Cánh đồng Mường Lò

0 reviews
Viết review

Ai đã từng đến Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), một vùng đất phì nhiêu, trù phú của vùng Tây Bắc. Nơi có cánh đồng bằng phẳng, thẳng cánh cò bay rộng thứ hai khu vực Tây Bắc. Nổi tiếng với “gạo trắng, nước trong”, với đặc sản chè tuyến Shan cổ thụ, với hương thơm nồng nàn của nếp Tan Tú Lệ.

Thông tin cần biết

Ai đã từng đến Mường Lò - Yên Bái (thị xã Nghĩa Lộ), một vùng đất phì nhiêu, trù phú của vùng Tây Bắc. Nơi có cánh đồng bằng phẳng, thẳng cánh cò bay rộng thứ hai khu vực Tây Bắc. Nổi tiếng với “gạo trắng, nước trong”, với đặc sản chè tuyến Shan cổ thụ, với hương thơm nồng nàn của nếp Tan Tú Lệ. Nơi đây còn là mảnh đất quần cư của người Thái đen giàu bản sắc, đậm đà phong tục, tập quán.

hình ảnh

hình ảnh

Quốc lộ 32 uốn lượn giữa miền núi non Tây Bắc “thanh sơn, bích thủy”. Núi cao, vực sâu, bạt ngàn cây rừng, lau lách. Rồi như một phép màu, con đường quốc lộ bỗng lọt vào một cánh đồng bằng phẳng biêng biếc sóng lúa Mường Lò. Ngỡ ngàng trước những mượt mà óng ả trong nắng trải tới chân núi xa, quả đúng như câu ca “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” nổi tiếng từ lâu.

hình ảnh

Mường Lò là địa điểm du lịch được nhiều du khách đi ngắm mùa vàng Mù Cang Chải yêu thích. Với địa hình sườn dốc thoai thoải và bằng đôi bàn tay cần cù, sức lao động tiềm tàng của người dân vùng Tây Bắc đã làm nên kiệt tác ruộng bậc thang mà hễ ai đến đây đều không khỏi thán phục. Cánh đồng trải dài bất tận, mang màu sắc rất riêng. Khi thì ngập nước long lanh mỗi lần ánh nắng chiếu rọi, khi thì xanh ngát bình yên, lúc lại chín vàng, nặng trĩu bông, đung đưa nhịp nhàng mỗi lần gió thổi. Tất cả trở thành bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tạo được dấu ấn khó quên trong lòng du khách.

hình ảnh

Thung lũng Mường Lò luôn là niềm tự hào của người dân nơi đây, không chỉ mang đến hạt gạo căng tròn, sự no đủ mà địa điểm còn trở thành nét đẹp trong văn hóa bản địa. Cánh đồng thẳng cánh cò bay với hương thơm thoang thoảng mùi nếp mới khi vào vụ mùa thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi đến chiêm ngưỡng, tham quan du lịch. Từ đó, những nét đẹp trong truyền thống văn hóa được lưu giữ và lan tỏa rộng rãi hơn.

hình ảnh

Các phong tục độc đáo của người dân tại Mường Lò khiến cho du khách cảm thấy tò mò, hào hứng. Trong đó phải kể đến tục ăn cơm mới, thường tổ chức sau mùa gặt. Với ý nghĩa cảm ơn trời đất cho mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu và cầu cho mùa sau lúa thóc đầy sàn, dân làng no đủ hơn mùa trước.

hình ảnh

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc sắc được làm nên từ thành quả lao động của người nông dân Mường Lò. Nơi đây nổi tiếng với món xôi ngũ sắc, cơm lam ống nứa, Thịt trâu gác bếp, lợn bản nướng, gà đồi lá chanh… Mỗi một đặc sản đều mang đến cho người thưởng thức dư vị khó quên.

hình ảnh

Đã cập nhật vào ngày 26/10/2021
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar