Đã đi
Sắp đi
75 Gody-er đã đến

Bosnia and Herzegovina (Liên bang Bosnia và Herzegovina)

Bosnia and Herzegovina là một quốc gia tại Đông Nam Âu, trên bán đảo Balkan. Nước này giáp biên giới với Croatia ở phía bắc, tây và nam, Serbia ở phía đông, và Montenegro ở phía nam, Bosna và Hercegovina là một quốc gia hầu như nằm kín trong lục địa, ngoại trừ 26 km bờ biển Adriatic, tại trên thị trấn Neum

Nước này là quê hương của ba sắc tộc "hợp thành": người Bosna, nhóm dân số đông nhất, với người Serb đứng thứ hai và người Croat đứng thứ ba. Nếu không tính đến sắc tộc, một công dân Bosna và Hercegovina thường được gọi là một người Bosna

1. Tổng Quan

1. Thời tiết

Phần phía nam Bosna có khí hậu Địa Trung Hải rất thuận lợi cho nông nghiệp. Trung Bosna là vùng nhiều đồi núi nhất của Bosna với những dãy núi Vlašić, Čvrsnica, và Prenj. Đông Bosna cũng có nhiều núi non với Trebević, Jahorina, Igman, Bjelašnica và Treskavica. Olympics mùa đông năm 1984 được tổ chức tại đây.

Đông Bosna có nhiều rừng dọc theo sông Drina, và tới 50% tổng diện tích Bosna và Hercegovina là rừng. Hầu hết các khu rừng nằm ở các phần Trung, Đông và Tây của Bosna. Bắc Bosna có vùng đất nông nghiệp màu mỡ dọc sông Sava và vùng này được canh tác rộng. Đất canh tác là một phần của Đồng bằng Parapannonian kéo dài vào trong nước láng giềng Croatia và Serbia. Sông Sava và Posavina châu thổ sông là nơi có các thành phố Brčko, Bosanski Šamac, Bosanski Brod và Bosanska Gradiška.

Phần tây bắc của Bosna được gọi là Bosanska Krajina và có các thành phố Banja Luka, Prijedor, Sanski Most, Cazin, Velika Kladuša và Bihać. Vườn quốc gia Kozara nằm ở trong vùng rừng này.

2. Múi giờ

CET (UTC+1); mùa hè: CEST (UTC+2)

3. Văn hóa

Liên bang Bosna và Hercegovina có phần lớn dân cư là người Bosna và người Bosnia gốc Croatia, do vậy Liên bang này cũng có khi được gọi là Liên bang của người Bosna-Croatia. Tuy nhiên, với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tiếng Anh hiện nay, tên gọi chủ yếu của liên bang này trên các phương tiện truyền thông tại Việt Nam là Liên bang Bosnia và Herzegovina.

4. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức:Tiếng Bosna, Tiếng Croatia và Tiếng Serbia

5. Địa lý

Đường biên giới giữa hai thực thể về cơ bản đi dọc theo các tuyến mặt trận quân sự đã từng tồng tại trong giai đoạn cuối của Chiến tranh Bosnia, với những điều chính (có tính quan trọng nhất là ở phần phía tây của quốc gia và bao quanh Sarajevo), được định rõ trong Thỏa thuận Dayton. Tổng chiều dài của đường biên giới giữa hai thực thể là khoảng 1080 km. Hiện đây đã là ường biên giới hành chính và không có sự kiểm soát của quân đội hay cảnh sát và việc đi lại là tự do.

2. Phương tiện

1. Quốc tế

Đường hàng không quốc tế

2. Nội địa

 • Taxi
 • Bus
 • MRT

3. Cac phương tiện khác

Không có

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

1 Bosnia-Herzegovina Convertible Mark = 13,205.97 VNĐ

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Không có thông tin

3. Đổi tiền

Các ngân hàng cho phép quy đổi ngoại tệ với tỷ giá mua bán theo từng ngày. Để đổi tiền tại ngân hàng bạn phải có những giấy tờ chứng minh như vé máy bay, visa,…

Ở Bosnia và Herzegovina không thể sử dụng thẻ UnionPay, chỉ có thể sử dụng thẻ Visa và Mastercard.

4. Hoàn thuế

Không

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Không có thông tin.

2. Internet

Internet vẫn ít phổ biến hơn Bosnia và Herzegovina. Có rất ít quán cà phê có Internet, nhưng các khách sạn trong nước vẫn có cho phép du khách kết nối internet qua wifi.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Không có thông tin

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam / Lãnh sự quán không có sẵn ở Bosnia và Herzegovina hiện nay.

2. Các ứng dụng hữu ích

 • Google Map
 • Google Translate
 • Air BnB
 • Agoda
 • Booking

3. Y tế

Chi phí y tế tổng thể ở Bosnia và Herzegovina khá cao. Nơi đây được các công ty du lịch đề nghị rằng các chuyến thăm ngắn ngày đến Bosnia và Herzegovina, thăm người thân và khách du lịch nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc thông thường để sử dụng khi cần thiết.

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Ẩm thực Bosna sử dụng nhiều gia vị, nhưng thường với số lượng vừa phải. Nhiều món nhẹ, bởi chúng được nấu với rất nhiều nước, các loại nước chấm hoàn toàn tự nhiên, với số lượng ít hơn các loại nước rau quả trong món. Các nguyên liệu thông thường gồm cà chua, khoai tây, hành, tỏi, hạt tiêu, dưa chuột, cà rốt, bắp cải, nấm, rau bina, zucchini, đậu khô, đậu tươi, mận, sữa, cháo đặc và kem được gọi là Pavlaka. Ẩm thực Bosnan cân bằng giữa các ảnh hưởng phương Tây và phương Đông. Hậu quả của gần 500 năm cai trị của Ottoman, thực phẩm Bosna liên quan chặt chẽ tới ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, và các nền ẩm thực của Đế chế Ottoman và Địa Trung Hải. Tuy nhiên, vì những năm cai trị của Áo, có nhiều ảnh hưởng từ Trung Âu. Các món thịt thông thường gồm chủ yếu là thịt bò và thịt cừu. Một số món đặc sản địa phương là ćevapi, burek, dolma, sarma, pilaf, goulash, ajvar và toàn bộ các loại đồ ăn ngọt phương Đông. Các loại rượu ngon nhất địa phương có từ Hercegovina nơi có khí hậu thích hợp cho việc trồng nho. Herzegovinian loza (tương tự như Italian Grappa nhưng ít ngọt hơn) rất phổ biến. Mận (sljiva/rakija) hay táo (jabukovaca (jabuka = táo)) được sản xuất tại Bosna. Các nhà máy rượu Herzegovinian sản xuất rất nhiều rượu mạnh và cung cấp cho toàn bộ các nhà máy rượu của Nam Tư cũ (rượu mạnh là cơ sở của hầu hết các loại đồ uống có cồn).

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

 • Thị thực du lịch
 • Thị thực công tác

3. Cách xin thị thực

Hồ sơ xin visa bao gồm:

 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng.
 • Bản sao có công chứng hộ khẩu và giấy khai sinh của bạn.
 • 2 ảnh (4x6), phông trắng và được chụp không quá 6 tháng.
 • Chứng minh nghề nghiệp.
 • Bản xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Chứng minh về điều kiện tài chính.

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

 • Các giấy tờ liên quan
 • Vé máy bay
 • Không mang theo các chất cấm và vật cấm khi xuất cảnh

2. Quy định xuất cảnh

 • Điền trước thông tin vào form giấy nhập cảnh được phát trên tàu bay.
 • Khi đến máy khai thông tin nhập cảnh, trên màn hình sẽ cho bạn chọn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Chọn ngôn ngữ bạn muốn.
 • Đưa passport vào scan và bắt đầu điền thông tin theo các bước hướng dẫn trên màn hình
 • Hoàn tất thông tin khai đơn, máy sẽ chụp hình bạn và in biên lai đơn khai nhập cảnh (receipt).
 • Chuẩn bị sẵn sàng những hồ sơ cần thiết để xuất trình viên chức hải quan (Biên lai đơn khai nhập cảnh, Passport, Thư mời nhập học và các giấy tờ liên quan đến chuyến đi)

Xem Thêm Nội Dung
Blog du lịch Bosnia and Herzegovina (Liên bang Bosnia và Herzegovina)
Hỏi đáp du lịch Bosnia and Herzegovina (Liên bang Bosnia và Herzegovina)
#Godygram