Chương 23: Tây Nguyên Đón Ta Bằng Những Cơn Mưa

Ngày thứ 32: Tp.Kon Tum - Măng Đen.

Ngày thứ 32: Tp.Kon Tum - Măng Đen.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: 28/06/2019 Số ngày: 39 Tổng chi phí: 21,000,000đ

Ngày 29/07/2019

• Ngày Thứ 32: Kon Tum – Măng Đen.


5 giờ sáng xe dừng lại, giật mình thức dậy đã đến bến xe Tp.Kon Tum. Đợi cho mọi người xuống trước để khỏi phải chen lấn, thì đã nghe tiếng của mấy “thằng khứa” lơ xe la ó um sùm bên ngoài.

Mình xuống xe sau cùng, qua bên hông để lấy đồ và lấy em Sirius sau gần 24 giờ phải nằm trong gầm xe của mấy “thằng khứa” kia. Lấy cái túi đựng đồ thì thấy đã bị ướt phân nửa, đồ của ai để dưới gầm xe cũng bị ướt. Mọi người ai cũng la ó về việc đồ đạc họ bị ướt hết. Mình biết lý do là tụi nó lúc dừng ăn uống và trạm xăng xịt nước rửa xe nên mới làm đồ đạc của mọi người ướt hết.

Đã vào bến xe là địa bàn của bọn nó, sợ sẽ lại bị nguy hiểm nên mình lấy xe và đồ đi ngay. Có ở lại cũng không nói chuyện với bọn này được.

• Nhà Thờ Gỗ Kon Tum.

Chạy ra khỏi bến xe khá xa rồi dừng lại đổ xăng, ăn sáng rồi đi tới Nhà Thờ Gỗ Kon Tum. Trời chỉ mới sáng lờ mờ, thấy trước nhà thờ có vài người đang quét dọn. Mình dừng xe bên ngoài đi vào trong gặp một cô đang quét sân xin cho phép vào tham quan. Cô đó nói cứ vào không sao cả. Thế là chạy xe để một bên rồi đi vào tham quan xung quanh và bên trong nhà thờ. Kiến trúc làm bằng gỗ của nhà thờ thật sự rất tuyệt vời. Chụp một vài tấm hình bên trong và xung quanh nhà thờ, rồi dẫn chiếc xe vào trước sân chụp nhanh vài tấm hình nữa mới rời nhà thờ gỗ đi tiếp đến cầu treo Kon K’lor.

Nhà Thờ Gỗ Kon Tum
Nhà Thờ Gỗ Kon Tum.
Nhà Thờ Gỗ Kon Tum.
Nhà Thờ Gỗ Kon Tum.

• Cầu Treo Kon K'lor.

Đến cầu treo Kon K’lor trời lại bắt đầu rơi những hạt mưa li ti. Chạy thử qua cầu rồi quay lại, dừng vào sát lề để chụp hình tiếp. Ngay kế bên cầu treo là nhà Rong Kon K’lor, cửa cỗng đang đóng không vào được, đứng trước cỗng suy nghĩ có nên đi Măng Đen hay không. Măng Đen được ví như Đà Lạt thứ hai của Tây Nguyên, từ chỗ mình đanh đứng nghịch đường về phía Quảng Ngãi đến 55km nếu đi bắt buộc phải quay về Kon Tum mới đi được Gia Lai thì chặng đường đi và về là 110km. Đang phân vân chưa biết có đi hay không thì có ôtô dừng lại kế bên mình, ba người xuống xe mở cỗng đi vào nhà rong nên mình cũng theo vào. Leo lên nhà rong thì bên trong và bên ngoài gỗ điều đã mục nát hết. Để điện thoại bên dưới dùng Tripod chụp mấy hình rồi quay ra.

Ta đang đứng trên đất đá của Tây Nguyên. 
Cầu treo Kon K'lor.
Nhà Rong Kon K'lor.
Nhà Rong Kon K'lor.

• Măng Đen.

Ra khỏi cổng thì quyết định chạy đi Măng Đen, dù sau cũng đã đến Kon Tum rồi. Chạy ra cách Tp.Kon Tum khoảng 30km về Măng Đen thì trời bắt đầu mưa rất lớn. Mặc áo mưa, che đồ rồi đi dưới mưa.

Đến Kon Rẩy đi vào thị trấn để mua bánh mì và nước uống đem theo. Tiếp tục đi lên đèo Măng Đen sương mù càng lúc càng dầy đặc và không khí bắt đầu rất lạnh, lạnh hơn cả lúc ở Sapa. Trời vẫn còn mưa li ti và sương mù quá dày nên cũng chẳng chụp được gì. (Thầm nghĩ nếu Măng Đen đã lạnh như vậy không biết Đà Lạt rồi sẽ như thế nào nữa, không biết có chịu được không?).

Chạy qua hết đèo Măng Đen đến cổng chào của khu du lịch sinh thái Măng Đen mới hết sương mù nhưng mưa vẫn cứ li ti rơi.
Vừa qua hết đèo Măng Đen thì hết mưa, bỏ lại sương mù phía sau lưng.
Cổng Chào Măng Đen.

Uploading 9%


Chạy tiếp tới Hồ Đak Ke thấy chẳng có vì đặc biệt, dừng lại một lúc mà không chụp. Tiếp tục chạy vào Thác Pa Sỹ, vé vào là 15 nghìn/người. Vào thác đi xung quanh ngắm cảnh, chụp ảnh hơn nửa tiếng rồi quay ra.

Ban đầu dự định sẽ cắm trại ở đây nhưng trời cứ mưa như vậy không thể cắm trại được. Không biết tiếp theo đi đâu thế là quyết định về Tp.Kon Tum nghỉ để mai đi Gia Lai.

Thác Pa Sỹ.
Đồi Tượng, Khu Du Lịch Thác Pa Sỹ.
Đường Thông Măng Đen.
Để điện thoại giữa đường chưa kịp chụp thì xe tải tới phải chạy lấy.
Kế bên cổng chào Măng Đen.
Kế bên cổng chào Măng Đen. 
Đèo Măng Đen có 2 đường: một đường cũ từ thị trấn Kon Rẩy là QL24, một đường mới là đường tránh thị trấn Kon Rẩy. Lúc đi muốn mua đồ nên vào thị trấn rồi đi theo đường cũ, lúc về thì đi đường mới cho gần và xem có gì đẹp hơn không.

Mới lên được một đoạn đường đèo đang tìm góc chụp hình trời lại kéo mưa xối xả. Sương mù không biết ở đây lại xuất hiện, không biết mình có thù gì với đèo Măng Đen không mà hai lần đi ngang đều kéo mưa và sương mù. Dừng lại lấy áo mưa ra mặc rồi lại đi qua đèo mà không chụp hay ngắm cảnh được gì.

Vậy là cả đoạn đường về phải dầm mưa 50km từ Măng Đen tới Tp.Kon Tum. Nguyên ngày đi 110km thì mình ăn mưa cở 70km. Cũng giống như lúc đi Y Tý, Lào Cai. Còn vì nhọ hơn nữa.

Vào tới Tp.Kon Tum mưa lúc này lớn tới mức chảy như tạt nước vào mặt vậy. Không thể chạy xe được phải ghé vào trốn dưới hiên nhà ven đường. Lên Booking tìm Homestay thì thấy ở Kon Tum không có Homestay nào. Chưa biết sẽ nghỉ ở đâu trời bắt đầu bớt mưa nên đi tiếp để tìm chỗ ở. Cứ chạy trên đường AH17 định gặp nhà nghỉ nào sẽ ghé lại nghỉ.

Đi qua mấy chỗ toàn là Hotel nên không ghé, cứ đi như vậy ra khỏi nội ô thành phố được 10km trời lại tiếp tục mưa rất lớn nên mình ghé vào cây xăng để trốn. Trú mưa hơn 30 phút mưa bắt đầu nhỏ lại, đã quá lạnh nên quyết định kiếm chỗ nghỉ gấp. Vừa ra khỏi cây xăng 50m đối diện bên đường có nhà nghỉ nên mình ghé vào, hỏi giá là 150 nghìn/đêm nên ở đây luôn.

Vừa từ ngoài Bắc về tới Tây Nguyên đã ăn mưa từ sáng sớm cho đến hết ngày. Trải qua hết chuyện này đến chuyện khác, giờ nghỉ lại chuyến đi xuyên Việt của mình là một chuyến đi hành sát thật thụ. Những ngày sau cho đến khi về tới nhà thì không có ngày nào là không mưa cả.
Giá khách sạn xung quanh