Hang Tùng Bá

2 reviews
Viết review

Địa chỉ: Thôn Hồng Tiến, Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang.

Hang Tùng Bá thuộc địa phận của thôn Hồng Tiến, xã Tùng Bá. Hang có cấu trúc 2 tầng, có mạch nước ngầm chảy ra và xung quanh là quần thể núi đá vôi. Đặc biệt phần miệng hang giống như miệng rồng.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Thôn Hồng Tiến, Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang

Hang Tùng Bá thuộc địa phận của thôn Hồng Tiến, xã Tùng Bá. Hang có cấu trúc 2 tầng, có mạch nước ngầm chảy ra và xung quanh là quần thể núi đá vôi. Đặc biệt phần miệng hang giống như miệng rồng.

Hang Tùng Bá có nơi rộng tới 25m với chiều dài khoảng 890m. Hang có hai tầng và có mạch nước ngầm chảy ra dưới chân núi trước cửa hang. Xung quanh hang là quần thể núi đá vôi trùng điệp bao quanh một thung lũng rộng trù phú. Dọc thung lũng có nhiều khe nước với nhiều hang động nhỏ khác và đều quay về hướng thung lũng.

hình ảnh

Hang Tùng Bá gồm một hệ thống lớn nhỏ thông với nhau, hành lang chính có các cửa thoát và giếng trời. Hệ nhũ đá, măng đá rất đa dạng và nhiều màu sắc. Thời gian phát triển để lại nhiều dấu vết thành vách hang. Trong hang có nhiều cột nhũ đá to và đẹp thẳng đứng nối đáy lên tận nóc hang. Đôi chỗ có giếng nước trong mát và yên tĩnh. Do có nhiều cửa thông nên có một số sinh vật ở bên ngoài vào trú ngụ trong hang như trăn, rùa, côn trùng,..

hình ảnh

Nét nổi trội của hang Tùng Bá là những dấu ấn của môi trường địa chất trải dài suốt quá trình hình thành hang, còn hằn rõ trên từng hình dạng mặt cắt dọc và ngang hang. Dạng vòm điển hình cho dòng ngầm đầy ắp nước chảy trong hang đá ít bị nứt nẻ. Dạng vòm chữ A đột nhiên nhắc bổng trần hang cao vút lên. Nhiều vết tích dòng ngầm mạnh đến nỗi trên nóc, vách, đáy còn hằn sâu từng luồng nước xiết và xoáy.

hình ảnh

Hiện tượng “ruộng bậc thang” để lại trên nền hang đã hạ thấp xuống tốc độ dòng chảy giảm nhưng thay đổi theo mùa. Một đặc thù hiếm có nữa là ngoài các nhũ đá muôn hình muôn vẻ ra còn có những sản phẩm cộng sinh, còn bám chặt vào thành vách, trần và đáy hang, từng mảng cuội kết, cát kết, từng mảng vật chất lấp nhét di chuyển từ ngoài vào một cách khéo léo cùng với hàm lượng ôxit sắt cao làm rực lên màu đỏ tươi quyến rũ.

hình ảnh

Đến với Tùng Bá còn có nét văn hoá ẩm thực rất phong phú, mang đậm màu sắc của dân tộc và điều đó được thể hiện rõ nhất trong lễ hội với những món ăn như: Xôi 3 màu (đen, vàng, đỏ); cơm lam; bánh cốm nhân cá chép; cá lam ống nứa; cá nướng; vịt bầu; rượu thóc…

Hiện hang Tùng Bá đang là điểm hẹn thú vị cho du khách muốn khám phá. Đến đây, bạn sẽ được thoả sức vươn vai hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành trên đỉnh núi và ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên, mây trời nhẹ nhàng, êm ái.

Địa chỉ: Thôn Hồng Tiến, Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang

Đã cập nhật vào ngày 10/01/2022
0
dựa trên 2 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar