Lễ hội Ooc Om Boc (Ooc Om Boc Festival)

22 reviews
Viết review
Lễ hội Óoc-Om-Bóc còn gọi là lễ Cúng Trăng của dân tộc Khmer Nam Bộ, được tổ chức vào ngày 14 và ngày 15 tháng 10 Âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội lớn và được chờ đợi nhiều nhất trong năm.

Thông tin cần biết

  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: phường 6, Tp. Sóc Trăng, Sóc Trăng

Đối với người Khmer, Mặt Trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng đã giúp họ làm ăn khá giả. Lễ vật thường là lúa nếp được quết thành cốm dẹp cùng với dừa và các loại bánh, trái cây khác. Trong đêm Cúng Trăng, người ta còn tổ chức thả Đèn nước trong Hồ Nước Ngọt và trên sông, trông rất lung linh, huyền ảo.

Ngoài ra, trong ngày lễ hội, còn có thi đấu các môn thể thao truyền thống, văn hóa, các hoạt động văn hoá văn nghệ dân gian: Hát dù kê, múa rom vông, thi cờ ốc, thả đèn nước, hội thi trang phục dân tộc v.v…
Là một hoạt động trong dịp lễ hội của dân tộc Khmer, người ta tổ chức thả đèn nước dưới lòng sông để cúng dấu chân còn lưu lại của Đức Phật trên sông ‘Na Mi Thi” hoặc làm mô hình tháp “Mô La Mu Ni” nơi cất giữ búi tóc của Phật Thích Ca trên thượng giới.

Trong đêm lễ hội, mọi người còn tổ chức thả đèn nước trên sông Maspero hoặc trong Hồ Nước Ngọt. Đèn nước có cấu tạo như một ngôi đền thu nhỏ làm bằng thân và bẹ chuối, được trang trí rất đẹp mắt. Du khách có dịp được chiêm ngưỡng hình ảnh rực rỡ của chiếc đèn lấp lánh trôi trên dòng nước trong đêm lễ hội.

Đã cập nhật vào ngày 13/11/2019
4.27
dựa trên 22 đánh giá
5
63.64%
14
4
18.18%
4
3
9.09%
2
2
0%
0
1
9.09%
2
Hình ảnh
avatar