new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Ethiopia
mask
Đã đi
Sắp đi
0 Gody-er đã đến

Ethiopia

Ethiopia, vùng đất thiêng đầy thú vị, sở hữu hệ thống chữ viết độc đáo và những cảnh quan Châu Phi cổ điển, cùng hệ động thực vật phong phú. Đây là một trong những quốc gia lâu đời nhất thế giới, thậm chí còn được xem là cái nôi của nhân loại khi là nơi phát hiện hóa thạch những người họ hàng xa xưa nhất của con người được biết đến. Đặc biệt, Ethiopia vẫn còn là một điểm đến du lịch tương đối mới mẻ, hứa hẹn cho khách du lịch những trải nghiệm không bị chen lấn bởi dòng người đông đúc.

Giới thiệu về Ethiopia

Ethiopia, một quốc gia cổ kính, mang trong mình bề dày lịch sử, di sản văn hóa độc đáo và sự đa dạng sinh học đáng chú ý, được Unesco tôn vinh với 9 Di sản Thế giới - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Phi. Bên trong biên giới của mình, Ethiopia còn sở hữu thành phố Hồi giáo linh thiêng bậc nhất thế giới và cả thị trấn cổ xưa nhất liên tục có người sinh sống ở phía nam Sahara. 

Vị trí địa lý

Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia nằm ở phía đông bắc châu Phi, thường được gọi là vùng Sừng châu Phi, giáp với Sudan ở phía tây, Somalia và Djibouti ở phía đông, Eritrea ở phía bắc và Kenya ở phía nam. Vị trí thuận lợi gần Trung Đông và Châu Âu, cùng với khả năng dễ dàng tiếp cận các cảng chính trong khu vực, thúc đẩy thương mại quốc tế của đất nước. Về địa hình, cao nguyên trung tâm của Ethiopia có độ cao từ 2.000 đến 3.000 mét. Ở phía bắc và trung tâm của đất nước có khoảng 25 ngọn núi có đỉnh cao hơn 4.000 mét (13.200ft), trong đó cao nhất là Ras Dashen ở độ cao 4.543 mét (14.538ft). 

Khí hậu

Ethiopia chỉ có hai mùa chính: mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5, với một đợt mưa ngắn vào tháng 3 trên phần lớn lãnh thổ; mùa mưa diễn ra từ tháng 6 đến cuối tháng 9. Tuy nhiên, tại các công viên Omo và Mago thuộc miền Nam Ethiopia, chu kỳ mùa lại khác biệt, với mùa mưa chính từ tháng 3 đến tháng 6 và một đợt mưa ngắn hơn vào tháng 11.

Dù nằm trong phạm vi 15 độ bắc tính từ đường xích đạo, nhờ ảnh hưởng điều hòa của độ cao, vùng cao nguyên trung tâm - nơi sinh sống của phần lớn người dân Ethiopia - thường có khí hậu ôn hòa và dễ chịu. Ở độ cao trên 2.000 mét, nhiệt độ hầu hết các vùng không vượt quá 25°C. Tuy nhiên, tại các khu vực thấp hơn như công viên Awash, Omo và Mago mang khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới, nhiệt độ có thể cao hơn đáng kể. Nhìn chung, nhiệt độ giảm khá nhanh về phía chiều hoàng hôn.

Dân cư dân số

Với dân số khoảng 128,315,286 người, Ethiopia là một bức tranh rực rỡ của các nền văn hóa cổ xưa, nơi dấu ấn của Trung Đông và châu Phi hòa quyện trong tôn giáo, sắc tộc và ngôn ngữ của các nhóm Semitic, Cushitic, Omotic và Nilotic. Về thanh phần, Ethiopia bao gồm khoảng tám mươi dân tộc, trong đó người Amhara và Oromo chiếm đa số, với khoảng 60% tổng dân số. Ngoài ra, tại quốc gia Châu Phi này, tỷ lệ tăng trưởng dân số hàng năm khoảng 3,09% và nhóm lao động trong độ tuổi 14 đến 60 chiếm khoảng 50% tổng dân số. 

Kinh tế 

Nhìn chung, Ethiopia vẫn là một quốc gia chậm phát triển. Cấu trúc nền kinh tế của quốc gia này phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ, mỗi lĩnh vực chiếm khoảng 45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chỉ còn khoảng 10% cho ngành công nghiệp, trong đó ngành sản xuất chiếm khoảng 6-7%. Hơn nữa, Ethiopia khó có thể tham gia thị trường quốc tế về xuất khẩu sản phẩm chế tạo, do thị phần xuất khẩu công nghiệp của nước này thấp hơn nhiều so với mức trung bình vốn đã rất nhỏ của châu Phi. 

Nguồn gốc tên gọi Ethiopia

Cái tên Ethiopia trong tiếng Hy Lạp đã xuất hiện từ thời "Iliad" và "Odyssey" - những tác phẩm sử thi kinh điển. Nhà sử học Herodotus sau đó còn dùng cụ thể cụm từ này để chỉ vùng đất bao gồm cả Sudan và Ethiopia ngày nay. Ngoài ra, trong Kinh Cựu Ước, Ethiopia một lần nữa được khắc ghi, như một minh chứng cho sự trường tồn.

Thông tin cần biết về Ethiopia

  • Tên gọi: Ethiopia
  • Thủ đô: Addis Ababa
  • Diện tích: 1.127.127 km2
  • Dân số: 128,315,286 người.
  • Ngôn ngữ: Tiếng Amharic (chính thức), Oromo, Tigrinya Guaragigna, Somali, tiếng Ả Rập, các ngôn ngữ địa phương khác, tiếng Anh (ngoại ngữ chính được dạy trong trường học).
  • Tiền tệ: Birr (ETB)
  • Múi giờ: GMT+3
  • Mã điện thoại: +251
  • Nguồn điện: 220V, 50Hz
  • Ổ cắm điện: loại C, F

Du lịch Ethiopia có gì hay, có gì đẹp?

Ethiopia, một vùng đất sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục, là mái nhà của những cảnh quan quyến rũ, dãy núi hùng vĩ và muôn vàn loài động thực vật phong phú. Để thực sự cảm nhận đất nước này, nơi trải dài từ vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của dãy núi Simien đến những khu vực xanh tươi, trù phú của thung lũng Omo, du khách chỉ đơn giản phải đến và trải nghiệm.

Con người

Người Ethiopia là một dân tộc có lịch sử lâu đời và phong phú, trải qua nhiều thăng trầm. Trong suốt quá trình đó, họ đã hun đúc nên những phẩm chất cao đẹp, trong đó có lòng khoan dung, tôn trọng và yêu nước. Lòng khoan dung của người Ethiopia được thể hiện qua cách họ đối xử với nhau và với những người khác. Họ luôn tôn trọng sự khác biệt về chủng tộc, tôn giáo, giới tính,... và tin rằng mỗi người đều có quyền được sống, được đối xử bình đẳng.

Người Ethiopia cũng rất tôn trọng các giá trị truyền thống của dân tộc. Họ luôn cố gắng gìn giữ và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của đất nước mình, như ngôn ngữ, âm nhạc, nghệ thuật,... Đặc biệt, cư dân nơi đây còn nổi tiếng với lòng yêu nước - một trong những phẩm chất cao quý nhất của người Ethiopia. Họ luôn tự hào về lịch sử và văn hóa của dân tộc mình, sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ đất nước.

Văn hoá 

Như một viên ngọc rực rỡ giữa lòng châu Phi, Ethiopia là quốc gia duy nhất chưa từng hoàn toàn bị thực dân hóa, mang đến một cái nhìn hiếm hoi về một nền văn hóa ít bị ảnh hưởng bởi phương Tây. Giống như nhiều quốc gia châu Phi khác, Ethiopia có ngôn ngữ riêng, nhưng điều đặc biệt là họ còn sở hữu một bảng chữ cái độc đáo. Thú vị hơn nữa, Ethiopia còn có múi giờ riêng (ngày bắt đầu lúc 6 giờ sáng, không phải nửa đêm) và lịch riêng, chậm hơn khoảng 7 năm 9 tháng so với lịch của chúng ta.

Ở Ethiopia, cái bắt tay bên phải là cách chào hỏi phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn bè và gia đình có thể chào nhau bằng cách chụm vai hoặc vỗ vai từ phải sang trái. Thân mật hơn nữa, có thể hôn lên cả hai má ba lần, đặc biệt là khi chào hỏi người lớn tuổi hay người khuyết tật. Đặc biệt, cúi đầu một chút khi chào cũng được coi là cử chỉ tôn trọng và lịch sự.

Lịch sử 

Khoảng năm 100 sau Công nguyên, vương quốc Axum hùng vĩ nổi lên trên mảnh đất Ethiopia, mang theo ảnh hưởng từ miền Nam bán đảo Ả Rập. Axum tỏa sáng trong vai trò trung tâm giao thương, kết nối với La Mã, Ả Rập và cả Ấn Độ xa xôi. Vào thế kỷ thứ 4, ánh sáng Tin Lành đã soi chiếu đến vương quốc, mở ra một chương mới trong lịch sử Axum.

Năm 642, thế giới chứng kiến sự bành trướng hùng mạnh của người Ả Rập, đánh chiếm Ai Cập. Tiếp đó, chỉ trong vòng vài thập niên, họ lần lượt thống trị Tunis, Carthage và kiểm soát toàn bộ bờ biển Bắc Phi. Với tôn giáo Hồi giáo theo bước chân chinh phạt, Bắc Phi nhanh chóng chuyển mình sang một trang mới. Ethiopia vẫn kiên trung với đức tin Cơ Đốc, nhưng bi kịch là họ bị cắt đứt khỏi châu Âu bởi chính những người Hồi giáo.

Dù bị cô lập, thời Trung cổ vẫn là giai đoạn Ethiopia tỏa sáng rực rỡ. Nhà thờ St George uy nghi được xây dựng vào khoảng năm 1200, trở thành biểu tượng thiêng liêng của vương quốc. Tuy nhiên, bước sang thế kỷ 16, Ethiopia dần đánh mất vị thế và quyền lực, dù vẫn kiên cường tồn tại. Thời điểm này, người Bồ Đào Nha đã đặt chân đến Ethiopia bằng đường biển, mở ra một chương mới trong quan hệ ngoại giao của vùng đất này.

Năm 1848, Ethiopia lâm vào căng thẳng với Anh Quốc khi hoàng đế giam cầm các thần dân Anh. Một cuộc giải cứu được thực hiện, sau đó Anh rút quân. Đến cuối thế kỷ 19, cơn bão phân chia châu Phi của các cường quốc châu Âu ập đến. Hầu hết châu lục rơi vào tay thực dân, chỉ còn hai quốc gia kiêu hùng là Liberia và Ethiopia. Năm 1896, Ý mưu to xâm chiếm Ethiopia nhưng đã bị đánh bại thảm bại tại trận Adwa, minh chứng cho tinh thần bất khuất của người Ethiopia.

Năm 1923, Ethiopia gia nhập Hội Quốc Liên, nhưng chỉ 12 năm sau, Ý một lần nữa nhòm ngó vùng đất này. Lần này, với vũ khí tàn ác như bom hơi độc, Ý nhanh chóng chiếm đóng Ethiopia. Tuy nhiên, đến năm 1941, quân Anh đã giải phóng Ethiopia, giúp hoàng đế Haile Selassie trở lại ngai vàng.

Năm 1974, một cuộc cách mạng cộng sản diễn ra, lật đổ và sát hại hoàng đế. Chế độ cộng sản do Mengistu cầm đầu áp đặt một chế độ độc tài tàn bạo, sát hại hàng nghìn người và gây ra những đau khổ bằng các chính sách cưỡng bức di dân. Ethiopia cũng phải hứng chịu những cơn đói khủng khiếp trong thời kỳ này.

Cuối cùng, chế độ cộng sản sụp đổ năm 1991. Năm 1993, Eritrea giành độc lập, đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử khu vực. Ethiopia ban hành hiến pháp mới vào năm 1994 và tiến hành bầu cử năm 1995. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, Ethiopia vẫn là một quốc gia nghèo với nền nông nghiệp chiếm ưu thế.

Ẩm thực 

Ẩm thực Ethiopia là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị cho cả vị giác và cả những quy tắc thông thường. Bữa tối ở đây không có dao dĩa lách cách, thay vào đó, thực khách sẽ dùng tay để thưởng thức những món ăn được bày biện trên injera, một loại bánh mì xốp màu xám đặc biệt. Trên injera ấy, du khách sẽ tìm thấy những gam màu rực rỡ của các món hầm cay nồng, cà ri rau củ thơm lừng và những khối thịt tươi được cắt tỉa tinh tế.

Injera 

Injera, hay bánh mì Teff sourdough, chính là nền tảng của ẩm thực Ethiopia. Giống như chapati của miền Bắc Ấn Độ, Injera xuất hiện trong hầu hết mọi món ăn và được xem như linh hồn của ẩm thực nơi đây. Được làm từ Teff, loại hạt nhỏ nhất thế giới, giàu protein, sắt và canxi, chính vì thế mà Injera cũng được ví như một siêu thực phẩm được nhiều gia đình tại Ethiopia yêu thích.

Doro wat

Doro Wat, món gà hầm cay đỏ rực, luôn chiếm vị trí hàng đầu trong thực đơn của các nhà hàng Ethiopia. Khi chế biến, gà sẽ được ninh nhừ cùng rau củ, đậu lăng và gia vị Berbere, tạo nên hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt. Tới khi phục vụ, Doro Wat thường được ăn kèm với Injera, salad và theo người dân địa phương, cách ngon nhất để thưởng thức món ăn này chính là chỉ dùng Injera mà không cần dao dĩa. 

Beyaynetu 

Beyaynetu chính là món ăn dành cho những người yêu thích ẩm thực chay. Trong đó, Injera đóng vai trò nền tảng, bên trên được phủ đầy các loại cà ri chay nhiều màu sắc, rau củ và đậu lăng, tạo nên một món ngon đầy hấp dẫn. Điều đặc biệt của Beyaynetu là tất cả các loại cà ri đều hoàn toàn thuần chay, mang đến hương vị đa dạng và dinh dưỡng dồi dào cho người thưởng thức.

Tere Siga

Tere Siga không gì khác ngoài những khối thịt đỏ tươi, được thái nhỏ và thưởng thức sống. Món ăn này có thể khiến những người ăn chay hơi rùng mình, nhưng lại là một trải nghiệm đầy thú vị dành cho những tín đồ sành thịt. Người ta thường cuộn Tere Siga trong injera, chấm với mitmita cay nồng. Tương truyền, tình yêu của người Ethiopia đối với thịt sống bắt nguồn từ thế kỷ 16, khi những chiến binh phải ăn thịt sống để tránh nhóm lửa và bị kẻ thù phát hiện. 

Shiro

Được ưa chuộng trong những ngày chay tịnh, Shiro là một món hầm sệt đậm đà làm từ đậu chickpea hoặc đậu khác, cùng với gia vị và rau củ. Thoạt nhìn giống nước sốt bơ nhạt, nhưng bên trong món ăn này ẩn chứa hương thơm nồng nàn của tỏi, hành tây và cà chua xay nhuyễn. Shiro có vị béo bùi của đậu hòa quyện cùng kết cấu hấp dẫn, được tạo nên bởi các thành phần như berbere và nitre kebbeh. 

Kitfo

Kitfo, món ăn quốc hồn của Ethiopia, được làm chủ yếu từ thịt bò sống băm nhỏ. Đây là một món ăn địa phương phổ biến, thường được chế biến trong những dịp đặc biệt như các buổi tụ tập gia đình hoặc bạn bè. Ở Ethiopia, khi ăn thực khách có thể tùy chọn thịt được làm nóng vừa (leb leb) hoặc sống hoàn toàn, sau đó trộn với một loại gia vị đặc biệt gọi là mitmita và nitre kebbeh, tạo nên hương vị cay nồng đánh thức vị giác. Món ăn này cũng có thể được dùng kèm với phô mai tươi ayib và các loại rau củ luộc.

Derek tibs

Derek tibs là sự kết hợp hoàn hảo giữa những miếng thịt tươi ngon, được xắt nhỏ vừa ăn, tẩm ướp cùng hương rosemary và tỏi, sau đó áp chảo trong bơ đến khi hơi vàng giòn. Điểm đặc biệt của món ăn này là được phục vụ trên một chiếc chảo gang nghi ngút khói than hồng, giữ cho derek tibs luôn nóng hổi và tỏa hương thơm quyến rũ. Mùi thơm nồng nàn của rosemary hòa quyện cùng mùi thịt cháy xèo xèo, kích thích vị giác và dễ dàng gây ấn tượng với bất kỳ thực khách nào.

Ngoài ra, du khách đến Ethiopia còn có thể nếm thử nhiều món ngon hấp dẫn khác như: Salata, Beyainatu, Enkulal Firfir, Asa…

Lễ hội sự kiện 

Là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cải sang đạo Thiên Chúa và là nơi lưu giữ những cổ vật tôn giáo quan trọng, chẳng hạn như những nhà thờ độc khối của Lalibela, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi những lễ hội lớn của Ethiopia xoay quanh những ngày lễ trọng của Chính thống giáo Đông phương. Đó là những lễ hội tràn ngập sự phấn khích và những bữa tiệc thịnh soạn thường đóng vai trò trung tâm. Tham dự một lễ hội ở đây thực sự là cách tốt nhất để cảm nhận nền văn hóa hấp dẫn và sự đa dạng mà Ethiopia mang lại giữa khung cảnh tuyệt đẹp.

Lễ hội Meskel

Lễ hội Meskel là một ngày lễ tôn giáo của người Ethiopia, kỷ niệm sự kiện tìm thấy Thánh Giá thật, nơi Chúa Jesus bị đóng đinh. Meskel được tổ chức trong hai ngày bắt đầu từ ngày 26 tháng 9. Ngày đầu tiên là Demera (26 tháng 9), đêm trước của Meskel, nơi người ta đốt lửa lớn và cắm trên đó một cây thánh giá trang trí hoa. Ngày hôm sau, vào đúng ngày Meskel, mọi người đến tro tàn của Demera và dùng chúng để đánh dấu trán mình bằng dấu Thánh Giá. Trong lễ hội, người dân địa phương sẽ tụ họp và cùng nhau ăn uống, vui chơi tưng bừng.

Fiche Chambalala

Lễ hội Năm Mới của người Sidama, mang tên Fichee-Chambalaalla, là dịp kỷ niệm theo truyền khẩu về một người phụ nữ Sidama thăm viếng cha mẹ và người thân mỗi năm một lần sau khi kết hôn. Bà mang đến món buurisame, một món ăn được chế biến từ chuối sứ, sữa và bơ, để chia sẻ cùng hàng xóm. Các hoạt động cộng đồng như ca hát, nhảy múa truyền thống diễn ra xuyên suốt lễ hội, quy tụ mọi thành viên bất kể tuổi tác, giới tính hay địa vị xã hội.

Timket (Ephiphany)

Nổi bật với những nghi lễ và nghi thức linh thiêng xoay quanh các bản sao của Hòm Giao ước, Lễ Hiển Linh của Ethiopia (Timket) diễn ra vào ngày 19 và 20 tháng 1. Trong đoàn rước, các bản sao của Hòm Giao ước (Tabots) từ mỗi nhà thờ Chính thống giáo sẽ được rước ra, được các linh mục mang trên vai dưới những chiếc ô rực rỡ, trong khi các phó tế cầm thánh giá, tranh tôn giáo và chuông. Đi kèm với đoàn rước là tiếng hát, nhảy múa và hò reo của đông đảo người dân, theo chân các Tabots đến nơi yên nghỉ qua đêm.

Lễ hội Irrecha 

Irrecha, hay còn gọi là Irreessaa, là lễ hội tạ ơn độc đáo trong tín ngưỡng Waaqeffannaa truyền thống của người Oromo. Lễ hội kéo dài hơn 6000 năm, thu hút đông đảo người dân từ khắp nơi đến để cùng nhau dâng lời cầu nguyện và tạ ơn Thượng đế (Waaqa) cho những thành quả đạt được, mong cầu hòa bình, sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Đồng thời đây cũng là dịp mọi người cũng khấn cầu, mong ước sức khỏe cho gia đình, người thân, vật nuôi và toàn thể đất nước.

Bên cạnh đó, khách du lịch đến Ethiopia có thể tham gia trải nghiệm nhiều không gian lễ hội nổi tiếng khác bao gồm: Patriot's Day, Ethiopian Good Friday, Idd Al Fitr…

Điểm du lịch hấp dẫn 

Được mệnh danh là cái nôi của nhân loại, Ethiopia là quốc gia cổ nhất thế giới. Mảnh đất này được tô điểm bởi những kỳ quan khảo cổ và thiên nhiên, những nền văn hóa và truyền thống cổ xưa cùng một bức tranh rực rỡ về thế giới hoang dã. Đặc biệt, Ethiopia cũng là quốc gia duy nhất ở châu Phi chưa từng bị thực dân đô hộ, vì vậy, vùng đất này sở hữu vô số những công trình tôn giáo và di tích được bảo tồn nguyên vẹn. 

Addis Ababa

Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia, tọa lạc gần như chính giữa đất nước, ở độ cao 2.400m, là thủ đô cao thứ ba thế giới. Đây là một thành phố tương đối hiện đại, được thành lập vào năm 1887 bởi Hoàng đế Menelik II. Chỉ trong hơn một thế kỷ, từ một vùng đất trống, Addis Ababa đã vươn lên thành một đô thị hiện đại với hàng triệu người dân. Độ cao mang đến cho thành phố một khí hậu dễ chịu, quanh năm ôn hòa, chỉ thỉnh thoảng có những cơn mưa rào.

Arba Minch

Nằm giữa khung cảnh ngoạn mục của thung lũng Rift Valley, thị trấn Arba Minch tựa như một viên ngọc ở độ cao 1.300m. Phía tây, những ngọn núi hùng vĩ cao gần 4.000m tạo thành bức tường thành vững chãi, ôm trọn thị trấn nhỏ xinh đẹp. Arba Minch thực chất là sự kết hợp hài hòa của hai khu định cư riêng biệt, Sikela và Shecha, cách nhau 4km và nối liền bằng con đường trải nhựa. Dù dân số lên đến 75.000 người, nơi đây vẫn giữ được nét yên bình và quyến rũ của một thị trấn nhỏ.

Công viên quốc gia Awash 

Cách Addis Ababa khoảng 200km, Công viên Quốc gia Awash như một bức tranh hoang sơ tuyệt đẹp giữa vùng savanna khô cằn của thung lũng Rift Valley. Điểm nhấn của công viên là hẻm núi sâu 150m hùng vĩ do dòng sông Awash tạo thành, với một thác nước lớn đổ xuống. Ở phía bắc, du khách sẽ thấy những rìa nham nhở của Núi Fantelle, một ngọn núi lửa đã tắt ngùn ngụt với miệng hố trồi lên trên những bụi cây xung quanh.

Axum

Trong quá khứ rực rỡ, thị trấn Axum từng là trung tâm của Đế quốc Axumite - một trong những nền văn minh hùng mạnh và tiên tiến bậc nhất thời ấy, đóng vai trò trụ cột của thương mại toàn cầu từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7 sau Công nguyên. Tô thêm hương vị huyền bí cho bề dày lịch sử của Axum là những phỏng đoán về việc nơi đây từng là triều đình của Nữ hoàng Sheba và là nơi an nghỉ cuối cùng của Hòm Giao ước. Dù sự thật vẫn còn ẩn sâu, Axum chắc chắn là thành phố linh thiêng bậc nhất của Giáo hội Chính thống Ethiopia. 

Thung lũng Danakil 

Thung lũng Danakil nằm ở miền Bắc Ethiopia, gần biên giới với Eritrea. Một phần của Danakil nằm thấp hơn mực nước biển 100 mét, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm thấp nhất và nóng nhất trên Trái Đất về nhiệt độ trung bình hàng năm. Việc tiếp cận khu vực này khá khó khăn, nơi lưu trú cũng rất hiếm hoi, do đó du khách thường cắm trại tại các địa điểm cố định. Mặc dù vậy, Danakil vẫn được xem là một trong những điểm đến ấn tượng nhất ở Ethiopia, xứng đáng với công sức vượt qua thử thách để chiêm ngưỡng những cảnh quan kỳ thú bậc nhất thế giới.

Gonder

Cho đến đầu thế kỷ 17, Ethiopia vẫn duy trì một truyền thống "kinh đô di động". Nhưng vào năm 1632, Fasilidas lên ngôi và tuyên bố Gonder là thủ đô, nơi tiếp tục đóng vai trò này trong 200 năm tiếp theo. Với tư cách là vua và hoàng đế, Fasilidas không chỉ mở ra một thời kỳ tương đối yên bình trong lịch sử đầy biến động của Abyssinia mà còn xây dựng một pháo đài đồ sộ tại vị trí chiến lược này. Phần lớn pháo đài tại Gonder cho đến nay vẫn còn nguyên vẹn, với những tháp canh kiên cố, các sảnh tiệc rộng lớn và nhà tắm công cộng. Lang thang giữa những công trình này, khách du lịch sẽ cảm nhận được rõ ràng tầm quan trọng của vương quốc Cơ đốc này cách đây 400 năm.

Đặc biệt, tại Ethiopia, du khách thập phương còn có thể khám phá nhiều điểm đến độc đáo, hấp dẫn khác như: Bahir Dar, Adigrat, Harar…

Ethiopia, vùng đất thường được mệnh danh là "Xứ sở mười ba tháng", là một bức tranh ghép tuyệt đẹp của những kỳ quan cổ đại, những bí ẩn tâm linh và vẻ đẹp thiên nhiên vô song. Nằm gọn trong trái tim của vùng Sừng Châu Phi, quốc gia này là nơi hội tụ của các nền văn hóa, tôn giáo và cảnh quan đã vượt qua thử thách của thời gian. Từ những nhà thờ đá được chạm khắc tinh xảo của Lalibela đến những cảnh quan siêu thực của Thung lũng Danakil, Ethiopia hứa hẹn một hành trình không giống bất kỳ nơi nào khác.

1.

1. Địa lý

2. Thời tiết

3. Múi giờ

4. Văn hóa

5. Ngôn ngữ

2.

1. Cac phương tiện khác

2. Quốc tế

3. Nội địa

3.

1. Tỷ giá

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

3. Đổi tiền

4. Hoàn thuế

4.

1. Mạng di động

2. Internet

5.

1. Lễ Hội

6.

1. Thông tin liên hệ quan trọng

2. Các ứng dụng hữu ích

3. Y tế

7.

1. Ẩm thực

8.

1. Loại thị thực

2. Cách xin thị thực

3. Thị Thực

9.

1. Quy định nhập cảnh

2. Quy định xuất cảnh

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 27/01/2024