn lại quãng đường đã qua, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ Thư Viện tỉnh Tây Ninh, thư viện đã không ngừng phát triển, khẳng định vị trí và vai trò của mình trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Thư Viện Tây Ninh sẽ tiếp tục phấn đấu để khắc phục những hạn chế, phát huy thế mạnh và tiềm lực sẵn có, nhằm đưa sự nghiệp Thư Viện Tây Ninh phát triển ngang tầm với yêu cầu mới, đáp ứng mong đợi của nhân dân và sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước tỉnh nhà.

Đã cập nhật vào ngày 11/04/2024
4.67
dựa trên 3 đánh giá
5
66.67%
2
4
33.33%
1
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar