Tàu Falkirk (Falkirk Wheel)

0 reviews
Viết review

Falkirk Wheel là hệ thống nâng tàu bằng phương pháp quay ở Scotland, nối liền vùng Forth , kênh Clyde với kênh Union. Do kênh Clyde có mực nước thấp hơn nên các tàu sẽ đi vào một chiếc máng rồi được đưa lên cao vào một cầu dẫn nước để nó có thể chạy vào kênh Clyde ở phía trên.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Adults are £8.95, students are £7.95, and children aged 3-15 are £4.95

  • Địa chỉ: : Lime Road, Tamfourhill, Falkirk, FK1 4RS

1. GIỚI THIỆU TÀU FALKIRK

Tàu Falkirk (hay Falkirk Wheel) nằm ở miền trung Scotland, được biết đến là " máy quay nước" duy nhất trên thế giới. Đây là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch.

Nguyên nhân của việc tạo ra con tàu này là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương giữa Glasgow với thế giới bên ngoài. Falkirk Wheel là hệ thống nâng - hạ tàu bè độc nhất tại Scotland và trên toàn thế giới, nó nối liền vùng Forth và kênh Clyde với kênh Union, qua đó nối liền giữa Edinburgh và Glasgow. Hai con kênh này cách nhau khoảng 115 feet. Từ khi khánh thành và bắt đầu làm việc vào năm 2002, Falkirk đã thực sự chứng tỏ hiệu quả của mình khi tạo ra mối liên kết thực sự giữa 2 con kênh này.

Ban đầu, người Scotland đã sử dụng công nghệ này của Kênh đào Panama cho những con tàu vượt qua một cách thuận tiện hơn. Nhưng vào năm 1993, có một dự án Thiên niên kỷ liên kết được đề xuất đóng tàu, cho phép tàu đi qua vòng quay nước từ thấp đến cao, giúp giảm đáng kể thời gian của tàu. Hiện nay, tàu Falkirk đã trở thành một trung tâm du lịch, bạn có thể trải nghiệm cảm giác được tâng lên từ thấp lên cao bằng thuyền, và bạn cũng có thể chơi trong công viên nước.

2. MỘT VÀI NÉT ĐẶC BIỆT VỀ TÀU FALKIRK

Theo thống kê, để có được hệ thống nâng tàu độc nhất vô nhị thế giới này, người ta đã tốn 84,5 triệu bảng Anh. Ngoài ra, Falkirk Wheel còn có một vòng răng lớn, đường kính 35m, gồm hai cánh tay đối nhau có tầm mở rộng 15 mét vượt ra ngoài trục trung tâm.

Các bộ phận được xây dựng và lắp ráp ở Derbyshire, sau đó được tháo dỡ và vận chuyển đến Falkirk trong 35 tải xe tải trước khi được gắn lại với nhau và được đưa vào vị trí. Có tới 1.200 tấn thép đã được sử dụng để tạo ra Falkirk Wheel và hơn 1.000 nhân viên xây dựng đã giúp hoàn thành nó. Riêng bánh xe Falkirk cao 35 m, tương đương với 8 chiếc xe buýt hai tầng xếp chồng lên nhau. Điều đặc biệt là tàu cực kì tiết kiệm năng lượng khi bánh xe chỉ sử dụng 1,5kWh năng lượng để quay, tương đương như việc đun sôi tám ấm nước nhỏ.

Thiết kế cuối cùng của con tàu được cho là lấy cảm hứng từ một ngọn giáo hai đầu của người Celtic, một cánh quạt quay lớn của một con tàu Clydebank, lồng ngực của một con cá voi và xương sống của một con cá.

Hằng năm, hơn 5,5 triệu lượt du khách đã đến thăm Falkirk Wheel kể từ khi nó mở cửa vào năm 2002. Năm 2007, hệ thống nâng tàu Falkirk Wheel này đã được in trên tờ 50 bảng do Ngân hàng Scotland phát hành.

Ngoài việc đến tham quan, các bạn có thể ở lại đi thuyền, ngồi quán cà phê, ghé qua cửa hàng quà tặng, khu hoạt động của trẻ em, công viên vui chơi dưới nước & kênh nhỏ, chèo thuyền, thuê xe đạp và đi bộ trong rừng...

3. ĐỊA CHỈ, GIỜ MỞ CỬA VÀ CÁCH ĐI ĐẾN FALKIRK WHEEL

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Chủ Nhật, 10 giờ sáng - 4 giờ chiều.

Cách đi đến: Đi tàu đến Falkirk Grahamston hoặc Falkirk High Station, sau đó đi 3 tuyến xe buýt màu đỏ của First Bus. Nếu bạn đang lái xe ô tô, bạn có thể nhấn tốc độ cao từ M80 / A80 ở tốc độ cao. Bạn có thể nhập tìm kiếm mã zip của FK1 4RS trong điều hướng.

Địa chỉ: Lime Rd, Falkirk FK1 4RS, United Kingdom

4. LOẠI TOUR VÀ GIÁ VÉ

4.1 Tour loại 1

Tour dài 60 phút. Sau khi di chuyển dọc theo đường dẫn nước và qua đường hầm Roughcastle đến đầu Kênh Union, bạn sẽ trở lai điểm xuất phát.

Giá vé:

  • Người lớn £13,50

  • Trẻ em (5-15 tuổi) £7,50

  • Trẻ em (dưới 5 tuổi) miễn phí

4.2 Tour loại 2

Chiếc thuyền sẽ xoay với hành trình dài 35 phút quanh Falkirk Wheel. Hãy chuẩn bị cho cảnh quan tuyệt đẹp trên khắp vùng nông thôn Falkirk rộng lớn trong chuyến đi 360 độ của mình, trước khi quay trở lại nơi bắt đầu.

Giá vé:

  • Người lớn £ 9,95

  • Trẻ em (5-15 tuổi) £ 6,95

  • Trẻ em (dưới 5 tuổi) miễn phí

Nguồn: Tổng hợp

Đã cập nhật vào ngày 20/02/2020
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
avatar