Hàn Quốc
mask
Đã đi
Sắp đi
11,775 Gody-er đã đến

Phương tiện đi lại ở Hàn Quốc

Du khách khi du lịch Hàn Quốc có thể dễ dàng đi lại giữa các vùng hay đi lại trong nội ô các tỉnh thành phố ở xứ sở Kim Chi. Các phương tiện phổ biến là: máy bay, xe khách, tàu, phà, taxi, xe bus công cộng, tàu điện,... 

Phương tiện di chuyển đi lại nội thành các tỉnh thành Hàn Quốc

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm có lẽ là phương tiện đầu tiên mà du khách nghĩ đến khi du lịch tại Hàn Quốc. Bởi lẽ, hình ảnh những toa tàu hiện đại đã xuất hiện rất nhiều lần trong những bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc. Tàu điện ngầm là loại phương tiện vô cùng nhanh chóng và tiện lời vì không gặp phải tình trạng tắt đường khi ở trên mặt đất. Tại các thành phố lớn như Seoul, Busan, Daejeon, Gwangju và Daejeon đều có hệ thống tàu điện ngầm và hầu hết mọi người trong thành phố đều sử dụng để di chuyển. Tại Seoul thì có 18 lines tàu, riêng các thành phố khác chỉ có khoảng từ 1-3 lines nhưng nhìn chung vẫn rất thuận tiện so với nhiều loại phương tiện khác.

Để thanh toán vé tàu du khách có thể dùng tiền mặt hoặc thẻ T-Money. Giá vé dao động từ 450 won đến 1600 won tùy vào từng khu vực

Xe buýt nội thành

Ở Seoul, xe buýt được phân loại theo màu sắc để dễ dàng nhận biết:

+ Màu xanh dương chạy trên các tuyến đường chính ở Seoul 

+ Màu xanh lá cây chạy trên các tuyến ngắn hơn và dừng tại các điểm trung chuyển như bến xe, ga tàu điện,... 

+ Màu đỏ di chuyển từ trung tâm Seoul ra ngoại thành

+ Màu vàng chạy trên một cung đường nhất định trong một quận của thủ đô Seoul.

Cách sử dụng thẻ giao thông công cộng tại Hàn Quốc

Ở Việt Nam, khi đi taxi hoặc xe bus, ta thường phải trả bằng tiền mặt, trong khi khi đi tàu thì cần có vé tàu. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, thì việc sử dụng thẻ giao thông để thanh toán các chi phí công cộng khi sử dụng phương tiện giao thông lại rất phổ biến. Thẻ giao thông có thể thay thế tiền mặt và vé xe khi đi tàu hoặc xe. Khi sử dụng thẻ, bạn chỉ cần chạm thẻ vào máy tính tiền và máy sẽ tự động trừ khoản tiền cần thiết để lên tàu hoặc xe. Vậy tại sao thẻ giao thông lại được ưa chuộng hơn vé giao thông và tiền mặt ở Hàn Quốc? Đó là do nó thẻ ưu điểm " giảm giá chuyển đổi phương tiện ", một lợi thế chỉ có thể tìm thấy trong thẻ giao thông. Thẻ này giúp người dùng tiết kiệm chi phí khi chuyển đổi giữa các phương tiện giao thông khác nhau khi phải di chuyển liên tục. Có 2 loại thẻ giao thông thường được dùng tại Hàn Quốc:

- Thẻ giao thông công cộng sử dụng một lần:

+ Thẻ được bán tại tất cả các ga tàu điện ngầm. Thẻ có tích hợp cả tiếng Hàn và tiếng Anh để người nước ngoài cũng có thể sử dụng.

+ Khi mua thẻ, hành khách cần nhập thông tin về điểm khởi hành và điểm đến của mình. Màn hình sẽ hiển thị giá tiền cần trả. Để nhận thẻ, chỉ cần đút tiền vào máy và máy sẽ đưa thẻ cho hành khách để quẹt vào cổng. Lưu ý, khi mua thẻ hành khách cần trả thêm 500 won làm tiền đặt cọc. Sau khi ra khỏi ga tàu điện ngầm, du khách chỉ cần trả thẻ vào máy và nhận lại số tiền đã cọc. Ngày trước, thẻ giao thông dùng một lần được làm bằng giấy. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí, thẻ card được sử dụng để có thể sử dụng nhiều lần.

- Thẻ T-Money

+  Hay còn gọi là thẻ giao thông dùm nhiều lần là một loại thẻ được ưa chuộng nhất tại Hàn Quốc. Bởi hành khách sẽ được hưởng chế phí chuyển đổi giao thông. Ví dụ như: Khi đi từ nhà ra ga bằng xe buýt, hành khách sẽ bị trừ 600 Won lần đầu tiên lên xe. Sau đó, khi di chuyển từ tàu điện ngầm sang xe buýt và lên xe trong thời gian quy định, bạn sẽ không bị mất tiền và số tiền trong thẻ vẫn còn nguyên, chỉ khi bạn xuống xe thì tùy vào quãng đường đã đi mà sẽ bị tính thêm từ 100 Won đến 300 Won. Khi quẹt thẻ vào ga tàu điện ngầm, số tiền hiển thị trên màn hình là 300 won. Khi xuống tàu và ra khỏi ga, số tiền sẽ tự động được trừ dựa trên quãng đường từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc mà bạn đã quẹt thẻ.

 Du khách có thể mua thẻ T-money tại các cửa hàng tiện lợi, các sân bay,... với mức giá từ 2500 đến 5000 won tuỳ vào loại thẻ. Sau khi mua thẻ, hành khách nạp tiền vào thẻ với số tiền tùy thích. Khi sử dụng tàu điện ngầm hoặc xe buýt, hành khách chỉ cần đưa thẻ qua hệ thống quét tự động tại cửa ga, máy quét trên xe buýt và số tiền cần thanh toán sẽ tự động được trừ từ thẻ. Khi hết tiền, du khách chỉ cần nạp thêm tiền vào thẻ thông qua các máy nạp tự động trong ga tàu hoặc các cửa hàng tiện lợi như GS25, No Brand, Seven Eleven,.... Thẻ giao thông T-money là một phương tiện thanh toán tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho người dân và du khách .

Taxi

Taxi Hàn Quốc thông thường có bốn màu và mỗi màu đều có giá cước khác nhau. Bằng cách nhìn vào màu sắc của chiếc taxi, bạn có thể phân biệt rõ ràng các loại hình taxi ở Hàn: Taxi thường, Taxi quốc tế, Taxi cao cấp và Taxi van.

Taxi loại thường

Ở Hàn Quốc, hình dáng và màu sắc của một chiếc taxi cũng thay đổi theo từng vùng. Ở Seoul, hầu hết taxi có màu cam, trong khi ở những nơi khác thường có màu bạc. Tuy nhiên thông thường taxi sẽ có màu: bạc, trắng hoặc cam. Taxi loại thường là loại taxi nhanh nhất và dễ gọi nhất. Tài xế của loại taxi thường sẽ chỉ  nói tiếng Hàn. Nếu du khách đi trong khu vực thành thị, các tài xế có thể biết một vài cụm từ tiếng Anh cơ bản. Du khách có thể gặp một vài khó khăn trong giao tiếp nếu bác tài của bạn không biết tiếng Anh. Vì vậy, hãy trang bị cho mình một số mẫu câu giao tiếng Hàn đơn giản khi lựa chọn phương tiện này.

International taxi (Taxi quốc tế)

Taxi quốc tế có màu cam, giống với taxi thường. Trên mui xe và nóc xe đều được dán chữ International taxi giúp du khách dễ dàng nhận biết. Tài xế của taxi quốc tế có thể nói thành thạo 1 trong 3 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật. Taxi quốc tế chỉ có thể đặt trực tiếp qua ứng dụng hoặc đặt qua điện thoại. Tuy nhiên, du khách không cần phải lo lắng vì nhân viên nhận đặt xe cũng rất thành thạo ba ngôn ngữ trên. Vì thế, giá cước của taxi quốc tế cũng có phần cao hơn taxi thông thường.

Taxi cao cấp

Taxi cao cấp hay còn gọi là taxi màu đen có mức giá cao nhất trong số những loại taxi . Ở  dọc hai bên thân xe dải màu vàng đậm với dòng chữ "모범택시 (model taxi hoặc premium taxi)". Những tài xế taxi sau 10 năm hành nghề không gây tai nạn và hồ sơ lý lịch xuất sắc, sẽ được cấp giấy phép làm tài xế taxi cao cấp. Những chiếc taxi cao cấp thường có chỗ ngồi thoải mái và dịch vụ chất lượng cao. Tài xế cũng có thể nói được tiếng Anh. Khi đón và trả khách, tài xế sẽ mở cửa và giúp đỡ hành khách lấy đồ. So với taxi thường thì taxi cao cấp sẽ có chất lượng dịch vụ cao hơn hẳn.

Phương tiện di chuyển giữa các vùng, tỉnh thành ở Hàn Quốc

Xe buýt liên tỉnh và xe buýt tốc hành

Đi lại giữa các tỉnh ở Hàn Quốc có khá nhiều cách, nhưng phương tiện phổ biến nhất là xe buýt liên tỉnh và xe buýt tốc hành. Thông thường, các bến xe buýt liên tỉnh và tốc hành đều nằm khá gần trung tâm thành phố. Tuy nhiên, ở Seoul, các bến xe buýt lại được phân bố tại các địa điểm khác nhau, vì vậy du khách nên chọn bến xe gần nhất với vị trí của mình. Nếu bến xe có từ "jonghap" (종합), đó là bến xe kết hợp cả xe buýt tốc hành và liên tỉnh.

- Xe bus Gosok

+ Hay còn được gọi là xe buýt tốc hành, thường chỉ chạy trên đường cao tốc và dừng tại các trạm nghỉ giữa đường trong một khu vực nào đó. Các trạm nghỉ này được trang bị đầy đủ tiện nghi từ nhà hàng đến quán cà phê, cho phép hành khách thoải mái ăn uống và tham quan xung quanh. Tuy nhiên, xe buýt ít khi dừng lại tại một thành phố khác nếu không phải là điểm cuối của tuyến đường.

+ Giá vé của các tuyến xe buýt nhanh khác nhau, tùy thuộc vào loại xe buýt ( ilban hoặc udeung). Xe bus Udeung có giá vé đắt hơn và cung cấp nhiều tiện nghi hơn, với chỗ ngồi rộng rãi và thoải mái hơn.

+ Các bến xe buýt nhanh ở Seoul bao gồm Trạm Xe Buýt Nhanh Seoul (Gyeongbu/Yeongdong Line) và Trạm Xe Buýt Nhanh Seoul (Honam Line) tại Trung tâm thành phố Seoul.

-  Ngoài ra, còn có xe buýt Sioe, hay còn được gọi là xe bus liên tỉnh (có hai loại xe buýt Ilban và xe buýt Jikaeng). Xe buýt ilban có thể dừng lại tại một số điểm trên đường, trong khi xe buýt jikaeng đi thẳng đến điểm cuối mà không dừng dọc đường. Xe buýt Sioe thường có cùng thiết kế và tiện nghi, chỉ khác một điều là xe bus Sioe đêm có chỗ ngồi rộng hơn và thoải mái hơn, và giá vé cũng đắt hơn một chút so với xe đi ban ngày.

Tàu hoả

Tàu hỏa là phương tiện đi lại tiện lợi giữa các thành phố ở Hàn Quốc. Khác với xe buýt, lịch trình tàu hỏa hoạt động theo giờ chạy cố định, đảm bảo hành khách tới nơi đúng giờ mà không bị trễ muộn. Giá vé tàu phụ thuộc vào loại tàu và quãng đường đi. Ở Hàn Quốc có hai tuyến đường sắt chính là Gyeongbu và Honam. Ngoài ra, còn có các tuyến Jeolla và Gyeongjeon dẫn đến khu vực như Yeosu và Changwon ở phía nam bờ biển.

Tàu hỏa Hàn Quốc được phân loại theo tiện nghi và tốc độ như:

- KTX (Korea Train Express): nằm trong top 10 tàu có vận tốc lớn nhất thế giới. Được Hàn Quốc đưa vào khai thác từ tháng 4 năm 2004 và có vận tốc thiết kế đạt đến 305 km/h.

- Tàu hỏa ITX Saemaul: hoạt động trên tuyến từ Seoul đến Busan. Trước khi có tàu KTX ra đời, đây là loại tàu có vận tốc nhanh nhất tại Hàn Quốc với thời gian di chuyển từ Busan đến Seoul chỉ khoảng 4 tiếng rưỡi. Tàu được trang trí theo ba màu sắc dễ nhận biết như: vàng, xanh lá và xanh dương.

- Tàu Mugungwha: được Hàn Quốc đưa vào hoạt động từ những năm 1960 và được đặt theo tên quốc hoa của xứ xở Kim Chi.  Tàu Mugungwha trở thành tàu hoả chở hành khách đầu tiên và lâu đời nhất tại Hàn Quốc, biểu trưng cho một Hàn Quốc quật cường, đi lên từ đóng đổ nát sau chiến trang. Tàu sẽ dừng tại những nhà ga nhỏ nơi các tàu KTX hoặc Saemaul sẽ không dừng.

Một số ga tàu nằm trên các địa điểm du lịch nổi tiếng mà du khách có thể tham khảo như:

- Ga Seoul: là một ga đường sắt quan trọng tại Hàn Quốc, đặc biệt là điểm khởi đầu của tuyến Gyeongbu - một tuyến đường sắt đôi nối giữa hai thành phố lớn là Seoul và Busan. Ngoài ra, trên tuyến Gyeongbu còn có các ga chính như Busan, Singyeongju, Daejeon và Dongdaegu. Ngoài ra, có nhiều tuyến đường sắt khác xuất phát từ ga Seoul như tuyến Jeolla - Honam dừng tại Jeonju, Gwangju, Mokpo và Yeosu. 

+ Địa chỉ: số 405, phường Hangang-daero, quận Yongsan-gu, Seoul

- Ga Yongsan: Ga Yongsan là điểm khởi đầu của tuyến đường sắt Honam, kết nối thành phố Seoul với Mokpo. Các ga chính trên tuyến Jeolla - Honam bao gồm Iksan, Mokpo, Nonsan và Gwangju-songjeong.

+ Địa chỉ:  số 55, phường Hangang-daero 23-gil, quận Yongsan-gu, Seoul

- Ga Gwangju-Songjeong: Tất cả những chuyến tàu hoả đi trong tuyến Honam và Gyeongjeon xuất phát từ Ga Yongsan và Ga Mokpo đều sẽ dừng tại ga, trong đó có cả xe buýt KTX. Ga được đưa vào hoạt động năm 2015 đã góp phần cắt giảm thời gian đi lại giữa Ga Gwangju-Songjeong và Ga Yongsan xuống còn 1 tiếng 33 phút. Bến xe buýt liên tỉnh ở gần ga cũng giúp cho du khách dễ dàng di chuyển đến những khu vực lân cận bằng xe buýt.

+ Địa chỉ: số 201, phường Sangmu-daero, quận Gwangsan-gu, Gwangju

- Ga Busan: Ga Busan ban đầu có tên Ga Choryang, được đưa vào khai thác vào năm 1905. Sau đó, nhà ga được nâng cấp và mở rộng đến năm 2004 và được giữ lại như hiện nay. Ga Busan là ga đầu tiên và cũng là ga cuối của tất cả các tàu cao tốc trên tuyến Gyeongbu và là trung tâm mua sắm, thương mại chính của khu vực Đông Bắc Á.

+ Địa chỉ: số 206, phường Jungang-daero, quận Dong-gu, Busan

Các chuyến bay nội địa

Hàn Quốc hiện nay có tổng 8 sân bay quốc tế là Incheon, Muon, Yangyang, Cheongju, Daegu, Jeju, Gimhae và Gimpo. Bên cạnh đó, quốc gia này còn có 7 sân bay nội địa là Wonju, Kunsan, Pohang, Sacheon, Yeosu, Ulsan và Gwangju. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và lịch trình chuyến đi mà du khách có thể lựa chọn di chuyển bằng máy bay tại Hàn Quốc. Một số hãng hàng không có khai thác các chuyến bay nội địa ở Hàn Quốc có thể điểm qua là: Korean Air, Asiana Airlines, Air Busan, Air Seoul, Jeju Air, Jin Air, T'way Airlines,...

Phà và tàu biển Hàn Quốc

Là một quốc gia với ba mặt đều giáp biển và nằm trên tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới nên Hàn Quốc có rất nhiều tuyến phà và tàu biển thuận lợi cho việc di chuyển của du khách. Việc di chuyển bằng phà và tàu biển tại Hàn Quốc là một cách tuyệt vời để khám phá vùng biển xinh đẹp của đất nước này. 

Tại Hàn Quốc có vô số các tuyến phà chạy trong nước và quốc tế như Nhật Bản (Osaka, Kobe,...), Trung Quốc (Thượng Hải, Quảng Châu,...). Dưới đây, Gody xin chia sẻ một số chuyến phà và tàu biển kết nối các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hàn Quốc:

  • Tuyến phà từ Busan đến Jeju 
  • Tuyến phà từ Incheon đến Jeju
  • Tuyến phà từ Mokpo đến Jeju 
  • Tuyến phà từ Yeosu đến Jeju 
  • Tuyến phà từ Gwangju đến Jeju

Các tuyến phà và tàu biển tại Hàn Quốc thường rất hiện đại và thoải mái, với nhiều tiện nghi như ghế ngồi, giường, nhà vệ sinh, nhà hàng và quán cà phê. Du khách cũng có thể mang theo xe hơi, xe máy hoặc xe đạp trên phà.

Giá vé phà và tàu biển tại Hàn Quốc phụ thuộc vào thời gian trong năm, loại ghế hoặc giường bạn chọn và số lượng người cùng. Tuy nhiên, nhìn chung, giá vé vẫn khá hợp lý so với việc di chuyển bằng các phương tiện khác.