Sông Nho Quế

157 reviews Viết review

Sông Nho Quế là một địa điểm du lịch Hà Giang mà có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Dòng sông này không chỉ chảy ở Hà Giang mà còn chảy qua ở Cao Bằng, tuy nhiên chảy ở tỉnh Hà Giang mà còn chảy trên địa phận Cao Bằng.

Thông tin cần biết

Sông Nho Quế là một địa điểm du lịch Hà Giang mà có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Dòng sông này không chỉ chảy ở Hà Giang mà còn chảy qua ở Cao Bằng, tuy nhiên chảy ở tỉnh Hà Giang mà còn chảy trên địa phận Cao Bằng. Để ngắm trọn cảnh dòng sông này, bạn hãy dừng chân ở đèo Mã Pí Lèng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm đi thuyền trên sông Nho Quế, đi thuyền máy hoặc tự chèo thuyền. Ngồi trên thuyền bạn sẽ thấy vẻ đẹp của sông Nho Quế khác hẳn khi nhìn từ trên cao. Hình ảnh những vách đá dựng đứng như tới tận trời xanh, cùng bầu không khí trong lành, mát mẻ đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

1. Cách đi đến sông Nho Quế

Có 2 cách đi Nho Quế:

- 1 là ra đèo Mã Pí Lèng sau đó đi bộ đoạn 2km dốc xuống sông Nho Quế

- 2 là đi từ Đồng Văn, trên đường đi xuống bến thuyền cảnh rất đẹp.

Hướng dẫn quay phát từ Đồng Văn:

Chỉ cần search trên Google Maps tên địa điểm là "Lối xuống bến thuyền đi sông Nho Quế”, sau đó đi theo chỉ dẫn là sẽ đến.

Đường đi dài khoảng 7km nhưng cực kỳ quanh co và uốn lượn. Dốc mạnh và sát cạnh bờ vực, dù vậy những cũng khá dễ đi.

2. Làm thể nào để đi thuyền trên sông?

Để có thể trải nghiệm vẻ kỳ vỹ này, các bạn nên một lần xuống tận mặt sông để đi thuyền dọc sông, ngắm nhìn hẻm Tu Sản. Có 2 bến thuyền để các bạn có thể đi, 1 là bến ở thôn Tà Làng, Pải Lủng, 1 bến thuyền khác ở khu vực xã Xín Cái, phía bên kia của đèo Mã Pì Lèng về phía Mèo Vạc.

Bến Tà Làng

Từ Đồng Văn đi lên đèo Mã Pì Lèng, đến địa phận xã Pải Lủng, Mèo Vạc các bạn sẽ thấy có biển chỉ dẫn đi xuống bến thuyền sông Nho Quế. Cung đường 8kmk từ đây xuống đến bến thuyền dài khoảng 8km nhưng vô cùng dốc, nhiều cua tay áo. Các bạn đi xe máy có thể tự chạy xuống đây, các bạn đi ô tô có thể thuê người dân chở xuống với chi phí 150k cho cả đưa xuống đưa lên.

Thôn Tà Làng nằm sát dòng Nho Quế, là nơi sinh sống của 39 hộ dân các dân tộc Giáy, Tày, Mông, nằm cách xa trung tâm xã, đời sống của người dân nơi đây gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Trước đây, những đoàn khách nối nhau khám phá cung đường đèo Mã Pì Lèng hầu như ít ai biết, dưới hẻm vực sâu hun hút còn có những người dân đang lặng lẽ sinh sống. Cuộc sống của họ từ khi Thủy điện Nho Quế 1 hoàn thành đã có nhiều thay đổi, những đoàn người theo sức hút của hẻm vực Tu Sản mà tìm đến, người dân có cơ hội mở dịch vụ cho thuê thuyền, đưa đón du khách tạo ra sinh kế dưới hẻm vực heo hút. Hiện nay, có 23 thuyền du lịch hoạt động, mỗi năm đưa đón hàng ngàn lượt khách tham quan, chiêm ngưỡng kỳ quan hùng vỹ này.

Bến Xín Cái

Xín Cái là xã đầu tiên trong 3 xã xa nhất của huyện Mèo Vạc, con đường vào xã này cũng chạy dọc sông Nho Quế, từ Mã Pì Lèng các bạn cũng có thể nhìn thấy con đường này. Cuối đèo Mã Pì Lèng phía bên Mèo Vạc sẽ có biển chỉ đi Xín Cái, các bạn chạy vào khoảng hơn 5km nữa sẽ tới bến thuyền nơi đây (gần cầu Tràng Hương). Từ đây các bạn tiếp tục đi bộ khoảng 2km để xuống được bến thuyền dưới mặt sông, có thể lựa chọn chèo kayak hoặc đi thuyền tùy sở thích của các bạn.

3. Chèo thuyền Kayak trên sông Nho Quế

Để trải nghiệm hoạt động chèo kayak trên sông, bạn đi từ trung tâm thành phố Hà Giang, về hướng Mèo Vạc. Sau đó sẽ thấy biển chỉ dẫn đi Xín Cái. Bạn đi về hướng Xín Cái khoảng 5-7 km nữa sẽ thấy Bến thuyền Nho Quế 1.

Đến đây, du khách phải tiếp tục trekking thêm khoảng 2km để xuống được bến thuyền nằm ven bờ sông. Bạn hảy thuê thuyền kayak rồi tự tay chèo thuyền cùng với những người bạn đồng hành.

Hiện tại, chỉ có một số người dân địa phương cho thuê thuyền kayak phục vụ du khách. Vì đa phần mọi người đến đây đều chọn đi thuyền để dễ dàng sống ảo. Dĩ nhiên, nếu bạn thích tự tay chèo thuyền có thể liên hệ 2 chú đang cho thuê thuyền ở đây:

+ Chú Vàng (038.2325.973), vị trí xuống bến thuyền sông Nho Quế từ phía Sín Cái
+ Chú Dài (0964426017) hoặc Anh Điệp (0865040992), bạn sẽ xuống ở bến thuyền Tà Làng, Pải Lủng

Hiện tại, phí thuê thuyền kayak trên sông Nho Quế là 100.000 – 150.000 đồng/người/ 30phút. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ trước 1 ngày để đặt số thuyền và thời gian mình đến đây vì không phải lúc nào thuyền cũng sẵn có.

4
dựa trên 157 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh