Làng Rượu Vân Hà

62 reviews Viết review
Vân Hà là một địa danh nổi tiếng thuộc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây lừng danh với đặc sản rượu làng Vân, một thứ rượu đặc biệt thơm ngon. Người làng Vân nói riêng và người Bắc Giang nói chung luôn tự hào với nghề nấu rượu làng Vân bởi trải qua mấy trăm năm, dưới các triều đại phong kiến thì thứ rượu này từng là lễ vật tiến vua và được sử dụng thường xuyên trong những yến tiệc chốn cung đình.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Bắc Giang, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: 05:00–22:30

  • Giá vé: miễn phí

Nhiều người dân ở Vân Hà cho biết, rượu làng Vân ra đời cách nay đã hơn 400 năm. "Tổ nghiệp" là bà Nghi Định mang nghề nấu rượu từ Trung Hoa về truyền dạy lại cho dân làng Vạn Vân. Từ đó trong làng cũng hình thành cái lệ là cứ mùng 4 Tết Nguyên đán, mỗi nhà phải cử một người ra chùa Rộc uống máu ăn thề, nguyền phải giữ bí quyết nghề tổ, không được truyền cho người ngoài làng, kể cả con gái nữ nhân ngoại tộc.

Rượu làng Vân nức tiếng xa gần, được chọn để dâng tiến vua. Rượu làng Vân chẳng những tiếng tăm vang lừng khắp Kinh Bắc, mà còn được "vua biết mặt, chúa biết tên", trong đó Bảo Đại - vị Hoàng đế An Nam cuối cùng ưa thích, ban cho bốn chữ Vân hương mỹ tửu. Hãng rượu Fontaine danh tiếng của Pháp cũng chọn rượu làng Vân làm rượu cốt để pha chế. Nhưng người làng Vân phải hoạt động bí mật, lén lút vì nhà cầm quyền Pháp lúc bấy giờ cấm ngặt việc người dân tự nấu rượu để cho loại rượu công-xi của chúng được độc quyền.

Rượu cổ truyền làng Vân được công nghiệp hóa với chất lượng đồng nhất, được đóng chai và có nhãn hiệu cầu chứng tại Tòa hẳn hoi được trong Nam ngoài Bắc và một số nước trong khối liên hiệp Pháp ưa chuộng.

Có về đất Bắc Giang thưởng thức rượu làng Vân mới hiểu hết ý nghĩa của hảo từ “Mỹ tửu”, mới hiểu hết ý nghĩa của việc thưởng thức rượu bởi rượu không chỉ cần phải thơm, ngon mà cách ứng xử trong văn hóa uống rượu cũng cần phải đẹp, chẳng thế mà mấy trăm năm về trước các bậc vua chúa lại chọn rượu làng Vân làm thứ để thưởng ẩm trong chốn cung đình quyền quý, cao sang3.9
dựa trên 62 đánh giá
5
58.06%
36
4
14.52%
9
3
6.45%
4
2
1.61%
1
1
1.61%
1

Hình ảnh

ĐanTrương 2019-06-25 16:54:52

nên đi
rượu làng Vân ra đời cách nay đã hơn 400 năm
Rượu làng Vân nức tiếng xa gần, được chọn để dâng tiến vua. Rượu làng Vân chẳng những tiếng tăm vang lừng khắp Kinh Bắc, mà còn được "vua biết mặt, chúa biết tên", trong đó Bảo Đại

Đến đây mà ko mua vài lít rượu mang về thì hơi phí :))

Trả lời