Đền mẫu Đông Cuông

32 reviews Viết review
Địa chỉ: ĐCT05, Đông Cuông, Văn Yên, Yên Bái.
Đền mẫu Đông Cuông nằm cách thành phố Yên Bái hơn 50 km về phía Tây Bắc, thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Lao cai.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: ĐCT05, Đông Cuông, Văn Yên, Yên Bái 320000

  • Giờ mở cửa: 8am - 6pm

  • Giá vé: miễn phí

Đền mẫu Đông Cuông nằm cách thành phố Yên Bái hơn 50 km về phía Tây Bắc, thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Lao cai. Đền Mẫu Đông Cuông thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và thờ thần Vệ Quốc và các vị anh hùng dân tộc trong kháng chiến chống giặc Nguyên, chống Pháp. Trước đây đền có tên là “Đền Đông”, “Đền Mẫu Đông”, hay còn gọi là “Đông Quang linh từ”, còn bây giờ được gọi là “Đền Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn”.
Đền Đông Cuông tọa lạc tại thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là một trong 2 ngôi đền lớn linh thiêng nằm ở thượng lưu sông Hồng đã nổi danh từ lâu. Đền Đông Cuông là nơi thờ chính Mẫu Đệ Nhị Thượng ngàn trong tục thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Theo người dân bản địa truyền tụng, đây vốn là một ngôi miếu nhỏ thờ thần núi, thần rừng. Vào thời Lê ngôi miếu thành trở thành đình, cho đến triều Nguyễn thì đổi thành đền.

Dựa vào ghi chép của Lê Quý Đôn trong “Kiến văn tiểu lục” thì ngôi miếu này thời Đông Quang công chúa, người được dân yêu mến làm vì nhiều việc tốt, giúp dân lập mường, chữa bệnh và cứu đói.

Từ lâu, Đền Đông Cuông xã Đông Cuông nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng, thờ Mẫu Thượng Ngàn, hàng năm thu hút đông đảo nhân dân cả nước đến dâng hương, vãn cảnh đền và cầu nguyện cho mình và người thân một năm gặp nhiều may mắn…
Địa chỉ: ĐCT05, Đông Cuông, Văn Yên, Yên Bái

3.4
dựa trên 32 đánh giá
5
25%
8
4
6.25%
2
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh

Nguyen Thi Lan Anh 2019-12-02 17:27:37

Đền mẫu Thượng Ngàn
Đền mẫu tọa lạc bên bờ sông Hồng, được xem là cội nguồn tục lệ thờ đạo mẫu ở Việt Nam

Trả lời