Eritrea
mask
Đã đi
Sắp đi
0 Gody-er đã đến

Eritrea

Quốc gia Eritrea bí ẩn nằm ở rìa phía đông bắc châu Phi giữa SudanEthiopia. Là một phần của châu Phi với sự ảnh hưởng của châu Âu và Ả Rập, thuộc địa cũ của Ý này có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Mặc dù Eritrea là một môi trường mong manh, cằn cỗi với rất ít động vật hoang dã còn sót lại nhưng có rất nhiều loài chim nhiệt đới và Biển Đỏ tràn ngập sinh vật biển. Du khách cũng có thể tận hưởng những thị trấn ven biển thư thái, các nhóm dân tộc đa dạng, di tích khảo cổ và các thành phố tràn ngập kiến trúc Hồi giáo, Chủ nghĩa Hiện đại, Chủ nghĩa Vị lai và Nghệ thuật Trang trí độc đáo.

Giới thiệu về Eritrea

Được biết đến rộng rãi là Bắc Triều Tiên của Châu Phi vì là quốc gia bí ẩn và kín đáo nhất trên lục địa, Eritrea thực sự là một viên ngọc quý chưa được khám phá mà không nhiều người biết đến. Nghịch lý thay, đây lại là một điểm đến thư giãn và thân thiện với khách du lịch một cách đáng ngạc nhiên, với những con người tốt bụng, sự đa dạng to lớn và vô số điều độc đáo để làm. Chỉ độc lập từ năm 1991, sau cuộc chiến tranh kéo dài 30 năm chống lại Ethiopia, du lịch đến Eritrea là trải nghiệm tuyệt vời nhất ở Châu Phi.

Vị trí địa lý

Eritrea là một quốc gia nhỏ bé nằm bên bờ Biển Đỏ, nép mình giữa Sudan, Djibouti và Ethiopia. Với diện tích khoảng 48.000 dặm vuông (gần tương đương với bang Pennsylvania của Anh hoặc Mỹ), Eritrea nằm ngay phía trên vùng Sừng châu Phi, với đường bờ biển dài khoảng 620 dặm và Quần đảo Dahalak gồm 126 hòn đảo. Djibouti giáp Eritrea ở phía đông nam, Ethiopia ở phía tây nam, Sudan ở phía tây bắc và Biển Đỏ ở phía đông bắc. Nó có ba vùng địa lý riêng biệt – vùng đất thấp phía tây, vùng cao nguyên trung tâm, đồng bằng ven biển và vách đá phía đông. Lượng mưa ở Eritrea sẽ thay đổi tùy theo mùa, độ cao và vị trí.

Khí hậu

Khu vực phía đông, bao gồm vách đá phía đông Ertirea, đồng bằng ven biển, nhiều hòn đảo và thành phố Massawa, cho đến nay là khu vực nóng nhất của đất nước. Lưu ý nhiệt độ ở đây dao động từ 30oC đến 40oC vào mùa nóng (tháng 6 đến tháng 8). Vào tháng 1, gió mùa phía nam mang đến cho khu vực những cơn mưa chính. Hầu hết khu vực này nhận được lượng mưa ít hơn 200mm mỗi năm, tuy nhiên ở một số vùng thuộc vùng Dankalia phía đông nam, nhiệt độ có thể lên tới 50oC trong bóng râm và lượng mưa gần như bằng không.

Ở khu vực cao nguyên trung tâm của đất nước, bao gồm thành phố Keren và thủ đô Asmara, khí hậu vùng cao nhiệt đới ôn hòa. Nhiệt độ trung bình 18oC. Tháng 5 là tháng nóng nhất, nhiệt độ có thể lên tới khoảng 30oC. Những tháng mát mẻ nhất là từ tháng 12 đến tháng 2, khi nhiệt độ có thể đạt đến điểm đóng băng trong đêm. Sương mù dày đặc đôi khi tràn vào trong thời gian này. Do ở độ cao lớn, nhiệt độ ngày và đêm có thể chênh lệch tới 20oC. Tháng 6 đến tháng 9 là thời điểm có lượng mưa nhiều nhất và lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 540mm.

Ở vùng đất thấp phía Tây, lượng mưa - trung bình hàng năm là 500mm - tương tự như ở vùng cao và nhiệt độ dao động trong khoảng từ 30oC đến 40oC trong những tháng nóng, từ tháng 4 đến tháng 6, và 13oC đến 35oC trong tháng mát nhất là tháng 12. Tháng 6 đến tháng 8 là những tháng ẩm ướt nhất. 

Tùy thuộc vào nơi du khách đến, du lịch Eritrea có thể diễn ra vào hầu hết mọi thời điểm trong năm. Nói chung, mùa cao điểm là từ tháng 10 đến tháng 3. Mùa trung bình là tháng Tư và tháng Chín. Mùa thấp điểm là từ tháng 5 đến tháng 8, khi trời rất nóng.

Dân cư dân số

Dân số hiện tại của Eritrea vào năm 2024 là 3.787.165, đứng thứ 131 trong bảng xếp hạng dân cư thế giới. Dân số Eritrea bao gồm nhiều nhóm dân tộc, mỗi nhóm có ngôn ngữ và truyền thống văn hóa riêng. Ngoài các ngôn ngữ được sử dụng bởi các nhóm dân tộc khác nhau, tiếng Ả Rập và tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi. Tiếng Ý đôi khi cũng được sử dụng. Trong số này, lớn nhất là Tigriniya, chiếm khoảng 50% dân số; Người Tigre, cũng nói ngôn ngữ Ethiosemitic, chiếm khoảng 30% cư dân. Phần lớn dân số còn lại thuộc các cộng đồng nói tiếng Á-Phi khác của nhánh Cushitic. Ngoài ra, còn có một số dân tộc thiểu số nói tiếng Nilo-Sahara và các nhóm nhỏ khác.

Dân số Eritrea nhìn chung tương đối trẻ, với khoảng 2/5 dưới 15 tuổi và hơn 1/4 trong độ tuổi từ 15 đến 29. Tuổi thọ của phụ nữ cao hơn nam giới và tuổi thọ trung bình của cả hai đều ở mức trung bình. giữa thập niên 60, thấp hơn mức trung bình toàn cầu. Tốc độ tăng dân số của Eritrea thấp hơn một chút so với mức trung bình của thế giới. Mặc dù tỷ lệ sinh của nước này cao hơn nhiều so với mức trung bình thế giới và tỷ lệ tử vong ngang bằng với mức trung bình thế giới, tỷ lệ tăng dân số của Eritrea thuộc hàng thấp nhất thế giới vì nó cũng bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ di cư ròng của quốc gia (nhiều người hơn di cư khỏi đất nước hơn là di cư vào đó).

Kinh tế

Nông nghiệp cho đến nay là lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế đất nước, cung cấp sinh kế cho khoảng 4/5 dân số và chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu của Eritrea. Trồng trọt quy mô nhỏ và chăn nuôi truyền thống là những hình thức hoạt động nông nghiệp chính. Khai thác muối dựa trên nguồn tài nguyên ở Kobar Sink, là một hoạt động truyền thống ở Eritrea, có một công trình muối gần cảng Massawa. Đá granit, vàng, đồng, kẽm, kali và bazan cũng được khai thác.

Cùng với thực phẩm và động vật sống, cá từ Biển Đỏ chiếm tỷ lệ đáng kể trong xuất khẩu của đất nước. Các mặt hàng nhập khẩu chính bao gồm thực phẩm, máy móc, phương tiện giao thông đường bộ, hóa chất và sản phẩm hóa học. Các đối tác thương mại quan trọng bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Ả Rập Saudi.

GDP thực tế của Eritrea được dự đoán sẽ tăng 2,6% vào năm 2023 và 3,1% vào năm 2024 do giá kim loại quốc tế cao hơn, dẫn đầu là công nghiệp và dịch vụ ở phía cung và tiêu dùng và đầu tư tư nhân ở phía cầu, phản ánh sự gia tăng trong tiêu dùng công và tư nhân phù hợp với việc mở lại các hoạt động kinh tế.

Nguồn gốc tên gọi Eritrea

Cách mà cái tên Eritrea được đặt cho Mdree-Bahree (Vùng đất của biển) Eritrea được người dân địa phương gọi là Mdree-Bahree (có nghĩa là Vùng đất của biển). Thuật ngữ "Eritrea" bắt nguồn từ thuật ngữ Hy Lạp Sinus Erythraeus, có thể dịch sang tiếng Anh là Biển Đỏ.

Cái tên Eritrea được người Ý chọn làm tên chính thức cho thuộc địa châu Phi của họ khi họ chính thức thành lập nó vào năm 1890. Trước đây, trong quá trình chiếm đóng dần dần lãnh thổ (1882–1889), người Ý gọi nó là Nuova Etiopia (New Ethiopia). Cái tên Eritrea được 'phát minh' bởi nhà văn Carlo Dossi, người đã ở Eritrea trong sự nghiệp ngoại giao và là cố vấn văn hóa của Thủ tướng Ý lúc bấy giờ là Francesco Crispi. Tuy nhiên, cái tên Eritrea không phải tự nhiên mà có, nó bắt nguồn từ tên Hy Lạp cổ đại của Biển Đỏ. Eritrea có nghĩa là 'đỏ' (đất).

Thông tin cần biết về Eritrea

  • Tên gọi: Eritrea
  • Thủ đô: Asmara
  • Diện tích: 117.600 km vuông
  • Dân số: 3.787.165 người (ước tính năm 2024)
  • Ngôn ngữ: Tigrigna, Ả Rập, Tiếng Anh
  • Tiền tệ: Nakfa Eritrea
  • Múi giờ: EAT (UTC+3); mùa hè: Không quan sát (UTC+3)
  • Mã điện thoại: +291
  • Nguồn điện: 230V
  • Ổ cắm điện: 3 chấu, 2 chấu

Du lịch Eritrea có gì hay, có gì đẹp?

Con người

Eritrea đứng thứ sáu trong danh sách 10 quốc gia có nhiều cô gái đẹp nhất thế giới. Người Eritrea là sự pha trộn của nhiều nhóm dân tộc khác nhau, mỗi nhóm có lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa riêng. Người dân Eritrea đến từ 9 bộ lạc khác nhau và mỗi bộ tộc đều khác nhau về ngôn ngữ, âm nhạc, quần áo, ẩm thực, phong tục và văn hóa. Người dân Eritrea vô cùng thân thiện và nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ du khách bất cứ lúc nào cần thiết.

Phần lớn người dân ở vùng cao nguyên Eritrea là người Tigray. Ở Eritrea, nhóm đó đôi khi được gọi là Tigrinya. Người Tigray chiếm khoảng một nửa tổng dân số cả nước. Họ cũng chiếm giữ vùng Tigray lân cận của Ethiopia. Tiếng Tigrinya là một trong hai ngôn ngữ bản địa chính ở Eritrea. Tại Eritrea, ngoài các ngôn ngữ được sử dụng bởi các nhóm dân tộc khác nhau, tiếng Ả Rập và tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi. Tiếng Ý đôi khi cũng được sử dụng.

Chắc chắn có một cái nhìn kỳ lạ về người Eritrea và những đặc điểm có thể khiến du khách nhầm họ với một số chủng tộc khác nhau. Một trong những lý do giải thích cho điều này có thể là do người Eritrea cùng với người Bắc Ethiopia có kiểu hình di truyền độc đáo và có quan hệ gần gũi hơn về mặt di truyền với các nhóm người Địa Trung Hải như người Berber và người Ả Rập.

Văn hóa

Eritrea có nền văn hóa đa dạng chịu ảnh hưởng bởi lịch sử của đất nước này như là sự giao thoa của thương mại và di cư. Nhiều nhóm dân tộc khác nhau đã định cư ở khu vực này qua nhiều thế kỷ, bao gồm Tigrigna, Tigre, Saho, Bilen và Nara. Đất nước này cũng là nơi sinh sống của nhiều người gốc Ả Rập, Ý và Ấn Độ. Với dân số khoảng 6 triệu người, phần lớn dân số là người theo đạo Thiên chúa, nhưng cũng có một lượng lớn người theo đạo Hồi và những tín đồ truyền thống khác. Ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Eritrea là Tigrinya, Tigre và tiếng Ả Rập. Những ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh và quản trị. Ngoài nền ẩm thực đa dạng với nhiều hương vị, Eritrea còn có kiến trúc đẹp, phản ánh quá khứ thuộc địa và ảnh hưởng của nhiều thế lực nước ngoài.

Cà phê là một thành phần thiết yếu trong đời sống xã hội của người Eritrea, cũng giống như dấu vết của âm nhạc Jamaica. Người Eritrea mất nhiều thời gian để chuẩn bị cà phê vì họ tin rằng để pha được cà phê ngon đòi hỏi phải có kỹ năng và sự kiên nhẫn. Văn hóa Eritrea có nghi lễ cà phê truyền thống có thể được thực hiện trong các lễ kỷ niệm hoặc khi đến thăm người dân địa phương. Nghi thức bao gồm việc rang hạt cà phê trên than nóng bằng lò than. Chủ nhà cho phép khách thưởng thức mùi thơm trước khi xay đậu bằng cối và chày gỗ. Cà phê xay sau đó được chuẩn bị trong một bình đất sét được gọi là jebena trước khi được phục vụ sau khi nó nguội và được lọc.

Lịch sử

Eritrea là quốc gia có lịch sử lâu đời và nổi tiếng với các cuộc đấu tranh của người da đen giải phóng khỏi ách nô lệ. Người Ý đã tạo ra thuộc địa Eritrea vào thế kỷ 19 xung quanh Asmara và đặt tên cho nó như tên hiện tại. Sau Thế chiến thứ hai, Eritrea sáp nhập vào Ethiopia. Sau thất bại của chính phủ cộng sản Ethiopia vào năm 1991 bởi liên minh được thành lập bởi nhiều nhóm vũ trang khác nhau, đặc biệt là EPLF và TPLF cùng các nhóm khác, Eritrea tuyên bố độc lập. Eritrea chính thức kỷ niệm 1 năm độc lập vào ngày 24/5/1994. Để có được một Eritrea như ngày hôm nay, đất nước này đã trải qua rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng.

1557: Đế chế Ottoman biến Eritrea thành thuộc địa của mình và chiếm đóng nó trong 300 năm.

1865: Người Khedevites Ai Cập tiếp quản Eritrea từ người Thổ Nhĩ Kỳ

1882-1941: Người Ý xâm chiếm Eritrea

1941-1952: Người Anh cai trị Eritrea

1952-1962: Liên Hợp Quốc buộc Eritrea liên bang với Ethiopia theo Nghị quyết 390-A(V)

15-09-1953: Hiến pháp Eritrea trong thời kỳ liên bang được soạn thảo.

09-01-1961: Bắt đầu cuộc đấu tranh vũ trang giành độc lập của người Eritrea.

14-11-1962: Hoàng đế Hailesellasies của Ethiopia đã buộc phải giải tán Quốc hội Eritrea và sáp nhập bất hợp pháp Eritrea làm tỉnh của nó

24-05-1991: Lực lượng vũ trang Ethiopia bị buộc phải rời khỏi đất nước và Asmara được giải phóng.

22-04-1993 đến 23-04-1993: Cuối cùng người dân Eritrea đã có cơ hội tự quyết định tương lai của mình thông qua cuộc trưng cầu dân ý của Liên hợp quốc (99,908% bỏ phiếu ủng hộ độc lập).

24-05-1993: Eritrea tuyên bố chủ quyền.

05-06-1998 đến 25-06-2000: Xung đột biên giới với Ethiopia bắt đầu

04-12-2002: Quyết định của Ủy ban Môi giới Eritrea-Ethiopia về Phân định Biên giới giữa Eritrea và Ethiopia đã được công bố.

Ẩm thực

Ẩm thực của Eritrea tương tự như ẩm thực của Ethiopia vì nó được chế biến bằng kỹ thuật và công thức tương tự. Một trong những món ăn như vậy là Injera, một loại bánh mì dẹt dai được làm từ bột lúa miến, lúa mì hoặc teff. Injera thường được ăn với nước sốt làm từ rau hoặc nước sốt thịt cay và nóng được gọi là tsebi.

Trong ẩm thực Eritrea, các bữa ăn thường được phục vụ trên một đĩa chung và mọi người dùng bánh mì để múc các món như zigni (món hầm), ful (đậu nướng), dorho (gà nướng), ga'at (cháo) và shiro ( đậu lăng) thay vì đồ dùng. Những món ăn này thường đi kèm với berbere, một loại ớt cay thường được sử dụng trong nấu ăn của người Eritrea. Ngoài ra, thực phẩm Eritrea còn bị ảnh hưởng bởi thời kỳ thuộc địa hóa trước đây của Ý. Nó bao gồm các món ăn như capretto (dê), frittata (rau ốp la) và mì ống thường được ăn ở các khu vực thành thị.

Lễ hội sự kiện

Năm mới – ngày 1 tháng 1

Ganna – Ngày 7 tháng 1: Ngày Giáng sinh của người Eritrea để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô.

Lễ Hiển Linh – ngày 19 tháng 1: Ngày lễ này kỷ niệm lễ rửa tội của Chúa Giêsu Kitô trên sông Jordan và là một ngày lễ tôn giáo quan trọng ở Eritrea.

Giải phóng Massawa – 8-10 tháng 2

Ngày lao động – ngày 1 tháng 5

Hoạt động Ngày Độc Lập – 14/5 – 23/5

Ngày Độc lập – 24 tháng 5: Ngày lễ này kỷ niệm năm 1993 khi Eritrea chính thức tuyên bố độc lập khỏi Ethiopia.

Lễ hội Mariam Dearit – 29/5: Lễ hội này được tổ chức tại Keren Eritrea để tôn kính Thánh Maria

Ngày Tử đạo – 20 tháng 6: Ngày này được dành để tưởng nhớ nhiều người Eritrea đã thiệt mạng khi đấu tranh giành độc lập.

Mariam Debre Sina – 28 tháng 6: Cử hành để tôn vinh Thánh Maria tại Tu viện Debre Sina

Lễ hội Eritrea - Tháng 7 - Tháng 8: Tuần lễ hội Eritrea được người dân Eritrea trên toàn thế giới tổ chức để kỷ niệm cuộc đấu tranh giành độc lập của họ.

Debre Bizen Abune Libanos – ngày 11 tháng 8

Bắt đầu cuộc đấu tranh vũ trang – Ngày 1 tháng 9: Người dân Eritrea kỷ niệm ngày này hàng năm để đánh dấu cuộc đấu tranh giành độc lập mà Hamid Idris Awate đã đi tiên phong.

Keddus Yahannes – Ngày 11 tháng 9: Đây là lễ hội của người Hồi giáo Eritrea đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới.

Meskel - 27 tháng 9: Một ngày lễ của người Thiên Chúa giáo ở Eritrea để kỷ niệm việc tìm thấy cây thánh giá đích thực của Helena, hoàng hậu La Mã.

Mawil an-Nabi – 1 tháng 12: Ngày này được người Hồi giáo Eritrea tổ chức để đánh dấu ngày sinh của nhà tiên tri Mohammed.

Điểm du lịch hấp dẫn

Eritrea là một trong những quốc gia ít được ghé thăm nhất ở Châu Phi và được biết đến là một trong những quốc gia khép kín nhất ở Châu Phi. Một quốc gia mà nhiều người thậm chí chưa từng nghe đến này lại ẩn chứa những vẻ đẹp vô cùng choáng ngợp chờ đợi du khách đến khám phá.

Asmara

Asmara là thủ đô cũng như là trung tâm của toàn bộ ngành du lịch Eritrea. Eritrea là thuộc địa cũ của Ý nên tất cả kiến trúc hiện tại đều mang âm hưởng của Ý từ đầu thế kỷ XX và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Thành phố có rất nhiều tiệm bán gelateria, quán ăn tự phục vụ và nhà hát Ý. Nó có vẻ khác biệt so với bất kỳ thành phố thủ đô châu Phi nào khác, vì du khách sẽ tìm thấy một nền văn hóa Đông Phi đích thực pha chút văn hóa Ý. Đó là một thành phố rất sạch sẽ và sôi động. Không chỉ vậy, còn có các tiệm pizza được tìm thấy ở nhiều góc phố, các rạp chiếu phim kiểu Ý cổ kính phục vụ cà phê espresso truyền thống của Đông Phi. Tầng lớp thượng lưu thường tụ tập vào giờ ăn trưa, vì vậy, sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi tham gia cùng họ và uống một ly cà phê trị giá 0,5 đô la. Đừng quên leo lên nhà thờ Hồi giáo địa phương để ngắm nhìn thành phố từ trên cao hay ghé thăm đại lộ Độc lập, khu chợ địa phương, di tích lịch sử cổ ở Asmara và đặc biệt là khu di tích xe tăng rất đặc biệt ở thành phố này.

Massawa

Điểm chính thứ hai của du lịch Eritrea là Massawa. Cách Asmara 110km, nhưng du khách chỉ có thể đến đây nếu có giấy phép trước. Massawa có một lịch sử vô cùng phong phú. Nó là một phần của một số vương quốc và đế chế quan trọng nhất thế giới như Kingdom of Aksum vào thế kỷ thứ 8, Đế chế Ottoman năm 1557 và Ai Cập năm 1846. Bản thân thành phố này có rất nhiều tòa nhà thời Ottoman và những khu chợ nhộn nhịp cũng rất tuyệt vời. Thị trấn cổ Massawa bị đánh bom trong cuộc chiến với Ethiopia nhưng vẫn có người sinh sống. Có những cửa hàng nhỏ, một vài quán bar và một số nhà hàng. Nơi này chưa được xây dựng lại, nhưng du khách có thể cảm nhận được nó trông tuyệt đẹp như thế nào trước khi bị hư hại. Hầu hết các tòa nhà của khu phố cổ đều được làm bằng san hô. Massawa chủ yếu là người Hồi giáo, không giống như phần còn lại của Eritrea. Nơi đây cũng nổi tiếng với các bãi biển và các hòn đảo xinh đẹp, mọi người đều vui vẻ trong trang phục đồ bơi và không khí vô cùng cởi mở.

Keren

Keren được mệnh danh là trung tâm văn hóa của Eritrea. Keren là một thị trấn nhỏ ở vùng cao nguyên Eritrea. Nổi tiếng với cung điện Hoàng gia cũ. Nơi đây đặc biệt truyền thống và linh thiêng. Mọi người từ khắp Eritrea cùng gia đình đến Keren hằng năm để chiêm ngưỡng cái cây có ngôi đền bên trong. Đặc biệt, Keren có Chợ lạc đà Thứ Hai nổi tiếng và thành phố có nhiều lừa đi lại hơn là ô tô vô cùng độc đáo. Bầu không khí văn hóa vô cùng đặc sắc tại Keren sẽ là trải nghiệm khiến du khách không thể nào quên.

Eritrea vẫn là một trong những quốc gia ít được ghé thăm nhất, một phần vì vấn đề xin thị thực khó khăn, một phần vì quy định đi du lịch đến bất kỳ đâu bên ngoài thủ đô Asmara hoặc tham dự các sự kiện quốc gia, du khách cần có từng giấy phép riêng lẻ. Nhưng đối với những người đam mê khám phá trải nghiệm và thích những nơi bí ẩn, ít khách du lịch thì Eritrea là thiên đường dành cho mọi người. Eritrea là đất nước có người dân thân thiện và là khách du lịch, du khách không phải lo lắng về sự an toàn. Những địa danh và cảnh đẹp của Eritrea sẽ khiến du khách cảm thấy không hối hận khi lựa chọn đặt chân đến đây.

1.

1. Múi giờ

2. Văn hóa

3. Ngôn ngữ

4. Địa lý

5. Thời tiết

2.

1. Quốc tế

2. Nội địa

3. Cac phương tiện khác

3.

1. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

2. Đổi tiền

3. Hoàn thuế

4. Tỷ giá

4.

1. Mạng di động

2. Internet

5.

1. Lễ Hội

6.

1. Thông tin liên hệ quan trọng

2. Các ứng dụng hữu ích

3. Y tế

7.

1. Ẩm thực

8.

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

3. Cách xin thị thực

9.

1. Quy định nhập cảnh

2. Quy định xuất cảnh

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 18/02/2024