Tịnh xá Ngọc Hoà - Quy Nhơn

17 reviews Viết review

Tịnh Xá Ngọc Hòa là một ngôi chùa nằm ngay dưới sườn núi của Eo Gió, thuộc Bãi Bấc, bán đảo Phương Mai, thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 20km.

Thông tin cần biết

Tịnh Xá Ngọc Hòa là một ngôi chùa nằm ngay dưới sườn núi của Eo Gió, thuộc Bãi Bấc, bán đảo Phương Mai, thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 20km.

Nơi đây được nhiều khách du lịch biết và ghé thăm nhờ vào bức tượng Phật đôi Quan Thế Âm cao 30m. Bức tượng nằm đối lưng, xoay về hướng Nam là tượng Quan Thế Âm kiết tường màu vàng. Hướng Bắc là tượng Quan Thế Âm Nam Hải có màu bạc.

Không có lối kiến trúc nên thơ như chùa Thiên Hưng nhưng với địa thế dựa lưng vào núi bên cạnh là đại dương rì rào sóng vỗ và xung quanh là cây cối quanh năm tươi tốt cùng bầu không khí yên bình, tĩnh lặng nên Tịnh Xá Ngọc Hòa ở Nhơn Lý vẫn luôn hấp dẫn nhiều du khách và những tín đồ Phật giáo đến thăm viếng mỗi năm.

Các khu vực của Tịnh xá Ngọc Hoà

Chính điện

Ngay cạnh địa danh Eo gió là khuôn viên Tịnh Xá. Chánh điện với thiết kế vừa cổ kính vừa hiện đại. Hình thù giống chiếc chìa khóa nằm theo hướng Bắc – Nam. Trung tâm hình bát giác là nơi thờ tự Tam bảo (Phật-Pháp-Tăng), mặt trước là cổng tam quan truyền thống hệ phái Khất sĩ.

Tượng phật đôi Quan Thế Âm

Đây được xem là kiến trúc nổi bật nhất của Tịnh Xá Ngọc Hòa. Bạn có thể thấy được tượng phật đôi này khi ngồi trên cano đến Kỳ Co bởi tượng kể cả chân đế cao khoảng 30m. Tượng phật đôi gồm hai tượng phật Bà Quan Thế Âm, một tượng hướng về phía Nam (Cổng chính Tịnh Xá) còn được gọi là Quan Thế Âm Kiết Tường phù trợ cho rừng vàng. Còn bức tượng còn lại là Quan Thế Âm Nam Hải hướng ra biển được người dân xem là phù trợ cho biển bạc. Trước kia tượng hướng ra biển có màu bạc, còn tượng kia có màu vàng. Sau này thuận theo ý kiến của người dân nơi đây, trụ trì của Tịnh Xá đã cho sơn lại tượng phật đôi cả hai mặt đều là màu vàng. Được biết tượng phật đôi được xây bằng đá tổ ong. Tượng được xây bằng kỹ thuật xây truyền thống của dân Bình Định. Phía bên trong của tượng có thể đặt được 8.000 tro cốt. Ngoài ra, bên trong tượng còn lưu giữ khoảng 2.000 tượng Quan Thế Âm cỡ nhỏ nhiều màu sắc và kèm thông tin về quá trình hình thành. Nhằm mục đích lưu lại những nét đặc trưng cũng như nhắc nhở các hậu bối về lịch sử của tượng phật đôi nói riêng và Tịnh Xá nói chung.

Các công trình phụ

Ngoài Chánh Điện và tượng phật đôi Quan Thế Âm còn có các công trình khác đã và đang thi công. Như dãy Nhà Tăng, Nhà Khách, cột đá khắc kinh phật, bức tường nghệ thuật phật giáo… Xung quanh và khuôn viên Tịnh Xá cũng bày trí nhiều cây cảnh, cây cổ thụ như bang, xoài, mận, sanh, sứ… làm tôn thêm vẻ uy nghi của Tịnh Xá.

Một số lưu ý

Là không gian phật giáo yên tĩnh, thư thái nên khi đến đây bạn lưu ý Một số chú ý khi viếng thăm Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn :

  • Đi nhẹ nói khẽ, tránh gây ồn ào.
  • Không được xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh
  • Không được chà xát lên tượng làm bong tróc, hư hại.
  • Ẳn mặc chỉnh tề, huyền bí khi thăm viếng, thắp hương.

Địa chỉ: Xã Nhơn Lý, Thành Phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định, Nhơn Lý, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

4
dựa trên 17 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh