Đền Jambay (Jambay Lhakhang)

0 reviews Viết review

Đền Jambay (Jambay Lhakhang) là một trong những ngôi đền cổ xưa của Bhtuan, được xây dựng từ thế kỷ VIII. Đền tọa lạc tại Bumthang và có truyền thuyết nói rằng đền chỉ được xây trong vỏn vẹn 01 ngày.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Jambay Lhakhang, Bumthang, Bhutan

  • Giờ mở cửa: CN - Thứ 7: 10 AM - 4 PM

  • Giá vé: Miễn phí

1. GIỚI THIỆU ĐỀN JAMBAY

Tương truyền rằng đền Jambay (Jambay Lhakhang) là 1 trong 108 ngôi đền nhỏ và được Vua Tây Tạng Songtsen Goenpo xây dựng vào năm 659 sau Công nguyên chỉ trong vòng 01 ngày duy nhất. Các ngôi đền được xây dựng trên phần thân thể khổng lồ của một con yêu quái đã bị hạ gục. Phần thân thể của con yêu quái này đã trải khắp từ Tây Tạng đến Bhutan và nhiều vùng đất lân cận khác.

2. TÌM HIỂU ĐỀN JAMBAY

  • Những ngôi đền nổi tiếng như là Kichu ở Paro, Jambay Lhakhang ở Bumthang, và Jokhang ở Lhasa, Tây Tạng. Nhiều trong số 108 ngôi đền này ở Bhutan đã bị thời gian tàn phá. Guru Rinpoche đã từng đến viếng đền Jambay và sau đó nó còn tiếp đón Sendhu Raja. Đền Jambay vẫn được chính quyền và người dân trùng tu thường xuyên để bảo tồn di sản văn hóa này.
  • Trong thế kỷ thứ VIII, Sendhu Raja - Vua của Bumthang đã ngã bệnh, và ông đã mời Guru Rinpoche đến để chữa bệnh cho mình. Guru Rinpoche đã nói rằng nhà Vua bị bệnh là vì đã bị ảnh hưởng của năng lượng Shelging Karpo và những vị thần địa phương.
  • Sau khi tìm được nguyên nhân của căn bệnh, Guru đã tìm đến một cái hang và ở trong đó thiền định suốt 3 tháng, điều này đã làm cho các vị thần ở bên trong hang và cả Shelging Karpo cảm động, sau đó Guru đã để lại dấu ấn của mình ở trong hang - người ta gọi đó là Kurjey. Bên ngoài đền có xuất hiện một cái cây cao, người Bhutan cho rằng đó chính là cây đã mọc ra từ cây cậy đi bộ của Guru.
  • Hằng năm, ở đền Jambay sẽ diễn ra nhiều lễ hội long trọng, trong đó có lễ hội Jambay Lhakhang Drup, những người đàn ông đảm nhiệm phần nhảy múa sẽ phải mang những chiếc mặt nạ độc đáo và mặc những trang phục với màu sắc sặc sỡ. Thông qua điệu nhảy, họ sẽ kể lại những câu chuyện cổ xưa và truyền dạy những bài học tốt đẹp về đạo lý làm người.

3. ĐỊA CHỈ ĐỀN JAMBAY

  • Địa chỉ: Jakar, Bhutan
  • Điện thoại: +975 77 49 61 47

4
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh