Nào, hãy cùng Mei vi vu nhé!!
Nếu có cơ hội đặt chân đến Hà Giang, bạn hãy một lần dừng lại ở dốc Thẩm Mã để chiêm ngưỡng con đường dốc quanh co có view khá đẹp từ trên cao và đặc biệt là có rất nhiều em nhỏ người dân tộc mag những gùi hoa trên lưng. Các em nhỏ sẵn sàng chụp ảnh với khách tham quan và rất hạnh phúc khi được tặng những chiếc bánh hay những cái kẹo quà từ miền xuôi
Dốc Thẩm Mã ở đâu?
Con dốc nổi tiếng này đưa du khách khi đến với hành trình đến được với cửa ngõ đầu tiên trên mảnh đất Đồng Văn- xã Phố Cáo cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng trên khu vực Cao Nguyên Đá.
bạn chỉ cần search trên google map thì hẳn sẽ thấy ngay dốc Thẩm Mã là một điểm checkin rất nổi tiếng của Hà Giang.
Vì sao có tên Dốc Thẩm Mã
Dốc Thẩm Mã được hiểu theo nghĩa đen là con dốc dùng để thẩm định sức ngựa. Tương truyền rằng, xưa kia chính tại con dốc này người ta cho ngựa thồ hàng từ dưới chân dốc lên, con ngựa nào mà lên đến đỉnh dốc vẫn còn khỏe là con ngựa tốt thì sẽ được người dân giữ lại nuôi. Những con ngựa nào đi hết dốc mà yếu, thở không ra hơi thì đã có chảo thắng cố nơi những phiên chợ vùng cao đợi sẵn.
Ngày nay con dốc này không còn được sử dụng làm nơi thẩm định sức ngựa nữa mà là nơi thẩm định các tay lái vững vàng của các phượt thủ, của các bác tài khi lên với Cao nguyên Đá Đồng Văn.
Một số lưu ý:
-Chúng ta không nên cho tiền những em bé dân tộc ở đây, nếu muốn đem lại niềm vui cho các bé, chúng ta không nên cho tiền vì sẽ gây ra sự tranh giày không đáng có giữa các bé, và điều đáng nói hơn là có thể ba mẹ các bé sẽ bắt các bé đứng ở đây để xin tiền thì quả thật là điều không hay.
-Dốc Thẩm Mã quá quanh co nên khi chạy qua dốc, đặc biệt là vào mùa mưa chúng ta cần phải cẩn thận nhé